Độ pH của nước đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ Chlorine

Cuongvt2012

Thành viên
Tham gia
1/2/2023
Bài viết
2
#Nguồn_bài_viết_được_sưu_tầm_từ_Internet


Những yếu tố ảnh hưởng nồng độ Chlorine?


Nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như độ pH của nước, nhiệt độ nước và độ đục.


Chlorine (thương mại) là một chất rắn màu trắng thu được do tác dụng của clo với canxi hydroxit. Nó là một chất oxy hóa và có mùi clo mạnh. Chlorine cũng được sử dụng làm chất tẩy trắng cho hàng dệt và giấy, cũng như chất khử trùng để xử lý nước. Chlorine giải phóng khí clo khi tiếp xúc với nước. Khí clo là một chất oxy hóa mạnh, phản ứng với màng tế bào của các vi sinh vật có trong nước, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Phản ứng này làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của vi sinh vật, dẫn đến cái chết của chúng. Chlorine cũng phản ứng với chất hữu cơ có trong nước và phân hủy các chất ô nhiễm có hại, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.


32420ed5d18338dd6192
Fig_1
1720415169310.gif


Fig_1: Khử trùng so với lượng clo dư có sẵn. (Thang thời gian là để tiêu diệt 99,6 đến 100 phần trăm. Nhiệt độ trong khoảng từ 20 đến 29°C, với độ pH như đã chỉ ra.) In lại từ Tạp chí Hiệp hội Công trình Nước Hoa Kỳ 54, 1379, tháng 11 năm 1962, với sự cho phép của Hiệp hội.


Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ Chlorine


- Độ pH của nước đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng. Ở độ pH cao hơn, axit hypochlorous phân ly thành các ion hypochlorite, ít hiệu quả hơn trong việc khử trùng nước. Do đó, nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng nước tăng ở độ pH cao hơn.


- Nhiệt độ nước cũng ảnh hưởng đến nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng. Ở nhiệt độ cao hơn, tốc độ phản ứng giữa Chlorine và nước tăng lên, dẫn đến giảm nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng.


- Độ đục là thước đo độ trong của nước. Độ đục cao hơn cho thấy sự hiện diện của các hạt lơ lửng trong nước. Những hạt này có thể che chắn vi sinh vật khỏi chất khử trùng, dẫn đến nồng độ Chlorine cao hơn cần thiết để khử trùng


Tác Nhân Làm Ảnh Hưởng Đến Hiệu Quả Khử Trùng Của Chlorine


Chlorine hiện nay vẫn được xem là loại hoá chất khử trùng chính với các dịch vụ xử lý nước hồ bơi kinh doanh cũng như nguồn nước trong các hồ bơi gia đình. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách thì dưới các tác động của các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, lượng mưa hay nồng độ pH trong nước, hiệu quả khử trùng của Chlorine sẽ bị ảnh hưởng một cách rất đáng kể.


87f8bd6f62398b67d228
Fig_2
1720415169328.gif

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các nguyên nhân làm giảm hiệu của khử trùng của Chlorine.


Nguyên nhân 1: Ánh sáng mặt trời


Khi Chlorine tiếp xúc với nước sẽ diễn ra phản ứng hoá học để tạo thành Axit Hipoclorơ (HOCl) và Ion Hipocloro (OCl-). Cả 2 chất này đều có tác dụng diệt khuẩn và hỗ trợ bộ lọc bể bơi thông qua việc tấn công vào lớp màng tế bào lipit của vi khuẩn, sau đó phá huỷ mạng lưới cấu trúc bên trong đồng thời vô hiệu hoá khả năng gây hại.


So với OCL- thì HOCL có tác dụng diệt khuẩn nhanh và hiệu quả hơn gấp vài lần. Nếu không được bảo vệ thì cả OCL- và HOCL đều sẽ bị phản ứng quang hoá từ tia cực tím trong ánh sáng mặt trời vô hiệu.


2 OCl– + UV => 2 Cl– + O2


2 HOCl + UV => 2 HCl + O2Về cơ bản thì thành phần chủ yếu của Chlorine là Ca(OCl)2. Khi hòa tan vào nước thì sẽ phân ly thành ion OCl-. Theo như phản ứng trên thì ion này khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ phân hủy sinh ra khí clo đây là nguyên nhân gây mùi khá nồng khi ta làm việc tiếp xúc gần với chlorine.


