Chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ “nhựa PS rất khó phân hủy, gây tổn hại môi trường. Đem đốt chất thải PS phát sinh cả hơn 50 chất độc hại”.
[VIDEO]https://www.youtube.com/watch?v=R0pK2EEuMFs[/VIDEO]
Trao đổi với chuyên gia phóng viên biết và chia sẻ được rất nhiều kiến thức đúng. Theo chuyên gia hiện nay đa số loại đồ nhựa dùng một lần làm từ nhựa polystyrene, nhưng không phải là tất cả. Nhựa polyethylene terephtalate, còn gọi là hộp nhựa PET hay PETE, ký hiệu là số 1 cũng thường được dùng làm chai chứa nước tinh khiết, soda, nước trái cây. Những loại hộp nhựa như thế này cũng chỉ nên xài 1 lần rồi bỏ, không nên tái sử dụng.
Còn loại nhựa PS là loại trong suốt, cứng và giòn, dễ hình dung nhất là ly nhựa cà phê "take away"đấy. Ngoài ra còn có loại xốp trắng thường đựng cơm, thức ăn "take away". Hộp nhựa xốp này rất nhẹ, chỉ có 5 % là nhựa PS thôi, phần còn lại là…không khí. Thực tế nhựa xốp này là nhựa giãn nở EPS (Expanded PS). Gọi là giãn nở, là gọi theo công nghệ sản xuất ra nhựa, trộn khí vào nhựa, rồi khi tạo hình, nhựa giãn nở theo khí thoát ra và tạo độ xốp. Những loại hộp nhựa như thế này bạn thấy rất dễ bị nứt, bóp bể, thậm chí xé rách cũng được.
Được biết Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), và ngay cả Cơ quan về An toàn Thực phẩm "khó chịu" nhất của Châu Âu (EFSA) đã thử đi thử lại cũng thừa nhận nhựa PS an toàn cho người sử dụng.
Cũng theo ông chia sẻ, hiện nay Đài Loan và Ấn Độ cấm dùng PS loại xốp đựng thực phẩm cũng vì lý do môi trường. Còn ở tại Việt Nam, vấn đề không phải có cấm dùng khay nhựa định hình PS hay không mà quan trọng chính là phải kiểm tra các cơ sở sản xuất nhựa PS để tránh tình trạng họ thêm vào những chất có hại khi dùng nhựa tái sinh.
[VIDEO]https://www.youtube.com/watch?v=R0pK2EEuMFs[/VIDEO]
Trao đổi với chuyên gia phóng viên biết và chia sẻ được rất nhiều kiến thức đúng. Theo chuyên gia hiện nay đa số loại đồ nhựa dùng một lần làm từ nhựa polystyrene, nhưng không phải là tất cả. Nhựa polyethylene terephtalate, còn gọi là hộp nhựa PET hay PETE, ký hiệu là số 1 cũng thường được dùng làm chai chứa nước tinh khiết, soda, nước trái cây. Những loại hộp nhựa như thế này cũng chỉ nên xài 1 lần rồi bỏ, không nên tái sử dụng.
Còn loại nhựa PS là loại trong suốt, cứng và giòn, dễ hình dung nhất là ly nhựa cà phê "take away"đấy. Ngoài ra còn có loại xốp trắng thường đựng cơm, thức ăn "take away". Hộp nhựa xốp này rất nhẹ, chỉ có 5 % là nhựa PS thôi, phần còn lại là…không khí. Thực tế nhựa xốp này là nhựa giãn nở EPS (Expanded PS). Gọi là giãn nở, là gọi theo công nghệ sản xuất ra nhựa, trộn khí vào nhựa, rồi khi tạo hình, nhựa giãn nở theo khí thoát ra và tạo độ xốp. Những loại hộp nhựa như thế này bạn thấy rất dễ bị nứt, bóp bể, thậm chí xé rách cũng được.
Được biết Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), và ngay cả Cơ quan về An toàn Thực phẩm "khó chịu" nhất của Châu Âu (EFSA) đã thử đi thử lại cũng thừa nhận nhựa PS an toàn cho người sử dụng.
Cũng theo ông chia sẻ, hiện nay Đài Loan và Ấn Độ cấm dùng PS loại xốp đựng thực phẩm cũng vì lý do môi trường. Còn ở tại Việt Nam, vấn đề không phải có cấm dùng khay nhựa định hình PS hay không mà quan trọng chính là phải kiểm tra các cơ sở sản xuất nhựa PS để tránh tình trạng họ thêm vào những chất có hại khi dùng nhựa tái sinh.