anhcao1105
Banned
- Tham gia
- 7/8/2015
- Bài viết
- 0
1. Sapa tháng 6 – điểm tránh nóng lý tưởng
Những ngày tháng 6 oi ả, khi các tỉnh miền Bắc đang gồng mình trong những đợt nắng nóng thì ở Sapa thời điểm này lại dễ chịu vô cùng. Do đặc điểm về địa hình, khí hậu Sapa lúc nào cũng mát mẻ. Tháng 6, nhiệt độ ở đây vào buổi sáng và buổi tối là khoảng 18 °C, buổi trưa cao nhất cũng chỉ khoảng 30 °C . Tuy nhiệt độ buổi trưa nắng nhưng khi ở trong nhà bạn lại có cảm giác mát lạnh. Bạn sẽ hoàn toàn quên đi cái nắng nóng oi bức của mùa hè khi đặt chân lên Sapa.
2. Du lịch Sapa tháng 6 có gì thú vị?
Mùa nước đổ ở Sapa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6 với những cơn mưa lớn. Vào khoảng thời gian này Sapa đẹp như một bức tranh sơn mài với các mảng màu lấp lánh ánh bạc.
Các triền ruộng bậc thang mùa này ở Tả Van đẹp nhất khi có thửa vừa gieo mạ xong, thửa khác mới cấy hoặc vẫn đang làm đất. Đôi chỗ nước lấp láp trong veo, kề bên là khoảng đục ngầu hoặc xanh nõn. Các mảng màu nằm xen kẽ như âm thầm tôn vinh nhau và cùng vẽ một bức tranh có phần trừu tượng.
Những cơn mưa này giúp cho người Sapa chuẩn bị gieo mùa lúa tiếp theo. Người Mông, người Giáy cùng nhau vỡ đất, đào mương, đào rãnh, đắp bờ để chuẩn bị dẫn nước từ khe về ruộng cho mùa vụ mới.
Vào dịp mưa nhiều, mỗi gia đình sẽ tập hợp các anh chị em lại cày bừa, để việc làm đất được nhanh chóng. Người Mông, người Giáy cũng đổi công cho nhau. Phụ nữ đắp bờ, đàn ông cuốc ruộng. Đổ ải xong họ thả nước vào ngâm đất, càng ngâm lâu, ngâm kỹ thì lại càng tốt ruộng.
Bức tranh thiên nhiên Sapa tháng 6 trở nên sinh động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của con người. Hình ảnh những người bản địa lao động trên những thửa ruộng bậc thang mang đến sự thanh bình kỳ cho những ai du lịch Sapa tháng 6
3. Sapa tháng 6 – mùa quả chín
Tháng 6 là thời điểm mà các loại trái cây mùa hè như mận, đào, táo ở Sapa chín mọng, căng bóng:
– Mận Tả Van: Những trái mận đỏ chín mọng vô cùng quyến rũ và ngon mắt, được bao phủ bên ngoài bởi lớp phấn trắng mỏng. Nếu đi du lịch Sapa tháng 6, bạn nên đến tận vườn và tự tay chọn những quả mận ngon và to nhất, lau lớp phấn bên ngoài rồi cắn một miếng thật to. Vị chua chua, ngọt ngọt và hương thơm của núi rừng Tây Bắc như đang tan trong miệng. Bạn cũng có thể mua mận đỏ Tả Van về ngâm rượu. Chỉ cần ngâm mận với đường trong bình thủy tinh để vài tháng là bạn đã có một bình rượu mận vị chua chua ngọt ngọt dễ uống.
– Mận tam hoa Bắc Hà: mận Bắc Hà bắt đầu chín từ tháng 5 nhưng chín rộ nhất vào đầu tháng 6. Mận được trồng nhiều nhất ở các xã vùng ven trung tâm huyện như xã Na Hối, Bản Phố,… Người ta nói rằng mận ăn ngon nhất khi còn nguyên lớp phấn mỏng bên ngoài. Hãy đi du lịch Sapa tháng 6 để thưởng thức những quả mận chín mọng nước.
– Đào Sapa: Những trái đào Sapa chính hiệu chỉ to gần bằng cái chén mắt trâu, căng tròn, được bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, pha lẫn những vết màu huyết dụ lấm chấm đen. Những quả đào chín có màu phớt hồng mùi thơm dịu, vị chua thanh, ngọt nhẹ và mát giòn.
– Táo mèo: là loại quả mọc dại rất nhiều trên dãy Hoàng Liên Sơn, quả táo mèo to, tròn, lớp da căng đầy, ăn vào có vị chua chát. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu để làm đặc sản Sapa – rượu táo mèo.
