anphuchung
Thành viên
- Tham gia
- 8/1/2019
- Bài viết
- 0
Với nhu cầu ngày càng tăng về các-bon thấp và điện khí hóa, những tuyên truyền tương tự như “ Nấu ăn bằng cảm ứng an toàn hơn, sạch hơn, lành mạnh hơn và tốt hơn cho trái đất” bắt đầu xuất hiện. Việc chuyển sang công nghệ đun nấu bằng điện thực sự có thể mang lại những lợi ích to lớn về chất lượng không khí vì số quốc gia đã bắt đầu hoạt động. Theo Hiệp hội Thiết bị nhà bếp, điềm báo cảm ứng đã trở thành một xu hướng trong thiết kế nhà bếp: cảm ứng là loại bếp được ưa chuộng, đánh bại khí đốt tự nhiên và điện truyền thống.
Ngày nay, công nghệ bếp từ công nghiệp đã phát triển thành công nghệ duy nhất có thể cung cấp đầy đủ các lợi ích nấu nướng bằng gas và được danh tiếng. Nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề này của các kỹ sư từ một nhà sản xuất bếp từ công nghiệp chuyên nghiệp đã giúp đơn giản hóa khó khăn trong việc ra quyết định trong các nhà bếp hoặc nhà hàng.
Hiện tại, bếp điện từ công nghiệp trên thị trường Việt Nam là sản phẩm được thiết kế lại và cải tiến dựa trên nguyên lý hoạt động của bếp từ gia dụng, giúp giải quyết vấn đề không đủ công suất đun nấu. Công suất định mức của một thiết bị điện từ công nghiệp duy nhất nằm trong khoảng từ 3500w đến 40kw.
Nguyên lý hoạt động của nó vẫn dựa trên nguyên lý điện từ. Sau khi cấp nguồn, hệ thống bảng mạch của module IGBT sẽ xuất ra dòng điện xoay chiều tần số cao. Dòng điện xoay chiều đi qua cuộn dây coil điện từ lớn sẽ tạo ra từ trường mạnh tần số cao. Sau khi từ trường tiếp xúc với dụng cụ nấu có chứa kim loại sắt, sự chuyển động nhanh chóng của các phân tử sắt bên trong dụng cụ nấu sẽ tạo ra dòng điện xoáy và sinh ra điện trở lẫn nhau, từ đó sinh nhiệt mà không cần ngọn lửa trần.
Công suất cao hơn có nghĩa là nấu ăn hoặc gia nhiệt nhanh hơn. Ở những nhà bếp công nghiệp như nhà hàng, nhà máy, khách sạn, căng tin, tàu du lịch, ... (đặc biệt là những nơi có thể sử dụng điện ba pha), phương pháp cảm ứng không phải để nấu trước và phục vụ các món ăn, mà để giúp những nơi này nâng cao khả năng cạnh tranh của họ.
Do không có ngọn lửa khi nấu, sử dụng điện năng để chuyển thành nhiệt năng, nên có thể tránh được hiện tượng cháy nổ và rò rỉ khí gas nên bếp từ công nghiệp vốn đã an toàn hơn bếp gas. Cách kiểm tra đơn giản nhất là đặt một tờ giấy lên mặt bếp từ để đun sôi nước mà không gây cháy. Do bộ phận phát nhiệt không tỏa nhiệt trừ khi đi qua kim loại thích hợp nên khu vực xung quanh bếp từ luôn được giữ mát; Hơn nữa, do không có ngọn lửa trần nên có thể ngăn ngừa được các vết bỏng do tai nạn. Đây là câu trả lời đơn giản nhất cho sự an toàn của bếp từ công nghiệp.
Từ quan điểm của một chương trình thiết kế chuyên nghiệp, các chức năng mô-đun chung của bếp điện từ công nghiệp 380v bao gồm: chế độ lọc chỉnh lưu, mô-đun bảo vệ mạch EMC, mô-đun dao động LC, mô-đun đồng bộ hóa, mô-đun phát hiện tải, mô-đun điều khiển công suất, mô-đun phát hiện giao cắt, mô-đun bảo vệ điện áp cao, Mô-đun phát hiện dụng cụ nấu, mô-đun phát hiện điện áp, mô-đun bảo vệ chống sét lan truyền, mô-đun bảo vệ điện áp thấp, mô-đun phát hiện nhiệt độ, mô-đun đặt lại, mô-đun phát hiện dòng điện, mô-đun điều khiển quạt, mô-đun điều khiển và hiển thị, mô-đun cung cấp điện, v.v. Thiết bị bếp điện từ công nghiệp được bảo vệ toàn diện, với các tính năng an toàn và tính năng ổn định, bền bỉ mà bếp gas không thể sánh bằng.
