Mách bạn 6 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản

sharpcharlesiebd

Thành viên
Tham gia
23/12/2022
Bài viết
0

Mách bạn 6 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thực phẩm dễ bị lạm dụng hóa chất nhằm kích thích tăng trưởng, tăng độ tươi ngon. Do đó, những cách làm giá đỗ tại nhà được rất nhiều chị em quan tâm để làm sao có được sản phẩm sạch và an toàn.
Hello Bacsi sẽ giới thiệu 6 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo!

Mách bạn 6 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản ai cũng làm được​

1. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa​

Trong các cách làm giá đỗ tại nhà thì làm giá đỗ với rổ nhựa rất tiện lợi và dễ chăm sóc. Để thực hiện làm giá đỗ với rổ nhựa bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng sau:
Chuẩn bị

  • Đậu xanh: 25 – 30 gram
  • Rổ nhựa loại có chậu kèm theo: có đường kính từ 35 – 40cm
  • Đĩa sứ/thủy tinh hay thớt nhựa vừa với lòng rổ
  • Khăn xô: 4 cái (kích thước bằng với kích thước của rổ).
Cách thực hiện
cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa


  • Bước 1: Đậu xanh nhặt bỏ các hạt sâu mọt, lép, đãi sạch. Ngâm đậu với nước lạnh từ 10 – 12 giờ. Trong khi ngâm, bạn có thể thay nước một vài lần cho đậu trắng. Sau khi ngâm đủ thời gian, hạt đậu nứt vỏ, có dấu hiệu nảy mầm thì vớt ra và xả dưới vòi nước chảy cho sạch.
  • Bước 2: Với cách ủ giá đỗ này, bạn cần lót khăn xô xuống đáy rổ, rải đậu lên và dàn đều, phủ tiếp một lớp khăn xô lên trên cho kín rồi đặt đĩa/thớt vào lòng rổ.
  • Bước 3: Sau đó, dùng túi nilon đen trùm kín rổ ủ giá hoặc cất rổ vào chỗ kín không có ánh sáng. Mỗi ngày, 2 lần vào sáng và tối, bạn cần mở đĩa, nhấc rổ giá ra (để nguyên khăn ủ), xả dưới vòi nước, đợi ráo rồi cho vào thau trở lại. Sau 3 ngày ủ, giá sẽ lên mầm và bạn có thể thu hoạch được.

2. Cách làm giá đỗ không cần tưới nước​

Đối với những chị em hay quên hoặc không có nhiều thời gian chăm sóc giá đỗ thì cách làm giá đỗ không cần tưới nước rất được ưa chuộng.
Chuẩn bị

  • Đậu xanh 50 – 70 gram
  • Thùng xốp có kích thước tối thiểu khoảng 30 x 30 cm
  • Khăn xô hoặc khăn dày sạch thấm nước tốt
Cách thực hiện
cách làm giá đỗ tại nhà không cần tưới nước


  • Bước 1: Sơ chế đậu như hướng dẫn ở trên. Ngâm đậu xanh qua đêm cho đến khi nào đậu nứt và trương nở, sau đó rửa sạch nhẹ nhàng, nhặt bỏ những hạt đậu hư thối.
  • Bước 2: Nhúng khăn xô/khăn dày vào nước cho ướt nhưng chỉ nhúng sao cho khi nhấc khăn lên, nước không chảy xuống. Tuy nhiên, lưu ý nếu khăn chảy nước, bạn cần vắt nhẹ nhưng không nên vắt kiệt nước trong khăn.
  • Bước 3: Trải khăn dày đều dưới đáy thùng xốp rồi rải 1/2 lượng đậu xanh lên mặt khăn, không nên rải đậu quá dày. Sau đó, phủ khăn xô đã nhúng nước lên trên. Tiếp theo, bạn rải phần đậu còn lại, phủ khăn đã nhúng nước lên trên. Cuối cùng bạn dùng thớt nhựa hoặc tấm thủy tinh có kích thước phù hợp chèn lên và cho vật nặng khoảng 1 – 1,5kg đè lên.
  • Bước 4: Bọc toàn bộ thùng bằng 1 một tấm vải tối màu hoặc túi nilon đen, sau đó đặt cả thùng xốp vào khu vực không có ánh sáng chiếu trực tiếp, có nhiệt độ khoảng từ 26 – 35 độ C. Sau khoảng 2,5 – 3 ngày, bạn sẽ thu được thành phẩm giá đỗ trắng mập, cây giá thẳng.

3. Cách làm giá bằng ấm siêu tốc​

Đây cũng là một cách làm giá đỗ không cần tưới nước được nhiều chị em áp dụng thành công. Ngoài ra, cách làm này cực kì đơn giản, không cần chuẩn bị cầu kỳ nhưng thu lại thành phẩm tươi ngon.

Chuẩn bị​

  • Đậu xanh: 20 – 25 gram
  • Ấm siêu tốc

Cách thực hiện​

  • Bước 1: Sơ chế đậu như hướng dẫn ở trên. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh tầm khoảng 8 giờ hoặc qua đêm cho đến khi đậu trương nở đều, nứt vỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch đậu vài lần với nước rồi cho vào ấm siêu tốc.
  • Bước 3: Cho nước vào ấm từ từ, tránh đổ nước mạnh vì có thể khiến những hạt đậu đã tách vỏ bị vỡ. Trong khi đổ nước, bạn có thể nghiêng ấm để nước chảy dọc theo thành ấm, không chảy trực tiếp lên đậu. Đậy nắp ấm lắc nhẹ vài cái rồi đổ hết nước ra ngoài, lặp đi lặp lại 3 lần cho bước này.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành xong bước 3, bạn để ấm đậu vào nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Cứ khoảng tầm 3 – 4 giờ, bạn lại lặp lại quy trình trên, 3 lần rót đầy nước vào ấm một cách nhẹ nhàng, chắt nước ra. Sau 3 ngày, bạn sẽ thu được thành phẩm là những cây giá đỗ mập mạp, trắng nõn.
Học thêm nhiều cách làm đồ ăn tại nhà hơn nữa tại https://dohomemade.net/. Chúc các bạn may mắn.
 
×
Quay lại
Top