Làm buttermilk từ giấm

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bạn nhìn vào công thức cần đến buttermilk và tự hỏi lần gần nhất mình mua buttermilk là khi nào, trên thực tế thì bạn không biết mình đã từng mua buttermilk bao giờ chưa. May mắn thay, vẫn có một giải pháp thay thế đơn giản dành cho bạn. Sự thay thế này dùng giấm và sữa nên không thích hợp lắm cho công thức có buttermilk là chủ đạo như món bánh nướng buttermilk. Tuy nhiên, đây là sự thay thế hoàn hảo cho công thức cần đến tính axit của buttermilk để tạo kết cấu bông xốp như bánh pancake buttermilk hoặc bánh mì soda kiểu Ai-len.

Nguyên liệu

Buttermilk từ sữa và giấm
1 cốc
1,5 thìa cà phê giấm trắng
1 cốc sữa gần đầy
Bánh pancake buttermilk với hoa quả
4 đến 6 bánh
2 cốc bột mì
¼ cốc đường
½ thìa cà phê muối nở
½ thìa cà phê muối
2 và 1/4 thìa cà phê bột nở
2 quả trứng
2 cốc buttermilk
½ thỏi bơ
1 cốc hoa quả
Bánh mì soda kiểu Ai-len
16 bánh
3 cốc bột mì
½ cốc bột mì nguyên cám
1 thìa canh đường
2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê muối nở
1 thìa cà phê bột nở
8 thìa canh bơ lạnh
1 và ⅓ cốc buttermilk

Phương pháp 1: Làm buttermilk từ sữa và giấm

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-1-Version-2.jpg

1. Cho giấm vào cốc đong có dung tích 1 cốc

Ban sẽ cho 1,5 thìa canh giấm trắng vào cốc.

Buttermilk là một dạng sữa có vị chua. Bạn sẽ đạt được thành phẩm tương tự tại nhà bằng cách thêm nguyên liệu có tính axit vào sữa. Axit làm cho sữa hơi đông lại và trở nên đặc hơn. Axit cũng là yếu tố khiến bánh nướng nở do tác động của phản ứng hóa học. Khi axit kết hợp với muối nở (phần nền), bạn sẽ có carbon dioxide vốn là bọt khí trong các loại bánh nướng. Quá trình này tạo ra thành phẩm tơi xốp.

Bạn có thể thay giấm trắng bằng nước chanh. Các loại giấm khác cũng là lựa chọn thay thế thích hợp nhưng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm.

Nếu nhân đôi nguyên liệu trong công thức, bạn nhớ nhân đôi lượng giấm hoặc nước chanh.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-2-Version-2.jpg

2. Thêm sữa

Bạn sẽ đổ sữa đến khi gần đầy một cốc.

“Gần đầy” có nghĩa là “ít hơn” trong nấu nướng, nên một cốc sữa gần đầy có nghĩa là chưa đến một cốc sữa.

Bạn có thể dùng sữa 2% béo, sữa nguyên kem, sữa half-and-half hoặc kem.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-3-Version-2.jpg

3. Khuấy hỗn hợp

Hãy dùng thìa để khuấy đều sữa và giấm.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-4-Version-2.jpg

4. Để hỗn hợp nghỉ

Bạn cần để yên hỗn hợp trên quầy bếp ít nhất 5 phút hoặc lên đến 15 phút.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-5.jpg

5. Khuấy hỗn hợp

Đảm bảo hỗn hợp đã hơi đặc; bạn sẽ thấy hỗn hợp bám vào mặt sau của thìa. Ngoài ra, sữa cũng hơi đông lại và có một chút vị chua.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-6.jpg

6. Dùng hỗn hợp như buttermilk

Trong công thức bánh nướng cần buttermilk, bạn sẽ dùng hỗn hợp này theo tỉ lệ 1:1

Phương pháp 2: Làm pancake buttermilk với hoa quả

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-7.jpg

1. Cho nguyên liệu khô vào dụng cụ rây bột

Bạn sẽ cho ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê muối nở, 2 và ¼ thìa cà phê bột nở, ¼ cốc đường và 2 cốc bột mì vào dụng cụ rây bột. Nếu không có dụng cụ rây bột, bạn có thể dùng rây lọc mịn thông thường. Việc tiếp theo là rây các nguyên liệu vào bát.

Để rây bột bằng rây lọc thông thường, bạn sẽ lắc nhẹ hoặc gõ vào mép rây để nguyên liệu lọt qua các khe hở.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-8.jpg

2. Đun chảy bơ

Cho ½ thỏi bơ vào bát dùng được trong lò vi sóng. Làm nóng bơ trong lò vi sóng đến khi thấy bơ tan chảy.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-9.jpg

3. Cho nguyên liệu ướt vào một bát khác

Bạn sẽ cho 2 quả trứng, 2 cốc buttermilk và bơ đun chảy vào bát. Dùng cây đánh trứng khuấy đều các nguyên liệu

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-10.jpg

4. Kết hợp hai nhóm nguyên liệu

Hãy đổ nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô rồi thực hiện thao tác gấp bột một cách nhẹ nhàng.

