Chả cốm Hà Nội là một món ăn ngon, đậm hương vị truyền thống bởi hương thơm đặc trưng của cốm và sự giòn tan của chả chiên đã làm món ăn càng trở nên hấp dẫn và có nét độc đáo riêng.
Chả cốm được làm chủ yếu từ cốm, thịt nạc và giò sống. Cách chế biến chả cốm khá đơn giản. Đầu tiên trộn thịt nạc với mộc lại với nhau và nêm gia vị vừa ăn. Cốm đãi qua nhiều lần với nước sạch, để vào rổ cho ráo nước rồi đem trộn với hỗn hợp thịt ở trên. Dùng muỗng hoặc tay nắn chả thành từng miếng tròn vừa ăn, có thể chiên luôn hoặc gói vào lá sen hấp sơ rồi đem chiên.
Mùi vị của chả cốm rất thơm và bùi nhưng ăn nhiều không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là dùng nóng với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm của cốm, đem lại một hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Chả cốm thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. quán ăn ở tphcm
Cách làm chả cốm Hà Nội
Nguyên liệu làm chả cốm Hà Nội
– 400g thịt nạc vai (bạn cũng có thể sử dụng 3 phần thịt ba chỉ đã lọc bỏ bì và 1 phần thịt nạc vai chả sẽ bớt khô hơn).
ẩm thực hà nội
– 200g cốm khô
– Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
– 2 lá sen.
Thực hiện
Bước 1
Thịt nạc vai xay nhuyễn với chút muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu.
Cốm nhặt những hạt kém chất lượng và trấu còn sót lại rồi vẩy chút nước lã vào cốm cho mềm bớt. Chia cốm ra làm 2 phần: 1 phần để trộn cùng với thịt, 1 phần để bọc ở ngoài miếng chả.
Bước 2
Trộn đều thịt với ½ chỗ cốm.
Bước 3
Viên thành từng viên vừa ăn.
Bước 4
Lăn từng viên chả cốm vừa nặn được vào chỗ cốm còn lạisao cho cốm bao đều quanh viên chả.
Bước 5
Chuẩn bị xửng hấp bằng cách lót lá sen quanh xửng. địa điểm ở tphcm
Đặt từng miếng chả lên trên, hấp khoảng 10 – 15 phút tùy độ to nhỏ của miếng chả.
Bước 6
Chả chín cho ra đĩa để nguội
Bước 7
Chuẩn bị chảo sâu lòng, làm nóng dầu trên chảo rồi hạ bớt lửa và cho chả cốm vào chiên cho đến khi hạt cốm phía ngoài nở đều là được.
Bước 8
Vớt chả cốm ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để một lúc cho dầu thấm bớt ra giấy.
Bước 9
Nhà mình thích bọc chả cốm trong lá sen chờ tới khi ăn mới chuyển ra đĩa để chả cốm được thơm hơn. Nếu không có lá sen bạn bỏ qua bước này cũng không sao nhé!
Vị ngọt của thịt, dẻo dẻo của những hạt cốm bên trong, giòn rụm của những hạt cốm lớp ngoài hòa cùng với hương thơm ngát của lá sen làm nên món chả cốm thật đặc biệt.
Chả cốm Hà Nội là một món ăn nổi tiếng trong thế giới ẩm thực tinh tế của Hà Nội và là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm người Hà Nội mỗi độ thu về. Khi cắn miếng chả cốm nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài. Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu chả cốm luôn là món ăn được mọi người ưa thích và nhớ nhung khi mùa cốm về.
Chả cốm được làm chủ yếu từ cốm, thịt nạc và giò sống. Cách chế biến chả cốm khá đơn giản. Đầu tiên trộn thịt nạc với mộc lại với nhau và nêm gia vị vừa ăn. Cốm đãi qua nhiều lần với nước sạch, để vào rổ cho ráo nước rồi đem trộn với hỗn hợp thịt ở trên. Dùng muỗng hoặc tay nắn chả thành từng miếng tròn vừa ăn, có thể chiên luôn hoặc gói vào lá sen hấp sơ rồi đem chiên.
Mùi vị của chả cốm rất thơm và bùi nhưng ăn nhiều không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là dùng nóng với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm của cốm, đem lại một hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Chả cốm thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. quán ăn ở tphcm
Cách làm chả cốm Hà Nội
Nguyên liệu làm chả cốm Hà Nội
– 400g thịt nạc vai (bạn cũng có thể sử dụng 3 phần thịt ba chỉ đã lọc bỏ bì và 1 phần thịt nạc vai chả sẽ bớt khô hơn).
ẩm thực hà nội
– 200g cốm khô
– Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
– 2 lá sen.
Thực hiện
Bước 1
Thịt nạc vai xay nhuyễn với chút muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu.
Cốm nhặt những hạt kém chất lượng và trấu còn sót lại rồi vẩy chút nước lã vào cốm cho mềm bớt. Chia cốm ra làm 2 phần: 1 phần để trộn cùng với thịt, 1 phần để bọc ở ngoài miếng chả.
Bước 2
Trộn đều thịt với ½ chỗ cốm.
Bước 3
Viên thành từng viên vừa ăn.
Bước 4
Lăn từng viên chả cốm vừa nặn được vào chỗ cốm còn lạisao cho cốm bao đều quanh viên chả.
Bước 5
Chuẩn bị xửng hấp bằng cách lót lá sen quanh xửng. địa điểm ở tphcm
Đặt từng miếng chả lên trên, hấp khoảng 10 – 15 phút tùy độ to nhỏ của miếng chả.
Bước 6
Chả chín cho ra đĩa để nguội
Bước 7
Chuẩn bị chảo sâu lòng, làm nóng dầu trên chảo rồi hạ bớt lửa và cho chả cốm vào chiên cho đến khi hạt cốm phía ngoài nở đều là được.
Bước 8
Vớt chả cốm ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để một lúc cho dầu thấm bớt ra giấy.
Bước 9
Nhà mình thích bọc chả cốm trong lá sen chờ tới khi ăn mới chuyển ra đĩa để chả cốm được thơm hơn. Nếu không có lá sen bạn bỏ qua bước này cũng không sao nhé!
Vị ngọt của thịt, dẻo dẻo của những hạt cốm bên trong, giòn rụm của những hạt cốm lớp ngoài hòa cùng với hương thơm ngát của lá sen làm nên món chả cốm thật đặc biệt.
Chả cốm Hà Nội là một món ăn nổi tiếng trong thế giới ẩm thực tinh tế của Hà Nội và là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm người Hà Nội mỗi độ thu về. Khi cắn miếng chả cốm nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài. Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu chả cốm luôn là món ăn được mọi người ưa thích và nhớ nhung khi mùa cốm về.