Làm gì khi dầu dừa bị đông? Hướng dẫn cách bảo quản dầu dừa

cocovie

Thành viên
Tham gia
20/4/2018
Bài viết
0
Dầu dừa đã lấy lòng được khá nhiều cô nàng vì những công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc da và làm đẹp. Một chai dầu dừa trong nhà là các nàng đã hoàn toàn yên tâm rút ngắn con đường làm đẹp của mình. Trong quá trình bảo quản và sử dụng, một vài bạn thắc mắc khi thấy tình trạng dầu dừa bị đông, nhiều người cho rằng đã mua phải hàng dởm. Kì thực đây là một hiện tượng vô cùng bình thường của dầu dừa. Vậy nếu gặp phải tình trạng này thì phải bảo quản dầu dừa như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Dầu dừa bị đông vì sao?

Dầu dừa là sản phẩm được chiết xuất từ phần cơm dừa theo các phương pháp khác nhau để cho ra các tinh chất vàng óng (màu trắng với phương pháp ép lạnh), có mùi thơm nhẹ tự nhiên của dừa. Một đặc tính của dầu dừa mà các bạn nên biết đó là dầu dừa có nhiệt độ nóng chảy rất thấp từ 24-26 độ C, trung bình là 25 độ C. Do vậy khi bạn để dầu dừa ở phòng với nhiệt độ 26-32 độ C, dầu dừa sẽ tồn tại ở dạng lỏng vì nó đã vượt ngưỡng nóng chảy.

Tuy nhiên khi bạn bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ đông lại, đây là điều dễ hiểu. Nếu muốn biết dầu dừa nguyên chất hay không, phương pháp này cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết, tuy nhiên đừng ngớ ngẩn bỏ dầu dừa vào ngăn đông nhé, ở cái nhiệt độ đó nước còn đông cứng chứ đâu riêng dầu dừa.

Ở các tỉnh ở miền bắc hay đà lạt, dầu dừa sẽ dễ bị đông đặc hơn. Khi đó hãy cho chai dầu dừa vào một bát nước nóng tầm 5 phút thì dầu dừa sẽ trở về dạng lỏng như ban đầu.

2. Bảo quản dầu dừa như thế nào là đúng cách?

Như vậy dầu dừa bị động khi ở nhiệt độ dưới 25 độ C là điều hoàn toàn bình thường. Để sở hữu dầu dừa đảm bảo bạn cần có một cách bảo quản đúng cách.

Tuổi thọ của dầu dừa khá cao, bạn chỉ cần để chúng ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp thì chúng có thể dùng trong vài năm. Nếu đó là dầu dừa nguyên chất

Thú vị hơn là khi bạn bảo quản ở tủ lạnh ngăn mát dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ đông lại, chuyển sang màu trắng với dầu dừa thủ công và dùng được vài chục năm mà không mất đi lượng dưỡng chất vốn có hay biến đổi thành phần. Tuy nhiên khi cho vòa tủ lạnh, mùi hương dầu dừa sẽ dần mất đi. Tất cả các điều trên chỉ xảy ra với dầu dừa nguyên chất.

bao-quan-dau-dua-1.jpg

Trường hợp bạn mua phải dầu dừa chỉ dùng được vài tháng là có mùi lạ, màu sắc thay đổi thì có nghĩa là dầu dừa bạn mua không phải là nguyên chất. Đối với phương pháp nấu thủ công hay ép nóng, màu sắc của dầu dừa sẽ phụ thuộc vào lượng lửa, nếu lửa non dầu sẽ vàng nhạt, nhưng vẫn còn chứa tạp chất và nước, do đó sau khi sử dụng vài tháng chúng sẽ hỏng. Ngược lại nếu quá lửa dầu dừa sẽ có mùi khét và màu vàng đậm, khi đó lượng vitamin E đã bay hơi và không đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Đối với phương pháp ép lạnh- ly tâm hiện đại sẽ cho ra lượng dầu dừa đảm bảo nguyên chất, không còn tạp chất hay lượng nước du thừa. Điều đặc biệt dầu sẽ có màu trắng trong suốt mà không sử dụng chất tẩy trắng.

Nếu vô tình mua phải dầu dừa không nguyên chất ( màu đậm, mùi lạ, không đông ở môi trường dưới 25 độ C) nghĩa là dầu được nấu chưa đủ nhiệt. Tốt nhất đừng nên sử dụng loại dầu đó vì nếu bạn sử dụng thì hiệu quả cũng không cao mà giá thành dầu dừa cũng không quá cao để bạn tìm mua một chai dầu dừa nguyên chất mới. Một vài bạn áp dụng phương pháp đun lại dầu dừa không nguyên chất, điều này không chắc chắn vì có thể dầu dừa bạn mua đã bị quá lửa, thì dù có đun bao nhiêu cũng không nguyên chất.

Làm gì khi dầu dừa bị đông? Hãy để chai dầu dừa trong nước nóng vài phút chúng sẽ trở lại dạng lỏng. Hi vọng với những chia sẽ trên đã giúp các bạn phần nào biết cách bảo quản dầu dừa và cách lựa chọn dầu dừa nguyên chất.
 
×
Quay lại
Top Bottom