Chế độ ăn uống lành mạnh của “Người sống trường thọ” Nhật Bản

dunzi

Thành viên
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
10% tuổi thọ được quyết định bởi gen, và 90% phụ thuộc vào lối sống bao gồm cả chế độ ăn uống.

“Cách Sống 100 Tuổi” kể về chế độ ăn uống và sinh hoạt của người sống trăm tuổi trên thế giới, hãy cùng wikicabinet chia sẻ kiến thức này nhé! Wikicabinet tin rằng bạn cũng sẽ nhận được những điều bổ ích từ đó.


Dan Bitner, một nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Địa lý Quốc gia và Viện Lão hóa Hoa Kỳ, đã đi sâu vào Vùng Xanh trong hơn 10 năm và dần dần tiết lộ bí mật của sức khỏe và tuổi thọ

Theo bảng xếp hạng tuổi thọ trung bình của tất cả các quốc gia trên thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2019, Nhật Bản đứng đầu với độ tuổi trung bình là 83,7 với nữ là 86,8 và nam là 80,5.

Trong cuốn sách “Làm sao để sống thọ 100 tuổi”, chế độ ăn uống của người Nhật cũng được giới thiệu là một trong những chế độ ăn uống trường thọ.


Tác giả gặp một cụ ông 104 tuổi ở Okinawa, Nhật Bản, rất sung sức, đang làm việc trong vườn rau, ông cụ chỉ cho cô 5 loại “thuốc bổ” – khoai lang Okinawa, đậu tương, ngải cứu, nghệ và mướp đắng.

Một bữa ăn truyền thống của người Okinawa sẽ bắt đầu với món súp miso kiểu Okinawa, bao gồm rau biển, đậu phụ, khoai lang và rau xanh. Món chính là các loại món khoai lang Okinawa, mướp đắng, củ cải trắng, mướp, bí đỏ, củ ngưu bàng hoặc đu đủ xanh. Đôi khi, cá, thịt hoặc mì được coi như một món ăn phụ và ướp với dầu ăn, các loại thảo mộc và gia vị. Đối với đồ uống, Sanpincha (trà hoa nhài) mới pha sẽ được phục vụ trong bữa ăn, hoặc có thể là một ly nhỏ awamori ủ tại nhà(rượu shochu hạt kê).

Các loại thực phẩm trường thọ thường được người Okinawa ăn là:​

Mướp đắng​

Mướp đắng thường được xào cùng với các loại rau khác thành “món trộn mướp đắng”, được mệnh danh là món ăn dân tộc và rất quan trọng trong chế độ ăn uống của người Okinawa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mướp đắng có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường mạnh mẽ, và hiệu quả tương đương với các loại thuốc hạ đường huyết chuyên nghiệp. Giống như khoai lang, nghệ và rau biển và những thực phẩm Okinawa được sử dụng hàng ngày này, mướp đắng có chứa các tinh chất làm chậm quá trình tạo ra các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Đậu hũ​

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm thay thế thịt có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Khoai lang Okinawa​

Khoai lang Okinawa là một loại khoai lang tím lớn. Khoai lang Okinawa có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là protein dự trữ trong khoai lang, có nhiều tác dụng chống lão hóa. So với các loại khoai lang khác, hàm lượng chất chống oxy hóa này trong khoai lang tím Okinawa cao hơn.

Tỏi​

Tỏi là một trong những loại thuốc tự nhiên mạnh nhất trong tự nhiên, và người Okinawa đôi khi ăn nó như kim chi của người Hàn Quốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “việc ăn tỏi thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến lão hóa, hoặc giảm tỷ lệ mắc các bệnh như vậy.” Các bệnh này bao gồm xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn chức năng miễn dịch, lão hóa não, viêm khớp và đục thủy tinh thể.

Nghệ​

Nghệ là anh em họ của gừng, có màu vàng, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn ở Okinawa, có thể dùng làm gia vị hoặc pha trà. Nghệ có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Gạo lứt​

Ở Okinawa, người trăm tuổi ăn gạo lứt hàng ngày. Từ quan điểm dinh dưỡng, gạo lứt có dinh dưỡng toàn diện hơn gạo đánh bóng trắng, và nó chứa nhiều vitamin B hơn,… Người dân Okinawa sẽ ngâm gạo lứt trong nước và đợi cho đến khi gạo nở ra để giải phóng các enzym có thể phân hủy đường và protein, giúp gạo ngọt và mềm hơn.

Trà xanh​

Một loại trà xanh đặc biệt mà người Okinawa uống được gọi là “trà có hương thơm”. Loại trà này được làm từ hoa lài, thường có thêm một chút nghệ. Các chất đặc biệt có trong trà xanh phải có tác dụng nhất định đối với sức khỏe của cơ thể.

Nấm hương​

Người Okinawa sử dụng nó để nấu súp miso thông thường, hoặc nó có thể được ăn với món xào. Nấm hương chứa hơn 100 hợp chất, có tác dụng miễn dịch.

Rau biển (tảo bẹ và cải biển)​

Tảo bẹ và cải biển là những loại rau biển được ăn phổ biến nhất ở Okinawa, và chúng được cho vào nhiều món súp và món hầm. Hai loại rau biển này rất giàu carotenoid, axit folic, magiê, sắt, canxi và iốt, và cũng chứa ít nhất sáu hợp chất chỉ có thể được tìm thấy trong thực vật biển – những hợp chất này dường như có tác dụng chống oxy hóa mạnh ở cấp độ tế bào.

Canh đậu hũ rong biển​

Hãy để ý xem, bạn có thường xuyên ăn những thực phẩm này không?

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục xem xét chế độ ăn uống của một vùng trường thọ khác trong “Cách sống trên 100 năm” – chế độ ăn uống của những người đàn ông sống lâu nhất ở Ý .


Theo chế độ ăn uống này, trái tim của những người đàn ông Okinawa có thể duy trì sức khỏe lâu dài hơn. Điều này có thể có lợi hơn cho việc ngăn ngừa bệnh tim của chúng ta.
 
×
Quay lại
Top Bottom