- Tham gia
- 22/9/2011
- Bài viết
- 14.934
Shisha đang tràn vào Việt Nam như một thú tiêu khiển sành điệu của một bộ phận giới trẻ Hà thành. Không ít các cậu ấm, cô chiêu lao vào nó như thiêu thân mà bỏ qua tác hại của nó.
Tan trong làn khói shisha
Lần theo một địa chỉ trên phố NTT (Hà Nội), chúng tôi xâm nhập vào quán cà phê shisha để tìm hiểu kỹ hơn về thú chơi này.
22 giờ 20 phút đêm, từng chiếc taxi vội vàng được tấp vào quán. Một số thanh niên khác đi xe máy nhưng đèo 3, đèo 4 rú ga ầm ĩ. “Quán đông nên anh chị phải đợi tốp học sinh trên tầng xuống thì mới có bàn”. Phục vụ quán ghé tai khách xin được thông cảm.
Cũng chung cảnh “ngồi đợi”, sát cạnh chúng tôi là một nhóm có 4 người: hai trai, hai gái. Cậu thanh niên tóc đỏ cố nói to để át tiếng nhạc sàn trên tầng 2: “Mai có bài kiểm tra môn hóa học của cô Trúc nhưng tao kệ, quay được thì quay không thì chịu “ngỗng” cũng chả sao. Cuối kỳ bảo ông già tao một tiếng là xuôi hết”. Một bạn gái bên cạnh tiếp lời: “Chỉ chúng ta hiểu nhau, tao cũng không ôn, tối nay xõa cho tới bến rồi muốn ra sao thì ra”.
Sau lời động viên nhau như thế, cả hội lại cười sằng sặc khoái trá. Tôi và đồng nghiệp đoán đây chắc là tốp học sinh của một trường THPT gần đấy. Mon men nói chuyện với nhân viên quầy, tôi được biết.
"Hội thường có 6 thành viên, 3 trai, 3 gái. Tất cả đều là học sinh của một trường cấp 3 quận Thanh Xuân. Một tuần gặp gỡ, giao lưu tại đây 2 buổi, thứ 3 và thứ 5, đều như vắt chanh. Nhưng hôm nay thiếu 2 nhân vật chắc có lý do nào đó."
20 phút đợi, một đoàn khách từ trên tầng nhộn nhịp đi xuống, theo từng đôi. Nhìn mặt non choẹt, mấy cô gái váy ngắn xếp li đồng phục của học sinh phổ thông, đi cùng cũng là mấy thanh niên choai choai, tuổi mới lớn. Theo tìm hiểu được biết, quán shisha này khách ruột chủ yếu là học sinh, sinh viên.
Chúng tôi chọn bàn số 2, ngay trong góc đủ để quan sát tất cả các bàn và quan sát luôn cả nhóm học sinh vừa gặp dưới sảnh tầng 1. Ngay khi bước vào phòng, mùi khói bốc lên nồng nặc, quyện với hương trái cây đặc quánh.
Từ những chiếc bàn mây hắt ra xung quanh tia sáng mờ, đủ nhìn rõ mặt người. Tại mỗi bàn được bố trí 6 chiếc đệm ngồi và ghế tựa.
Loa thùng vặn hết công suất, những dáng người ngả nghiêng, chao đảo. Vừa lâng lâng trong làn khói shisha vừa hoan lạc cùng tiếng nhạc DJ chát chúa, xập xình.
Một cậu học sinh được hội bạn gọi là Toàn “ái” lên tiếng: “ Tối nay là đêm giao lưu. Cả nhà cứ gọi là mái thoải đi. “Phê” hôm nay, mai mới có sức chiến đấu với bài kiểm tra...”. Rồi cả nhóm tay nâng cốc bia, miệng hô lên hùng dũng: “Zô, zô, xõa đi anh em”.
Một ả nhân viên mang lên đặt giữa bàn họ một chiếc bình, làm tất cả các thao tác rất chuyên nghiệp, từ gắp than, thay giấy bạc đến lắp ống dẫn: “ Vị táo đây thưa các thượng đế, còn có cả dưa vàng, dâu, cam nữa.
