- Tham gia
- 19/12/2022
- Bài viết
- 115
Không chỉ có lợi với sức khoẻ, việc sử dụng "thần dược" thiên nhiên này thường xuyên còn hỗ trợ làm đen tóc, ngăn ngừa tóc bạc sớm cùng các bệnh về tóc vô cùng hiệu quả. Hôm nay, hãy cùng Tiệm phố núi khám phá xem hà thủ ô mật ong có tác dụng gì? Cách làm hà thủ ô mật ong trong bài viết dưới đây bạn nha.
Không những thế, sử dụng hà thủ ô mật ong thường xuyên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng của tuyến giáp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hoá và làm đẹp da.
Trong khi đó, mật ong rừng có vị ngọt, tính mát và là thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên lành tính, an toàn. Ngoài ra, trong thành phần của "thần dược" thiên nhiên này có chứa một lượng lớn vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khoẻ.
Chính vì thế, khi kết hợp hà thủ ô cùng với mật ong sẽ giúp tăng cao tác dụng chữa bệnh của 2 vị thuốc trên. Cụ thể:
Với trẻ em: Mỗi ngày nên uống 10 viên sau khi ăn khoảng 1 tiếng và chia làm 2 lần uống.
Với người lớn: Mỗi ngày uống khoảng 20 - 30 viên sau khi ăn khoảng 1 tiếng và chia làm 2-3 lần uống.
Để bảo đảm chất lượng của viên uống hà thủ ô mật ong, bạn nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Các bước thực hiện:
Mỗi ngày bạn dùng hỗn hợp hà thủ ô mật ong với vừng đen 2 lần, mỗi lần khoảng 2 - 3 thìa nhỏ.
=>> Xem thêm: Mua quả óc chó ở đâu tốt nhất?
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mỗi ngày bạn chỉ nên uống rượu hà thủ ô ngâm mật ong 2 lần, mỗi lần khoảng 15 - 20ml.
Rượu hà thủ ô ngâm với mật ong rất dễ uống, dễ dùng lại để được lâu. Tuy nhiên với những người dùng không uống được rượu thì không nên dùng.
Hà thủ ô mật ong có tác dụng gì với sức khoẻ, làm đẹp?
Hà thủ ô (hay còn gọi là dạ giao đằng, lang lình xạ ú sa, mần đăng tua lình, . ..) là vị thuốc Đông y có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình với tác dụng mát gan, bổ thận, điều kinh và dưỡng huyết.Không những thế, sử dụng hà thủ ô mật ong thường xuyên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng của tuyến giáp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hoá và làm đẹp da.
Trong khi đó, mật ong rừng có vị ngọt, tính mát và là thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên lành tính, an toàn. Ngoài ra, trong thành phần của "thần dược" thiên nhiên này có chứa một lượng lớn vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khoẻ.
Chính vì thế, khi kết hợp hà thủ ô cùng với mật ong sẽ giúp tăng cao tác dụng chữa bệnh của 2 vị thuốc trên. Cụ thể:
- Bồi bổ gan thận, nhuận tràng giúp tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả hơn.
- Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu và giúp cơ thể luôn khoẻ khoắn, cường tráng. Đồng thời tăng cường sinh lực cho cả phái mạnh và nữ giới.
- Làm đen tóc, dày tóc và ngăn ngừa hiện tượng tóc rụng nhiều, tóc bạc.
- Ngăn ngừa quá trình lão hoá, kéo dài thanh xuân.
- Cân bằng sức khoẻ, hà thủ ô mật ong đặc biệt phù hợp với những người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ triền miên, thường xuyên gặp vấn đề mỏi mệt.
- Tăng cường lưu thông máu, cải thiện tình trạng hoa mắt, mệt mỏi và giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu trong máu.
- Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.
