Công thức các món chế biến từ bò!

ranjeny

Bình yên
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2016
Bài viết
460
Công thức các món chế biến từ bò!

SƯỜN BÒ NƯỚNG
7-01-05b.jpg
Vật Liệu:
1 vỉ sườn bò khoảng 3 pounds mua chợ Đại Hàn thịt mềm hơn
3 muỗng canh dầu hàu
3 muỗng canh xì dầu hiệu Maggi
1 muỗng canh đường / mật ong
1 teaspoon tiêu sọ
1 tablespoon hot sesame oil
3 muỗng canh dầu ăn
1 tablespoon mè
5 tép tỏi bầm nhuyễn
1 củ hành tây nhỏ xắt lát mỏng hay hạt lựu
2 muỗng canh rượu đỏ
1 trái lê Tàu xay lấy nước cốt

Cách làm:

Bỏ tất cả gia vị trên vào 1 thau lớn trộn cho đều để qua 1 bên. Sườn bò rửa cho sạch và lấy giấy lau cho khô. Dùng nỉa xăm sơ miếng sườn cho thấm gia vị lúc ướp. Khi xăm xong bỏ sườn vô thau gia vị, ướp khoảng 2 tiếng, để lâu càng thấm. Nướng sườn bằng lò than là ngon nhất, thứ nhì tới lò ga, còn xài lò điện thì hết phê. Mở lửa lò khoảng trung bình (medium) là được. Muốn thử cho biết đã đủ nóng chưa bằng cách đưa bàn tay ngà hơ trên mặt vỉ, cách khoản 1 in, đếm tới 5 giây thấy tay mình nóng là được lửa. Bỏ sườn lên lò nướng để yên không trở mặt khoảng 2 phút, trở mặt và cũng để yên 2 phút.

BÒ KHO
bo_kho_1.jpg

Vật liệu:
1 kg. thịt bắp bò
3 tbsp. dầu ăn
1 củ tỏi
1 củ hành tây
¼ tbsp. ketchup
3 tbsp. tương đen ăn phở (Hoisin sauce)
1 củ gừng nhỏ
1 cây xả
2 hoa hồi (nếu thích)
1 khúc ngắn quế (nếu thích)
3 tbsp. bột gia vị nấu bò kho
3 lít nước
1.5 kgs. cà rốt
4 tbsp. bột năng
Muối, đường bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Ketchup mà dùng chỉ 1/4 tablespoon (tức là chưa tới 1 teaspoon) thì không có ảnh hưởng gì tới nồi bò kho cả, tôi nghĩ phải đơn vị này phải là cup thì hợp lý hơn. 1/4 cup tương đương với 4 tablespoon.
Đây là thành phần vật liệu trong gói gia vị bò kho hiệu Ba Chuông Vàng, gồm có: Paprika, anise, garlic, chili, onion, ginger, and clover.Về anise (đại hồi) dùng vài cánh là đủ rồi, còn clover (đinh hương) chỉ nên dùng 1 - 2 cái là đủ rồi, nhiều quá nước bị đen mà mùi vị khó chịu lắm. Hoặc dùng ngũ vị hương thế cho hai loại này, vì trong ngũ vị hương còn có hoa tiêu, quế. chỉ dùng khoảng 1 teaspoon là đủ.
Bước 1: Sơ chế
- Bắp bò rửa sạch, thái vuông quân cờ
- Rửa sạch hoa hồi, quế, ớt, tỏi, gừng, xả, cà rốt, hành tây.
- Xả, tỏi, gừng thái rồi băm nhỏ
- Cà rốt thái móng lợn
- Hành tây thái hạt lựu
- Hành lá thái 4 phân.
Bước 2: Ướp thịt bò với hỗn hợp sau:
- 1 /2 thìa tiêu trắng
- 1/2 thìa đường
- 3/4 gói bột cà ri (chú ý cho quá tay sẽ bị hắc)
- 3 giọt mắm
- 1/2 thìa canh dầu ăn
- tỏi, gừng đã đập dập, băm nhỏ
Bước 3:
- Phi thơm xả, tỏi, cho tiếp hành tây đã thái hạt lựu vào
- Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào, đảo xóc vào săn, cho từ từ nước vào om (1/2 nồi nước nhỏ)
- Cho hoa hồi, quế vào nồi om cùng.
- Cho cà rốt vào nồi, om trong khoảng 60′
Bước 4:
- 3 thìa bột năng hòa với 1/2 bát nước ăn cơm, hòa dần dần vào nồi
- Sắp ra đĩa, ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mỳ
*Chú ý: Món Bò nấu cà ri làm tương tự, ngoài ra có thêm khoai tây
 