Quán chúng em phục vụ tận tình, cứ từ từ mà thưởng thức...Cả nhóm cười như nắc nẻ.
Bình shisha được cấu tạo nửa bằng thủy tinh nửa bằng bạc, cao hơn nửa mét với vòi hút dài hơn 1m. Shisha bọc trong giấy bạc, bên trên đốt than và được đặt trên miệng bình. Có đủ các hương liệu: từ táo, nho, dưa vàng đến dâu.
Bàn chúng tôi cũng gọi thử 1 bình vị dâu để cảm nhận “độ bay” như các dân chơi quảng cáo. Anh bạn đồng nghiệp là dân biết hút thuốc lá nên khi “rít” shisha có vẻ không gặp khó khăn.
Cầm vòi hút, tôi đưa vào miệng thử xem mùi vị như thế nào nhưng bị ho sặc sụa. Trong cổ họng có cái gì đấy khét lẹt, buồn nôn. Nước dưới đáy bình sôi sùng sục, than cháy đỏ.
Tuy vậy nhưng vẫn đủ cảm nhận được mùi hương táo thơm lừng. Dưới ánh sáng mờ ảo, các dân chơi ngả nghiêng...
Dân “vẹo” ( tiếng lóng là dân nghiện nói chung), vốn sợ tắm, sợ rượu nhưng mà qua bình lọc có pha thêm ít rượu với hàng trắng thì “đậu” phải biết.
Cuộc chơi lúc 0 giờ sáng, càng lúc càng nhộn nhịp....
Cảnh báo tác hại của shisha
Giá của mỗi bình shisha sẽ khác nhau, tùy theo chất lượng, theo loại than và theo cả không gian các quán. Quán bình dân một bình sẽ dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Những quán sang trọng hơn sẽ từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng cho một bữa trọn vẹn.
Với một con nghiện thì một tháng, trung bình phải chi hơn 3 triệu đồng mới thỏa mãn thú chơi. Đó là chưa kể tiền nước, tiền phí dịch vụ khá đắt đỏ khi đến những tiệm shisha.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, shisha được nhập với giá thành vô cùng rẻ. Một gói thuốc shisha chỉ từ 120 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng và chia nhỏ ra để sử dụng từ 4 đến 5 lần. Than để sử dụng cũng vậy. Nếu như ở quán shisha, mỗi lần thay than, khách hàng phải trả từ 40.000 đến 50.000 đồng thì khi mua vào cũng chỉ hơn 100.000 là có thể mua được một hộp to cỡ 200 viên/ hộp.
Một số quán shisha trá hình, còn trộn thêm cả bạch phiến, ma túy vào ống dẫn để tăng thêm vị, và kích thích tinh thần cho những cuộc chơi đêm của các quý tử.
Nam (sinh viên năm 3 Trường Đại học FPT) từng là dân nghiện shisha hơn 1 năm nay chia sẻ: “ Từ khi nghe bạn bè rủ rê hút shisha giờ thành nghiện rồi, khó bỏ hơn cả thuốc lào, thuốc lá. Đầu óc bây giờ lúc nào cũng trong tình trạng lâng lâng, nửa quên, nửa nhớ. Một tháng đốt vào nó ngót nghét gần 5 triệu đồng. Nhiều lúc tính táo, em thấy xót ruột lắm nhưng chưa có cách nào để cai cả”.
Một nghiên cứu mới nhất của Anh tiết lộ: Shisha là một kiểu hút thuốc qua ống nước, phổ biến ở các quốc gia Ảrập, trong đó những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và người dùng hít khí vào bằng ống.
Tuy nhiên, cách hút này hiện đã phổ biến đến nhiều nước châu Á, như Việt Nam, và tại các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada... như một thú tiểu khiển.
Mặc dù Shisha có thành phần là thảo dược, mật ong...nhưng nếu một người hút hết một mẻ này, thì lượng khí CO (là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao) mà họ hít phải cao gấp ít nhất 4-5 lần so với một điếu thuốc tạo ra. Hàm lượng CO cao có thể dẫn đến hư hại não và bất tỉnh.