Đây là một vấn đề liên quan đến tiêu thụ điện năng và hiệu quả năng lượng.
Đối với nấu ăn bằng công nghệ cảm ứng điện từ, 90-95% nhiệt lượng tạo ra được sử dụng để nấu ăn. Ngược lại, đối với bếp gas hay bếp điện truyền thống chỉ sử dụng 40-60% nhiệt lượng để đun nấu thực tế. Điều này giúp cho việc nấu nướng bằng cảm ứng điện từ tiết kiệm năng lượng hơn. Tương tự như bếp gas, bếp từ công nghiệp có thể điều chỉnh công suất và mức nhiệt ngay lập tức một cách chính xác. Khi nấu bằng bếp từ công suất lớn, tốc độ nấu được tăng tốc giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Công suất tiêu thụ là một trong những đặc tính quan trọng của bếp từ công nghiệp, tính bằng kilowatt / giờ, nó quyết định các thông số vận hành quan trọng của thiết bị như tiêu thụ điện, cường độ và tốc độ đun, số lượng đầu đốt.
Hãy xem dữ liệu tiêu thụ điện từ 2 loại bếp từ công nghiệp và bếp gas. Bạn có thể thấy rõ rằng, nếu cùng công suất nấu, bếp từ công nghiệp có thể tiếm kiệm đến 50 - 60% năng lượng so với bếp gas.
Suy nghĩ vượt khuôn khổ. Sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm web google và nhập các từ “nhà sản xuất bếp từ công nghiệp” hoặc “bếp điện từ công nghiệp” và kiểm tra những gì bạn tìm thấy.
Phạm vi ứng dụng cho bếp từ thực sự “công nghiệp” đã trở nên rộng hơn. Nhà sản xuất bếp từ công nghiệp Sang Long cho biết: “Khi công nghệ trở nên giá cả phải chăng hơn và các chức năng của các sản phẩm điện tử tiếp tục phát triển, bạn sẽ thấy các ứng dụng nấu nướng cảm ứng công suất cao - cho các địa điểm thương mại sản xuất nhanh hoặc công nghiệp. ”
Các nhà sản xuất bếp từ công nghiệp xem xét hầu hết các phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như nấu hầm, hấp, luộc, ninh, chiên, rang, xào và rán,... Những kỹ năng nấu nướng này có thể được chia nhỏ hoặc kết hợp thông qua chức năng của thiết bị điện từ công nghiệp để các đầu bếp có thể được đào tạo để đạt được kết quả xuất sắc trong nấu ăn.
Vì vậy, các loại phổ biến của các nhà sản xuất là bếp từ công nghiệp mặt phẳng (dùng để hầm), bếp từ công nghiệp mặt lõm (dùng để xào), bếp từ công nghiệp chảo liền (dùng để hầm, chiên, xào,...),....
Để đáp ứng nhu cầu về diện tích của không gian bếp, bạn có thể lựa chọn giữa bếp từ công nghiệp để bàn, bếp từ công nghiệp âm và bếp từ công nghiệp tích hợp.
Mỗi loại bếp có các tùy chọn công suất định mức khác nhau. Công suất chủ đạo của các loại bếp từ tcông nghiệp trên thị trường là 3.5kw, 5kw, 8kw, 10kw, 12kw. Ngoài ra còn có các loại bếp công suất cao (15kw/20kw/25kw/30kw) được sử dụng cho các mục đích đặc biệt, chẳng hạn như nhà hàng lớn, căng tin nhà máy, các ứng dụng công nghiệp, v.v.
Bằng cách kết hợp các thiết bị với các chức năng và công suất khác nhau, những ưu điểm của bếp từ công nghiệp có thể được phát huy tối đa.