THỊT BÒ SỐT VANG (PHÁP)
photo.jpg
Vật liệu:
300g thịt giẻ sườn bò
100g gân thăn
4 củ khoai tây nhỏ (hoặc 2 củ to)
1 củ carot
100g nấm mỡ
2 quả cà chua chín
nước sốt cà chua (loại của Trung Thành)
2 thìa canh bột "Gia vị bò kho" loại 3500đ/gói. Gói này có đầy đủ hột điều và ngũ vị.
2 viên bò kho
hành tỏi băm nhỏ chia 3 phần
1 hộp bơ thực vật loại nhỏ
4 thìa canh bột mì
Đặc biệt phải có rượu vang của nội hay ngoại đều đc, nếu không thì dùng rượu trắng nhưng k thơm ngon bằng.
Rau húng láng, mùi ta, hành
Cách làm:
Thịt bò thái vừa miếng ướp với: hành tỏi băm nhỏ, 3 thìa canh nước sốt cà chua, 2 thìa canh bột gia vị bò kho, 2 viên bò kho, 1 thìa canh rượu vang, hạt tiêu.
Khoai tây thái móng giò (như để nấu canh), carot tỉa hoa xắt khúc dầy, nấm bổ đôi: xào với 1 chút bơ và gia vị thật kỹ cho ngấm mắm muối.
Bắc 1 cái nồi khác phi thơm hành tỏi với 1 chút bơ, sau đó phi cà chua, rồi trút thịt đã ướp vào xào thơm. cho nước sôi vào nồi + khoai tây, carot, nấm, nếu dùng nồi áp suất thì để 15 phút bắc ra. Bắc 1 cái chảo lên bếp phi thơm hành tỏi với bơ rồi cho bột mỳ đã hòa tan với 1 chút nước vào xào vàng. sau đó cho vào nồi sốt vang, đun sôi. nêm nếm và cho 1 thìa canh rượu vang và rau húng láng, mùi ta, hành thái nhỏ. Món sốt vang này tuyệt ngon nếu ăn cùng bánh mỳ đen hoặc bánh mỳ dài (bánh mỳ gia công thì mất vệ sinh lắm).
Yêu cầu thành phẩm:
Màu sắc hấp dẫn (do có cà chua và nước sốt cà chua)
Hương vị: Thơm ngon ( có mùi rượu vang, tỏi chiên bơ)
Thịt bò và các loại củ quả mềm và ngấm gia vị.
 
BÒ LÚC LẮC KHOAI TÂY CHIÊN

anh127-300x224.jpg

* Vật liệu:
Thịt bò, rau mùi, ớt xanh, cà chua, hành tây, bột gà, dầu hào, tiêu trắng, tỏi, đường, bột năng, dầu ăn, ketchup, hành, khoai tây.

* Cách làm:
Bước 1: Làm sạch thịt bò, bỏ gân trắng, thái vuông quân cờ. Ớt xanh, cà chua, hành tây rửa sạch, thái vuông quân cờ. Hành rửa sạch, thái 4 phân.Khoai tây rửa sạch, thái sóng, ngâm nước muối trong 15′. Tỏi làm sạch, đập dập.

Bước 2: Tẩm ướp thịt bò:
Thịt bò đã thái
2 thìa cà fê bột gà
1,5 thìa dầu hào
1 thìa tiêu
1 ít tỏi
1 thìa đường
3 thìa bột năng hòa 1/2 bát nước con.
1 thìa dầu ăn.
Trộn đều, ướp trong 15′

Bước 3: Rửa khoai tây qua 1 lần nước nữa, chiên vàng.

Bước 4: Chiên vàng thịt bò, vớt để ra giá.

Bước 5: Phi thơm tỏi, cho cà chua, hành tây, ớt xanh, 1 thìa dầu hào, 2 thìa cà chua sốt, 2 thìa bột gà, 1 thìa tiêu trắng, 1 ít nước dùng pha với bột năng, xào đều tay.

Bước 6: Đổ ra đĩa với thịt bò, trang trí với khoai tây rán, rắc lá mùi lên trên, ăn nóng cùng cơm.
 
THỊT BÒ VIÊN
meatballsWEB.jpg
Vật liệu:
1/4 chén nước mắm
1 muỗng canh Bột khoai
1 muỗng cà phê bột nổi
1 muỗng cà phê đường
1/4 muỗng cà phê tiêu
2 lb thịt bò bắp
4 tép tỏi bằm
1 muỗng cà phê dầu mè
Dầu ăn
Cách làm:
Trộn bột khoai, bột nổi, đường, tiêu, và nước mắm để riêng trong một tô.
Bắp bò thái dầy khoảng 1/3 cm. Trộn gia vị vào và để trong tủ lạnh, ướp ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
Trước khi xay thịt thì bỏ thị vào tủ đá 30 phút. Mỗi lần xay 1/2 lượng thịt để không cháy máy xay.
Trong máy xay bỏ thịt, ½ tỏi bằm và dầu mè. Xay đến khi thịt nhuyễn, khoảng 3 phút. Chuyển thịt xay sang tô và tiếp tục với phần thịt còn lại.
Thoa dầu vào tay để không bị dính, vo thành từng viên tròn.
Để thịt vào nồi hấp. Hấp 5 phút.
Thịt bò viên có thể bỏ vào tủ đá, khi cần mang ra để tan đá và hấp hay trụng nước sôi trước khi ăn. Số lượng khoảng 60 viên.

BÒ NƯỚNG KIM TIỀN
45228368-Bo_nuong_kim_tien.jpg


I. Vật liệu
- 500g thịt bò thăn
- 200g gan heo
- 100g mỡ nước
- 50g hành khô
- 100g hành tây
- 10g tỏi khô
- 1 củ gừng nhỏ
- 200g mỡ
- 100g lạp xưởng
- 1 ly rượu
- 500g dưa góp (đu đủ + cà rốt)
- Muối + đường + tiêu + bột ngọt + rau thơm + ớt tươi + nước mắm + giấm + que xiên
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thịt bò lọc hết gân sô, thái ngang sớ tròn như quân cờ
- Mỡ, gan cũng thái giống như thịt bò
- Lạp xưởng thái mỏng
- Hành tây xắt quân cờ, tách từng miếng
- Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ
- Rau thơm nhặt, rửa sạch, để ráo nước
2. Chế biến
- Cho thịt bò, mỡ, gan, lạp xưởng vào chậu
- Lấy vải sô lọc gừng, hành tỏi nhúng vào rượu, vắt lấy nước cho vào thịt. Nêm đường + bột ngọt + muối + tiêu + ớt trộn đều để ngấm 10 phút
- Lấy que tre vót nhọn xiên hành, mỡ, lạp xưởng, thịt, gan kẹp vào vỉ nướng. Thịt vàng sém cạnh là chín tới
- Ăn nóng chấm với nước mắm đường, giấm, ớt, hạt tiêu và ăn kèm dưa góp, bóp chua cay và rau thơm
Món này thì hơi khó làm, nhà ai ko có vỉ nướng thì chịu vả lại nướng cũng ko dễ. Nhưng món này ngon lắm đấy nếu ko tự làm dc thì có thể ra nhà hàng ăn
 
