Để đúc khuôn tạo dáng cho các bao bì nhựa, người ta thường phải thêm chất hóa dẻo (plasticizer), là các hóa chất thuộc nhóm gọi là các “dẫn chất phtalat” như monobutyl phtalat (MBP), dibutyl phtalat (DBP), benzylbutyl phtalat (BZBP), diethylhexyl phtalat (DEHP)... Bởi thế đồ nhựa luôn tiềm ẩn mối nguy hại đến sức khỏe con người.
[VIDEO]https://www.youtube.com/watch?v=wrZFtNDaMkY[/VIDEO]
Vậy làm sao để tránh nhiễm độc khi dùng hộp nhựa dùng 1 lần hà nội? Đây là vấn đề cần được phối hợp từ nhiều phía, từ cơ quan chức năng và cả ý thức của người tiêu dùng.
Cụ thể: Ở phía cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải xem việc cảnh giác, phát hiện và nghiêm cấm sử dụng các loại bao bì nhựa gây độc hại. Đây là việc làm tối cần thiết từ các cơ quan có thẩm quyền.
Về phía người tiêu dùng rất nên cẩn thận trong việc chọn lựa sử dụng bao bì nhựa dẻo như đã kể vì có thể dùng nhầm loại không thích hợp, tái sử dụng loại dùng chỉ một lần, hoặc dùng loại chứa các dẫn chất phtalat hay BPA gây độc hại.
Nhất thiết phải nhớ không nên chế biến thức ăn quá nóng rồi đựng trong hộp nhựa. Thức ăn quá nóng cũng không nên để vào lò vi ba trong các tô chén, bao bì bằng nhựa mà nên thay bằng vật đựng bằng thủy tinh, sành sứ (nhiệt độ quá nóng các phtalat, BPA dễ thôi ra thực phẩm).
Các hũ thủy tinh nên được sử dụng nhiều hơn để đựng gia vị.
Và hãy nhớ tuyệt đối không cho trẻ con chơi các đồ chơi bằng nhựa bởi trẻ hay mút tay hoặc ngậm đồ chơi vào miệng. Có thể dùng lá chuối hoặc giấy làm bao bì thay vì dùng bao bì bằng nhựa.
Hy vọng rằng bạn và gia đình có thể tự trang bị kiến thức để đảm bảo sức khỏe của cả nhà.
[VIDEO]https://www.youtube.com/watch?v=wrZFtNDaMkY[/VIDEO]
Vậy làm sao để tránh nhiễm độc khi dùng hộp nhựa dùng 1 lần hà nội? Đây là vấn đề cần được phối hợp từ nhiều phía, từ cơ quan chức năng và cả ý thức của người tiêu dùng.
Cụ thể: Ở phía cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải xem việc cảnh giác, phát hiện và nghiêm cấm sử dụng các loại bao bì nhựa gây độc hại. Đây là việc làm tối cần thiết từ các cơ quan có thẩm quyền.
Về phía người tiêu dùng rất nên cẩn thận trong việc chọn lựa sử dụng bao bì nhựa dẻo như đã kể vì có thể dùng nhầm loại không thích hợp, tái sử dụng loại dùng chỉ một lần, hoặc dùng loại chứa các dẫn chất phtalat hay BPA gây độc hại.
Nhất thiết phải nhớ không nên chế biến thức ăn quá nóng rồi đựng trong hộp nhựa. Thức ăn quá nóng cũng không nên để vào lò vi ba trong các tô chén, bao bì bằng nhựa mà nên thay bằng vật đựng bằng thủy tinh, sành sứ (nhiệt độ quá nóng các phtalat, BPA dễ thôi ra thực phẩm).
Các hũ thủy tinh nên được sử dụng nhiều hơn để đựng gia vị.
Và hãy nhớ tuyệt đối không cho trẻ con chơi các đồ chơi bằng nhựa bởi trẻ hay mút tay hoặc ngậm đồ chơi vào miệng. Có thể dùng lá chuối hoặc giấy làm bao bì thay vì dùng bao bì bằng nhựa.
Hy vọng rằng bạn và gia đình có thể tự trang bị kiến thức để đảm bảo sức khỏe của cả nhà.