- Tham gia
- 5/7/2018
- Bài viết
- 303
Bình dị, mộc mạc nhưng những món bánh miền Tây đã mang đến cho thực khách hương vị độc đáo không nơi nào có được.
Sài Gòn là nơi hội tụ nhiều món ăn đặc sản của từng vùng miền. Dường như nơi đây là "thiên đường ẩm thực" của Việt Nam bởi hương vị nào cũng có mặt. Trong đó không thể không kể những chiếc bánh miền Tây dân dã được người Việt Nam và cả du khách nước ngoài ưa chuộng. Bởi cái nét bình dị, đơn giản nhưng lại chiếm trọn sự yêu thích của thực khách ở thành phố này.
Bánh cuốn ngọt
Một hương vị món ngọt tuy mới xuất hiện nhưng đã khiến thực khách Sài Gòn mê mẩn. Bánh cuốn ngọt còn khá xa lạ với mọi người, nhưng bảo đảm nhìn bề ngoài hấp dẫn của bánh là đã thấy kích thích vị giác và chỉ muốn thử ngay món ăn vặt mới lạ này.
Bánh còn được gọi là bánh ướt, có nguồn gốc từ Bến Tre. Chiếc bánh nhỏ nhắn bao gồm lớp bánh tráng dừa mỏng dai mang màu vàng bắt mắt. Nằm gọn bên trong là phần nhân bùi bùi từ đậu xanh nấu chín và dừa nạo giòn ngọt. Mỗi cuốn bánh khi ăn phải được chấm cùng muối mè thơm lừng mới đúng vị.
Nếu món bánh này hấp dẫn bạn từ cái nhìn đầu tiên thì hãy đến hàng bánh cuốn ngọt ở chợ Hồ Thị Kỉ (quận 10) hay quầy bánh Cô Phương ở đường Tạ Quang Bửu (quận 8) là những địa chỉ dành cho bạn. Chỉ với 3k – 5k một cuốn là bạn đã có thể thưởng thức được hương vị dân dã và mộc mạc đến từ miền Tây.
Bánh lá mơ
Bánh lá mơ tuy chưa phổ biến với đa số thực khách Sài Gòn nhưng đây là món ăn mang hương vị độc đáo. Chỉ từ ba nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa và lá rau mơ thôi mà người miền Tây lại sáng tạo món ăn chơi vô cùng lạ vị. Bột bánh có màu xanh đậm, được nắn thành hình dáng dẹt và hấp cách thủy. Khi ăn chan ngập cùng nước cốt dừa nấu chín là đã tạo nên món ăn hấp dẫn.
Bánh lá mơ bình dị, mộc mạc nhưng lại khác lạ trong cái dai dai nhai lạ miệng. Nếu lần đầu thưởng thức, mùi lá mơ đặc trưng hơi hăng hắc khó ăn thì khi đã quen với hương vị này bạn sẽ bị hấp dẫn bởi cái thanh ngọt hòa quyện với nước cốt dừa béo thơm. Đôi khi người bán còn cho thêm đậu phộng rang bùi bùi để tiếp vị món bánh.
Ở Sài Gòn tương đối khó tìm món ăn này, gợi ý cho bạn một địa chỉ là xe bánh Cô Phượng ở số 803 Tạ Quang Bửu (quận 8), mỗi hộp bánh đầy ắp và kèm nước dừa chỉ có giá 10k mà thôi.
Bánh ống lá dứa
Loại bánh đặc biệt của người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng nay đã trở thành món ăn vặt quen thuộc ở Sài Gòn. Bánh ống có màu xanh ngọc của lá dứa, lớp bột khoai mì vụn nhỏ trộn với bột gạo nếp và xác dừa nạo theo tỉ lệ thích hợp.