Do bể bơi của chúng ta luôn phải duy trì một lượng Clo khử trùng nhất định trong khoảng 1 – 3 ppm. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời thì 1 phần lượng Clo này sẽ bị chuyển hoá bởi tia UV và không thể đảm bảo đủ nồng độ cần thiết cho việc khử trùng nước.


Để giải quyết cho vấn đề này, người ta đã tìm ra giải pháp đó là sử dụng thêm Axit Cyanuric hoạt động như một chất ổn định giúp bảo vệ Clo không bị phân huỷ dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Nồng độ tối thiểu của Axit Cyanuric cần phải sử dụng để đạt hiệu quả bảo vệ Clo tốt nhất là 30 ppm. Nếu lượng Axit Cyanuric được cho vào bể vượt qua mức này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng khử trùng và oxy hóa các vi sinh vật, tế bào mang mầm bệnh của Clo, nguồn nước dễ dàng bị ô nhiễm trở lại. Đối với Axit Cyanuric chúng ta nên định kỳ cho kiểm tra mỗi tháng hai lần.


Nguyên nhân 2: pH nướcHàm lượng PH trong nước cũng là một trong những yếu tố tác động đến khả năng diệt khuẩn của Chlorine. Nồng độ pH thích hợp vào khoảng từ 7.2 đến 7.8 và lý tưởng nhất là 7.4 bằng với nước mắt của người. Một khi nồng độ này vượt qua mức 7.8 thì sẽ ngay lập tức làm giảm hiệu quả khử trùng của Clo. Vì vậy, để duy trì sự cân bằng của pH trong nước hồ bơi, người ta sẽ bổ sung các hóa chất có tính kiềm như: Sodium Carbonate (Na2CO3) hoặc Sodium Bicarbonate (NaHCO3).


e463dcf403a2eafcb3b3
Fig_3 Chlorine Dissociation Curve
1720415169346.gif

Trên đây là một vài chia sẻ về các nguyên nhân hạn chế hiệu quả khử trùng của Chlorine. Hy vọng mọi người sẽ sử dụng chlorine hiệu quả hơn.


Tính toán nồng độ Chlorine để khử trùng


Để tính nồng độ Chlorine để khử trùng, bạn cần biết nồng độ mong muốn của dung dịch cuối cùng và thể tích dung dịch bạn muốn pha.


Đầu tiên, xác định nồng độ mong muốn của dung dịch. Điều này sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng khử trùng và nồng độ khuyến nghị cho mục đích sử dụng cụ thể đó.


Ví dụ, nồng độ khuyến nghị để khử trùng nước uống thường là từ 0,2 đến 0,5 mg/L clo tự do.


Tiếp theo, tính toán lượng Chlorine cần thiết để đạt được nồng độ mong muốn. Chlorine thường được bán ở dạng hạt hoặc bột và chứa một lượng clo cụ thể có sẵn, được biểu thị bằng phần trăm.


Hàm lượng clo có sẵn có thể dao động từ 65% đến 70%.


Ví dụ: Nếu bạn muốn pha 20 lít dung dịch khử trùng với nồng độ clo tự do mong muốn là 1 mg/L và Chlorine (Calcium hypochlorite) bạn có là nồng độ 65% bạn sẽ cần:


Lượng Chlorine cần dùng = (1 mg/L) x (20 L) x 100/65% = 31 mg


Tham khảo bảng tính


6bdb5d4c821a6b44320b
Fig_4
1720415169364.gif
Khi bạn đã tính được lượng Chlorine cần thiết, hãy hòa tan nó trong một lượng nước thích hợp để tạo ra thể tích dung dịch mong muốn.


Đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp khi xử lý và pha trộn hóa chất, đồng thời luôn sử dụng nồng độ khuyến cáo cho mục đích sử dụng.


Liều lượng cần thiết phụ thuộc vào mức độ khử trùng cần thiết và chất lượng nước.


ddace93b366ddf33867c
Fig_5
1720415169381.gif

Xin lưu ý các tính toán trên chỉ là ước lượng. Lượng clo cần dùng thêm vào nguồn cung cấp nước của bạn sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nước.

Hãy gọi cho Mr Cường để được tư vấn miễn phí các sản phẩm EMEC s.r.l phù hợp nhu cầu sử dụng của Quý đối tác, theo số điện thoại : 0945 02 4554


#EMEC #simpleaswater #swimmingpool #wastewater
 
×
Top Bottom