Hướng dẫn sử dụng chiếc nồi cơm điện sao cho hiệu quả nhất?
- Cách xử lý khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống.
- Nồi cơm điện nắp rời và nắp gài nên sử dụng loại nào?
- Tìm hiểu những sự cố trên nồi cơm điện và cách khắc phục hiệu quả?
Nhắc tới nồi cơm điện và cách sử dụng thì trong chúng ta không còn ai lạ lẫm, đặc biệt là vật dụng thường ngày này. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có những gia đình sử dụng chiếc nồi cơm điện có tuổi thọ lên tới vài năm, thậm chí cả chục năm mà vẫn hoạt động rất tốt, ngược lại cũng có nhiều người lại phải thay mới một cách thường xuyên, sau 1 – 2 năm sử dụng.
Vậy đâu là lý do có sự khác biệt lớn như vậy? Phải chăng là cách sử dụng của từng người khác nhau, dẫn tới độ bền của chiếc nồi cũng được thay đổi?
Hãy tham khảo những cách sử dụng nồi cơm điện dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé,
Để chiếc nồi cơm điện của gia đình bạn hoạt động luôn bền bỉ, cung cấp những bữa cơm ngon dẻo thơm cho gia đình, người dùng có những điều nên và không nên cần nhớ khi sử dụng nồi như sau:
Những điều bạn nên làm.
- Sau mỗi lần sử dụng hoặc trước khi cho vào nấu, bạn nên thực hiệu một bước đơn giản đó là lau khô xung quanh bên ngoài lòng nồi trước khi cho nồi vào nấu, để tránh nước còn đọng bên ngoài lòng nồi khi nấu bị bốc hơi và gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi, mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và giảm độ bền.
- Khi đặt lòng nồi vào nồi nấu, nên dùng cả 2 tay để tránh nồi đặt xuống không đều dễ gây tổn hại tới rơ le nhiệt của nồi cơm điện. Sau đó nên xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với rơ le để cơm chín đều, tránh sống hay khê.
- Rơ le là một thiết bị quan trọng của chiếc nồi cơm điện, chính vì thế việc bảo quản tốt rơ le nhiệt của nồi sẽ giúp nồi không nấu cơm bị sống hay bị khê, cháy khét đảm bảo chất lượng cơm nấu trong nồi.
- Có chế độ bảo quản, thường xuyên vệ sinh các phần của nồi cơm điện sao cho đúng cách nhất: Lòng nồi cơm, vỏ ngoài, khay hứng nước thừa, van thoát hơi, những vết bẩn đọng lại trên mâm nhiệt trong quá trình sử dụng bạn cũng phải chú ý loại bỏ ngay.
- Để nấu cơm được ngon, khi cho lòng vào vỏ nồi, nên dàn đều gạo chứ không để dồn một góc nếu không cơm chín sẽ mềm cứng không đều.
Trên đây là những điều nên làm, vậy những điều cần tránh khi sử dụng nồi cơm điện là gì?
- Với nồi cơm điện là loại cơ, chức năng chính của nồi là nấu và hâm nóng cơm. Vì thế, ngoài 2 chức năng này, người dùng có thể ninh hầm thức ăn, tuy nhiên không được sử dụng nồi vào các công việc khác như chiên xào, vì nhiệt độ của nồi thường không đạt quá 100 độ C, lại có thể bị nhảy nút trong quá trình nấu khiến người dùng phải nhấn lại nhiều lần, từ đó dần dẫn đến trờn và hỏng rơ le nhiệt.
Không sử dụng nồi cơm điện vào các mục đích khác
- Nồi cơm điện cơ hay nồi cơm điện tử thì lòng nồi đa phần bằng hợp kim nhôm. Nếu nồi không tráng men chống dính, không nên nấu các món có tính axit hoặc kiềm để tránh bào mòn lòng nồi. Trường hợp nồi có chống dính thì cần lưu ý khi vệ sinh, tuyệt đối bạn không nên dùng miếng chùi rửa sắc nhọn gây xước bề mặt chống dính giảm chất lượng sử dụng và mất an toàn sức khỏe.
- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi có chống dính vì có thể làm trầy xước mặt chống dính.
- Không nhấn nút “Cook” nhiều lần để tạo lớp cơm cháy dưới đáy nồi sẽ khiến rơ le nhiệt dễ bị trờn và nhanh bị hư hại.