Ưu điểm / lợi thế của bếp từ công nghiệp:
Nhược điểm của bếp từ công nghiệp:
1. Chi phí mua ban đầu cao hơn
Đây quả thực là một bất lợi lớn, mặc dù giá bếp từ công nghiệp đã giảm một chút. Nếu bạn có thể nghĩ rằng tuổi thọ sử dụng của một chiếc bếp từ chất lượng cao có thể lên tới hơn 8 năm và thấy được lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng lâu dài thì bạn có thể không hối hận về quyết định ban đầu.
2. Nếu nguồn điện bị ngắt, thiết bị điện từ không thể sử dụng được.
Đối với những khu vực có nguồn điện yếu, không ổn định hoặc tiền điện tăng cao thì đây là yếu tố chết người nhất ảnh hưởng đến bếp từ công nghiệp.
Và bếp từ công nghiệp sẽ không thể hoạt động khi thiếu nguồn điện. Tuy nhiên vấn đề mất điện đã không còn phải gặp thường xuyên. Các thành phố lớn hầu như không bao giờ mất điện.
3. Kén nồi, nồi không phù hợp sẽ không thể hoạt động.
Do nguyên lý hoạt động làm cảm ứng điện từ. Vì vậy để có thể hoạt động được thì dụng cụ nấu nướng phải có chứa kim loại sắt. Nói chung là chỉ sử dụng được các loại nồi và chảo có tính nhiễm từ.
Tại Việt Nam, công nghệ tiết kiệm năng lượng và công nghệ đánh giá hiệu quả năng lượng của bếp từ công nghiệp đã khá trưởng thành, sản lượng sản xuất và kinh doanh đứng 8 thế giới, trong đó ngành cung cấp suất ăn chiếm 10%.
Hiện tại, mặc dù một số quốc gia đang nỗ lực thực hiện các chính sách “phát thải carbon thấp” và “điện khí hóa”, vẫn còn một chặng đường dài để đi từ xu hướng bếp phổ biến nhất đến việc phổ biến bếp từ công nghiệp thực sự. Tất cả các nhà sản xuất bếp từ công nghiệp đang làm việc chăm chỉ để nâng cao khả năng cạnh tranh và danh tiếng của họ, để công nghệ nấu ăn cảm ứng có thể được sử dụng rộng rãi hơn.
Ngày nay, công nghệ bếp từ công nghiệp đã phát triển thành công nghệ duy nhất có thể cung cấp đầy đủ các lợi ích nấu nướng bằng gas và được danh tiếng. Nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề này của các kỹ sư từ một nhà sản xuất bếp từ công nghiệp chuyên nghiệp đã giúp đơn giản hóa khó khăn trong việc ra quyết định trong các nhà bếp hoặc nhà hàng.
Nguyên tắc của nấu ăn điện từ công nghiệp là gì?
Hiện tại, bếp điện từ công nghiệp trên thị trường Việt Nam là sản phẩm được thiết kế lại và cải tiến dựa trên nguyên lý hoạt động của bếp từ gia dụng, giúp giải quyết vấn đề không đủ công suất đun nấu. Công suất định mức của một thiết bị điện từ công nghiệp duy nhất nằm trong khoảng từ 3500w đến 40kw.
Nguyên lý hoạt động của nó vẫn dựa trên nguyên lý điện từ. Sau khi cấp nguồn, hệ thống bảng mạch của module IGBT sẽ xuất ra dòng điện xoay chiều tần số cao. Dòng điện xoay chiều đi qua cuộn dây coil điện từ lớn sẽ tạo ra từ trường mạnh tần số cao. Sau khi từ trường tiếp xúc với dụng cụ nấu có chứa kim loại sắt, sự chuyển động nhanh chóng của các phân tử sắt bên trong dụng cụ nấu sẽ tạo ra dòng điện xoáy và sinh ra điện trở lẫn nhau, từ đó sinh nhiệt mà không cần ngọn lửa trần.
Công suất cao hơn có nghĩa là nấu ăn hoặc gia nhiệt nhanh hơn. Ở những nhà bếp công nghiệp như nhà hàng, nhà máy, khách sạn, căng tin, tàu du lịch, ... (đặc biệt là những nơi có thể sử dụng điện ba pha), phương pháp cảm ứng không phải để nấu trước và phục vụ các món ăn, mà để giúp những nơi này nâng cao khả năng cạnh tranh của họ.
So với bếp gas, bếp từ công nghiệp an toàn như thế nào?
