Làm thế nào để phân biệt cá tươi và cá ươn

htdung0212

Thành viên
Tham gia
15/4/2013
Bài viết
2
Bạn là một nàng dâu trẻ được cắt cử nhiệm vụ đi chợ tậu cá nhưng bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm phân biệt cá tươi hay cá ươn. khiến cho sao để chọn lựa được cá tươi ngon, và hạn chế sắm nhầm cá ươn, cá chết lâu ngày là câu hỏi của hồ hết bạn. Mời bạn tham khảo các kinh nghiệm sau nhé.
bí quyết chọn cá tươi ngon ngoài chợ
Trong lúc những cái giết mổ đang đứng trước gần như vấn đề, ăn cá sở hữu vẻ như là tuyển lựa an toàn của các gia đình. Nhưng một điều quan trọng là bạn phải biết cách thức chọn cá.
khiến cho sao chọn cá ngon?
các người bán hàng rất khéo léo chào mời, nhưng bạn đừng tin vào các lời “quảng cáo” có cánh. Thay vào Đó, hãy tuyển lựa theo kinh nghiệm của bản thân.
– Cá có màu trắng hoặc vàng thì làm thịt mới ngon. Cá với màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở.
– sắm cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ sắm phải cá không ngon. Hãy vạch với cá ra xem, nếu có còn đỏ là cá tươi nhưng ví như nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
>>> xem thêm về thế giới bia Lã Vọng
Chọn cá tươi như thế nào?
thấp nhất là bạn hãy tìm những con cá đang bơi lội thung thăng, ví như sắm cá chết thì phải cực kỳ chăm chút. Bạn hãy nhìn thiết kế cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá ko rời ra, sở hữu cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, ngừng thi côngĐây là con cá tươi. Còn ví như bề ngoài cá với dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, với màu nhợt nhạt, giết thịt cá ko còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá chậm triển khai đã bị ươn.
Còn 1 phương pháp phân biệt cá tươi và ươn nữa là: lỗ đít cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn giả dụ lồi ra và bầm tím là cá ươn.
Phân biệt cá bị nhiễm độc
những bà nội trợ cần phải biết cách thức chọn cá để bữa ăn thêm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm
– sở hữu cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, toàn bộ chất độc có lẽ tụ họp tại đây. sở hữu cá độc không sáng trơn tuột, tương đối thô và có màu hồng thâm đậm.
– Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu lớn đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. sở hữu con da còn bị vàng và đuôi xanh.
– Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh nhanh bình thường, với con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
– Con cá thường nhật với mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ mang các mùi thất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…
phương pháp phân biệt cá tươi và cá ươn
một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn chọn sắm được con cá ngon khi đi chợ hàng ngày.
>>> xem thêm về hầm Lã Vọng
Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, sở hữu màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
Hậu môn: Cá tươi có lỗ đít (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá gạnh. Còn cá ươn thì lỗ đít màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
có cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt có hoa khế, ko nhớt, ko mang mùi hôi. sở hữu cá ươn màu xám, không dính chặt có hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá: Cá tươi mang vảy nhóng nhánh, bám chặt sở hữu thân cá, không mang niêm dịch, ko với mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng nhóng nhánh, dễ tróc khỏi thân cá, với mùi.
ngoài ra, mồm cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì mồm hé mở. làm thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào giết mổ cá. Còn cá ươn thì trái lại.
cách thức nhận biết cá tươi ko bị ướp đạm như thế nào?
bây giờ trên thị phần hải sản ở các thành thị xa biển mang một thực trạng rất nguy hiểm cho người dùng đang xảy ra. chậm tiến độ là hải sản bị ướp phân đạm ure từ nơi phân phối được chuyển tới tay người tiêu dùng. toàn bộ cá , mực, đặc thù là cá biển… bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán tiêu dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào, cho trông mang vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.
>>> xem thêm tại viết tại nhà hàng Lã Vọng
Cá thu, cá ngừ, cá nục, cá chim… và mực, bạch tuộc đều phải nhúng qua urê pha nước đá không những 1 lần lúc đưa trong khoảng biển vào mà càng qua phổ thông khâu bán sỉ thì cá, mực càng bị nhúng urê thêm phổ biến lần. Sở dĩ như vậy vì thương lái ở chợ lấy các phổ thông bán từ ngày này qua ngày khác ko tiêu dùng hóa chất thì phải chấp nhận thêm giá bán mua đá bào nhuyễn phủ kín cá, mực mới bảo quản tươi lâu được, sử dụng vài cục đá thì không ăn thua, vì chỉ sở hữu một mặt cá, mực tiếp xúc mang đá, phần ko tiếp xúc vẫn ươn như không.
Độc hại của việc sử dụng phân đạm Urê ướp cá
Urê và hàn the ko nằm trong danh mục “các dòng hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép tiêu dùng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm” nên giả dụ lạm dụng sẽ gây tai hại cho sức khỏe người ăn. khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn mang thể bị ngộ độc cấp tính có các biểu thị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… mang thể dẫn đến tử vong. Dù sở hữu hàm lượng ít, urê, hàn the lúc vào th.ân thể sẽ tàng trữ về trong tương lai, gây ngộ độc kinh niên, thể hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, tác động tới gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…
cách chọn và phân biệt cá tươi và cá bị ướp phân đạm Urê
lúc tậu hải sản ngoài chợ các bạn nên quan tâm kỹ với thể nhận diện được cá ướp bằng urê. Cá ướp urê nhận ra rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn thường nhật, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá với mùi lạ chứ ko phải mùi tanh đặc thù của cá.
Cá thuận lợi bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong mang mực, bạch tuộc… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ ko mang độ ngọt, thơm đột nhiên mà giết mổ mềm, nhũn, hôi….
Chọn tìm hải sản ở những cửa hàng quen uy tín và tin tưởng để tránh tìm phải hải sản bị ướp độc.
 
×
Quay lại
Top Bottom