Những hành động cần tránh với nồi cơm điện bạn cần hết sức lưu ý:
- Tuyệt đối không dùng lòng nồi cơm điện nấu trên các loại bếp khác như bếp gas, bếp than hay các loại bếp điện… sẽ dễ khiến nó bị biến dạng, không còn tốt cho việc sử dụng nấu cơm ngon.
Lựa chọn nồi cơm điện sử dụng bền lâu
- Chọn nồi cơm điện thương hiệu uy tín tại địa chỉ bán hàng tin cậy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng nồi cơm điện uy tín mà bạn có thể lựa chọn, điển hình trong đó là thương hiệu Daiichi – Thương hiệu nồi cơm điện công nghệ Nhật Bản,
Nồi cơm điện mang thương hiệu Daiichi
- Chọn dung tích nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng: nồi quá nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu hay làm cơm không chín đều; nồi quá lớn gây hao phí điện năng và cơm không được dẻo ngon.
- Nên chọn nồi chống dính để nấu cơm không bị dính vào đáy và thành nồi, cũng như tiện vệ sinh. Độ dày lòng nồi tương đối để hạn chế móp méo do va đập và giúp hấp thụ và truyền nhiệt tốt cho nấu cơm nhanh ngon hơn.
- Chọn nồi cơm 1 mâm nhiệt giúp nấu cơm nhanh, nồi 2 và 3 mâm nhiệt cơm sẽ chín lâu hơn nhưng chín đều và ngon hơn.
- Nếu nhu cầu nấu nướng đa dạng thì nên chọn nồi cơm điện tử đa chức năng. Tuy nhiên khi hư hại sẽ khó sửa chữa và thay thế các bộ phận hơn so với nồi cơm điện đơn chức năng.
Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất mà Daiichi Việt nam muốn gửi tới các bạn đọc về cách sử dụng, cũng như bảo quản chiếc nồi cơm điện của nhà mình, mặc dù những kiến thức khá đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng nếu bạn không chú ý hoặc vô tình sẽ khiến chiếc nồi của nhà bạn nhanh hỏng hoặc hoạt động không đúng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc cũng như các bậc nội trợ có cách sử dụng chiếc nồi tốt nhất.
Mọi thông tin thêm về sản phẩm khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 55 88 93 hoặc 0987 02 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.
- Cách xử lý khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống.
- Nồi cơm điện nắp rời và nắp gài nên sử dụng loại nào?
- Tìm hiểu những sự cố trên nồi cơm điện và cách khắc phục hiệu quả?
Nhắc tới nồi cơm điện và cách sử dụng thì trong chúng ta không còn ai lạ lẫm, đặc biệt là vật dụng thường ngày này. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có những gia đình sử dụng chiếc nồi cơm điện có tuổi thọ lên tới vài năm, thậm chí cả chục năm mà vẫn hoạt động rất tốt, ngược lại cũng có nhiều người lại phải thay mới một cách thường xuyên, sau 1 – 2 năm sử dụng.
Vậy đâu là lý do có sự khác biệt lớn như vậy? Phải chăng là cách sử dụng của từng người khác nhau, dẫn tới độ bền của chiếc nồi cũng được thay đổi?
Hãy tham khảo những cách sử dụng nồi cơm điện dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé,
Để chiếc nồi cơm điện của gia đình bạn hoạt động luôn bền bỉ, cung cấp những bữa cơm ngon dẻo thơm cho gia đình, người dùng có những điều nên và không nên cần nhớ khi sử dụng nồi như sau:
Những điều bạn nên làm.
- Sau mỗi lần sử dụng hoặc trước khi cho vào nấu, bạn nên thực hiệu một bước đơn giản đó là lau khô xung quanh bên ngoài lòng nồi trước khi cho nồi vào nấu, để tránh nước còn đọng bên ngoài lòng nồi khi nấu bị bốc hơi và gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi, mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và giảm độ bền.
- Khi đặt lòng nồi vào nồi nấu, nên dùng cả 2 tay để tránh nồi đặt xuống không đều dễ gây tổn hại tới rơ le nhiệt của nồi cơm điện. Sau đó nên xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với rơ le để cơm chín đều, tránh sống hay khê.
- Rơ le là một thiết bị quan trọng của chiếc nồi cơm điện, chính vì thế việc bảo quản tốt rơ le nhiệt của nồi sẽ giúp nồi không nấu cơm bị sống hay bị khê, cháy khét đảm bảo chất lượng cơm nấu trong nồi.
- Có chế độ bảo quản, thường xuyên vệ sinh các phần của nồi cơm điện sao cho đúng cách nhất: Lòng nồi cơm, vỏ ngoài, khay hứng nước thừa, van thoát hơi, những vết bẩn đọng lại trên mâm nhiệt trong quá trình sử dụng bạn cũng phải chú ý loại bỏ ngay.
- Để nấu cơm được ngon, khi cho lòng vào vỏ nồi, nên dàn đều gạo chứ không để dồn một góc nếu không cơm chín sẽ mềm cứng không đều.
Trên đây là những điều nên làm, vậy những điều cần tránh khi sử dụng nồi cơm điện là gì?
- Với nồi cơm điện là loại cơ, chức năng chính của nồi là nấu và hâm nóng cơm. Vì thế, ngoài 2 chức năng này, người dùng có thể ninh hầm thức ăn, tuy nhiên không được sử dụng nồi vào các công việc khác như chiên xào, vì nhiệt độ của nồi thường không đạt quá 100 độ C, lại có thể bị nhảy nút trong quá trình nấu khiến người dùng phải nhấn lại nhiều lần, từ đó dần dẫn đến trờn và hỏng rơ le nhiệt.
Không sử dụng nồi cơm điện vào các mục đích khác
- Nồi cơm điện cơ hay nồi cơm điện tử thì lòng nồi đa phần bằng hợp kim nhôm. Nếu nồi không tráng men chống dính, không nên nấu các món có tính axit hoặc kiềm để tránh bào mòn lòng nồi. Trường hợp nồi có chống dính thì cần lưu ý khi vệ sinh, tuyệt đối bạn không nên dùng miếng chùi rửa sắc nhọn gây xước bề mặt chống dính giảm chất lượng sử dụng và mất an toàn sức khỏe.
- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi có chống dính vì có thể làm trầy xước mặt chống dính.
- Không nhấn nút “Cook” nhiều lần để tạo lớp cơm cháy dưới đáy nồi sẽ khiến rơ le nhiệt dễ bị trờn và nhanh bị hư hại.
Những hành động cần tránh với nồi cơm điện bạn cần hết sức lưu ý:
- Tuyệt đối không dùng lòng nồi cơm điện nấu trên các loại bếp khác như bếp gas, bếp than hay các loại bếp điện… sẽ dễ khiến nó bị biến dạng, không còn tốt cho việc sử dụng nấu cơm ngon.
Lựa chọn nồi cơm điện sử dụng bền lâu
- Chọn nồi cơm điện thương hiệu uy tín tại địa chỉ bán hàng tin cậy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng nồi cơm điện uy tín mà bạn có thể lựa chọn, điển hình trong đó là thương hiệu Daiichi – Thương hiệu nồi cơm điện công nghệ Nhật Bản,
Nồi cơm điện mang thương hiệu Daiichi
- Chọn dung tích nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng: nồi quá nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu hay làm cơm không chín đều; nồi quá lớn gây hao phí điện năng và cơm không được dẻo ngon.
- Nên chọn nồi chống dính để nấu cơm không bị dính vào đáy và thành nồi, cũng như tiện vệ sinh. Độ dày lòng nồi tương đối để hạn chế móp méo do va đập và giúp hấp thụ và truyền nhiệt tốt cho nấu cơm nhanh ngon hơn.
- Chọn nồi cơm 1 mâm nhiệt giúp nấu cơm nhanh, nồi 2 và 3 mâm nhiệt cơm sẽ chín lâu hơn nhưng chín đều và ngon hơn.
- Nếu nhu cầu nấu nướng đa dạng thì nên chọn nồi cơm điện tử đa chức năng. Tuy nhiên khi hư hại sẽ khó sửa chữa và thay thế các bộ phận hơn so với nồi cơm điện đơn chức năng.
Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất mà Daiichi Việt nam muốn gửi tới các bạn đọc về cách sử dụng, cũng như bảo quản chiếc nồi cơm điện của nhà mình, mặc dù những kiến thức khá đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng nếu bạn không chú ý hoặc vô tình sẽ khiến chiếc nồi của nhà bạn nhanh hỏng hoặc hoạt động không đúng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc cũng như các bậc nội trợ có cách sử dụng chiếc nồi tốt nhất.
Mọi thông tin thêm về sản phẩm khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 55 88 93 hoặc 0987 02 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.