Do không có ngọn lửa khi nấu, sử dụng điện năng để chuyển thành nhiệt năng, nên có thể tránh được hiện tượng cháy nổ và rò rỉ khí gas nên bếp từ công nghiệp vốn đã an toàn hơn bếp gas. Cách kiểm tra đơn giản nhất là đặt một tờ giấy lên mặt bếp từ để đun sôi nước mà không gây cháy. Do bộ phận phát nhiệt không tỏa nhiệt trừ khi đi qua kim loại thích hợp nên khu vực xung quanh bếp từ luôn được giữ mát; Hơn nữa, do không có ngọn lửa trần nên có thể ngăn ngừa được các vết bỏng do tai nạn. Đây là câu trả lời đơn giản nhất cho sự an toàn của bếp từ công nghiệp.
Từ quan điểm của một chương trình thiết kế chuyên nghiệp, các chức năng mô-đun chung của bếp điện từ công nghiệp 380v bao gồm: chế độ lọc chỉnh lưu, mô-đun bảo vệ mạch EMC, mô-đun dao động LC, mô-đun đồng bộ hóa, mô-đun phát hiện tải, mô-đun điều khiển công suất, mô-đun phát hiện giao cắt, mô-đun bảo vệ điện áp cao, Mô-đun phát hiện dụng cụ nấu, mô-đun phát hiện điện áp, mô-đun bảo vệ chống sét lan truyền, mô-đun bảo vệ điện áp thấp, mô-đun phát hiện nhiệt độ, mô-đun đặt lại, mô-đun phát hiện dòng điện, mô-đun điều khiển quạt, mô-đun điều khiển và hiển thị, mô-đun cung cấp điện, v.v. Thiết bị bếp điện từ công nghiệp được bảo vệ toàn diện, với các tính năng an toàn và tính năng ổn định, bền bỉ mà bếp gas không thể sánh bằng.
Bếp từ thương mại có tiết kiệm điện hơn các bếp khác không?
Đây là một vấn đề liên quan đến tiêu thụ điện năng và hiệu quả năng lượng.
Đối với nấu ăn bằng công nghệ cảm ứng điện từ, 90-95% nhiệt lượng tạo ra được sử dụng để nấu ăn. Ngược lại, đối với bếp gas hay bếp điện truyền thống chỉ sử dụng 40-60% nhiệt lượng để đun nấu thực tế. Điều này giúp cho việc nấu nướng bằng cảm ứng điện từ tiết kiệm năng lượng hơn. Tương tự như bếp gas, bếp từ công nghiệp có thể điều chỉnh công suất và mức nhiệt ngay lập tức một cách chính xác. Khi nấu bằng bếp từ công suất lớn, tốc độ nấu được tăng tốc giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Công suất tiêu thụ là một trong những đặc tính quan trọng của bếp từ công nghiệp, tính bằng kilowatt / giờ, nó quyết định các thông số vận hành quan trọng của thiết bị như tiêu thụ điện, cường độ và tốc độ đun, số lượng đầu đốt.
Hãy xem dữ liệu tiêu thụ điện từ 2 loại bếp từ công nghiệp và bếp gas. Bạn có thể thấy rõ rằng, nếu cùng công suất nấu, bếp từ công nghiệp có thể tiếm kiệm đến 50 - 60% năng lượng so với bếp gas.
Các loại bếp từ công nghiệp là gì?
Suy nghĩ vượt khuôn khổ. Sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm web google và nhập các từ “nhà sản xuất bếp từ công nghiệp” hoặc “bếp điện từ công nghiệp” và kiểm tra những gì bạn tìm thấy.
Phạm vi ứng dụng cho bếp từ thực sự “công nghiệp” đã trở nên rộng hơn. Nhà sản xuất bếp từ công nghiệp Sang Long cho biết: “Khi công nghệ trở nên giá cả phải chăng hơn và các chức năng của các sản phẩm điện tử tiếp tục phát triển, bạn sẽ thấy các ứng dụng nấu nướng cảm ứng công suất cao - cho các địa điểm thương mại sản xuất nhanh hoặc công nghiệp. ”
Các nhà sản xuất bếp từ công nghiệp xem xét hầu hết các phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như nấu hầm, hấp, luộc, ninh, chiên, rang, xào và rán,... Những kỹ năng nấu nướng này có thể được chia nhỏ hoặc kết hợp thông qua chức năng của thiết bị điện từ công nghiệp để các đầu bếp có thể được đào tạo để đạt được kết quả xuất sắc trong nấu ăn.