Hướng dẫn cách làm hà thủ ô mật ong
Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chế biến hà thủ ô mật ong theo nhiều cách khác nhau. Có thể làm thành viên hoàn, ngâm rượu hay pha bột uống.Làm viên hà thủ ô mật ong
Các bước thực hiện:- Bước 1: Hà thủ ô sau khi mua về bạn cạo bỏ vỏ và ngâm trong nước vo gạo 3 ngày 3 đêm. Lưu ý mỗi ngày thay nước gạo 3 lần để hà thủ hô không bị hỏng.
- Bước 2: Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại hà thủ ô với nước, vắt ráo rồi dùng dao bằng bạc hoặc đồng để thái hà thủ ô thành miếng, phơi khô.
- Bước 3: Nấu nước đậu đen rồi dùng nồi nước trên để hấp cách thuỷ hà thủ ô đến khi nước sắp cạn hoàn toàn. Phần nước sót lại đem quét lên mặt hà thủ ô. Tiếp tục làm sạch bước này với nước đậu đen mới khoảng 9 lần.
- Bước 4: Hà thủ ô sau khi rửa đem sấy khô. Nếu cần dùng dần bạn có thể để cắt lát, còn nếu dùng ngay hãy xay thành bột.
- Bước 5: Trộn bột hà thủ ô với một lượng mật ong vừa phải và vo thành viên nhỏ khoảng 10g.
Với trẻ em: Mỗi ngày nên uống 10 viên sau khi ăn khoảng 1 tiếng và chia làm 2 lần uống.
Với người lớn: Mỗi ngày uống khoảng 20 - 30 viên sau khi ăn khoảng 1 tiếng và chia làm 2-3 lần uống.
Để bảo đảm chất lượng của viên uống hà thủ ô mật ong, bạn nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Kết hợp hà thủ ô mật ong với vừng đen
Vừng đen có tác dụng dưỡng máu, bồi bổ khí huyết, chắc xương, sáng mắt và hỗ trợ cải thiện trí nhớ. Bởi vậy, khi kết hợp giữa mật ong cùng hà thủ ô sẽ giúp tăng cường tác dụng chữa bệnh.Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 300g hà thủ ô, 300g mật ong và vừng đen đã rang chín.
- Bước 2: Tán nhỏ hà thủ ô và vừng đen rồi đem trộn cùng với 300ml mật ong đã chuẩn bị.
- Bước 3: Sau đó, bạn cho hỗn hợp hà thủ ô, vừng đen và mật ong vào hũ thuỷ tinh để dùng dần.
Mỗi ngày bạn dùng hỗn hợp hà thủ ô mật ong với vừng đen 2 lần, mỗi lần khoảng 2 - 3 thìa nhỏ.
=>> Xem thêm: Mua quả óc chó ở đâu tốt nhất?
Ngâm rượu hà thủ ô với mật ong
Ngâm rượu hà thủ ô đỏ mật ong là phương pháp hữu hiệu được rất nhiều người dùng tin tưởng sử dụng. Uống hỗn hợp này không những cải thiện sức khoẻ tổng quát mà còn hỗ trợ điều trị vô sinh cả nam và nữ giới rất tốt.Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g kỷ tử
- 50ml mật ong
- 200g hà thủ ô
- 15g đinh hương
- 200g long nhãn
- 2 lít rượu trắng 40 độ
- Bước 1: Hà thủ ô và đinh hương bạn thái nhỏ, rửa sạch rồi bỏ vào bình thuỷ tinh.
- Bước 2: Sau đó cho tiếp cùi bưởi, kỉ tử, mật ong và rượu trắng 40 độ. Ngâm hỗn hợp trên trong vòng 36 ngày là bạn có thể sử dụng rồi.
Mỗi ngày bạn chỉ nên uống rượu hà thủ ô ngâm mật ong 2 lần, mỗi lần khoảng 15 - 20ml.
Rượu hà thủ ô ngâm với mật ong rất dễ uống, dễ dùng lại để được lâu. Tuy nhiên với những người dùng không uống được rượu thì không nên dùng.