- Tham gia
- 21/4/2016
- Bài viết
- 460
Công thức các món chế biến từ bò!
SƯỜN BÒ NƯỚNG
Vật Liệu:SƯỜN BÒ NƯỚNG
1 vỉ sườn bò khoảng 3 pounds mua chợ Đại Hàn thịt mềm hơn
3 muỗng canh dầu hàu
3 muỗng canh xì dầu hiệu Maggi
1 muỗng canh đường / mật ong
1 teaspoon tiêu sọ
1 tablespoon hot sesame oil
3 muỗng canh dầu ăn
1 tablespoon mè
5 tép tỏi bầm nhuyễn
1 củ hành tây nhỏ xắt lát mỏng hay hạt lựu
2 muỗng canh rượu đỏ
1 trái lê Tàu xay lấy nước cốt
Cách làm:
Bỏ tất cả gia vị trên vào 1 thau lớn trộn cho đều để qua 1 bên. Sườn bò rửa cho sạch và lấy giấy lau cho khô. Dùng nỉa xăm sơ miếng sườn cho thấm gia vị lúc ướp. Khi xăm xong bỏ sườn vô thau gia vị, ướp khoảng 2 tiếng, để lâu càng thấm. Nướng sườn bằng lò than là ngon nhất, thứ nhì tới lò ga, còn xài lò điện thì hết phê. Mở lửa lò khoảng trung bình (medium) là được. Muốn thử cho biết đã đủ nóng chưa bằng cách đưa bàn tay ngà hơ trên mặt vỉ, cách khoản 1 in, đếm tới 5 giây thấy tay mình nóng là được lửa. Bỏ sườn lên lò nướng để yên không trở mặt khoảng 2 phút, trở mặt và cũng để yên 2 phút.
BÒ KHO
Vật liệu:
1 kg. thịt bắp bò
3 tbsp. dầu ăn
1 củ tỏi
1 củ hành tây
¼ tbsp. ketchup
3 tbsp. tương đen ăn phở (Hoisin sauce)
1 củ gừng nhỏ
1 cây xả
2 hoa hồi (nếu thích)
1 khúc ngắn quế (nếu thích)
3 tbsp. bột gia vị nấu bò kho
3 lít nước
1.5 kgs. cà rốt
4 tbsp. bột năng
Muối, đường bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Ketchup mà dùng chỉ 1/4 tablespoon (tức là chưa tới 1 teaspoon) thì không có ảnh hưởng gì tới nồi bò kho cả, tôi nghĩ phải đơn vị này phải là cup thì hợp lý hơn. 1/4 cup tương đương với 4 tablespoon.
Đây là thành phần vật liệu trong gói gia vị bò kho hiệu Ba Chuông Vàng, gồm có: Paprika, anise, garlic, chili, onion, ginger, and clover.Về anise (đại hồi) dùng vài cánh là đủ rồi, còn clover (đinh hương) chỉ nên dùng 1 - 2 cái là đủ rồi, nhiều quá nước bị đen mà mùi vị khó chịu lắm. Hoặc dùng ngũ vị hương thế cho hai loại này, vì trong ngũ vị hương còn có hoa tiêu, quế. chỉ dùng khoảng 1 teaspoon là đủ.
Bước 1: Sơ chế
- Bắp bò rửa sạch, thái vuông quân cờ
- Rửa sạch hoa hồi, quế, ớt, tỏi, gừng, xả, cà rốt, hành tây.
- Xả, tỏi, gừng thái rồi băm nhỏ
- Cà rốt thái móng lợn
- Hành tây thái hạt lựu
- Hành lá thái 4 phân.
Bước 2: Ướp thịt bò với hỗn hợp sau:
- 1 /2 thìa tiêu trắng
- 1/2 thìa đường
- 3/4 gói bột cà ri (chú ý cho quá tay sẽ bị hắc)
- 3 giọt mắm
- 1/2 thìa canh dầu ăn
- tỏi, gừng đã đập dập, băm nhỏ
Bước 3:
- Phi thơm xả, tỏi, cho tiếp hành tây đã thái hạt lựu vào
- Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào, đảo xóc vào săn, cho từ từ nước vào om (1/2 nồi nước nhỏ)
- Cho hoa hồi, quế vào nồi om cùng.
- Cho cà rốt vào nồi, om trong khoảng 60′
Bước 4:
- 3 thìa bột năng hòa với 1/2 bát nước ăn cơm, hòa dần dần vào nồi
- Sắp ra đĩa, ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mỳ
*Chú ý: Món Bò nấu cà ri làm tương tự, ngoài ra có thêm khoai tây