Theo Tienphong
|
Cuộc vui shisha từ 4 đến 6 người ( minh họạ, nguồn:alobacsi.com). |
Lần theo một địa chỉ trên phố NTT (Hà Nội), chúng tôi xâm nhập vào quán cà phê shisha để tìm hiểu kỹ hơn về thú chơi này.
22 giờ 20 phút đêm, từng chiếc taxi vội vàng được tấp vào quán. Một số thanh niên khác đi xe máy nhưng đèo 3, đèo 4 rú ga ầm ĩ. “Quán đông nên anh chị phải đợi tốp học sinh trên tầng xuống thì mới có bàn”. Phục vụ quán ghé tai khách xin được thông cảm.
Cũng chung cảnh “ngồi đợi”, sát cạnh chúng tôi là một nhóm có 4 người: hai trai, hai gái. Cậu thanh niên tóc đỏ cố nói to để át tiếng nhạc sàn trên tầng 2: “Mai có bài kiểm tra môn hóa học của cô Trúc nhưng tao kệ, quay được thì quay không thì chịu “ngỗng” cũng chả sao. Cuối kỳ bảo ông già tao một tiếng là xuôi hết”. Một bạn gái bên cạnh tiếp lời: “Chỉ chúng ta hiểu nhau, tao cũng không ôn, tối nay xõa cho tới bến rồi muốn ra sao thì ra”.
Sau lời động viên nhau như thế, cả hội lại cười sằng sặc khoái trá. Tôi và đồng nghiệp đoán đây chắc là tốp học sinh của một trường THPT gần đấy. Mon men nói chuyện với nhân viên quầy, tôi được biết.
"Hội thường có 6 thành viên, 3 trai, 3 gái. Tất cả đều là học sinh của một trường cấp 3 quận Thanh Xuân. Một tuần gặp gỡ, giao lưu tại đây 2 buổi, thứ 3 và thứ 5, đều như vắt chanh. Nhưng hôm nay thiếu 2 nhân vật chắc có lý do nào đó."
20 phút đợi, một đoàn khách từ trên tầng nhộn nhịp đi xuống, theo từng đôi. Nhìn mặt non choẹt, mấy cô gái váy ngắn xếp li đồng phục của học sinh phổ thông, đi cùng cũng là mấy thanh niên choai choai, tuổi mới lớn. Theo tìm hiểu được biết, quán shisha này khách ruột chủ yếu là học sinh, sinh viên.
Chúng tôi chọn bàn số 2, ngay trong góc đủ để quan sát tất cả các bàn và quan sát luôn cả nhóm học sinh vừa gặp dưới sảnh tầng 1. Ngay khi bước vào phòng, mùi khói bốc lên nồng nặc, quyện với hương trái cây đặc quánh.
Từ những chiếc bàn mây hắt ra xung quanh tia sáng mờ, đủ nhìn rõ mặt người. Tại mỗi bàn được bố trí 6 chiếc đệm ngồi và ghế tựa.
Loa thùng vặn hết công suất, những dáng người ngả nghiêng, chao đảo. Vừa lâng lâng trong làn khói shisha vừa hoan lạc cùng tiếng nhạc DJ chát chúa, xập xình.
Một cậu học sinh được hội bạn gọi là Toàn “ái” lên tiếng: “ Tối nay là đêm giao lưu. Cả nhà cứ gọi là mái thoải đi. “Phê” hôm nay, mai mới có sức chiến đấu với bài kiểm tra...”. Rồi cả nhóm tay nâng cốc bia, miệng hô lên hùng dũng: “Zô, zô, xõa đi anh em”.
Một ả nhân viên mang lên đặt giữa bàn họ một chiếc bình, làm tất cả các thao tác rất chuyên nghiệp, từ gắp than, thay giấy bạc đến lắp ống dẫn: “ Vị táo đây thưa các thượng đế, còn có cả dưa vàng, dâu, cam nữa.