Những ngày tháng 6 oi ả, khi các tỉnh miền Bắc đang gồng mình trong những đợt nắng nóng thì ở Sapa thời điểm này lại dễ chịu vô cùng. Do đặc điểm về địa hình, khí hậu Sapa lúc nào cũng mát mẻ. Tháng 6, nhiệt độ ở đây vào buổi sáng và buổi tối là khoảng 18 °C, buổi trưa cao nhất cũng chỉ khoảng 30 °C . Tuy nhiệt độ buổi trưa nắng nhưng khi ở trong nhà bạn lại có cảm giác mát lạnh. Bạn sẽ hoàn toàn quên đi cái nắng nóng oi bức của mùa hè khi đặt chân lên Sapa.
2. Du lịch Sapa tháng 6 có gì thú vị?
Mùa nước đổ ở Sapa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6 với những cơn mưa lớn. Vào khoảng thời gian này Sapa đẹp như một bức tranh sơn mài với các mảng màu lấp lánh ánh bạc.
Các triền ruộng bậc thang mùa này ở Tả Van đẹp nhất khi có thửa vừa gieo mạ xong, thửa khác mới cấy hoặc vẫn đang làm đất. Đôi chỗ nước lấp láp trong veo, kề bên là khoảng đục ngầu hoặc xanh nõn. Các mảng màu nằm xen kẽ như âm thầm tôn vinh nhau và cùng vẽ một bức tranh có phần trừu tượng.
Những cơn mưa này giúp cho người Sapa chuẩn bị gieo mùa lúa tiếp theo. Người Mông, người Giáy cùng nhau vỡ đất, đào mương, đào rãnh, đắp bờ để chuẩn bị dẫn nước từ khe về ruộng cho mùa vụ mới.
Vào dịp mưa nhiều, mỗi gia đình sẽ tập hợp các anh chị em lại cày bừa, để việc làm đất được nhanh chóng. Người Mông, người Giáy cũng đổi công cho nhau. Phụ nữ đắp bờ, đàn ông cuốc ruộng. Đổ ải xong họ thả nước vào ngâm đất, càng ngâm lâu, ngâm kỹ thì lại càng tốt ruộng.
Bức tranh thiên nhiên Sapa tháng 6 trở nên sinh động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của con người. Hình ảnh những người bản địa lao động trên những thửa ruộng bậc thang mang đến sự thanh bình kỳ cho những ai du lịch Sapa tháng 6
3. Sapa tháng 6 – mùa quả chín
Tháng 6 là thời điểm mà các loại trái cây mùa hè như mận, đào, táo ở Sapa chín mọng, căng bóng:
– Mận Tả Van: Những trái mận đỏ chín mọng vô cùng quyến rũ và ngon mắt, được bao phủ bên ngoài bởi lớp phấn trắng mỏng. Nếu đi du lịch Sapa tháng 6, bạn nên đến tận vườn và tự tay chọn những quả mận ngon và to nhất, lau lớp phấn bên ngoài rồi cắn một miếng thật to. Vị chua chua, ngọt ngọt và hương thơm của núi rừng Tây Bắc như đang tan trong miệng. Bạn cũng có thể mua mận đỏ Tả Van về ngâm rượu. Chỉ cần ngâm mận với đường trong bình thủy tinh để vài tháng là bạn đã có một bình rượu mận vị chua chua ngọt ngọt dễ uống.
– Mận tam hoa Bắc Hà: mận Bắc Hà bắt đầu chín từ tháng 5 nhưng chín rộ nhất vào đầu tháng 6. Mận được trồng nhiều nhất ở các xã vùng ven trung tâm huyện như xã Na Hối, Bản Phố,… Người ta nói rằng mận ăn ngon nhất khi còn nguyên lớp phấn mỏng bên ngoài. Hãy đi du lịch Sapa tháng 6 để thưởng thức những quả mận chín mọng nước.
– Đào Sapa: Những trái đào Sapa chính hiệu chỉ to gần bằng cái chén mắt trâu, căng tròn, được bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, pha lẫn những vết màu huyết dụ lấm chấm đen. Những quả đào chín có màu phớt hồng mùi thơm dịu, vị chua thanh, ngọt nhẹ và mát giòn.
– Táo mèo: là loại quả mọc dại rất nhiều trên dãy Hoàng Liên Sơn, quả táo mèo to, tròn, lớp da căng đầy, ăn vào có vị chua chát. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu để làm đặc sản Sapa – rượu táo mèo.