Cách làm bánh cũng khá lạ, bằng việc sử dụng lò hơi và khuôn đổ bánh hình ống. Chỉ cần đổ bột tơi xốp vào cái ống với que tre đặt ở giữa, chừng vài phút bánh đã chín, rút ra nóng hổi và có màu xanh thật đẹp mắt. Phần bánh được cắt dọc theo chiều dài, sau đó cho nhân dừa nạo, muối mè rồi cuộn tròn lại.
Bánh ống lá dứa ngon nhất là khi ăn nóng, khi đó vị béo ngậy từ dừa nạo hòa lẫn với phần bột bánh và muối mè kèm thêm hương thơm thoang thoảng của lá dứa. Rải rác ở các con đường quen thuộc của Sài Gòn vẫn xuất hiện hình ảnh những xe bánh ống lưu động, giá mỗi chiếc bánh thơm lừng chỉ từ 8k - 15k mà thôi. Bạn có thể đến góc đường Cách mạng Tháng 8 (quận 3) gần Ngã 6 Phù Đổng hoặc xung quanh Công viên Gia Định để tìm mua.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì với những thành phần bình dân nhưng lại khiến thực khách phải nhớ mãi khi kết hợp món ăn giữa nước mắm cùng nước cốt dừa béo ngọt. Món ăn đơn giản chỉ gồm bánh tằm (sợi bánh là từ bột gạo tương tự như bún nhưng to và mềm hơn), bì, thịt nạc thái sợi… Cái độc đáo chính là món ăn được bao phủ ngập bởi phần nước dừa đã nấu chín và sánh đặc.
Ngon nhất không thể không kể đến phần topping bên trên, nào là đậu phộng rang, hành phi, mỡ hành, đồ chua… điểm tô đầy đủ sắc vị cho món. Trộn đều để từng sợi bánh quyện vào nước dừa, chan nước mắm tỏi ớt, lót kèm rau sống thế là đã tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Có nơi còn ăn cùng xíu mại hoặc nước cà ri để tăng thêm phần thú vị cho món ăn.
Sài Gòn không có nhiều nơi bán món bánh này, chỉ có một số địa chỉ nổi tiếng như Bánh tằm Tô Châu trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) hay bình dân hơn là ở chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp)…
Bánh cống
Bánh cống là một hương vị vô cùng độc đáo của miền Tây, tuy không quá phổ biến ở Sài thành nhưng chắc chắc ai một lần thưởng thức đều "phải lòng" món ăn này. Chiếc bánh tròn, đầy đặn phần nhân gồm đậu xanh, thịt mỡ, củ sắn… tất cả nằm gọn trong khuôn tròn đã có sẵn bột gạo pha loãng.
Điểm nhấn của món chính là bên trên lúc nào cũng phải có một con tôm "chễm chệ" để góp thêm vị ngọt tươi. Bánh chiên ngập trong dầu nóng nên vàng đều, cắn một miếng cái giòn tan hòa cùng nhân béo bùi lan tỏa khắp khuôn miệng.
Bánh cống có thể thưởng thức như món ăn chơi khi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Nếu muốn no bụng thì bạn có thể ăn cùng bún, rau sống, dưa leo… như thế đã đầy đủ cho một món ăn thơm lừng và ngon miệng.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn nhất định bạn phải thử khi đến miền Tây, nhưng hiện nay Sài Gòn không thiếu những nơi bán món ăn này. Không giống như bánh xèo miền Trung nhỏ, ngập dầu, chiếc bánh ở miền Nam to tròn và đầy ắp nhân vô cùng hấp dẫn.
Bột gạo tráng đều trong lòng chiếc chảo lớn tạo thành lớp vỏ bánh, phần nhân bên trong đa dạng và đậm đà từ thịt heo, tôm sông, giá, đậu xanh, củ sắn, bông điên điển… Hấp dẫn nhất là khi đổ, bột reo lên tiếng "xèo xèo" vui tai, bởi thế mà cái tên bánh xèo cũng được gọi từ đó.
