Điểm mặt những thực phẩm làm tăng đường huyết cần tránh

diabetna

Thành viên
Tham gia
17/11/2022
Bài viết
16
Đối với những người bị tiểu đường, chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Muốn ổn định được lượng đường huyết trong cơ thể các bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là một số thực phẩm làm tăng đường huyết mà người bị tiểu đường cần tránh!

Chỉ số đường huyết của các nhóm thực phẩm

1-300x200.jpg

Để đo đường huyết trong thực phẩm người ta sử dụng chỉ số GI.
Để đánh giá được lượng đường huyết trong thực phẩm, người ta sử dụng chỉ số GI. Chỉ số này được dùng để đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng Glucose trong máu của thực phẩm. Dựa theo chỉ số GI chúng ta phân chia thực phẩm thành 3 nhóm như sau:
Nhóm có chỉ số đường huyết thấp – GI <55. Thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây.
Nhóm có chỉ số đường huyết trung bình – GI <70. Nhóm thực phẩm này bao gồm: gạo lứt, bột mì, bột yến mạch…
Nhóm có chỉ số đường huyết cao – GI >70. Nhóm thực phẩm này bao gồm các loại: khoai tây, bí đỏ, đường kính, bơ, sữa, mỡ động vật…
2.png

Chỉ số đường huyết GI của một số loại thực phẩm.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết GI của thực phẩm

Theo nghiên cứu khoa thì các loại chất béo và chất xơ sẽ làm cho chỉ số đường huyết của thực phẩm có thể hạ xuống thấp. Nhìn chung các thực phẩm đã qua chế biến thường có chỉ số đường huyết cao hơn thực phẩm tươi sống. Dưới đây là một số yếu tố khiến cho thực phẩm làm tăng đường huyết trong cơ thể người:
  • Thời gian chín và tích trữ đường của trái cây và rau củ càng lâu thì chỉ số đường huyết GI của chúng càng cao.
  • Cách chế biến thực phẩm cũng làm cho chỉ số đường huyết gia tăng. Các loại nước ép trái cây hay khoai tây nghiền sẽ có chỉ số đường huyết cao hơn khoai tây nướng…
  • Dạng của thực phẩm cũng quyết định chỉ số đường huyết của nó. Ngũ cốc nguyên hạt sẽ có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại bột ngũ cốc đã qua tinh chế.
  • Thực phẩm có chứa các loại đường được tổng hợp từ trái cây như Fructose thường chuyển hóa chậm nên giúp làm giảm chỉ số đường huyết của trái cây.
  • Phương pháp chế biến và bảo quản cũng ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong thực phẩm. Mì ống mà nấu vừa chín tới sẽ có chỉ số đường huyết thấp hơn mì ống bị nấu quá chín. Thực phẩm càng được đun nấu kỹ thì chỉ số đường huyết càng cao.

Một số loại thực phẩm làm tăng đường huyết, người tiểu đường cần tránh

Trên thực tế có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng làm tăng đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý khi lựa chọn để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là một số loại thực phẩm làm tăng đường huyết mà người bị tiểu đường cần tránh:

Mật ong

Mật ong là một trong những thực phẩm quý của con người. Từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng mật ong để làm thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, với người bị bệnh tiểu đường thì nên tránh xa mật ong. Vì trong mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường. Và đường trong mật ong có thể dễ dàng được hấp thu trực tiếp vào máu. Nên mật ong được xếp vào nhóm thực phẩm làm tăng đường huyết rất mạnh.
3.jpg

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô tuy chứa nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng đường tự nhiên rất cao. Nên thực phẩm này không hề tốt cho người bị tiểu đường. Các bạn nên tránh ăn các loại trái cây khô mà nên lựa chọn ăn trái cây tươi ít ngọt sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Gạo trắng

Gạo trắng được xem là thủ phạm gây tăng đường huyết trong chế độ ăn của con người. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cơm gạo trắng có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn vì khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.
4.jpg

Đường mía

Cũng giống như mật ong, đường mía hay mật mía cũng là loại thực phẩm làm tăng đường huyết rất nhanh. Trong đường mía có chứa hàm lượng glucose, fructose và sucrose có hại cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Vì thế, bệnh nhân cần tuyệt đối hạn chế sử dụng đường mía trong các bữa ăn của mình.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như: phô mai, sữa chua, kẹo sữa, kem sữa…đều không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Những thực phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và ngấm vào máu của người bệnh khiến cho chỉ số đường huyết tăng cao. Người bệnh tiểu đường nếu muốn sử dụng sữa cần phải chọn loại tách béo hay được chế biến để giảm hàm lượng chất béo xuống thấp nhất.
5.jpg

Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn như: bim bim, khoai tây chiên, gà rán, bánh rán, mì gói…đều có rất nhiều chất béo trans. Loại chất béo này có khả năng làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Vì thế, người bị tiểu đường nên tránh không ăn những thực phẩm này tránh làm tăng đường huyết trong cơ thể.

Các loại bánh kẹo ngọt

Các loại bánh kẹo ngọt có chứa một lượng đường hóa học rất cao. Loại đường này khi đi vào cơ thể sẽ khiến cho chỉ số đường huyết gia tăng đột ngột. Nên với bệnh nhân bị tiểu đường thì không nên dùng các loại bánh kẹo ngọt. Nếu có thèm muốn sử dụng nên lựa chọn loại được làm từ đường tự nhiên sẽ giúp cơ thể chuyển hóa nhanh hơn tốt cho sức khỏe.
6.jpg

Rượu và thức uống có cồn

Khi bệnh nhân tiểu đường uống rượu kèm với thức ăn có đường sẽ khiến cho chỉ số đường huyết trong cơ thể tăng vọt. Còn nếu chỉ uống mà không ăn thì lại làm chậm quá trình phân giải đường huyết ở gan nên khiến cho lượng đường trong máu giảm thấp. Đường huyết thấp cũng gây hại cho sức khỏe. Nên người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế uống rượu nếu không muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
7.jpg

Chỉ số GI trong thực phẩm có thể tăng do nhiều yếu tố khác nhau.
Ở trên chúng tôi đã giới thiệu một số loại thực phẩm làm tăng đường huyết cần tránh cho các bạn tham khảo. Kết hợp với những yếu tố ở phần này hy vọng sẽ giúp người bị tiểu đường có thể cân nhắc lựa chọn cho mình các loại thực phẩm và cách chế biến phù hợp cho sức khỏe.
————————————————————————–
TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (*)
sp-new-300x225.png
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường
(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm dịch vụ tin dùng Việt Nam 2020
 
×
Quay lại
Top Bottom