Quán chúng em phục vụ tận tình, cứ từ từ mà thưởng thức...Cả nhóm cười như nắc nẻ.
Bình shisha được cấu tạo nửa bằng thủy tinh nửa bằng bạc, cao hơn nửa mét với vòi hút dài hơn 1m. Shisha bọc trong giấy bạc, bên trên đốt than và được đặt trên miệng bình. Có đủ các hương liệu: từ táo, nho, dưa vàng đến dâu.
Bàn chúng tôi cũng gọi thử 1 bình vị dâu để cảm nhận “độ bay” như các dân chơi quảng cáo. Anh bạn đồng nghiệp là dân biết hút thuốc lá nên khi “rít” shisha có vẻ không gặp khó khăn.
Cầm vòi hút, tôi đưa vào miệng thử xem mùi vị như thế nào nhưng bị ho sặc sụa. Trong cổ họng có cái gì đấy khét lẹt, buồn nôn. Nước dưới đáy bình sôi sùng sục, than cháy đỏ.
Tuy vậy nhưng vẫn đủ cảm nhận được mùi hương táo thơm lừng. Dưới ánh sáng mờ ảo, các dân chơi ngả nghiêng...
Dân “vẹo” ( tiếng lóng là dân nghiện nói chung), vốn sợ tắm, sợ rượu nhưng mà qua bình lọc có pha thêm ít rượu với hàng trắng thì “đậu” phải biết.
Cuộc chơi lúc 0 giờ sáng, càng lúc càng nhộn nhịp....
Cảnh báo tác hại của shisha
Giá của mỗi bình shisha sẽ khác nhau, tùy theo chất lượng, theo loại than và theo cả không gian các quán. Quán bình dân một bình sẽ dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Những quán sang trọng hơn sẽ từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng cho một bữa trọn vẹn.
Với một con nghiện thì một tháng, trung bình phải chi hơn 3 triệu đồng mới thỏa mãn thú chơi. Đó là chưa kể tiền nước, tiền phí dịch vụ khá đắt đỏ khi đến những tiệm shisha.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, shisha được nhập với giá thành vô cùng rẻ. Một gói thuốc shisha chỉ từ 120 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng và chia nhỏ ra để sử dụng từ 4 đến 5 lần. Than để sử dụng cũng vậy. Nếu như ở quán shisha, mỗi lần thay than, khách hàng phải trả từ 40.000 đến 50.000 đồng thì khi mua vào cũng chỉ hơn 100.000 là có thể mua được một hộp to cỡ 200 viên/ hộp.
Một số quán shisha trá hình, còn trộn thêm cả bạch phiến, ma túy vào ống dẫn để tăng thêm vị, và kích thích tinh thần cho những cuộc chơi đêm của các quý tử.
Nam (sinh viên năm 3 Trường Đại học FPT) từng là dân nghiện shisha hơn 1 năm nay chia sẻ: “ Từ khi nghe bạn bè rủ rê hút shisha giờ thành nghiện rồi, khó bỏ hơn cả thuốc lào, thuốc lá. Đầu óc bây giờ lúc nào cũng trong tình trạng lâng lâng, nửa quên, nửa nhớ. Một tháng đốt vào nó ngót nghét gần 5 triệu đồng. Nhiều lúc tính táo, em thấy xót ruột lắm nhưng chưa có cách nào để cai cả”.
Một nghiên cứu mới nhất của Anh tiết lộ: Shisha là một kiểu hút thuốc qua ống nước, phổ biến ở các quốc gia Ảrập, trong đó những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và người dùng hít khí vào bằng ống.
Tuy nhiên, cách hút này hiện đã phổ biến đến nhiều nước châu Á, như Việt Nam, và tại các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada... như một thú tiểu khiển.
Mặc dù Shisha có thành phần là thảo dược, mật ong...nhưng nếu một người hút hết một mẻ này, thì lượng khí CO (là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao) mà họ hít phải cao gấp ít nhất 4-5 lần so với một điếu thuốc tạo ra. Hàm lượng CO cao có thể dẫn đến hư hại não và bất tỉnh.
Theo Tienphong