KHOAI TÂY NHỒI THỊT BÒ
Vật liệu:
4 củ khoai tây
300g thịt bò mềm, băm nhỏ
100g bơ
Muối, tiêu
500g ngò tây (parsley)
4 trứng
Cách làm:
Nướng khoai tây cho đến khi chín, khoảng 1h ở 200oC.
Cắt 1 lát mỏng trên củ khoai, lấy bớt ruột khoai ra, nghiền nát ruột khoai.
Trộn ruột khoai với thịt bò, bơ, cho muối, tiêu.
Nhồi hỗn hợp trên vào củ khoai tây, nướng lại.
Trong khi chờ khoai chín, chần trứng gà với nước sôi.
Rắc ngò quanh đĩa khoai, trên mỗi củ khoai đặt 1 trái trứng.
Dọn món khoai tây nhồi thịt bò nóng, ăn như một món chính.

 
Này hướng dẫn làm đồ món không hà, mình thích hướng dẫn món ăn mỗi ngày ấy:KSV@09:
 
BÒ SỐT PA-TÊ.
recipe3376-prepare-step4-635749666296195534.jpg
Vật liệu:
Thịt bò bắp 1kg
Ba tê gan heo 300g
Cà rốt 300g
Khoai tây bi 250g
Hành tây củ nhỏ 300g
Bơ thơm 50g
Bột năng hay bột bắp 1 muỗng canh
Hành tím, tỏi
Muối, đường, tiêu, dầu ăn
Lá thơm (dùng cho vào các món cà ri, ra gu... cho thơm).
Cách làm:
Thịt bò bắp rửa sạch cắt từng miếng cỡ 3 ngón tay, ướp hành tím và tỏi băm nhuyễn, muối, đường, 1/3 lượng ba tê gan, lá thơm khô bẻ nát, trộn đều để khoảng nửa giờ cho thấm gia vị.
Khoai tây bi gọt vỏ, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt dầy khoảng 3 cm, hành tây bóc vỏ rửa sạch.
Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho ít tỏi băm vào thấy tỏi vàng bốc mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào xào. Xào kỹ cho thịt bò thật săn và thấm kỹ gia vị, cho nước vào ngập thịt đun lửa vừa (thay bằng nước dừa tươi cho vào nấu càng ngon).
50g bơ thơm đun chảy trên chảo, cho 200g ba tê còn lại vào xào, thêm khoai tây và cà rốt vào xào đều cho thấm.
Thịt bò mềm cho chảo khoai và cà rốt vào, trộn đều nấu nhỏ lửa thêm 15 phút, cho hành tây củ nhỏ vào nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bột quậy với nước lạnh hơi loãng, cho vào nồi thịt bò để nước vừa sánh lại là được.
Múc ra tô rắc ít tiêu lên trên mặt dùng nóng với bánh mì.
 
BÒ NƯỚNG VỈ
ThiBoMecopy.jpg


I. Vật liệu
- 600g thịt bò fi lê
- Sả bằm
- Mắm nêm
- Vỉ nướng
- 8 tép tỏi
- 4 tép hành lá
- Tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu ăn + dầu mè + xì dầu
- Rau giá + bánh tráng + bánh hỏi + khế + chuối chát
- Dưa chua ngâm giấm đường
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thịt bò: lau khô, thái mỏng có bản dài 6 cm ngang 4 cm, dùng dao đập giập. Ướp thịt bò: 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay nhuyễn + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp xì dầu + 2 muỗng súp dầu ăn + 2 muỗng cà phê dầu mè + 2 muỗng súp xả bằm nhuyễn + 2 muỗng súp nước tỏi. Để thịt bò thấm 30 phút đến 1 giờ
- Rau giá: rửa sạch, để ráo
- Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm
- Bánh hỏi: cuộn tròn lại trét mỡ hành
- Hành lá: phần xanh thái nhuyễn, cho 1/2 muỗng cà phê muối + 1 juỗng cà phê đường + 3 muỗng xúp dầu phi nóng, cho vào tô hành lá trộn đều
- Khế + chuối chát: gọt vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh pha chanh hoặc giấm, khi dùng vớt ra.
2. Chế biến
Cho vỉ lên lửa than, gắp từng miếng thịt bò lên nước, thịt bò chín vàng thơm, lấy ra
III. Trình bày
Món này dùng nóng với rau giá + bánh tráng + khế + chuối chát + dưa chua + bánh hỏi + mắm nêm
Món này ăn ngon phải biết mưh tớk thix ăn với bánh hỏi hơn vì tớk ko thix ăn rau cho lém nhưng ăn với bánh tráng thì có nhiều vị hơn


HAMBURGER
hamburger.jpg

Vật Liệu:
Mua Beef patty có bán sẳn trong chợ có giấy lót từng miếng beef (đã bầm sẵn và có hình tròn như tại các tiệm bán hamburger, thường bán từng xấp 6-12 miếng, có loại ngon dở tùy theo túi tiền và sở thích)
Bánh mì buns, tùy ý thích, (loại tròn hoặc vuông, có mè hay không có mè)
(Nấu ăn thì phải biến dạng không bắt buộc phải theo một công thức cứng ngắt nào cả)
1 hủ mayonnaise
Cheese vàng (loại lột được từng miếng cho dễ)
Cheese trắng (cũng vậy)
1 hủ pickle (dưa ngâm chua)
Củ hành tây
1 chai ketchup
Cà chua
Sà-lách
Cách Làm:
Thịt lấy gỡ ra từng miếng, cho lên chảo không cần dầu từ thịt sẽ tiết ra, lửa vừa, nếu có lò BBQ thì nướng tốt hơn rắt tí xíu muối lên cả 2 mặt thịt, thấy vừa là được. (Phải nói thêm cái nầy tùy sở thích rare, medium hay well done)

