Hạt điều - thứ hương vị của tuổi thơ

honglam2020

Thành viên
Tham gia
13/1/2020
Bài viết
0
1 buổi chiều ngồi co ro ở góc nhà lại chợt nhớ hương vị hạt điều các buổi trưa hè ngày nào dưới tán lá điều xum xuê vươn dài và rộng, rét mướt bên khói lửa của những người yêu yêu
Hồi đấy mỗi cơn mưa lớn đi qua, vừa tạnh ráo chút xíu là lại xúm xít đám bạn kéo nhau ra vườn điều sau nhà. Mưa lớn, gió vật to, lá điều rồi quả điều rụng lịch bịch khắp vườn. Đứa nào đứa nấy giành giật nhau mấy quả điều chín mọng, vì biết chắc mấy quả này ngọt lắm chả chát mấy đâu. Có đứa còn nắm vạt áo lên, tham lam cho hết mớ điều lượm được vào rồi gém mang về cho mấy đứa em. Mà nó đâu mang nghĩ rằng, dòng áo mà nó gém quả điều là mẫu áo má nó sắm hồi tết, nó thích nhất, đi đâu cũng mặc vào, giờ thì toi rồi, mủ điều sẽ làm áo nó tèm nhem, có khi chả còn mặc được. Vậy mà khi đấy ăn điều chát chát, ngọt ngọt sao thấy ngon quá chừng.

Hồi ấy ở sóc nhờ đất đai màu mỡ mà cây điều mọc lên xanh thấp, người ta chỉ biết tới việc lấy trái điều để ăn mà không biết phía sau cái vỏ sù sì đấy là 1 thứ hạt rất ngon. Cho đến một lần khi không bà nghe thấy 1 mùi thơm là lạ từ khói rác dọn vườn bốc lên, hóa ra là có vài trái điều chín sớm rụng xuống đống lửa cháy sở hữu mùi thơm đến lạ. Tò mò bà khui chúng ra ăn thử thì thấy vị ngọt thơm, béo ngậy lạ thường. Hạt điều nướng cháy đen thui ở ngoài nhưng nhân ở trong thì thơm ngon vô bờ bến. Mùi thơm đấy, đến giờ khi nhắm mắt nhắm mũi suy nghĩ lại, vẫn thấy như còn nguyên ấy : mùi của điều, của đất đỏ bazan, của củi điều và của mưa ẩm...

Trong loại khi đói khổ mà tìm được món ăn ngon đó bà tôi nhớ đến bậc sinh thành của mình và bà gom củi lại nướng hạt điều, khui lấy nhân cho vào lọ gửi về cho cha ở quê nhà. “Con hãy gìn giữ dòng tinh túy của cái hạt này, biết đâu con sẽ có dịp được sống vì nó con ạ!” cha của bà gửi kèm 1 lá thư lên để rồi trong khoảng đấy bà lấy ấy khiến cho niềm động lực để tìm ra cách thức chẻ vỏ cứng, cách tách lấy nhân, cách thức rang lên để nhân không bị đen nhẻm như khi nướng. Rồi cũng trong khoảng đây hình thành món đặc sản hạt điều rang muối vẫn còn giữ vẹn nguyên hương vị như hiện nay.
Món hạt điều rang muối của bà tự bao giờ đã trở nên một thức quà quê dành cho bạn bè, cho những kiều bào từ xa quê hương trở về với các nét đặc thù rất Bà Tôi, rất Việt Nam. Qua toàn bộ, hạt điều rang muối ko thuần tuý chỉ là món ăn đặc sản ngon mồm mà đằng sau nó còn biết bao đa dạng tiềm thức của người chế biến. Cũng chính bởi thế mà bao hương vị tinh túy của bà tôi mới vươn vấn và ko dễ gì tan biến đi trên mồm của bao người.
ha%cc%a3t%20%c4%91i%c3%aa%cc%80u(1).png


Là người con sống xa quê, cứ mỗi khi có cơ hội đi công tác ở 1 vùng đất mới tôi đều tự hào giới thiệu về vùng đất quê mình, về món đặc sản hạt điều rang muối mà chẳng đâu sánh bằng công thức của riêng bà tôi.

Tuổi thơ trôi qua cùng thời kì, hạt điều giờ đây đã được đưa đi khắp toàn cầu, được ưa chuộng như một món ăn bổ sung giàu dinh dưỡng thiết thực hàng ngày, được chế biến cộng các món thượng hạng tại những nhà hàng đẳng cấp. Thật vậy, dù đã thưởng thức rộng rãi các món ngon ở trên đời nhưng hương vị bùi bùi, béo ngậy ko lẫn vào đâu được, không đâu vào đâu cho bằng chiếc vị hạt điều ngay trên quê hương mình. Vì đấy còn chất chứa cả một khoảng trời tuổi thơ, luôn mua về trong ký ức đói nghèo nhưng cực kỳ ý nghĩa vì đã được sống đầy đủ cộng gia đình
Tham khảo https://omaihonglam2020.blogspot.com/2020/05/hat-ieu-thu-qua-mang-huong-vi-cua-tuoi.html
 
×
Quay lại
Top Bottom