- Tham gia
- 22/9/2011
- Bài viết
- 14.934
Học nấu ăn sẽ là cơ hội mới đầy tiềm năng không thua bất kỳ một ngành nào.
Khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra, chính vì vậy việc khôn ngoan lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân, với nhu cầu của xã hội là một vấn đề rất quan trọng.
Dễ học việc, cơ hội lớn
Như các bạn biết đó, trước đây nhiều bạn muốn học nấu ăn một cách chuyên nghiệp thì rất khó khăn để tìm được một trường dạy nghề đàng hoàng, một số khác có điều kiện thì gia đình cho ra nước ngoài học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì số lượng các trung tâm dạy nghề nấu ăn đã phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm được một chỗ để học.
Thời gian học nghề nấu ăn tương đối ngắn, có thể từ 2 - 3 năm là bạn sẽ đủ điều kiện trở thành một đầu bếp. Khi bạn học xong bạn sẽ được thực tập trong những nhà hàng để tích góp kinh nghiệm sau đó nếu có nhu cầu bạn sẽ được nhận vào làm ngay.
Bạn H.Anh (19 tuổi) cho hay: “Mình không mặn mà lắm với môi trường ĐH nên mình muốn kiếm việc gì đó học trong thời gian ngắn rồi đi làm ngay. Tình cờ mình biết đến một trường dạy nghề nấu ăn chuyên nghiệp ở gần nhà, thế là mình nhanh chóng đăng ký đi học. Sau 2 tháng học ngành bếp Việt thì mình được giới thiệu vào một nhà hàng để thực tập, rồi ở lại học việc tiếp 3 tháng. Thế là sau 5 tháng học thì mình đã có được một công việc ngon lành. Nếu mà chăm chỉ thì tay nghề sẽ tiến xa hơn nữa.”
Dễ kiếm việc, lương cao
Du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng, cơ hội phát triển những ngành nghề này rất đa dạng và ngày càng được chú trọng hơn nhất là đối với những thành phố du lịch như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang…
Thật vậy, khi du lịch phát triển thì kéo theo vô vàng những nghề khác phát triển theo, mà một trong số đó không thể nào thiếu ẩm thực được được. Học nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng trong phút chốc sẽ trở thành một nghề “thời thượng” có thu nhập cao, lại không khó để kiếm việc làm.
Quốc Trí - chàng đầu bếp 19 tuổi đã thành công từ con đường ẩm thực
Theo như các chuyên gia thì ngành Đầu bếp sẽ khát nhân lực trong vào chưa đến 10 năm nữa. Bây giờ các bạn trẻ đa số cứ đổ vào Bách Khoa, Kinh Tế… nhưng chưa chắc khi học xong sẽ đảm bảo cho bản thân một công việc, có những bạn cầm trong tay cái bằng ĐH danh dự như vậy nhưng lại phải cam chịu cảnh đi làm công nhân lao động như bao người ít học khác. Quả thật là rất lãng phí thời gian và chất xám.
Như các bạn biết đó lương làm đầu bếp không hề ít chút nào. Phụ bếp chính từ 4-8 triệu/tháng, bếp chính 5-10triệu/tháng, bếp trưởng 10-30 triệu/tháng. Và nếu làm tốt bạn có thể được thưởng thêm rất nhiều. Bên cạnh đó nếu nhà bạn có điều kiện, sau khi học xong bạn có thể mở một tiệm ăn, hùn vốn mở nhà hàng… vô vàng những cơ hội để bạn làm giàu.
Nắm bắt cơ hội
Nếu muốn làm cho các nhà hàng châu Âu thì bắt buộc bạn phải có thêm vốn ngoại ngữ, đó là yếu tố cần thiết và tất yếu trong công việc này. Khi chúng ta biết ngoại ngữ thì ta có nhiều cơ hội để đi giao lưu, học hỏi các đầu bếp khác trên thế giới.
Được làm trong một môi trường chuyên nghiệp nước ngoài là điều mà bất kỳ một học viên nào học nấu ăn cũng mơ ước. Chính vì thế khi xác định học nấu ăn bạn bên tranh thủ thời gian đi học thêm ngoại ngữ.
K.Liên (21 tuổi) chia sẻ: “Vốn yêu thích ngành ẩm thực Nhật Bản và mong sau này có một cơ hội đi qua đất nước mặt trời mọc nên mình đã thi ngành tiếng Nhật tại một trường ĐH. Tuy nhiên sau 2 năm học thì mình quyết định bảo lưu một năm để đi học làm đầu bếp Nhật để thỏa mong ước. Học ngoại ngữ trước sau vẫn chỉ là một công cụ cần thiết để giao tiếp, cái mình cần chính là một nghề thật sự, và mình không hối hận về quyết định này.”
Tạm kết
Quả thật nghề nấu ăn hiện nay chứ đựng tiềm năng rất lớn, nó không chỉ giúp những bạn trẻ đi đúng theo đam mê mà còn là một nghề tốt, phù hợp với khả năng và nhu cầu thiết yếu của xã hội. Tuy nhiên dù theo học ngành gì thì niềm đam mê và sự hứng thú luôn rất quan trọng. Nếu không có nó thì dù bạn có theo học ngành gì cũng khó mà thành công hay đến nơi đến chốn.
Khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra, chính vì vậy việc khôn ngoan lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân, với nhu cầu của xã hội là một vấn đề rất quan trọng.
Dễ học việc, cơ hội lớn
Như các bạn biết đó, trước đây nhiều bạn muốn học nấu ăn một cách chuyên nghiệp thì rất khó khăn để tìm được một trường dạy nghề đàng hoàng, một số khác có điều kiện thì gia đình cho ra nước ngoài học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì số lượng các trung tâm dạy nghề nấu ăn đã phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm được một chỗ để học.
Thời gian học nghề nấu ăn tương đối ngắn, có thể từ 2 - 3 năm là bạn sẽ đủ điều kiện trở thành một đầu bếp. Khi bạn học xong bạn sẽ được thực tập trong những nhà hàng để tích góp kinh nghiệm sau đó nếu có nhu cầu bạn sẽ được nhận vào làm ngay.
Bạn H.Anh (19 tuổi) cho hay: “Mình không mặn mà lắm với môi trường ĐH nên mình muốn kiếm việc gì đó học trong thời gian ngắn rồi đi làm ngay. Tình cờ mình biết đến một trường dạy nghề nấu ăn chuyên nghiệp ở gần nhà, thế là mình nhanh chóng đăng ký đi học. Sau 2 tháng học ngành bếp Việt thì mình được giới thiệu vào một nhà hàng để thực tập, rồi ở lại học việc tiếp 3 tháng. Thế là sau 5 tháng học thì mình đã có được một công việc ngon lành. Nếu mà chăm chỉ thì tay nghề sẽ tiến xa hơn nữa.”
Dễ kiếm việc, lương cao
Du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng, cơ hội phát triển những ngành nghề này rất đa dạng và ngày càng được chú trọng hơn nhất là đối với những thành phố du lịch như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang…
Thật vậy, khi du lịch phát triển thì kéo theo vô vàng những nghề khác phát triển theo, mà một trong số đó không thể nào thiếu ẩm thực được được. Học nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng trong phút chốc sẽ trở thành một nghề “thời thượng” có thu nhập cao, lại không khó để kiếm việc làm.
Quốc Trí - chàng đầu bếp 19 tuổi đã thành công từ con đường ẩm thực
Theo như các chuyên gia thì ngành Đầu bếp sẽ khát nhân lực trong vào chưa đến 10 năm nữa. Bây giờ các bạn trẻ đa số cứ đổ vào Bách Khoa, Kinh Tế… nhưng chưa chắc khi học xong sẽ đảm bảo cho bản thân một công việc, có những bạn cầm trong tay cái bằng ĐH danh dự như vậy nhưng lại phải cam chịu cảnh đi làm công nhân lao động như bao người ít học khác. Quả thật là rất lãng phí thời gian và chất xám.
Như các bạn biết đó lương làm đầu bếp không hề ít chút nào. Phụ bếp chính từ 4-8 triệu/tháng, bếp chính 5-10triệu/tháng, bếp trưởng 10-30 triệu/tháng. Và nếu làm tốt bạn có thể được thưởng thêm rất nhiều. Bên cạnh đó nếu nhà bạn có điều kiện, sau khi học xong bạn có thể mở một tiệm ăn, hùn vốn mở nhà hàng… vô vàng những cơ hội để bạn làm giàu.
Nắm bắt cơ hội
Nếu muốn làm cho các nhà hàng châu Âu thì bắt buộc bạn phải có thêm vốn ngoại ngữ, đó là yếu tố cần thiết và tất yếu trong công việc này. Khi chúng ta biết ngoại ngữ thì ta có nhiều cơ hội để đi giao lưu, học hỏi các đầu bếp khác trên thế giới.
Được làm trong một môi trường chuyên nghiệp nước ngoài là điều mà bất kỳ một học viên nào học nấu ăn cũng mơ ước. Chính vì thế khi xác định học nấu ăn bạn bên tranh thủ thời gian đi học thêm ngoại ngữ.
K.Liên (21 tuổi) chia sẻ: “Vốn yêu thích ngành ẩm thực Nhật Bản và mong sau này có một cơ hội đi qua đất nước mặt trời mọc nên mình đã thi ngành tiếng Nhật tại một trường ĐH. Tuy nhiên sau 2 năm học thì mình quyết định bảo lưu một năm để đi học làm đầu bếp Nhật để thỏa mong ước. Học ngoại ngữ trước sau vẫn chỉ là một công cụ cần thiết để giao tiếp, cái mình cần chính là một nghề thật sự, và mình không hối hận về quyết định này.”
Tạm kết
Quả thật nghề nấu ăn hiện nay chứ đựng tiềm năng rất lớn, nó không chỉ giúp những bạn trẻ đi đúng theo đam mê mà còn là một nghề tốt, phù hợp với khả năng và nhu cầu thiết yếu của xã hội. Tuy nhiên dù theo học ngành gì thì niềm đam mê và sự hứng thú luôn rất quan trọng. Nếu không có nó thì dù bạn có theo học ngành gì cũng khó mà thành công hay đến nơi đến chốn.
Theo Kenh14
Hiệu chỉnh bởi quản lý: