keosiuchau
Thành viên
- Tham gia
- 8/4/2012
- Bài viết
- 2
Bên cạnh kẹo Sìu Châu, mỗi người con Nam Định mỗi khi đi xa không thể không nhớ tới đặc sản kẹo Vừng Thanh với hương vị ngọt mát của đường, bùi ngậy giòn thơm của vừng.
Vô cùng mộc mạc và giản dị, cái tên Vừng Thanh được các cụ đặt tự ngày xưa để miêu tả thành phần chính (vừng) và hình dạng (thanh) của kẹo. Mặc dù cái tên đơn giản là thế nhưng để làm nên được một thanh kẹo Vừng cũng đòi hỏi nhiều giai đoạn công phu.
Trước hết, nguyên liệu cần được lựa chọn kỹ càng đó là những hạt vừng tươi mẩy, chín đúng độ và không pha lẫn chút tạp chất nào. Sau đó, vừng được rang chín giòn.Đường kính trắng và mạch nha được cho vào nước sôi và lọc bằng lòng trắng trứng.Đun nhỏ lửa hỗn hợp các nguyên liệu cho tới khi đường đông cứng thì người thợ gia truyền sẽ cho hỗn hợp các nguyên liệu vào nước lanh, bắc ra, đổ lên vừng và vani đã được trộn đều trên khuôn và dùng con lăn (có xoa mỡ) để cán kẹo.
Cuối cùng, người thợ sẽ dùng thước thẳng cứng và dao sắc để cắt kẹo thành những thanh đều chằn chặn và phủ bột lên.
Ngày Tết, có lẽ không có gì hạnh phúc hơn bằng việc được ngồi quây quần cùng những người thân trong gia đình, thưởng thức một chén trà nóng cùng những thanh kẹo vừng bùi ngậy và thơm ngon.
Trước hết, nguyên liệu cần được lựa chọn kỹ càng đó là những hạt vừng tươi mẩy, chín đúng độ và không pha lẫn chút tạp chất nào. Sau đó, vừng được rang chín giòn.Đường kính trắng và mạch nha được cho vào nước sôi và lọc bằng lòng trắng trứng.Đun nhỏ lửa hỗn hợp các nguyên liệu cho tới khi đường đông cứng thì người thợ gia truyền sẽ cho hỗn hợp các nguyên liệu vào nước lanh, bắc ra, đổ lên vừng và vani đã được trộn đều trên khuôn và dùng con lăn (có xoa mỡ) để cán kẹo.
Cuối cùng, người thợ sẽ dùng thước thẳng cứng và dao sắc để cắt kẹo thành những thanh đều chằn chặn và phủ bột lên.
Ngày Tết, có lẽ không có gì hạnh phúc hơn bằng việc được ngồi quây quần cùng những người thân trong gia đình, thưởng thức một chén trà nóng cùng những thanh kẹo vừng bùi ngậy và thơm ngon.