Có rất nhiều chị em phụ nữ vẫn thắc mắc giữa bếp hồng ngoại, bếp từ, bếp điện từ có phải là một hay không? cũng như không biết bếp hồng ngoại là gì? bài viết này, Công ty Romal xin giới thiệu tới bạn về bếp hồng ngoại.
Bếp hồng ngoại ra đời với những công nghệ tiên tiến, giúp bạn nấu nướng nhanh chóng và dễ dàng hơn so với bếp gas thông dụng. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ và lựa chọn được cho mình một chiếc bếp hồng ngoại tốt nhất.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Ưu điểm
Bếp hồng ngoại là loại bếp hiện đại nên nó mang rất nhiều ưu điểm:
- Bếp hồng ngoại rất an toàn, sử dụng điện và không hết nhiên liệu giữa chừng như bếp gas.
- Khác với bếp điện từ, bếp hồng ngoại không kén nồi. Bếp hồng ngoại có thể dùng để nấu với hầu hết các loại nồi như inox, gang, nhôm, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh… đường kính từ 10-26cm.
- Tích hợp rất nhiều tính năng nấu như xào, rán, nướng, hầm… Đồng thời bếp hồng ngoại cũng có chế độ hẹn giờ tắt bếp giúp bạn quản lý việc nấu nướng một cách dễ dàng và hiệu quả.
- Bạn cũng có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bếp hồng ngoại vừa ngon lại vừa nhanh hơn cách nướng thông thường.
Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm, bếp hồng ngoại cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:
- Nếu bạn không đặt nồi vừa với vòng nấu của bếp, hoặc đáy nồi không phẳng, bếp sẽ bị thất thoát một lượng nhiệt khi nấu. Vì thế, bạn nên sử dụng loại nồi đáy lớn để che khuất hết vòng tròn nấu trên mặt bếp.
- Bếp hoạt động có tiêu hao năng lượng làm nóng mặt bếp rồi mới tác động nhiệt lên đáy nồi nên lúc khởi động bếp sẽ nấu lâu hơn bếp gas (bếp gas chỉ làm nóng không khí mới tác động đến đáy nồi).
- Là loại bếp cao cấp nên cũng khá đắt tiền.
- Bếp sử dụng quạt tản nhiệt bên trong nên cũng gây ra tiếng ồn khi hoạt động.
Bếp hồng ngoại ra đời với những công nghệ tiên tiến, giúp bạn nấu nướng nhanh chóng và dễ dàng hơn so với bếp gas thông dụng. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ và lựa chọn được cho mình một chiếc bếp hồng ngoại tốt nhất.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Ưu điểm
Bếp hồng ngoại là loại bếp hiện đại nên nó mang rất nhiều ưu điểm:
- Bếp hồng ngoại rất an toàn, sử dụng điện và không hết nhiên liệu giữa chừng như bếp gas.
- Khác với bếp điện từ, bếp hồng ngoại không kén nồi. Bếp hồng ngoại có thể dùng để nấu với hầu hết các loại nồi như inox, gang, nhôm, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh… đường kính từ 10-26cm.
- Tích hợp rất nhiều tính năng nấu như xào, rán, nướng, hầm… Đồng thời bếp hồng ngoại cũng có chế độ hẹn giờ tắt bếp giúp bạn quản lý việc nấu nướng một cách dễ dàng và hiệu quả.
- Bạn cũng có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bếp hồng ngoại vừa ngon lại vừa nhanh hơn cách nướng thông thường.
Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm, bếp hồng ngoại cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:
- Nếu bạn không đặt nồi vừa với vòng nấu của bếp, hoặc đáy nồi không phẳng, bếp sẽ bị thất thoát một lượng nhiệt khi nấu. Vì thế, bạn nên sử dụng loại nồi đáy lớn để che khuất hết vòng tròn nấu trên mặt bếp.
- Bếp hoạt động có tiêu hao năng lượng làm nóng mặt bếp rồi mới tác động nhiệt lên đáy nồi nên lúc khởi động bếp sẽ nấu lâu hơn bếp gas (bếp gas chỉ làm nóng không khí mới tác động đến đáy nồi).
- Là loại bếp cao cấp nên cũng khá đắt tiền.
- Bếp sử dụng quạt tản nhiệt bên trong nên cũng gây ra tiếng ồn khi hoạt động.