Cách thử :
Xoè bàn tay trái úp xuống,dùng ngón tay mặt nhấn vào trái chanh trên mu bàn tay trái cảm thấy mềm mại đó là :RARE
Cũng bàn tay trái lại và làm như trên, đó là :MED
Cũng và xiết chặt tay trái lại ,nhấn vào như trên thì đó là :WELLDONE
Cứ như vậythử nhấn tay trên miếng thịt mà biết lúc nào cần.
Khi thịt đã đúng như mình muốn thì lót nhẹ một miếng cheese hoặc 2 miếng tùy thích,cheese vừa melt là được rồi.
Bun có người thích nướng có người không sẻ đôi trét mayo lên 2 mặt cho miếng thịt lên phần dưới của bánh mì.
Bỏ thêm sà-lách, cà chua (cắt lát), pickle, ketchup cho lên và đậy phần bánh còn lại lên. Nếu thích cho thêm tí mustard lên mặt..rồi xong... muối..tiêu
 
KHÔ BÒ
photo.jpg
Lưu ý:
1 điều rất quan trọng.... Bạn phải có lò gas mà lò gas phải có đèn mồi (pilot light) còn không thì không được....vì làm kiểu nhà quê.... khô nai, khô mển ít khi làm khô bò vì cai mỡ.
Dehydrator – làm khô bò thì khô bò cứng như khúc củi. Ăn không giống khô bò. Smoke thì OK nhưng kỷ thuật hơi khác 1 tí
Trước khi vào đề củng phải hỏi bạn cho chắc ăn.... là đối tượng nhai khô bò là trẻ hay già? ăn mà có uống không?
Vật liệu:
1 ký ( khoảng 2 lbs) thịt bò loại eye round
Nước tương 2 loại ( hắc xì dầu và tàu vị yểu hay xì dầu Kikoman (maggi củng được tuy ít mùi vị hơn)),
Muối, đường, tiêu, ớt bột, ớt khô xay vừa vừa (còn hột ớt và vỏ thấy có từng mảng -- nhiều người mua loại ớt trong của Mỷ hay Ý, loại rắc cho pizza..., ớt khô của Đại Hàn hay Mexico cay hơn),
Ngũ vị hương, cà ri loại bột của Ấn Độ (ông già Bombay).
Cách làm:
Thịt bò xắt lát..... Nếu đối tượng là trẻ thì xắt thịt bò theo sớ dọc (dao phải thật bén mới làm được). Nếu là người già thì xắt thớ ngang (như nấu ăn thì bớt dai hơn).
Pha nước tương ướp. Tàu vị yểu khoảng 1 tô (12 đến 16 oz... 1 lon coca là 12oz). Pha thêm 4 đến 5 teaspoon hắc xí dầu. Bỏ đường ,muối, tiêu(khoảng 1 teaspoon... tuỳ người ăn cay hay không) + 1/2 teaspoon ngũ vị hương + 5 pinch càri bột > Nêm nếm nước ướp cho vừa khẩu vị.... Vừa hơi ngòn ngọt vừa hơi cay cay.... Tới đây thì ngon hay dở là do cách nếm của quí vị....
- Nếu đối tượng là mọi người cùng dzui thì bạn có thể cho 1 thìa nước mắm và 1 thìa càfê ớt bột là đủ.
- Nếu đối tượng là mọi người cùng khóc cho dzui thì cho 1 thìa nước mắm + 3 thìa ớt bột + 5 đến 10 thìa ớt khô hay hơn.
Bây giờ bạn đã có món nước ướp....
Thịt bò xếp đều trên các thau nhôm mua ở Dollar store.... Lý do dùng thau nhôm loại rẻ tiền là bạn không nướng thịt bò quá lâu nó sẻ khô... Loại thau nhôm dùng 1 lần bỏ đi.... Nếu bạn dùng loại thau hay dỉa nhôm dầy loại có thể xài đi xài lại thì phải nướng ở nhiệt độ thấp hơn là 375 độ....
Bắt đầu mở lò ở 400 độ khoảng 1/2 tiếng....
Sau nửa tiếng thì tắt lò, đèn pilot vẫn còn cháy....
Xếp các thau thịt bò sau khi đã đổ nước ướp cho xâm xấp mặt thịt..... vào lò. làm càng nhanh càng tốt, đừng để mất hơi nóng.
Lò còn nóng nên thịt bò sẻ tái.... Đèn pilot giử hơi nóng khoảng 3 tiếng đủ để nước ướp rút vào thịt. Để qua đêm...
Sáng dậy nếu làm trong mùa hè thì như vậy là đủ vì thịt bò vừa khô không cứng lắm... Nhưng mùa đông như Minesota v..v thì lạnh nên bạn có thể mở lò thêm 10 phút nửa rồi tắt... thì thịt bò vừa khô mặt là được....
Nếu cuối tuần thì làm thêm 1 xị Hennesy hay Heineken là vừa đủ thấm giọng.