Bột có một ít lợn cợn cũng không sao. Nếu bạn trộn bột quá tay, bán pancake sẽ không tơi xốp.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-11.jpg

5. Chuẩn bị chảo

Bạn sẽ cho 1 thìa canh bơ vào chảo đặt trên bếp với lửa vừa rồi đun đến khi bơ chảy.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-12.jpg

6. Đổ bột vào chảo

Trước tiên, bạn cho ⅓ cốc bột vào chảo. Tiếp theo, thêm một ít hoa quả lên mặt bánh pancake.
Bạn có thể dùng quả việt quất, dâu tây, mâm xôi hoặc các loại quả khác đã được đông lạnh hoặc còn tươi. Tuy nhiên, nếu chọn các loại quả to như dâu tây, bạn nên cắt nhỏ trước khi cho vào bánh pancake. Bạn cũng có thể thử chuối cắt nhỏ hoặc hạt sô-cô-la.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-13.jpg

7. Chờ bột chín

Bạn sẽ cần khoảng hai phút để làm chín mỗi mặt bánh. Hãy chú ý những bọt khí nhỏ trên mặt bánh. Bọt khí phải vỡ trước khi bạn lật bánh.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-14.jpg

8. Tiếp tục thao thao tác đến khi hết bột bánh

Hãy tiếp tục thêm ⅓ cốc bột vào chảo để làm bánh pancake đến khi hết bột. Thêm bơ vào chảo nếu cần. Bạn có thể giữ bánh trong lò nướng ấm đến khi sẵn sàng để thưởng thức.

Phương pháp 3: Làm bánh mì soda cơ bản kiểu Ai-len

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-15.jpg

1. Làm nóng lò nướng

Bạn sẽ bật lò nướng ở nhiệt độ 175 °C. Cắt giấy nến để lót khay nướng và đặt khay sang một bên.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-16.jpg

2. Trộn nguyên liệu khô

Hãy dùng một bát to để đựng 3 cốc bột mì đa dụng, ½ cốc bột mì nguyên cám, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê muối nở và 1 thìa cà phê bột nở.


aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-17.jpg

3. Cắt bơ

Bạn sẽ dùng dao để cắt bơ thành những mẩu nhỏ.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-18.jpg

4. Trộn bơ với hỗn hợp bột mì

Dùng dụng cụ trộn bột bánh ngàn lớp, hai cây dao phết bơ hoặc tay sạch để chia nhỏ bơ trong hỗn hợp bột.

Nếu bạn chọn dùng hai cây dao phết bơ, hãy cắt những đường ngang dọc trên bột, dùng điểm gặp nhau của hai cây dao để cắt nhỏ những mẩu bơ to. Bạn cần cắt sao cho hỗn hợp bột chỉ còn những mẩu bơ nhỏ.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-19.jpg

5. Thêm nguyên liệu

Bạn có thể thêm thảo mộc và hương vị như quả mạn việt quất khô, hạt caraway, nho khô, thì là, hương thảo hoặc phô mai cheddar.

Với thảo mộc, bạn sẽ thêm 1 hoặc 2 thìa canh. Với nguyên liệu khác như mạn việt quất, nho khô hoặc phô mai cheddar, bạn có thể dùng 1 cốc. Riêng phô mai, bạn có thể rắc lên bề mặt bột đã nở trước khi cho vào lò nướng

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-20.jpg.webp

6. Thêm 2 cốc buttermilk

Hãy trộn bột đến khi bạn cảm thấy bột đã được trộn đều.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-21.jpg

7. Rắc bột mì lên quầy bếp sạch hoặc miếng lót dành cho bột ngàn lớp

Cho bột lên phần bột mì và bắt đầu nhào bột.

Để nhào bột, bạn dùng nắm tay đấm vào bột rồi gấp bột. Lặp lại thao tác này 8 hoặc 10 lần. Bột sẽ đều hơn sau khi bạn hoàn tất thao tác

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-22.jpg

8. Làm miếng bột tròn phẳng

Bạn sẽ vo bột thành hình tròn rồi đè dẹp trên đĩa. Bột không nên dày quá 4 cm

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-23.jpg

9. Cho bột vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn

Rạch một chữ "X" trên bề mặt bột, sâu xuống một nửa miếng bột.

aid2859535-v4-728px-Make-Buttermilk-with-Vinegar-Step-24.jpg

10. Nướng bánh mì

Nướng bánh mì trong lò khoảng một tiếng. Xoay khay nướng sau khoảng 30 phút. Bánh mì thành phẩm sẽ có lớp bên ngoài giòn với màu vàng nâu.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW
 
×
Quay lại
Top Bottom