Mâm cỗ chay cho ngày Rằm tháng Bảy

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nếu bạn không phải là người ăn chay thì việc làm một mâm cỗ chay quả là khó khăn. Chuyên mục Ăn ngon sẽ giúp bạn để việc này trở nên thật dễ dàng và đơn giản!

Rằm tháng Bảy là ngày Vu Lan, cũng được biết đến như ngày Xá tội vong nhân. Ngày này nhiều gia đình làm những mâm cỗ chay để cúng. Chuyên mục Ăn ngonxin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon để làm nên một mâm cỗ chay vừa ngon miệng vừa đẹp mắt nhé!

1. Canh chua chay

120831afamilyAN-canh-chua-%281%29-a1301.JPG


Nguyên liệu gồm có:
Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu

Mỳ chính, bột canh.

120831afamilyAN-canh-chua-%282%29-a1301.JPG


Cách làm:
Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân.
120831afamilyAN-canh-chua-%283%29-a1301.JPG


Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút...

120831afamilyAN-canh-chua-%284%29-a1301.JPG


... sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.

120831afamilyAN-canh-chua-%285%29-a1301.JPG


Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ.

120831afamilyAN-canh-chua-%286%29-a1301.JPG


Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên.

120831afamilyAN-canh-chua-%287%29-a1301.JPG


Dứa thái miếng vừa ăn.

120831afamilyAN-canh-chua-%288%29-a1301.JPG


Làm chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu.

120831afamilyAN-canh-chua-%289%29-a1301.JPG


Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

120831afamilyAN-canh-chua-%2810%29-a1301.JPG

Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào là xong.


Món canh chua này tuy là món chay nhưng nước rất ngọt vị rau củ mà lại thanh mát, dễ ăn!

120831afamilyAN-canh-chua-%2811%29-a1301.JPG


2. Phở cuốn chay

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%281%29-acf04.JPG

Nguyên liệu gồm có:
Bánh phở cuốn, đậu phụ, dưa chuột, nấm hương, mộc nhĩ, rau sống

Xốt mayonnaise, nước tương, bột canh.

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%282%29-acf04.JPG


Cách làm:

Đậu phụ thái miếng mỏng, rán vàng.

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%283%29-acf04.JPG


Thái con chì rồi ướp với chút bột canh.

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%284%29-acf04.JPG


Dưa chuột bỏ vỏ và ruột rồi thái con chì.

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%285%29-acf04.JPG

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái con chì, cho vào chảo khô sao vàng.
120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%286%29-acf04.JPG


Nấm kim châm bạn chế biến như trong món canh.

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%287%29-acf04.JPG


Trộn đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, nấm kim châm với xốt mayonnaise.

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%288%29-acf04.JPG


Trải bánh phở ra đĩa, cho rau sống vào cuộn trước, sau đó rải hỗn hợp đậu phụ ở trên vào cuốn cùng. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu là xong.

Trong mâm cỗ chay, món phở cuốn này đóng vai trò như một món khai vị. Món này làm nhanh, đơn giản, khi ăn chấm cùng nước tương rất ngon!

120831afamilyAN-pho-cuon-chay-%289%29-acf04.JPG


3. Chả vừng

120831afamily-AN-cha-vung-%281%29-f2e69.JPG


Nguyên liệu gồm có:

Bột nếp, bột chiên giòn, vừng đen, vừng trắng, gia vị.

120831afamily-AN-cha-vung-%282%29-f2e69.JPG


Cách làm:

Vừng đen, vừng trắng rửa với nước cho sạch.

120831afamily-AN-cha-vung-%283%29-f2e69.JPG


Trộn bột nếp, bột chiên giòn, vừng và gia vị vào 2 bát khác nhau.

120831afamily-AN-cha-vung-%284%29-f2e69.JPG

Pha nước thành hỗn hợp sệt sệt, không nên pha loãng sẽ rất khó rán.
120831afamily-AN-cha-vung-%285%29-f2e69.JPG


Múc từng thìa bột vào chảo rán vàng đều hai mặt, bạn hãy chú ý để nhỏ lửa vì món này rất dễ cháy.

Bày ra đĩa và trang trí thôi nào! Món chả vừng này vô cùng lạ miệng và thơm ngon bởi khi ăn bạn cảm nhận được từng hạt vừng nhỏ li ti trong miệng, rất thú vị!

120831afamily-AN-cha-vung-%286%29-f2e69.JPG


4. Xào rau củ
Nguyên liệu gồm có mề chay, cà rốt, hành tây, cần tây hoặc các loại rau củ tùy ý.

120831afamily-AN-co-chay-%281%29-1d0e5.JPG


Món này chế biến rất đơn giản, bạn chỉ việc cho mề chay vào xào trước cho săn lại rồi đổ ra đĩa, sau đó cho các loại rau củ đã sơ chế vào và nêm gia vị. Cuối cùng trộn tất cả lại với nhau và nêm nếm lại lần cuối là xong rồi!

5. Phù trúc chiên

Nguyên liệu gồm có đậu phụ tán nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương sao vàng trộn đều với đường, hạt tiêu, gia vị.

120831afamily-AN-co-chay-%282%29-1d0e5.JPG

Để chế biến món này bạn cho phù trúc vào ngâm nước, cắt miếng rồi cuộn đậu phụ bên trong như cuộn nem, cố định bằng hành. Sau đó rán vàng là được.

Ngoài ra để mâm cỗ thêm phần phong phú, bạn có thể đồ xôi và làm thêm một đĩa nem chay nữa là mâm cỗ trông đã khá đầy đặn rồi. Bạn có thể tham khảo thêm các món chay khác để mâm cỗ nhà mình vừa đẹp mắt lại phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

120831afamily-AN-co-chay-%284%29-1d0e5.JPG

Chúc các bạn thành công và làm được mâm cỗ chay thật ngon!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom