- Tham gia
- 7/4/2013
- Bài viết
- 1.689
Thịt gà luộc là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Đĩa thịt gà với những miếng gà luộc thơm, ngậy, không bị nát khiến món ăn này trở nên đẹp mắt hơn. Dưới đây là mẹo giúp bạn chặt thịt gà không bị nát.
Chọn gà
Chọn gà là khâu quan trọng đầu tiên giúp món gà luộc không bị nát. Trong những bữa cơm ngày Tết, bạn nên chọn gà khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt, mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều. Trước khi thịt gà nên vạch lông gà kiểm tra da gà thấy mềm mại, bóng bẩy. Nhìn dưới cánh gà có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng, dưới cánh không có mỡ là được.
Bạn nên chọn gà cẩn thận, phao câu gà sạch sẽ, không có hiện tượng chảy nước, phân bất thường. Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.
Cách luộc gà
Cách luộc gà cũng rất quan trọng. Sau khi cắt tiết, vặt lông gà và làm sạch, bạn cho vào nồi nước luộc ngay khi nước còn lạnh, như vậy sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Khi luộc gà bạn cho thêm mấy lát gừng tươi vào luộc sẽ giúp thịt gà thơm hơn.
Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, lật gà để gà chín đều toàn thân. Để nước sôi khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín vung khoảng 20 phút trước khi vớt gà luộc ra. Bạn có thể dùng đũa xâm vào phần đùi gà, nếu thấy đâm vào dễ dàng và không thấy ứa nước đỏ ra là gà đã chín.
Khi vớt gà ra cho ngay thịt gà vào nồi nước sôi để nguội (nếu lạnh thì càng tốt), đợi cho gà nguội hẳn rồi mới vớt ra. Bạn không nên luộc quá lâu hoặc ngâm gà quá lâu vì như vậy gà sẽ bị nát ngay khi chặt. Cho gà vào nồi nước để nguội sẽ giúp da gà căng bóng, có màu sáng rất đẹp mắt. Nếu muốn da gà vàng bóng hấp dẫn hơn, có thể dùng mỡ gà xào với nghệ rồi quét lên mình gà.
Cách chặt thịt gà
Để chặt thịt gà không bị nát, bạn nên chuẩn bị một con dao chặt thịt to bản, sắc ngọt. Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Cánh cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Sau đó tiếp tục cắt cổ, bổ thân gà luộc làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.
Chặt gà xong, bạn chuẩn bị 2 chiếc đĩa để bày món gà luộc. Hãy dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà. Cách xếp như sau, mặt da vàng phía dưới đáy; miếng nào bị mất da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dày. Cuối cùng, rắc một nhúm lá chanh thái nhỏ lên trên để đĩa thịt gà luộc thêm màu sắc.
Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý, không ăn thịt gà cùng tôm, cơm nếp, cá chép, tỏi, rau cải, hành, thịt chó, gan chó, kinh giới, muối vừng. Người bị thủy đậu, người bị cao huyết áp, người bị sẹo lồi không nên ăn thịt gà trong dịp Tết sắp tới.
Chọn gà
Chọn gà là khâu quan trọng đầu tiên giúp món gà luộc không bị nát. Trong những bữa cơm ngày Tết, bạn nên chọn gà khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt, mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều. Trước khi thịt gà nên vạch lông gà kiểm tra da gà thấy mềm mại, bóng bẩy. Nhìn dưới cánh gà có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng, dưới cánh không có mỡ là được.
Bạn nên chọn gà cẩn thận, phao câu gà sạch sẽ, không có hiện tượng chảy nước, phân bất thường. Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.
Cách luộc gà
Cách luộc gà cũng rất quan trọng. Sau khi cắt tiết, vặt lông gà và làm sạch, bạn cho vào nồi nước luộc ngay khi nước còn lạnh, như vậy sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Khi luộc gà bạn cho thêm mấy lát gừng tươi vào luộc sẽ giúp thịt gà thơm hơn.
Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, lật gà để gà chín đều toàn thân. Để nước sôi khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín vung khoảng 20 phút trước khi vớt gà luộc ra. Bạn có thể dùng đũa xâm vào phần đùi gà, nếu thấy đâm vào dễ dàng và không thấy ứa nước đỏ ra là gà đã chín.
Khi vớt gà ra cho ngay thịt gà vào nồi nước sôi để nguội (nếu lạnh thì càng tốt), đợi cho gà nguội hẳn rồi mới vớt ra. Bạn không nên luộc quá lâu hoặc ngâm gà quá lâu vì như vậy gà sẽ bị nát ngay khi chặt. Cho gà vào nồi nước để nguội sẽ giúp da gà căng bóng, có màu sáng rất đẹp mắt. Nếu muốn da gà vàng bóng hấp dẫn hơn, có thể dùng mỡ gà xào với nghệ rồi quét lên mình gà.
Cách chặt thịt gà
Để chặt thịt gà không bị nát, bạn nên chuẩn bị một con dao chặt thịt to bản, sắc ngọt. Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Cánh cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Sau đó tiếp tục cắt cổ, bổ thân gà luộc làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.
Chặt gà xong, bạn chuẩn bị 2 chiếc đĩa để bày món gà luộc. Hãy dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà. Cách xếp như sau, mặt da vàng phía dưới đáy; miếng nào bị mất da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dày. Cuối cùng, rắc một nhúm lá chanh thái nhỏ lên trên để đĩa thịt gà luộc thêm màu sắc.
Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý, không ăn thịt gà cùng tôm, cơm nếp, cá chép, tỏi, rau cải, hành, thịt chó, gan chó, kinh giới, muối vừng. Người bị thủy đậu, người bị cao huyết áp, người bị sẹo lồi không nên ăn thịt gà trong dịp Tết sắp tới.