Vì vậy, các loại phổ biến của các nhà sản xuất là bếp từ công nghiệp mặt phẳng (dùng để hầm), bếp từ công nghiệp mặt lõm (dùng để xào), bếp từ công nghiệp chảo liền (dùng để hầm, chiên, xào,...),....
Để đáp ứng nhu cầu về diện tích của không gian bếp, bạn có thể lựa chọn giữa bếp từ công nghiệp để bàn, bếp từ công nghiệp âm và bếp từ công nghiệp tích hợp.
Mỗi loại bếp có các tùy chọn công suất định mức khác nhau. Công suất chủ đạo của các loại bếp từ tcông nghiệp trên thị trường là 3.5kw, 5kw, 8kw, 10kw, 12kw. Ngoài ra còn có các loại bếp công suất cao (15kw/20kw/25kw/30kw) được sử dụng cho các mục đích đặc biệt, chẳng hạn như nhà hàng lớn, căng tin nhà máy, các ứng dụng công nghiệp, v.v.
Bằng cách kết hợp các thiết bị với các chức năng và công suất khác nhau, những ưu điểm của bếp từ công nghiệp có thể được phát huy tối đa.
Ưu nhược điểm của bếp từ công nghiệp là gì?
Ưu điểm / lợi thế của bếp từ công nghiệp:
- Điều chỉnh tức thì theo nhiệt nấu
- Nấu / làm nóng nhanh (hiệu suất 90% -95%)
- Nhiều bảo vệ an toàn với điều khiển thông minh
- Dễ dàng cài đặt, sử dụng và bảo trì
- Các-bon thấp và môi trường thân thiện
- Bếp từ công nghiệp cao hơn nhiều so với bếp gas đối thủ về mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất, tốc độ nấu, độ an toàn và dễ sử dụng.
Nhược điểm của bếp từ công nghiệp:
1. Chi phí mua ban đầu cao hơn
Đây quả thực là một bất lợi lớn, mặc dù giá bếp từ công nghiệp đã giảm một chút. Nếu bạn có thể nghĩ rằng tuổi thọ sử dụng của một chiếc bếp từ chất lượng cao có thể lên tới hơn 8 năm và thấy được lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng lâu dài thì bạn có thể không hối hận về quyết định ban đầu.
2. Nếu nguồn điện bị ngắt, thiết bị điện từ không thể sử dụng được.
Đối với những khu vực có nguồn điện yếu, không ổn định hoặc tiền điện tăng cao thì đây là yếu tố chết người nhất ảnh hưởng đến bếp từ công nghiệp.
Và bếp từ công nghiệp sẽ không thể hoạt động khi thiếu nguồn điện. Tuy nhiên vấn đề mất điện đã không còn phải gặp thường xuyên. Các thành phố lớn hầu như không bao giờ mất điện.
3. Kén nồi, nồi không phù hợp sẽ không thể hoạt động.
Do nguyên lý hoạt động làm cảm ứng điện từ. Vì vậy để có thể hoạt động được thì dụng cụ nấu nướng phải có chứa kim loại sắt. Nói chung là chỉ sử dụng được các loại nồi và chảo có tính nhiễm từ.
Tổng kết nội dung bếp từ công nghiệp
Tại Việt Nam, công nghệ tiết kiệm năng lượng và công nghệ đánh giá hiệu quả năng lượng của bếp từ công nghiệp đã khá trưởng thành, sản lượng sản xuất và kinh doanh đứng 8 thế giới, trong đó ngành cung cấp suất ăn chiếm 10%.
Hiện tại, mặc dù một số quốc gia đang nỗ lực thực hiện các chính sách “phát thải carbon thấp” và “điện khí hóa”, vẫn còn một chặng đường dài để đi từ xu hướng bếp phổ biến nhất đến việc phổ biến bếp từ công nghiệp thực sự. Tất cả các nhà sản xuất bếp từ công nghiệp đang làm việc chăm chỉ để nâng cao khả năng cạnh tranh và danh tiếng của họ, để công nghệ nấu ăn cảm ứng có thể được sử dụng rộng rãi hơn.