Cho bạn thêm thông tin mới mẻ về loại cà phê đặc biệt được yêu thích này cùng tìm hiểu lí do vì sao nó trở thành thứ đồ uống quốc đan bạn nhé.
>> Xem thêm: Specialty Coffee in Da Nang end Roastery Coffee in Da Nang
Làm thế nào để nhận biết đâu là một tách cappuccino đúng điệu? Tiếp tục tùng hiểu về lịch sử của Cappuccino và sự chuyển mình liên tục của thứ thức uống “huyền thoại” này nhé.
Cappuccino ready to be enjoyed. Credit: Neil Soque
CAPPUCCINO LÀ GÌ?
Cappuccino là sự kết hợp giữa cà phê và sữa. Một quan niệm sai lầm vẫn được biết đến và áp dụng khi pha một tách cappuccino đến ngày nay là nguyên tắc 1/3, tức 1/3 cà phê, 1/3 sữa nóng, 1/3 bọt sữa.
Cappuccino ngày nay được định nghĩa khá khác biệt so với trước kia. Trong ngành công nghiệp cà phê, theo quy chuẩn của Hiệp hội Cà phê Thế giới (SCA) và Giải vô địch Barista Thế giới (WBC): cappuccino là đồ uống kết hợp khoảng 5-6 oz cà phê và sữa với kết cấu tốt, độ dày phần bọt tối thiểu là 1cm; thứ thức uống này cần có được sự cân bằng hài hoà hương vị của hai nguyên liệu chính.
Ý VÀ CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY KHÁC
Ý được cho là khởi nguồn của Cappuccino hiện đại. Hiểu được văn hoá cà phê truyền thống Ý, có thể có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn về những đặc điểm nổi bật cùng sự thay đổi của cappuccino.
Cappuccino là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Ý. Mỗi ngày, theo truyền thống, gần như tất cả mọi người sẽ bắt đầu bằng một tách cappuccino. Thực tế, Viện Cà phê Quốc gia Ý (The Italian National Espresso Institute) thậm chí còn có định nghĩa riêng cho một ly cappuccino:
CAPPUCCINO VÀ LATTER – SỰ NHẦM LẪN GIỮA NHỮNG THỨC UỐNG KẾT HỢP VỚI SỮA
Nếu muốn mở rộng thực đơn các sản phẩm cà phê, đừng quên tìm hiểu và phân biệt rõ giữa cappuccino với các lựa chọn kết hợp cùng sữa khác.
Latte có xu hướng dễ bị nhầm lẫn với cappuccino nhất. Tuy nhiêm thhành phần sữa của chúng hoàn toàn khác nhau và latte thường có thể tích lớn hơn, gần 240ml/8oz. Một barista giỏi có khả năng stream sữa và kết hợp hài hoà với phần cà phê espresso. Cappuccino, khi rót sữa vào espresso, nó tạo thành các lớp tách biệt và không hoà vào với espresso, khác với cách tạo nên tách latte. Điều này làm cho cappuccino trở thành thức uống “mạnh” hơn đáng kể.
SỰ NỔI LÊN CỦA NGHỆ THUẬT LATTE ART VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN CAPPUCCINO
Nghệ thuật Latte art ngày càng phát triển với sự xuất hiện của các hình vẽ mới và tinh tế như trái tim, hoa hồng, thiên nga,… Tuy nhiên, việc đưa nghệ thuật này vào quá trình tạo nên tách cappuccino có tác động tiêu cực đến lớp sữa bò được sử dụng.
Lớp bọt sữa có kết cấu căng xốp dùng để tạo nên các hình vẽ trên bề mặt thức uống khác hẳn với lớp bọt sữa cổ điển của cappuccino. Agnieszka chia sẻ: “Cà phê Cappuccino có thành phần nhất định và được tách biệt tương đối rõ ràng, việc kết hợp sữa với cà phê theo cách mà latte art tiếp cận khiến sự cân bằng và tính chất thức uống bị thay đổi không ít”.
CAPPUCCINO PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?
Những cuộc thảo luận về cappuccino có lẽ khó mà đi đến một thống nhất sớm. Không ít cửa hàng thậm chí đã ngừng đặt tên cụ thể cho các sản phẩm được kết hợp với sữa, và đơn giản chỉ gọi là “cà phê với sữa”.
Điều nay nghe có vẻ ổn nhưng có khả năng gây nhầm lẫn nhiều hơn cho người tiêu dung: về lượng bọt sữa trên bề mặt, hay cách mà các lớp được kết hợp hay trình bày,… Họ sẽ phải mô tả với barista, điều đó không ổn chút nào!
>> Nguồn: https/43factory.coffee/news/cappuccino-va-su-phat-trien-cua-dong-san-pham-nay/
>> Xem thêm: Specialty Coffee in Da Nang end Roastery Coffee in Da Nang
Làm thế nào để nhận biết đâu là một tách cappuccino đúng điệu? Tiếp tục tùng hiểu về lịch sử của Cappuccino và sự chuyển mình liên tục của thứ thức uống “huyền thoại” này nhé.
Cappuccino ready to be enjoyed. Credit: Neil Soque
CAPPUCCINO LÀ GÌ?
Cappuccino là sự kết hợp giữa cà phê và sữa. Một quan niệm sai lầm vẫn được biết đến và áp dụng khi pha một tách cappuccino đến ngày nay là nguyên tắc 1/3, tức 1/3 cà phê, 1/3 sữa nóng, 1/3 bọt sữa.
Cappuccino ngày nay được định nghĩa khá khác biệt so với trước kia. Trong ngành công nghiệp cà phê, theo quy chuẩn của Hiệp hội Cà phê Thế giới (SCA) và Giải vô địch Barista Thế giới (WBC): cappuccino là đồ uống kết hợp khoảng 5-6 oz cà phê và sữa với kết cấu tốt, độ dày phần bọt tối thiểu là 1cm; thứ thức uống này cần có được sự cân bằng hài hoà hương vị của hai nguyên liệu chính.
Ý VÀ CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY KHÁC
Ý được cho là khởi nguồn của Cappuccino hiện đại. Hiểu được văn hoá cà phê truyền thống Ý, có thể có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn về những đặc điểm nổi bật cùng sự thay đổi của cappuccino.
Cappuccino là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Ý. Mỗi ngày, theo truyền thống, gần như tất cả mọi người sẽ bắt đầu bằng một tách cappuccino. Thực tế, Viện Cà phê Quốc gia Ý (The Italian National Espresso Institute) thậm chí còn có định nghĩa riêng cho một ly cappuccino:
CAPPUCCINO VÀ LATTER – SỰ NHẦM LẪN GIỮA NHỮNG THỨC UỐNG KẾT HỢP VỚI SỮA
Nếu muốn mở rộng thực đơn các sản phẩm cà phê, đừng quên tìm hiểu và phân biệt rõ giữa cappuccino với các lựa chọn kết hợp cùng sữa khác.
Latte có xu hướng dễ bị nhầm lẫn với cappuccino nhất. Tuy nhiêm thhành phần sữa của chúng hoàn toàn khác nhau và latte thường có thể tích lớn hơn, gần 240ml/8oz. Một barista giỏi có khả năng stream sữa và kết hợp hài hoà với phần cà phê espresso. Cappuccino, khi rót sữa vào espresso, nó tạo thành các lớp tách biệt và không hoà vào với espresso, khác với cách tạo nên tách latte. Điều này làm cho cappuccino trở thành thức uống “mạnh” hơn đáng kể.
SỰ NỔI LÊN CỦA NGHỆ THUẬT LATTE ART VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN CAPPUCCINO
Nghệ thuật Latte art ngày càng phát triển với sự xuất hiện của các hình vẽ mới và tinh tế như trái tim, hoa hồng, thiên nga,… Tuy nhiên, việc đưa nghệ thuật này vào quá trình tạo nên tách cappuccino có tác động tiêu cực đến lớp sữa bò được sử dụng.
Lớp bọt sữa có kết cấu căng xốp dùng để tạo nên các hình vẽ trên bề mặt thức uống khác hẳn với lớp bọt sữa cổ điển của cappuccino. Agnieszka chia sẻ: “Cà phê Cappuccino có thành phần nhất định và được tách biệt tương đối rõ ràng, việc kết hợp sữa với cà phê theo cách mà latte art tiếp cận khiến sự cân bằng và tính chất thức uống bị thay đổi không ít”.
CAPPUCCINO PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?
Những cuộc thảo luận về cappuccino có lẽ khó mà đi đến một thống nhất sớm. Không ít cửa hàng thậm chí đã ngừng đặt tên cụ thể cho các sản phẩm được kết hợp với sữa, và đơn giản chỉ gọi là “cà phê với sữa”.
Điều nay nghe có vẻ ổn nhưng có khả năng gây nhầm lẫn nhiều hơn cho người tiêu dung: về lượng bọt sữa trên bề mặt, hay cách mà các lớp được kết hợp hay trình bày,… Họ sẽ phải mô tả với barista, điều đó không ổn chút nào!
>> Nguồn: https/43factory.coffee/news/cappuccino-va-su-phat-trien-cua-dong-san-pham-nay/