Bánh xèo ngon nhất là nhờ lớp vỏ bánh mỏng, giòn rụm, mang cái béo của cốt dừa cùng bột nghệ vàng ươm hấp dẫn. Khi ăn, gói ghém bánh cùng rau sống, lá cải xanh rồi chấm vào nước mắm chua ngọt, thêm chút đồ chua và ớt nhuyễn. Khi ấy, bạn mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Để thưởng thức bánh xèo miền Tây ở Sài Gòn, bạn hãy đến số 46A Đinh Công Tráng (quận 1), bánh xèo Mười Xiềm hay quán 355 Điện Biên Phủ (quận 3)... với mức giá dao động từ 40k – 80k/phần nhé.
Bánh khọt
Đối với những người yêu thích ẩm thực miền Tây Nam Bộ, chắc hẳn phải biết đến những chiếc bánh khọt tròn tròn, thơm lừng này. Bột bánh khọt tương tự như bánh xèo nhưng đậm vị béo do thành phần nước cốt dừa được cho nhiều hơn. Nhân đơn giản hơn, có thể là tôm đồng, thịt heo bằm nhuyễn đặt gọn bên trong lòng bánh.
Bánh khọt hấp dẫn nhờ phần vỏ bao quanh màu nâu vàng vừa bắt mắt vừa giòn rụm, ăn vui miệng. Nhiều người thợ còn hào phóng chan thêm một chút nước cốt dừa và rắc hạt đậu xanh lên mặt bánh khi vừa chín tới để tăng thêm độ béo. Hành lá xắt nhuyễn được cho vào để điểm tô sắc xanh cuốn hút thực khách.
Bánh ăn cùng rau thơm, xà lách, dưa leo… Ngon nhất là khi bánh còn nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt, có thêm cà rốt thái sợi giòn giòn để đỡ ngán. Một số quán bánh khọt được đánh giá cao nhất là quán Bánh khọt Kim Ngân ở đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú), quán Thanh Phương trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) với mỗi đĩa 10 chiếc có giá từ 30k – 50k.
Sài Gòn là nơi hội tụ nhiều món ăn đặc sản của từng vùng miền. Dường như nơi đây là "thiên đường ẩm thực" của Việt Nam bởi hương vị nào cũng có mặt. Trong đó không thể không kể những chiếc bánh miền Tây dân dã được người Việt Nam và cả du khách nước ngoài ưa chuộng. Bởi cái nét bình dị, đơn giản nhưng lại chiếm trọn sự yêu thích của thực khách ở thành phố này.
Bánh cuốn ngọt
Một hương vị món ngọt tuy mới xuất hiện nhưng đã khiến thực khách Sài Gòn mê mẩn. Bánh cuốn ngọt còn khá xa lạ với mọi người, nhưng bảo đảm nhìn bề ngoài hấp dẫn của bánh là đã thấy kích thích vị giác và chỉ muốn thử ngay món ăn vặt mới lạ này.
Bánh còn được gọi là bánh ướt, có nguồn gốc từ Bến Tre. Chiếc bánh nhỏ nhắn bao gồm lớp bánh tráng dừa mỏng dai mang màu vàng bắt mắt. Nằm gọn bên trong là phần nhân bùi bùi từ đậu xanh nấu chín và dừa nạo giòn ngọt. Mỗi cuốn bánh khi ăn phải được chấm cùng muối mè thơm lừng mới đúng vị.
Nếu món bánh này hấp dẫn bạn từ cái nhìn đầu tiên thì hãy đến hàng bánh cuốn ngọt ở chợ Hồ Thị Kỉ (quận 10) hay quầy bánh Cô Phương ở đường Tạ Quang Bửu (quận 8) là những địa chỉ dành cho bạn. Chỉ với 3k – 5k một cuốn là bạn đã có thể thưởng thức được hương vị dân dã và mộc mạc đến từ miền Tây.