CÀ RI BÒ

photo.jpg

I. Vật liệu
- 1kg thịt bò bắp
- 200g khoai tây bi
- 6 tép sả
- 100g sả bằm
- 200g cà rốt
- 3 muỗng súp bột cà ri khô
- 1 muỗng súp bột cà ri nước
- 6 tép tỏi
- 3 muỗng súp màu hột điều đỏ
- 1/2kg dừa khô mài sẵn
- 1 trái dừa xiêm
- Tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu ăn + dầu mè
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thịt bò: rửa sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn, ướp: 2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng súp tỏi bằm + 1 muỗng súp muối + 1 muỗng cà phê dầu mè + 3 muỗng súp đường + 2 muỗng súp bột cà ri khô + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp màu điều đỏ + sả bằm. Để thịt thấm 30 phút
- Khoai: luộc sơ, gọt vỏ, rửa sạch, xào sơ, nêm chút tiêu + muối + đường + bột ngọt + màu điều
- Sả khúc: cắt ngắn 5cm, đập giập
- Sả: bằm nhuyễn
- Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, nêm chút tiêu, muối, đường, bột ngọt, màu điều
- Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn
- Dừa khô: vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 tô nước dão
2. Chế biến
- Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu + 1 muỗng súp tỏi bằm phi vàng, cho 1 muỗng súp bột cà ri khô + 1 muỗng súp bột cà ri nước + 1 muỗng súp màu điều + thịt bò xào lên + sả khúc xào thật thấm + nước dừa xiêm + nước dão dừa ngập mặt. Hầm cho thịt bò hơi mềm cho khoai + cà rốt vào. Téếp tục hầm mềm, nêm lại vừa ăn cho nước cốt dừa vào 5 phút, nhắc xuống
III. Trình bày
- Múc cà ri bò ra thố
- Dọn kèm dĩa bánh mì lạt hoặc bún, chén muối ớt
Món cà ri này là món ăn của người theo đạo Hồi tại các nước Trung Đông. Với đặc trưng là rất nhiều gia vị nên bạn sẽ khám phá ra những hương vị khá độc đáo

 
PHỞ BÒ
138443616_a73ab2d5cb.jpg


Vật liệu:
2kg sương bò ống, 1 cái đuôi bò.
5 lạng thịt nạm, chọn miếng ít mỡ nhiều gân.
5 lạng thịt bắp ngon. - Hành tây, quế, hoa hồi, gừng.
Giá sống, ớt tươi, tương ớt, hành, mùi, rau thơm, chanh tươi.
Muối, tiêu,mì chính.
Cách làm:
Xương bò, thịt nạm rửa sạch. Bỏ khoảng 3 lít nước vào nồi đun sôi, thả xương bò và thịt nạm vào nồi, cho gừng và củ hành đã nướng vào nồi nước dùng, chú ý vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng trong hơn, ngon hơn. Đến khi thịt và xương hết ra màu đỏ thì cho ít muối vào nồi nước dùng.
Khi thịt nạm chín, vớt ra thái lát mỏng.
Cho các loại gia vị vào nồi nước dùng: gừng, hoa hồi, quế, hành khô...
Thịt bắp rửa sạch, thái mỏng ướp gừng và gia vị.
Giá sống, rau thơm rửa sạch.
Ớt, chanh xắt lát.
Hành lá cắt nhỏ với rau mùi, củ hành để riêng, hành tây cắt mỏng trộn chung.
Cho bánh phở nhúng qua nước sôi cho vào bát, sếp thịt nạm thái lát, giá, cho hành, rau mùi thái nhỏ vào bát, lấy thịt bò thái sẳn, nhúng qua nước cho chín tái rồi sếp lên bát phở, chan nước dùng lên
Phở phải ăn nóng, khi ăn cho thêm tương ớt, chanh, chút hạt tiêu, rau mùi tàu, húng quế....
 
Bò hấp táo tàu

I. Vật Liệu
- 1/2kg bê thui
- 100g táo Tàu
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 100g nấm rơm
- 100g củ năng
- 1 trái dừa xiêm
- 100g đậu phộng
- 50g nấm đông cô
- 50g tương xí muội
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng gừng
- 1 miếng quế nhỏ
- 3 lá thơm.
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- 1 muỗng canh dầu hào.
II.Cách làm
1. Chuẩn bị:
- Cà rốt + củ cải trắng cắt vuông tỉa hoa
- Nấm rơm ngâm nước bột rửa sạch
- Củ năng gọt vỏ rửa sạch
- Táo tàu ngâm nước
- Thịt rửa sạch
2. Chế biến:
- Bắc nước dừa lên bếp, cho quế, gừng, ngũ vị hương, thịt bò vào. Nấu chín mềm, vớt thịt ra thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với gia vị 1/2 giờ cho thấm. Sau đó xào sơ thịt để thấm gia vị.
- Sắp một lớp thịt trong thố rồi cho cà rốt + củ cải trắng + nấm + củ năng + táo Tàu, ém cho chặt. Đem hấp chín trong vòng nữa giờ
*Cách làm xốt:
Bắc chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho nước tương + nước nấu thịt + tương xí muội + tí bột năng để xốt sền sệt. Nêm gia vị + dầu hào + dầu mè rồi nhắc xuống.
- Hành tây tỉa lá xào sơ.
III.Trình bày:
Sắp hành tây chung quanh, giữ úp thịt rồi chế xốt lên. Sau đó rắc đậu phộng, điểm cà, ớt tỉa hoa lên trên cho đẹp
img_2466.jpg

