- Tham gia
- 6/3/2012
- Bài viết
- 4.111
Trên thế giới cỏ rất nhiều món ăn được chế biến từ trứng, trong đó những món trứng dưới đây được xếp vào hàng ngon kinh điển.
1. Trứng đánh
Có lẽ đây là cách chế biến trứng mà gần như ai cũng biết. Đập trứng vào tô, đánh đều, chờ chảo nóng rồi cho vào quấy đều tay cho đến khi trứng chín. Món ăn này khi chế biến có thể cho thêm hành, bơ hoặc kem tùy khẩu vị của người dùng.
2. Eggs benedict
Đây là món ăn sáng nổi tiếng, có xuất xứ vào khoảng những năm 1890 tại Mỹ. Thực ra, eggs benedict chỉ đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng và sốt hollandaise - một loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. Thoạt nghe thì tưởng chừng món ăn rất dễ làm nhưng để có được một món eggs benedict thành công đúng kiểu thì nó đòi hỏi ở người đầu bếp sự cầu kỳ, khéo léo và tỉ mỉ vô cùng. Từ việc chần trứng sao cho vừa chín tới, khi dùng dao cắt phần lòng đỏ phải tràn ra, sánh mịn.
3. Chawanmushi của Nhật Bản
Chawamushi là một món ăn truyền thống của người Nhật, dùng làm món khai vị như món súp của phương Tây vậy. Đây là một hỗn hợp từ trứng đánh với các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, nấm hương... và không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị đặc biệt không thể lẫn lộn với các món khác là dashi, một loại nước dùng phổ biến trong các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc. Sau khi hoàn thành xong giai đoạn chuẩn bị, những bát chawanmushi được hấp chín với. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ thấy vị mịn màng mà thơm ngon đến khó quên.
4. Scotch Eggs (Anh)
Bạn có thể tưởng tượng ra độ ngon của món ăn này bằng cách đọc phương pháp chế biến của nó. Những quả trứng được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ rồi bọc với xúc xích trộn vụn bánh mỳ trước khi đem chiên giòn trong dầu nóng. Nếu làm khéo, bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào.
5. Trứng nướng kem nấm, Pháp
Sử dụng nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi... các đầu bếp người Pháp tạo ra món trứng nướng hấp dẫn. Những nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Đặc điểm quan trọng của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm.
6. Trứng xào Trung Quốc
Đặc điểm cần chú ý khi chế biến món ăn này đó là phải để chảo và dầu thật nóng trước khi cho trứng vào nếu không muốn món ăn của bạn bị dính vào mặt chảo. Đây là món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng tại Trung Quốc. Món trứng này có thể ăn cùng cơm hoặc nhiều dùng riêng đều rất ngon.
7. Kookoo Sabzi (Iran)
Đây là món ăn được biến thế từ cách chế biến của người Iran. Kookoo là dạng ommelette bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nói cùng với quả óc chó. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được. Để món ăn thêm hấp dẫn, người chế biến có thể dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng.
8. Trứng chần ăn kèm sữa chua Thổ Nhĩ Kỳ
Quốc gia nằm trên cả 2 lục địa Á - Âu này có một món trứng độc đáo đó là trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua và bánh mì. Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu...
1. Trứng đánh
Có lẽ đây là cách chế biến trứng mà gần như ai cũng biết. Đập trứng vào tô, đánh đều, chờ chảo nóng rồi cho vào quấy đều tay cho đến khi trứng chín. Món ăn này khi chế biến có thể cho thêm hành, bơ hoặc kem tùy khẩu vị của người dùng.
2. Eggs benedict
Đây là món ăn sáng nổi tiếng, có xuất xứ vào khoảng những năm 1890 tại Mỹ. Thực ra, eggs benedict chỉ đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng và sốt hollandaise - một loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. Thoạt nghe thì tưởng chừng món ăn rất dễ làm nhưng để có được một món eggs benedict thành công đúng kiểu thì nó đòi hỏi ở người đầu bếp sự cầu kỳ, khéo léo và tỉ mỉ vô cùng. Từ việc chần trứng sao cho vừa chín tới, khi dùng dao cắt phần lòng đỏ phải tràn ra, sánh mịn.
3. Chawanmushi của Nhật Bản
Chawamushi là một món ăn truyền thống của người Nhật, dùng làm món khai vị như món súp của phương Tây vậy. Đây là một hỗn hợp từ trứng đánh với các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, nấm hương... và không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị đặc biệt không thể lẫn lộn với các món khác là dashi, một loại nước dùng phổ biến trong các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc. Sau khi hoàn thành xong giai đoạn chuẩn bị, những bát chawanmushi được hấp chín với. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ thấy vị mịn màng mà thơm ngon đến khó quên.
4. Scotch Eggs (Anh)
Bạn có thể tưởng tượng ra độ ngon của món ăn này bằng cách đọc phương pháp chế biến của nó. Những quả trứng được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ rồi bọc với xúc xích trộn vụn bánh mỳ trước khi đem chiên giòn trong dầu nóng. Nếu làm khéo, bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào.
5. Trứng nướng kem nấm, Pháp
Sử dụng nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi... các đầu bếp người Pháp tạo ra món trứng nướng hấp dẫn. Những nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Đặc điểm quan trọng của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm.
6. Trứng xào Trung Quốc
Đặc điểm cần chú ý khi chế biến món ăn này đó là phải để chảo và dầu thật nóng trước khi cho trứng vào nếu không muốn món ăn của bạn bị dính vào mặt chảo. Đây là món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng tại Trung Quốc. Món trứng này có thể ăn cùng cơm hoặc nhiều dùng riêng đều rất ngon.
7. Kookoo Sabzi (Iran)
Đây là món ăn được biến thế từ cách chế biến của người Iran. Kookoo là dạng ommelette bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nói cùng với quả óc chó. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được. Để món ăn thêm hấp dẫn, người chế biến có thể dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng.
8. Trứng chần ăn kèm sữa chua Thổ Nhĩ Kỳ
Quốc gia nằm trên cả 2 lục địa Á - Âu này có một món trứng độc đáo đó là trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua và bánh mì. Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu...
Theo Trí Thức Trẻ
Hiệu chỉnh bởi quản lý: