Gỏi ngó sen

ctybepchien11

Banned
Tham gia
15/1/2014
Bài viết
14
GỎI (NỘM) NGÓ SEN
Gỏi là món ăn được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn thịnh soạn, các bữa tiệc liên hoan, chiêu đãi, tiệc cưới… Hương vị của món gỏi thường thể hiện nét đặc trưng, độc đáo, kích thích khẩu vị của người ăn, đó là vị chua, ngọt, mặn, xen lẫn nhau.

Món gỏi (miền Bắc gọi là nộm) được dùng phương pháp trộn hỗn hợp để chế biến.

Hầu hết các món gỏi có cách chế biến giống nhau, chỉ khác phần nguyên liệu chính (nguyên liệu thực vật: rau, củ, quả… và nguyên liệu động vật: thịt, cá, tôm, cua, sò, ốc…)

Gỏi ngó sen gồm nguyên liệu chính là ngó sen và tôm thịt.

Sen là loài thực vật thích hợp với khí hậu, thời tiết và môi trường sống của Việt Nam. Cây sen đã có mặt ở mọi miền trên lãnh thổ Việt Nam, là loại cây thông dụng và có giá trị sử dụng tốt trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Toàn bộ thân cây, hoa, lá, củ, rễ… đều được sử dụng bổ ích.

Hoa sen dùng để ướp trà.

Lá sen dùng để gói.

Củ sen là thành phần bổ dưỡng.

Hạt sen được dùng trong chế biến món ăn, bánh mứt, chè đường…

Phần thân non của cây sen gọi là ngó sen dùng để chế biến món ăn, trong đó có món gỏi ngó sen.

NGUYÊN LIỆU
- 500g Ngó sen non

- 300g Cà rốt

- 100g Hành tây

- 100g Hành củ

- 50g Kiệu chua

- 100g Lạc

- 200g Thịt ba chỉ

- 200g Tôm tươi

- Rau răm, rau thơm, ngò

- Tỏi, ớt, chanh, giấm

- Muối, đường, bột ngọt

- Nước mắm
Goi-nom-ngo-sen.jpg

CÁCH LÀM GỎI ( NỘM) NGÓ SEN
1. Chuẩn bị:
Sơ chế

- Ngó sen: cắt khúc dài khoảng 4cm, chẻ tư.

- Ngâm trong nước lạnh có pha giấm.

- Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo, cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.

- Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.

- Tôm: rửa sạch, cho vào xoong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu độ 10 phút, lấy ra bóc vỏ, chừa đui, rút chỉ đen ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.

- Thịt: luộc chín, thái mỏng.

- Ngâm tôm thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

- Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

- Hành tây: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường, để độ 10 – 15 phút, vớt ra để ráo.

- Hành củ: thái mỏng, phi thơm, vàng.

- Kiệu chua: thái sợi, vắt ráo.

- Ớt: ½ tỉa hoa, ½ băm nhỏ.

- Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.

- Rau thơm: nhặt, rửa sạch.

- Làm nước mắm pha loãng: hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + bột ngọt + tỏi + nước mắm ngon, nêm vừa miệng.

2. Chế biến:
Trộn hỗn hợp.

- Cho ngó sen vào thau cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, nêm vị chua, ngọt, mặn.

- Trộn chung hỗn hợp: ½ lạc + ½ hành phi + ½ thịt + ½ tôm + ½ rau răm thái nhỏ. Tất cả trộn đều, nêm vừa miệng, vị chua xen lẫn vị ngọt mặn.

- Tùy khẩu vị, có thể thay tôm thịt bằng giò lụa, tai lợn…

3. Trình bày:
- Cho nộm vào dĩa, xếp tôm, thịt còn lại lên trên, sau đó rắc lạc, hành phi, rau răm, rau thơm, ngò lên mặt cùng với ớt tỉa hoa.

- Ăn kèm với bánh phồng tôm, nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món Gỏi ngó sen.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom