ĐỒ NƯỚNG VÀ SỨC KHỎE CỦA BẠN.

thunguyen1983

Thành viên
Tham gia
5/3/2016
Bài viết
3
Ăn đồ nướng có hại không?
Câu trả lời là có. Trong những thắng ngày lạnh giá, nếu ta ngồi bên bếp than hồng và thưởng thức những món nướng thì quả là tuyệt vời phải không. Nhưng bạn lại vừa nghe tôi phán một câu ngay từ đầu của bài viết là đồ nướng có hại cho sức khỏe. Vậy nó hại như thế nào ? Để tránh những mối nguy hại đó thì ta phải làm sao ? Sau đây admin của phòng khám đa khoa 3 tháng 2 sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Những mối nguy hại.
Cơ thể chúng ta sẽ có nguy cơ lão hóa và mắc một số bệnh về xương khớp và tim mạch nếu chúng ta ăn đồ nướng thường xuyên. Chúng ta thường nướng đồ ăn bằng than, mà than thường sản sinh ra nhiều khí CO – là một loại khí độc hại cho cơ thể. Nó có thể gây ra các bệnh về hô hấp. Ngoài ra thì vỉ nướng chúng ta hay sử dụng được làm từ kim loại như nhôm, sắt… khi nhiệt độ nướng cao nó sẽ phản ứng với các axit và tạo ra hợp chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồ nướng cũng thường có nhiều chất béo động vật và dầu mỡ chúng ta đổ thêm vào để thức ăn khỏi cháy. Khi lượng dầu mỡ bị chảy xuống tiếp xúc với than sẽ tạo ra một loại khí có thể gây ung thư : PHA (Polycyclic aromatic hydrocarbon). Một số loại đồ nướng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ tạo ra heterocyclic amine (HAs), một chất gây tổn thưởng AND và làm cho cơ thể nguy cơ mắc các loại bệnh về dạ dày và đại tràng : như ung thư dạ dày và đại tràng.

Làm sao để sử dụng món nướng an toàn ?
Chúng ta phải chọn cách nướng phù hợp cho từng loại món nướng khác nhau. Tốt nhất chúng ta nên ăn các món nướng ít dầu mỡ như thịt nạc và loại bỏ mỡ, bỏ da với thịt các loại gia cầm để hạn chế tối đa việc mỡ chảy ra và rơi xuống ngọn lửa khi nướng. Hạn chế dùng thịt có nhiều mỡ như sườn, xúc xích, lạp sườn. Không nên trộn thêm dầu mỡ khi nướng đồ ăn.

Cần chú ý đến thời gian chín của các loại thức ăn. Thời gian chín của các loại thức ăn thì còn tùy vào độ dày mỏng của miếng thức ăn và loại thức ăn. Chúng ta có thể quan sát và canh thời gian để lấy thực phẩm đúng thời gian vừa chín, không nên ăn khi đang còn sống hoặc để chính quá bị cháy sém. Những loại thức ăn lâu chín, chúng ta có thể luộc hoặc hấp trước khi đem đi nướng.

Chúng ta nên trộn đồ nướng với các loại hỗn hợp rau quả như : nước cam, chanh, quýt, gừng, ớt, giấm … khi nướng. Trong các loại nước này có chất chống oxi hóa. Nên làm nước sốt để rưới lên đồ nước để tránh bị cháy.

Có thể gói đồ nướng ở trong giấy bạc để nướng, tránh trường hợp khói vào thức ăn và tích tụ các chất độc hại. Nên làm ráo nước thực phẩm trước khi đem ra nướng. Nên để than cháy hết và không còn khói thì mới bỏ đồ ăn lên nướng tránh để thức ăn bị ám khói.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các bạn nên ăn đồ nướng một cách an toàn. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt. Nếu chúng ta có vấn đề gì về sức khỏe, chúng ta hãy đến ngay các phòng khám đa khoa tốt nhất, hoặc đến bệnh viện để khám chữa bệnh kịp thời.
 
Cơ thể chúng ta sẽ có nguy cơ lão hóa và mắc một số bệnh về xương khớp và tim mạch nếu chúng ta ăn đồ nướng thường xuyên
 
×
Quay lại
Top Bottom