mennguyen6382
Thành viên
- Tham gia
- 30/11/2018
- Bài viết
- 0
Bị bệnh tiểu đường có uống được mật ong không ? Đó là câu hỏi mà gần đây có nhiều độc giả gửi đến chúng tôi với mong muốn giải đáp một cách chính xác nhất.
Mật ong là một loại thực phẩm thiên nhiên rất bổ dưỡng cho chúng ta. Nhưng người bệnh đái tháo đường với đường huyết luôn ở mức nguy hiểm thì lại là một vấn đề khác.
Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không ?
Mật ong có vị rất ngọt, thậm chí là loại nguyên chất còn ngọt hơn cả đường mía. Nghe qua thì có vẻ như mật ong không hề tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì đái tháo đường là tình trạng đường huyết tăng cao mạn tính luôn duy trì ở mức độ nguy hiểm nên cần phải hạn chế các loại đồ ăn thức uống mà có hàm lượng đường cao.
Mật ong chứa rất nhiều đường với 2 loại chính là glucose và fructose. Uống quá nhiều mật ong một lúc có thể khiến cho nồng độ đường huyết trong máu của chúng ta tăng lên cao. Điều này sẽ rất nguy hiểm với người bệnh tiểu đường dễ dẫn đến các biến chứng.
Tuy nhiên không nhất thiết là phải kiêng tuyệt đối mật ong mà là không nên ăn nhiều trong cùng một thời điểm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng mật ong thay thế cho đường mía thông thường sẽ có lợi hơn cho người bệnh tiểu đường:
+ Mật ong có mức độ ngọt hơn đường nên chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ là được. Mà chỉ số đường huyết (GI) của mật ong thấp hơn so với đường tinh luyện nên sẽ đỡ làm tăng đường huyết hơn.
+ Mật ong nếu tiêu thụ với một mức độ vừa phải cho phép còn tăng độ nhạy cảm của hormon điều hòa đường huyết (insulin) và giúp kiểm soát nồng độ glucose trong máu tốt hơn.
+ Đặc biệt mật ong còn có đặc tính chống viêm kháng khuẩn, chống oxy hóa tốt nên có khả năng hạn chế được một số biến chứng của bệnh tiểu đường.
Do đó người bệnh tiểu đường nên dùng mật ong thay thế cho đường tinh luyện.
Nhưng chú ý là chỉ dùng lúc nào thật sự cần thiết và không nên dùng nhiều.
Những lợi ích sức khỏe quý giá từ mật ong
Qua phần 1 chúng ta có thể rút ra được một điều quan trọng là nếu sử dụng mật ong thay thế cho các loại đường mía, đường tinh luyện có thể giúp cho người bình thường giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Mà hơn nữa mật ong còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe:
+ Nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể với hà, lượng carbohydrat cao cùng với rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
+ Mật ong giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và đặc biệt là giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
+ Mật ong giúp điều hòa huyết áp cũng như làm giảm cholesterol và LDL cholesterol xấu toàn phần ở trong máu.
+ Chữa ho: bằng một số bài thuốc dân gian như: mật ong chanh đào, mật ong tắc, mật ong hấp lá hẹ, mật ong ngâm tỏi…
+ Làm đẹp bên ngoài: nếu sử dụng mật ong làm mặt nạ đáp ngoài có thể dưỡng ẩm cho da, làm se khít lỗ chân lông, tẩy tế bào chết ở trên da, kháng khuẩn, ngăn ngừa mụn nhọt. Dùng mật ong còn có thể dưỡng tóc tự nhiên được nữa.
Mật ong là một loại thực phẩm thiên nhiên rất bổ dưỡng cho chúng ta. Nhưng người bệnh đái tháo đường với đường huyết luôn ở mức nguy hiểm thì lại là một vấn đề khác.
Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không ?
Mật ong có vị rất ngọt, thậm chí là loại nguyên chất còn ngọt hơn cả đường mía. Nghe qua thì có vẻ như mật ong không hề tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì đái tháo đường là tình trạng đường huyết tăng cao mạn tính luôn duy trì ở mức độ nguy hiểm nên cần phải hạn chế các loại đồ ăn thức uống mà có hàm lượng đường cao.
Mật ong chứa rất nhiều đường với 2 loại chính là glucose và fructose. Uống quá nhiều mật ong một lúc có thể khiến cho nồng độ đường huyết trong máu của chúng ta tăng lên cao. Điều này sẽ rất nguy hiểm với người bệnh tiểu đường dễ dẫn đến các biến chứng.
Tuy nhiên không nhất thiết là phải kiêng tuyệt đối mật ong mà là không nên ăn nhiều trong cùng một thời điểm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng mật ong thay thế cho đường mía thông thường sẽ có lợi hơn cho người bệnh tiểu đường:
+ Mật ong có mức độ ngọt hơn đường nên chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ là được. Mà chỉ số đường huyết (GI) của mật ong thấp hơn so với đường tinh luyện nên sẽ đỡ làm tăng đường huyết hơn.
+ Mật ong nếu tiêu thụ với một mức độ vừa phải cho phép còn tăng độ nhạy cảm của hormon điều hòa đường huyết (insulin) và giúp kiểm soát nồng độ glucose trong máu tốt hơn.
+ Đặc biệt mật ong còn có đặc tính chống viêm kháng khuẩn, chống oxy hóa tốt nên có khả năng hạn chế được một số biến chứng của bệnh tiểu đường.
Do đó người bệnh tiểu đường nên dùng mật ong thay thế cho đường tinh luyện.
Nhưng chú ý là chỉ dùng lúc nào thật sự cần thiết và không nên dùng nhiều.
Những lợi ích sức khỏe quý giá từ mật ong
Qua phần 1 chúng ta có thể rút ra được một điều quan trọng là nếu sử dụng mật ong thay thế cho các loại đường mía, đường tinh luyện có thể giúp cho người bình thường giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Mà hơn nữa mật ong còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe:
+ Nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể với hà, lượng carbohydrat cao cùng với rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
+ Mật ong giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và đặc biệt là giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
+ Mật ong giúp điều hòa huyết áp cũng như làm giảm cholesterol và LDL cholesterol xấu toàn phần ở trong máu.
+ Chữa ho: bằng một số bài thuốc dân gian như: mật ong chanh đào, mật ong tắc, mật ong hấp lá hẹ, mật ong ngâm tỏi…
+ Làm đẹp bên ngoài: nếu sử dụng mật ong làm mặt nạ đáp ngoài có thể dưỡng ẩm cho da, làm se khít lỗ chân lông, tẩy tế bào chết ở trên da, kháng khuẩn, ngăn ngừa mụn nhọt. Dùng mật ong còn có thể dưỡng tóc tự nhiên được nữa.