Vì ko tìm dc hình món ăn này nên đành để hình táo Tàu lên vậy
 
BÚN BÒ HUẾ
bunbohue.jpg
Vật liệu
Bún cọng to (đừng to quá, Egret brand- rice vermicelli stick)
Giò heo
Thịt bò
1-2 cây xả
Ớt màu, loại "gia vị nấu bún bò Huế" tiệm có bán
Rau quế, rau thơm, hành, ngò, chanh
Mắm ruốc (nấu bún bò Huế thì không thiếu Mắm ruốc được!)
Cách làm
Muốn bún không bị bầy nhầy thì đem bún ngâm nước ấm ấm cho mềm bún, vớt ra rá. Bắc nồi nước đun sôi rồi bỏ bún vào luộc, chừng chín đổ ra rá dội nước lạnh qua vài lần, sau đó dội qua bằng nước ấm cho ráo bún.
Giò heo chặt ra 2 or 4 tùy ý, bắt nước cho sôi rồi thả giò vô hầm thì nước không bị đục (coi vớt bọt).
Lựa miếng thịt bò nào có gân thì cắt nhỏ bỏ vào hầm luôn.
Còn thịt bò không có gân thì cắt thật mỏng, ướp chút gia vị cho thấm (ướp lạt lạt thôi) rồi để sẵn
Xả cắt khúc dài bằng hai lóng tay bỏ vào hầm chung cho thơm, đừng cắt vụn ra vì lúc ăn lựa mệt
Khi thịt hầm chín, lấy cỡ một muỗng cà phê mắm ruốc đổ vào 1/4 chén nước, đánh mắm ruốc ra, để vài phút cho mắm ruốc lắng xuống đáy chén, đổ nước trong vào nồi súp, đổ cho khéo đừng để xác ruốc vào nồi sẽ hôi mùi mắm ruốc.
Thịt bò có hai cách để làm ( tùy theo sở thích )
- Nồi súp đang sôi đổ thịt vào và tắt lửa (Lẹ)
- Hoặc cho dầu vào chảo, khử hành, xào thịt bò cho tái tái thôi, đổ vào nồi súp và tắt lửa (cách này ngon hơn). Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Lấy muỗng dầu ăn nấu cho Nóng, cho 3/4 muỗng cà phê ớt bột (ớt màu) vào chảo dầu (muốn cay thì bỏ nhiều ớt), đổ chảo dầu ớt vô nồi súp. Nếm lại
Bỏ bún vô tô, múc súp ra, thêm rau, chanh, hành, ngò vào cho thơm ngon.
 
BÒ NÉ
1-bo-ne-sg-1649-1482222001_m_460x0.jpg
Vật liệu:
1kg thịt bò mềm
tiêu, muối, đường, bột ngọt
6 tép tỏi
dầu ăn
sả bằm
chanh, ớt
bột cà ri
bánh hỏi
rau, giá, xà lách, dưa leo
đồ chua
mắm nêm
khóm
5 tép hành lá
100g đậu phộng
bánh tráng
Cách làm
Thịt bò: Thái mỏng vừa ăn, ướp vào thịt bò: 2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng soup đường, 1/6 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng soup tỏi bằm, 2 muỗng soup sả bằm, 1/2 muỗng cafe bột càri, 2 muỗng soup dầi ăn. Để thịt bò thấm 30'.
Rau, giá, xà lách: Rửa sạch, để ráo.
Bánh hỏi: Cuộn tròn, trét mỡ hành, rắc đậu phộng.
Tỏi: Bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Bánh tráng: Ủ lá chuối 1 đêm cho dẻo.
Cách làm mắm nêm:
- Chảo nóng, cho 2 muỗng soup dầu, dầu để thật nóng, cho 1 muỗng soup tỏi bằm, 4 muỗng soup sả bằm vào phi vàng, cho 1/4 trái thơm bằm nhuyễn, 3 muỗng soup đường, chút bột ngọt, xào lên cho thấm.
- Mắm nêm 1/2 xị cho qua rây, chế 1/2 chén nước sôi vào, quậy đều, rây lại bỏ xác mắm nêm, hòa 2 hỗn hợp lại nêm lại chanh, ớt bằm khi dùng.
Đậu phộng: Rang vàng, bóc vỏ, giã hơi nát
Hành lá: Lấy phần xanh thái nhuyễn, cho chút muối vào, 5 muỗng soup dầu thắng thật nóng, cho vào tô hành lá, quậy đều.
Để đầu bò lên bếp, cho 2 muỗng soup dầu hoặc bơ, để thật nóng, cho ít thịt bò lên, trở đều, thịt bò vừa chín lấy ra dùng nóng.
Cách dùng:
Cho dĩa thịt bò, đầu bò ra bàn. Dọn kèm đĩa rau, bánh hỏi, bánh tráng, mắm nêm.

Thay vì dùng bánh hỏi, bánh tráng và mắm nêm thì các bạn có thể dùng khoai tây chiên, bánh mì và nước tương kèm theo cho giống như bò né ở Sài Gòn vậy! Cơ bản vẫn là cách làm như thế. Chúc vui!
 
CHÁO TỎI THỊT BÒ
8fyrzab.jpg
Vật liệu:
200g thịt bò mềm
50g tỏi tươi
1/2 lon gạo nàng thơm Thái
tiêu, muối, bột ngọt
nước mắm, dầu ăn
ngò, rau thơm
4 tép hành lá
Cách làm:
Thịt bò: Rửa sạch, để ráo, bằm hoặc xay. Ướp thịt bò: 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng soup đầu hành trắng giã nhuyễn. Để thịt thấm 30', vo viên tròn.
Tỏi: Bóc vỏ (lựa loại tỏi nhỏ).
Gạo: Vo sạch, cho 1 muỗng soup dầu rang sơ.
Ngò, rau thơm: lặt rửa sạch, thái nhỏ.
Hành lá: Lấy phần trắng giã nhuyễn, phần xanh thái nhỏ.
Nước lạnh và gạo nấu cháo nhừ, cho thịt bò và tỏi vào, thêm 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng soup nước mắm và hành ngò thái nhỏ.
Cách dùng:
Cho cháo ra tô. Rắc tiêu, ngò, rau thơm.

Món cháo này cực ngon và có tính giải cảm, kháng khuẩn rất cao! Đặc biệt vị tỏi có chức năng trị các bệnh như viêm mũi dị ứng vô cùng hiệu quả!
 