Bánh lá mơ
Bánh lá mơ tuy chưa phổ biến với đa số thực khách Sài Gòn nhưng đây là món ăn mang hương vị độc đáo. Chỉ từ ba nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa và lá rau mơ thôi mà người miền Tây lại sáng tạo món ăn chơi vô cùng lạ vị. Bột bánh có màu xanh đậm, được nắn thành hình dáng dẹt và hấp cách thủy. Khi ăn chan ngập cùng nước cốt dừa nấu chín là đã tạo nên món ăn hấp dẫn.
Bánh lá mơ bình dị, mộc mạc nhưng lại khác lạ trong cái dai dai nhai lạ miệng. Nếu lần đầu thưởng thức, mùi lá mơ đặc trưng hơi hăng hắc khó ăn thì khi đã quen với hương vị này bạn sẽ bị hấp dẫn bởi cái thanh ngọt hòa quyện với nước cốt dừa béo thơm. Đôi khi người bán còn cho thêm đậu phộng rang bùi bùi để tiếp vị món bánh.
Ở Sài Gòn tương đối khó tìm món ăn này, gợi ý cho bạn một địa chỉ là xe bánh Cô Phượng ở số 803 Tạ Quang Bửu (quận 8), mỗi hộp bánh đầy ắp và kèm nước dừa chỉ có giá 10k mà thôi.
Bánh ống lá dứa
Loại bánh đặc biệt của người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng nay đã trở thành món ăn vặt quen thuộc ở Sài Gòn. Bánh ống có màu xanh ngọc của lá dứa, lớp bột khoai mì vụn nhỏ trộn với bột gạo nếp và xác dừa nạo theo tỉ lệ thích hợp.
Cách làm bánh cũng khá lạ, bằng việc sử dụng lò hơi và khuôn đổ bánh hình ống. Chỉ cần đổ bột tơi xốp vào cái ống với que tre đặt ở giữa, chừng vài phút bánh đã chín, rút ra nóng hổi và có màu xanh thật đẹp mắt. Phần bánh được cắt dọc theo chiều dài, sau đó cho nhân dừa nạo, muối mè rồi cuộn tròn lại.
Bánh ống lá dứa ngon nhất là khi ăn nóng, khi đó vị béo ngậy từ dừa nạo hòa lẫn với phần bột bánh và muối mè kèm thêm hương thơm thoang thoảng của lá dứa. Rải rác ở các con đường quen thuộc của Sài Gòn vẫn xuất hiện hình ảnh những xe bánh ống lưu động, giá mỗi chiếc bánh thơm lừng chỉ từ 8k - 15k mà thôi. Bạn có thể đến góc đường Cách mạng Tháng 8 (quận 3) gần Ngã 6 Phù Đổng hoặc xung quanh Công viên Gia Định để tìm mua.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì với những thành phần bình dân nhưng lại khiến thực khách phải nhớ mãi khi kết hợp món ăn giữa nước mắm cùng nước cốt dừa béo ngọt. Món ăn đơn giản chỉ gồm bánh tằm (sợi bánh là từ bột gạo tương tự như bún nhưng to và mềm hơn), bì, thịt nạc thái sợi… Cái độc đáo chính là món ăn được bao phủ ngập bởi phần nước dừa đã nấu chín và sánh đặc.
Ngon nhất không thể không kể đến phần topping bên trên, nào là đậu phộng rang, hành phi, mỡ hành, đồ chua… điểm tô đầy đủ sắc vị cho món. Trộn đều để từng sợi bánh quyện vào nước dừa, chan nước mắm tỏi ớt, lót kèm rau sống thế là đã tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Có nơi còn ăn cùng xíu mại hoặc nước cà ri để tăng thêm phần thú vị cho món ăn.
