- Tham gia
- 19/12/2022
- Bài viết
- 116
Thịt bò nướng luôn là món ăn thu hút từ trẻ em cho tới người lớn tuổi vì sức hút đặc biệt bởi sự mọng nước và dinh dưỡng của thịt bò. Ngoài những cách ướp thông thường khác, dùng mật ong ướp thịt bò cũng là cách chế biến độc đáo và thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách chế biến của thực đơn hôm nay nhé.
Ong có thể hút mật từ bất cứ bông hoa nào. Ví dụ như hoa cà phê, hoa nhài, hoa bưởi, . .. Từ mỗi một loài hoa mà ong hút mật đều có một loại mật riêng để làm ra. Tựu chung lại, mỗi một loại mật đều có thành phần dinh dưỡng như nhau. Trong tự nhiên, có đến 80% thành phần của mật ong là các loại đường. Cụ thể là đường fructose và glucose với tỷ lệ 1:1, còn lượng ít hơn là mantose và saccarose.
Mật ong còn sở hữu thành phần là đường. Bên trong mật ong là một kho khoáng chất và vitamin dồi dào. Nổi bật nhất phải nhắc đến các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kali, natri, . .. Vitamin thì góp mặt trong mật ong thường là vitamin nhóm B và vitamin C. Mật ong cũng chứa một lượng không nhỏ các chất chống oxy hoá, chất diệt vi khuẩn tốt cho sức khoẻ.
Thế nhưng, mật ong cũng là một thực phẩm tốt đối với sức khoẻ. Khi kết hợp với thịt đỏ, chúng dung hoà các tác dụng tiêu cực. Mật ong mang tới những lợi ích như:
Cách làm:
1. Sơ lược về mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm nhiều ứng dụng đối với người Việt Nam. Trong ẩm thực, chúng đóng vai trò là gia vị của món ăn làm đó là tại sao mật ong ướp thịt bò luôn là món ăn bổ dưỡng mà lại ngon miệng. Trong chế biến đồ uống, chúng dùng thay cho đường làm chất tạo ngọt. Trong làm đẹp, y học, mật ong là một trong các nguyên liệu điều chế mỹ phẩm, thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh tật.Ong có thể hút mật từ bất cứ bông hoa nào. Ví dụ như hoa cà phê, hoa nhài, hoa bưởi, . .. Từ mỗi một loài hoa mà ong hút mật đều có một loại mật riêng để làm ra. Tựu chung lại, mỗi một loại mật đều có thành phần dinh dưỡng như nhau. Trong tự nhiên, có đến 80% thành phần của mật ong là các loại đường. Cụ thể là đường fructose và glucose với tỷ lệ 1:1, còn lượng ít hơn là mantose và saccarose.
Mật ong còn sở hữu thành phần là đường. Bên trong mật ong là một kho khoáng chất và vitamin dồi dào. Nổi bật nhất phải nhắc đến các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kali, natri, . .. Vitamin thì góp mặt trong mật ong thường là vitamin nhóm B và vitamin C. Mật ong cũng chứa một lượng không nhỏ các chất chống oxy hoá, chất diệt vi khuẩn tốt cho sức khoẻ.
2. Tác dụng của thịt bò ướp mật ong
Thịt đỏ thường được nhắc đến là loại thịt không tốt cho tim mạch. Trong thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hoà cao làm gia tăng cholesterol trong máu. Điều này dẫn đến các vấn đề sức khoẻ tim mạch (chẳng hạn như mỡ trong máu). Thịt đỏ cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đối với sức khoẻ con người.Thế nhưng, mật ong cũng là một thực phẩm tốt đối với sức khoẻ. Khi kết hợp với thịt đỏ, chúng dung hoà các tác dụng tiêu cực. Mật ong mang tới những lợi ích như:
- Tốt cho hệ tiêu hoá: Mật ong làm sạch sẽ đường tiêu hoá, kích thích sự làm việc của hệ tiêu hoá. Mật làm gia tăng khả năng hấp thụ chất và chuyển hoá dinh dưỡng.
- Tốt cho tim mạch: Mật ong có khả năng ngăn chặn các tế bào mỡ tích tụ trên thành mạch máu. Chúng hạn chế khả năng bị bệnh mỡ trong máu.
- Tốt cho hệ miễn dịch: Lượng chất kháng khuẩn trong mật ong giúp cho hệ miễn dịch khả năng làm việc tốt hơn.
- Tốt cho hệ hô hấp: Mật ong là một trong những thực phẩm chữa ho và giảm viêm cổ họng hữu hiệu.
3. Cách làm món thịt ướp mật ong
Nguyên liệu:- Thịt bò Filet tươi 300 g;
- Mật ong nguyên chất;
- Dầu ăn và gia vị;
- Tỏi, hành, gia vị, ngũ vị tử;
- 1 thìa mè;
Cách làm:
- Làm sạch và thái thịt bò thành những miếng lớn khoảng 3 ngón tay rồi xé thịt mỏng hơn để miếng thịt giòn và dễ dàng thấm gia vị hơn.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Trộn các gia vị để ướp thịt bò như sau: 2 muỗng cà phê xì xầu, 2 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu thực vật (bạn có thể dùng mỡ lợn thay thế), tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê mè rang vàng, một ít nước mắm.
- Sau đó bạn trộn sốt ướp với thịt thật kỹ và để thịt nghỉ 30 phút để thịt được thấm đều gia vị.
- Sau khi thịt ngấm gia vị bạn chỉ cần mang ra nướng. Bạn có thể nướng trên lửa than hay là dùng vỉ nướng tuỳ ý. Trở thịt đều tay mà thịt không hề cháy đen. Phết mật ong lên thịt mà miếng thịt vẫn còn mềm, không quá nhão.