Bò cuốn mỡ nướng


I. Vật liệu
- 600 g thịt bò mềm
- 2 quả cà chua
- 2/3 chén mắm nêm
- 1/3 trái thơm chín
- Rau sống, giá, xà lách, ngò
- Dưa chuột, chuối chát, khế, bánh tráng
- 100 g đậu phộng
- 100 g mỡ thịt
- 00 g mỡ nước
- 1 muỗng càfe bột cà ri
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng càfe dầu mè
- Ớt, tỏi, chanh, giấm, đường, tiêu, muối, bột ngọt
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thịt bò lóc bỏ bầy nhầy, xắt lát mỏng 1 ly, dài 6 cm, ngang 4 cm
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã sơ
- Cà chua, ớt tỉa hoa
- Thơm bằm nhỏ
- Chuối chát gọt vỏ, xắt mỏng ngâm vào nước có pha chanh, gần ăn vớt ra
- Bánh tráng cắt làm 4
- Tỏi bằm nhỏ, hành tây xắt dọc có bản 3 cm
- Mỡ thịt luộc sơ xắt lát mỏng, có độ bản 1 cm, ướp chút muối và đường để độ 30 phút, nơi có gió cho mỡ trong
- Thịt bò ướp tỏi giã nhỏ + bột cà ri + 1/2 muỗng cade tiêu + 1/2 muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe đường + 2 muỗng cafe bột ngọt + dầu mè để độ 30 phút cho thịt ngấm
2. Chế biến
- Cho lên miếng thịt bò, 1 miếng mỡ, 1 miếng hành tây, cuốn lại ghim vào cây đem nướng
- Để lửa than nhỏ, rưới thêm mỡ lúc nướng để thịt được bóng mướt
III. Cách dùng
- Xếp thịt ra đĩa, trên rắc đậu phộng, giữa thịt để cà chua và ớt tỉa hoa, rải thêm ngò chung quanh
- Dùng nóng với mắm nêm pha và rau thơm, chuối chát, khế, bánh tráng
 
thịt bò cuộn phô mai nướng
9d600d_fad3e0d228594fc989cc9bdb6f084836.webp

Nguyên liệu cần có làm thịt bò cuộn phô mai nướng
Thịt bò nạc
Phô mai (miếng to)
Chút hành lá tươi
Gia vị: mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, xì dầu, đường, dầu hào.
Cách làm thịt bò cuộn phô mai ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt bò: Chọn thịt bò tươi, màu đẹp, có độ đàn hồi tốt.


Thái miếng mỏng to bản, cho vào ướp với tỏi, xì dầu, chút dầu hào, 1 thìa cà phê mắm, nửa thìa cà phê đường. ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Phô mai: Chọn phô mai miếng to, về thái thành miếng vuông như trong hình để cuốn cho dễ. Hành lá rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa với chiều rộng miếng thịt bò.
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò cuộn phô mai
Bước 2: Cách làm thịt bò cuộn phô mai nướng ngon: Đặt miếng thịt bò ra thớt, cho phô mai và hành vào đầu miếng thịt bò rồi cuộn như cuộn nem, cuộn chặt tay một chút. cuộn xong lấy tăm ghim lại cho chặt.
Nướng thịt: Cho thịt vào khay nướng, cho lửa vừa phải, khi nướng dùng kẹp xoay đều thịt để không bị cháy và chín đều hơn. Khi nào thấy thịt vàng đều, màu đẹp, mùi thơm ngon là được.
Chi tiết cách làm thịt bò cuộn phô mai ngon tuyệt
Bước 3: Thưởng thức món thịt bò cuộn phô mai nướng cùng với súp tương hoặc tương ớt đều ngon, ăn khi còn nóng sẽ giữ mọi hương vị của món ăn nhé. Ăn kèm rau sống, rau thơm hoặc dưa góp đều ngon. Yêu cầu thịt bò chín mềm thơm, vị phô mai mềm, béo ngậy, đậm đà.
Thưởng thức thịt bò cuộn phô mai ngon tuyệt
Đã hoàn thành xong cách làm thịt bò cuộn phô mai nướng béo ngậy cực ngon rồi, thật đơn giản và rất giàu dinh dưỡng đấy nhé. Món ăn này cung cấp lượng canxi lớn cho sự phát triển hệ xương của những đứa trẻ đấy. Hãy luôn là người đầu bếp tài ba trong mắt các thành viên gia đình bạn nhé
 
BÚNG QUẾ CUỘN THỊT BÒ



Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt bò: 800 gram
Lá húng quế: 1 mớ
Ớt: 1 quả, lá bạc hà: 10 lá
Xiên gỗ: 1 túi
Chanh, đường, 1/2 củ hành tây bằm nhỏ, nước mắm ngon
Phần thực hiện:

Bước 1: Để chế biến món húng quế cuộn thịt bò, các nàng có thể chọn thịt bò thăn (hoặc những miếng hơi mỡ mỡ 1 chút thì khi măm sẽ ngậy hơn). Thịt bò mua về, rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu là thịt bò thăn nạc, để giúp thịt bò mềm hơn, các mẹ có thể lật ngược dao, dùng chuôi dao ấy, dần nhẹ nhẹ lên miếng thịt bò để món ăn được mềm và khi ướp sẽ thấm gia vị hơn. Ướp thịt bò với với 1/2 số hành tây bằm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ớt (đủ lượng vừa ăn) và lá bạc hà bằm nhỏ. Đeo bao tay vào, trộn và bóp đều các nguyên liệu trên, để khoảng 30 phút nhé.
anh1-iunauan.com-pkvrse836540000.jpg


Bước 2: Thịt bò sau khi đã tẩm ướp gia vị, chúng mình cùng chế biến nhé. Lấy từng miếng thịt bò, cuộn lại thành hình tròn và chặt tay, sau đó cuộn ra ngoài lớp lá húng quế. Sau đó dùng xiên gỗ để xiên qua 2 đầu lá cho chặt. Làm lần lượt cho đến hết số thịt như hình dưới nhé.
anh1-iunauan.com-nsxahk264352500.jpg