Sài Gòn không có nhiều nơi bán món bánh này, chỉ có một số địa chỉ nổi tiếng như Bánh tằm Tô Châu trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) hay bình dân hơn là ở chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp)…
Bánh cống
Bánh cống là một hương vị vô cùng độc đáo của miền Tây, tuy không quá phổ biến ở Sài thành nhưng chắc chắc ai một lần thưởng thức đều "phải lòng" món ăn này. Chiếc bánh tròn, đầy đặn phần nhân gồm đậu xanh, thịt mỡ, củ sắn… tất cả nằm gọn trong khuôn tròn đã có sẵn bột gạo pha loãng.
Điểm nhấn của món chính là bên trên lúc nào cũng phải có một con tôm "chễm chệ" để góp thêm vị ngọt tươi. Bánh chiên ngập trong dầu nóng nên vàng đều, cắn một miếng cái giòn tan hòa cùng nhân béo bùi lan tỏa khắp khuôn miệng.
Bánh cống có thể thưởng thức như món ăn chơi khi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Nếu muốn no bụng thì bạn có thể ăn cùng bún, rau sống, dưa leo… như thế đã đầy đủ cho một món ăn thơm lừng và ngon miệng.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn nhất định bạn phải thử khi đến miền Tây, nhưng hiện nay Sài Gòn không thiếu những nơi bán món ăn này. Không giống như bánh xèo miền Trung nhỏ, ngập dầu, chiếc bánh ở miền Nam to tròn và đầy ắp nhân vô cùng hấp dẫn.
Bột gạo tráng đều trong lòng chiếc chảo lớn tạo thành lớp vỏ bánh, phần nhân bên trong đa dạng và đậm đà từ thịt heo, tôm sông, giá, đậu xanh, củ sắn, bông điên điển… Hấp dẫn nhất là khi đổ, bột reo lên tiếng "xèo xèo" vui tai, bởi thế mà cái tên bánh xèo cũng được gọi từ đó.
Bánh xèo ngon nhất là nhờ lớp vỏ bánh mỏng, giòn rụm, mang cái béo của cốt dừa cùng bột nghệ vàng ươm hấp dẫn. Khi ăn, gói ghém bánh cùng rau sống, lá cải xanh rồi chấm vào nước mắm chua ngọt, thêm chút đồ chua và ớt nhuyễn. Khi ấy, bạn mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Để thưởng thức bánh xèo miền Tây ở Sài Gòn, bạn hãy đến số 46A Đinh Công Tráng (quận 1), bánh xèo Mười Xiềm hay quán 355 Điện Biên Phủ (quận 3)... với mức giá dao động từ 40k – 80k/phần nhé.
Bánh khọt
Đối với những người yêu thích ẩm thực miền Tây Nam Bộ, chắc hẳn phải biết đến những chiếc bánh khọt tròn tròn, thơm lừng này. Bột bánh khọt tương tự như bánh xèo nhưng đậm vị béo do thành phần nước cốt dừa được cho nhiều hơn. Nhân đơn giản hơn, có thể là tôm đồng, thịt heo bằm nhuyễn đặt gọn bên trong lòng bánh.
Bánh khọt hấp dẫn nhờ phần vỏ bao quanh màu nâu vàng vừa bắt mắt vừa giòn rụm, ăn vui miệng. Nhiều người thợ còn hào phóng chan thêm một chút nước cốt dừa và rắc hạt đậu xanh lên mặt bánh khi vừa chín tới để tăng thêm độ béo. Hành lá xắt nhuyễn được cho vào để điểm tô sắc xanh cuốn hút thực khách.
Bánh ăn cùng rau thơm, xà lách, dưa leo… Ngon nhất là khi bánh còn nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt, có thêm cà rốt thái sợi giòn giòn để đỡ ngán. Một số quán bánh khọt được đánh giá cao nhất là quán Bánh khọt Kim Ngân ở đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú), quán Thanh Phương trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) với mỗi đĩa 10 chiếc có giá từ 30k – 50k.
Nguồn: kenh14.vn
Hiệu chỉnh bởi quản lý: