thuongchip
Thành viên
- Tham gia
- 2/12/2022
- Bài viết
- 29
Sau sinh, mẹ bỉm cần lựa chọn thực phẩm, thức uống phù hợp để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lợi sữa, mau về dáng. Và nước đậu đen gạo lứt là một trong những lựa chọn được nhiều mẹ sau sinh tin dùng. Hướng dẫn cách làm trà gạo lứt đậu đen lợi sữa tại nhà cho các mẹ sau sinh áp dụng.
Cách làm trà gạo lứt đậu đen vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Mẹ sau sinh bị ít sữa, loãng sữa có thể thao khảo cách làm trà gạo lứt đậu đen lợi sữa ngay sau đây.
Nguyên liệu:
100g gạo lứt
100g đậu đen
1 lít nước.
Cách chế biến:
Vo sạch gạo lứt và đậu đen rồi hong khô. Sau đó cho 2 nguyên liệu này vào chảo rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay, chờ đến khi gạo có mùi thơm và đậu tróc vỏ, bên trong hơi vàng thì tắt bếp.
Cho gạo lứt và đậu đen đã rang vào nồi và thêm 1 lít nước. Đậy nắp và đun sôi khoảng 10 phút. Thấy nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
Nước gạo lứt và đậu đen sẽ có màu đỏ nâu nhưng đậu và gạo chưa mềm, hạt gạo vẫn còn đang săn tròn. Bạn tắt bếp và để nồi trên bếp, vẫn đậy nắp để nước nguội dần.
Lấy rây để lọc bỏ phần xác gạo và đỗ là có thể thưởng thức trà gạo lứt đậu đen lợi sữa rồi.
Nước đậu đen gạo lứt rang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ sau sinh tuy nhất bất cứ thực phẩm nào dù tốt đều cần sử dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả cao. Khi uống nước đậu đen gạo lứt rang sau sinh các mẹ cần chú ý:
Trà gạo lứt rang không thể thay thế cho nước lọc nên các chị em sau sinh không nên lạm dụng. Mỗi ngày vẫn cần bổ sung đủ từ 2 – 3 lít nước (bao gồm cả nước lọc, nước hoa quả, trà đậu đen gạo lứt rang,…).
Các mẹ nên chọn những nơi uy tín, xem kỹ chất lượng đậu đen và gạo lứt trước khi mua. Đảm bảo nguồn nguyên liệu bạn chọn luôn mới, không bị mối mọt, hạt nặng căng, tròn đều vì khi sử dụng sẽ đạt được kết quả tốt hơn.
Trà đậu đen gạo lứt nên uống hết luôn trong ngày bởi rất dễ ôi thiu. Bởi vậy, các mẹ nên nấu ngày nào uống ngày đó, không để nước qua đêm.
Ngoài làm trà, mẹ sau sinh có thể dùng gạo lứt và đậu đen để nấu cháo. Đây là một món cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh, dễ ăn, dễ chế biến mà mẹ có thể thực hiện mỗi ngày.
Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ sau sinh có thể uống trà gạo lứt đậu đen trước khi ăn khoảng 30 phút và cần kiên trì dùng trong thời gian dài, giúp hấp thu dưỡng chất từ nước đậu đen tốt nhất. Mẹ không nên uống vào buổi tối có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu gây ra tình trạng khó ngủ.
Đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ đều cần được bổ sung sắt đúng đủ để giúp mẹ mau chóng phục hồi, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Ăn các thực phẩm giàu sắt kết hợp uống viên sắt cho mẹ sau sinh đúng thời gian, liều lượng là cách tốt nhất giúp mẹ phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt trong giai đoạn này!
Nhìn chung, cách làm trà gạo lứt đậu đen lợi sữa cũng rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công món nước này nhé.
Công thức làm trà gạo lứt đậu đen lợi sữa cho mẹ bỉm
Cách làm trà gạo lứt đậu đen vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Mẹ sau sinh bị ít sữa, loãng sữa có thể thao khảo cách làm trà gạo lứt đậu đen lợi sữa ngay sau đây.
Nguyên liệu:
100g gạo lứt
100g đậu đen
1 lít nước.
Cách chế biến:
Vo sạch gạo lứt và đậu đen rồi hong khô. Sau đó cho 2 nguyên liệu này vào chảo rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay, chờ đến khi gạo có mùi thơm và đậu tróc vỏ, bên trong hơi vàng thì tắt bếp.
Cho gạo lứt và đậu đen đã rang vào nồi và thêm 1 lít nước. Đậy nắp và đun sôi khoảng 10 phút. Thấy nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
Nước gạo lứt và đậu đen sẽ có màu đỏ nâu nhưng đậu và gạo chưa mềm, hạt gạo vẫn còn đang săn tròn. Bạn tắt bếp và để nồi trên bếp, vẫn đậy nắp để nước nguội dần.
Lấy rây để lọc bỏ phần xác gạo và đỗ là có thể thưởng thức trà gạo lứt đậu đen lợi sữa rồi.
Những lưu ý khi uống nước đậu đen gạo lứt rang đối với mẹ sau sinh
Nước đậu đen gạo lứt rang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ sau sinh tuy nhất bất cứ thực phẩm nào dù tốt đều cần sử dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả cao. Khi uống nước đậu đen gạo lứt rang sau sinh các mẹ cần chú ý:
Trà gạo lứt rang không thể thay thế cho nước lọc nên các chị em sau sinh không nên lạm dụng. Mỗi ngày vẫn cần bổ sung đủ từ 2 – 3 lít nước (bao gồm cả nước lọc, nước hoa quả, trà đậu đen gạo lứt rang,…).
Các mẹ nên chọn những nơi uy tín, xem kỹ chất lượng đậu đen và gạo lứt trước khi mua. Đảm bảo nguồn nguyên liệu bạn chọn luôn mới, không bị mối mọt, hạt nặng căng, tròn đều vì khi sử dụng sẽ đạt được kết quả tốt hơn.
Trà đậu đen gạo lứt nên uống hết luôn trong ngày bởi rất dễ ôi thiu. Bởi vậy, các mẹ nên nấu ngày nào uống ngày đó, không để nước qua đêm.
Ngoài làm trà, mẹ sau sinh có thể dùng gạo lứt và đậu đen để nấu cháo. Đây là một món cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh, dễ ăn, dễ chế biến mà mẹ có thể thực hiện mỗi ngày.
Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ sau sinh có thể uống trà gạo lứt đậu đen trước khi ăn khoảng 30 phút và cần kiên trì dùng trong thời gian dài, giúp hấp thu dưỡng chất từ nước đậu đen tốt nhất. Mẹ không nên uống vào buổi tối có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu gây ra tình trạng khó ngủ.
Đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ đều cần được bổ sung sắt đúng đủ để giúp mẹ mau chóng phục hồi, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Ăn các thực phẩm giàu sắt kết hợp uống viên sắt cho mẹ sau sinh đúng thời gian, liều lượng là cách tốt nhất giúp mẹ phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt trong giai đoạn này!
Nhìn chung, cách làm trà gạo lứt đậu đen lợi sữa cũng rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công món nước này nhé.