Lý do gì khiến việc mở cửa hàng cafe thất bại

Tham gia
27/11/2020
Bài viết
0
Mở quán cafe là hình thức đầu tư rất lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc. Tuy nhiên theo thống kê thị trường hiện nay, Việt Nam có đến 75% các quán cafe mở ra chỉ tồn tại được 6 - 12 tháng. Đây là con số đáng buồn. Vậy nguyên nhân thật sự dẫn đến việc này là gì? Cùng mình đi phân tích 6 yếu tố thất bại thường gặp nhất hiện nay nhé!

  1. Thiếu khảo sát thị trường
Dù là kinh doanh lĩnh vực gì, bạn cũng cần phải có kiến thức cơ bản về ngành hàng đó. Tuy nhiên rất nhiều người mở quán cafe nhưng lại bỏ qua giai đoạn khảo sát, tìm hiểu phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng. Đây chính là lý do hàng đầu khiến việc hoạt động kinh doanh đi vào ngõ cụt.
Vì thế trước khi mở quán cafe chủ đầu tư nên:
  • Đọc sách và tài liệu liên quan đến việc kinh doanh quán cà phê
  • Đọc những tài liệu, kiến thức về việc mở và vận hành cửa hàng
  • Khảo sát giá cả (trang thiết bị, nguyên vật liệu, mặt bằng…)
  • Xem xét các khoảng chi phí phải trả khi kinh doanh
  • Bổ sung kiến thức về cà phê
  • Tìm hiểu nhu cầu thị trường
  1. Không có kế hoạch cụ thể
Lập kế hoạch kinh doanh là yếu tố tiên quyết, quyết định hiệu quả tất cả các hoạt động về sau. Khi bạn có cho mình 1 bản kế hoạch chi tiết, rõ ràng trước khi mở quán cafe sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nó cho bạn cái nhìn tổng quan về từng giai đoạn và cân nhắc số vốn trên từng hạng mục mà bạn sắp sửa tiền hành thực hiện.

  1. Các vấn đề về mặt bằng
Mặt bằng mở quán cafe là điều kiện quan trọng quyết định rất lớn đến sự thành công hay thất bại của bạn. Hãy nhớ rằng một khi đã ký vào hợp đồng thuê mặt bằng, bạn sẽ phải dính chặt với nócho đến hết kỳ hạn. Vì thế khi lựa chọn mặt bằng bạn nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề sau:
  • Giá mặt bằng có quá cao?
  • Mặt bằng có phù hợp với định hướng?
  • Mặt bằng có thuận lợi cho việc kinh doanh?
  • Có thể thỏa thuận được gì với chủ mặt bằng?
  • Tình hình giao thông có thuận lợi?
  • Có cách nào để tiết kiệm chi phí mặt bằng không?
  1. Trang thiết bị không phù hợp
Trang thiết bị cửa hàng là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi mở quán cà phê: Máy xay cà phê, bàn ghế, máy pha cafe, tủ lạnh, nội thất trang trí, máy in hóa đơn, camera giám sát, phần mềm quản lý bán hàng…Nhiều trang thiết bị có giá thành rất cao, có thể nhanh chóng đội chi phí mở quán cà phê lên ngưỡng “chóng mặt”. Tuy nhiên không phải trang thiết bị nào cũng thật sự cần thiết và phù hợp với quán cà phê của bạn. Vì thế để tránh trang thiết bị ít cần thiết, trang thiết bị chưa cần. Hãy kiểm tra chi phí cho từng trang thiết bị, xem lại ngân sách và chọn ra những trang thiết bị phù hợp nhất cho quán cà phê.

  1. Không kiểm soát được dòng tiền
Vì quá bận rộn công việc cá nhân, hiện nay nhiều chủ cửa hàng cafe vẫn kinh doanh theo kiểu “ sáng mở cửa chiều đóng cửa tối đếm tiền”. Trên thực tế, điều này sẽ “ giết chết” họ vì không thực sự kiểm soát được chi tiết toàn bộ dòng tiền vào ra trong ngày/ tháng
Muốn kinh doanh quán cà phê hiệu quả, bạn phải có kế hoạch quản lý dòng tiền. Luôn quản lý chặt chẽ các vấn đề về tiền bạc, hàng hóa, nhân sự đặc biệt là trong thời gian đầu, khi mới mở quán.

  • Chi phí mở quán bao nhiêu?
  • Chi phí cố định hằng tháng?
  • Chi phí có thể thay đổi?
  • Doanh số bao nhiêu thì mới có thể sinh lãi?
  • Bao lâu thì thu hồi vốn?
>> Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả nhất hiện nay giúp chủ quán quản lý dòng tiền, doanh số, lãi lỗ và nhiều mặt khác một cách đơn giản hiệu quả.
Để tránh được mắc phải những sai lầm không đáng có ở trên, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm mở quán cafe đắt giá để có thể trang bị thêm những kiến thức trước khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh!
 
×
Quay lại
Top Bottom