Bước 3: Phết dầu ăn lên 2 mặt thịt đã xiên (mục đích là để khi nướng thịt được ngậy, bóng và không bị khô). Đặt các que thịt lên vỉ nướng, nướng xém đều 2 mặt. Các nàng có thể dùng bếp nướng để nướng thịt, nhưng ngon nhất là nướng trên bếp than hồng, thịt sẽ thơm nức lun ý. Trong quá trình nướng, trở đều 2 mặt, thỉnh thoảng, phết 1 lớp dầu ăn lên thịt để thịt không bị khô nhé.
anh1-iunauan.com-ttoroj589352500.jpg


Bước 4: Nước chấm để măm kèm món ăn này, mình thường pha như sau: cho vào tô 3 thìa nước chanh, 3 thìa đường, 1/2 số hành tây bằm còn lại, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương, khuấy đều là có ngay bát nước chấm ngon lành rùi.
anh1-iunauan.com-zvupsu877165000.jpg


Món húng quế cuộn thịt bò nhất định phải dùng nóng mới ngon. Khi vừa xếp thịt ra đĩa "oánh chén" lun là ngon nhất. Thịt lúc này vẫn nóng, giữ được độ ngọt mềm quyện với vị húng quế thơm ngào ngạt. Xứng đáng là món ăn ngon tuyệt cho cả nhà đổi vị cuối tuần này rùi ý. Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé.

Một số điều cần lưu ý:

Để thịt mềm, khi sơ chế các nàng dùng chuôi dao dần nhẹ nhẹ lên miếng thịt để miếng thịt được bắt gia vị hơn nhé. À, 1 chút nước cốt chanh thêm vào trong quá trình ướp sẽ giúp món ăn được mềm mại hơn nhìu ý.
Xiên gỗ để không bị dính chặt vào thịt trong quá trình nướng, các nàng ngâm nước khoảng 30 phút nhé, sạch sẽ và cũng hết mùi gỗ luôn đó.
Món ăn ngon nhất khi nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, nhớ đảo đều 2 mặt, phết thêm dầu ăn để món ăn không bị khô nhé.
 
MÌ XÀO THỊT BÒ




Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 vắt mỳ (nên chọn loại mỳ có sợi nhỏ, mỳ vằn thắn tươi sẽ ngon hơn, các nàng có thể tìm mua trong các siêu thị nhé)
150 gram thịt bò thăn
1/2 củ cà rốt, 150 gram cải thảo (hoặc có thể thay thế bằng cải xanh, 2 tép tỏi to bằm nhỏ
Gia vị: chút hạt nêm, dầu ăn.
Nước sốt: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu (sánh, đặc và sẫm màu hơn xì dầu), 1/2 muỗng canh dầu vừng thơm.
anh1-iunauan.com-nyaayr882571500.jpeg



Phần thực hiện:

Bước 1: Trước khi chế biến món ăn, các nàng rũ mỳ tươi cho rời sợi. Đun nóng nồi nước sôi, tiếp đó trút mỳ vào trần sơ (lưu ý là chỉ trần sơ để sợi mỳ có thời gian rũ nhẹ ra), sau đó, vớt ngay ra xả ngay dưới vòi nước lạnh (bước này giúp sợi mỳ không bị dính chùm và cũng được giòn, không bị nát khi xào nhé).
anh1-iunauan.com-addref234768016.jpeg


Bước 2: Với món mỳ xào thịt bò, mình thường dùng thịt bò thăn, loại thịt bò này khá mềm và ngon. Thịt bò chuẩn bị khoảng 150 gram, rửa sạch và đem thái thật mỏng. Ướp thịt bò với 1 thìa mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, bóp đều và để khoảng 20 phút để thịt bò được ngấm gia vị sẽ đậm đà và mềm hơn nhé.
Bước 3: Để chế biến món mỳ xào thịt bò mà các nguyên liệu đều giữ được độ giòn, mềm tươi ngon thì các nàng đem xào riêng thịt bò và các loại rau củ trước khi tiến hành xào mỳ nhé. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào chảo 2 thìa con dầu ăn. Dầu sôi cho vào chảo chút tỏi băm phi thơm, sau đó trút thịt bò vào xào chín tới (xào trên lửa lớn và đảo nhanh tay để thịt chín tới mà không bị dai nhé). Tiếp đó trút thịt bò ra đĩa. Tương tự bước xào với rau: dùng cái chảo đó cho lên bếp, thêm vào chảo 2 thìa con dầu ăn rùi cho 150 gram cải thảo (hoặc cải xanh) vào xào chín tới rùi trút riêng ra đĩa,
Bước 4: Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế sẵn sàng, chúng mình bắt tay vào xào mỳ: tiếp tục dùng cái chảo đó cho lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn, cho tiếp tỏi băm vào phi thơm. Trút toàn bộ sợi mỳ vào, đảo nhanh tay trong vòng 1 phút. Nước sốt các nàng pha như sau: cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu (sánh, đặc và sẫm màu hơn xì dầu), 1/2 muỗng canh dầu vừng thơm, khuấy đều. Tiếp đến, cho toàn bộ nước sốt này vào chảo, đảo và trộn đều để các gia vị ngấm sâu vào từng sợi mỳ.
anh1-iunauan.com-gfvpsz731499482.jpeg


Cuối cùng, các nàng cho toàn bộ rau củ vào chảo, đảo đều, nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn, rắc thêm chút hạt tiêu và tắt bếp.


anh1-iunauan.com-jzpily019788112.jpeg

Món mỳ xào thịt bò phải được dùng nóng để đảm bảo độ ngon của các nguyên liệu các nàng nhé. Khi măm, có thể chuẩn bị thêm chút nước cốt chanh, vắt và trộn đều cùng thưởng thức, món ăn cũng sẽ rất thơm ngon đấy ạ. Món mỳ xào thịt bò ấn tượng bởi vị ngọt thơm của thịt bò hòa quyện cùng mỳ sợi rất là ngon và hòa hợp, đủ để no bụng cho bữa trưa rùi. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé
 
×
Quay lại
Top Bottom