haap2023
Thành viên
- Tham gia
- 9/2/2023
- Bài viết
- 23
Bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính là một trong những biện pháp kiểm soát chỉ số huyết áp được nhiều người áp dụng. Theo nhiều nghiên cứu, các loại quả giàu Kali, chất xơ, Canxi và Magie giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp khá hữu hiệu. Vậy người bệnh huyết áp cao nên ăn quả gì, không nên ăn quả gì?
Sở dĩ loại thực phẩm này mang lại tác dụng đó là nhờ thành phần của chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng với những lợi ích như:
Trái cây là loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp hiệu quả
Với hàm lượng Kali dồi dào, chuối là loại trái cây rất tốt với bệnh nhân bị cao huyết áp
Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân bị cao huyết áp đi bộ hàng ngày kết hợp với uống nước chanh đã mang lại hiệu quả giảm đáng kể huyết áp tâm trương.
Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết, thành phần của chanh rất giàu. Axit citric và Flavonoid – hai hoạt chất rất có lợi cho tim mạch, cải thiện khả năng ổn định huyết áp.
Một số loại quả mọng mà người bệnh cao huyết áp nên ăn thường xuyên bao gồm: việt quất, dâu tây, mâm xôi…
Ăn cà chua thường xuyên giúp cải thiện chỉ số huyết áp
Nếu như bạn đang thắc mắc: người cao huyết áp nên ăn quả gì thì cà chua là một gợi ý không nên bỏ qua. Lý do là vì thành phần của nó rất giàu Kali, Lycopene.
Tác dụng của Kali thì chúng ta đã quá rõ, còn Lycopene rất tốt cho sức khỏe tim mạch bởi nó có thể giúp điều chỉnh huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Quả Kiwi rất giàu khoáng chất nên giúp cải thiện chỉ số huyết áp
Nhiều nghiên cứu ở bệnh nhân cao huyết áp mức độ nhẹ cho thấy: những người này thường xuyên ăn kiwi hàng ngày có thể giúp làm giảm chỉ số huyết áp. Nguyên nhân là vì loại quả này rất giàu Kali Magie và Canxi – những khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp.
Nghiên cứu cho thấy ở những người bị tăng huyết áp mức độ nhẹ, ăn kiwi hàng ngày có thể làm giảm chỉ số huyết áp. Theo nhiều nghiên cứu bệnh nhân bị cao huyết áp nạp khoảng 500 mg vitamin C mỗi ngày từ thực phẩm tự nhiên (trong 8 tuần) sẽ giúp cải thiện chỉ số huyết áp về mức ổn định.
Dưa hấu là loại trái cây rất được ưa thích trong mùa hè ngoài tác dụng giải khát nó còn là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân cao huyết áp. Thành phần của loại trái cây này có chứa L-citrulline là loại axit amin với tác dụng giảm huyết áp.
Bên cạnh đó loại quả này còn rất giàu chất xơ, Lycopenes, Vitamin A và Kali nên mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài dưa hấu thì bạn cũng có thể ăn dưa lưới, tác dụng của chúng tương tự nhau. Chất carotenoid trong dưa lưới có tác dụng ngăn ngừa tình trạng xơ cứng và thu hẹp động mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Bơ là loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp
Cụ thể, hoạt chất Flavonoid trong quả nho giúp tăng tính đàn hồi của các tế bào máu, ngăn ngừa chứng đông máu.
Ổi là loại trái cây quen thuộc với người Việt, nó giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả
Theo nghiên cứu, cứ mỗi 200g ổi sẽ có chưa 28% nhu cầu về Kali cần thiết cho 1 ngày của cơ thể. Điều này chính là chìa khóa giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp.
Bên cạnh đó, loại quả này còn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như: chất xơ, Folate, Magie, Vitamin C, Vitamin A, Niacin…
Trên đây chính là những thông tin về một số loại trái cây có lợi cho việc cải thiện tình trạng cao huyết áp. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thường xuyên những loại quả này vào thực đơn hàng ngày của mình để bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp chỉ số huyết áp ổn định.
Bên cạnh đó bệnh nhân bị cao huyết áp cũng cần tránh sử dụng một số loại quả như: nhãn, sầu riêng…
Trái cây có tác dụng gì với người bị bệnh tăng huyết áp?
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, một số trái cây giúp giảm và kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ, các bệnh lý về tim mạch.Sở dĩ loại thực phẩm này mang lại tác dụng đó là nhờ thành phần của chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng với những lợi ích như:
Trái cây là loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp hiệu quả
- Chất xơ: có tác dụng làm giảm cholesterol LDL, giảm viêm, cải thiện mức cholesterol trong máu và đặc biệt là hạ huyết áp. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cho người bệnh.
- Magie: có tác dụng giúp giãn nở các mạch máu, làm tan cục máu đông, bảo vệ cơ tim, đặc biệt là cải thiện chứng co thắt động mạch và hoạt động như chất chẹn kênh Canxi tự nhiên nên có khả năng làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu bổ sung Magie trong vòng 3 tháng sẽ có tác dụng giảm huyết áp đáng kể.
- Canxi: loại khoáng chất này có tác dụng thúc đẩy sự mở rộng của các mạch máu và hỗ trợ Magie. Nếu như cơ thể thiếu Canxi thì thành động mạch sẽ bị hẹp, huyết áp tâm trương bị ảnh hưởng. Do đó, bổ sung Canxi đầy đủ từ trái cây cũng là biện pháp cải thiện chỉ số huyết áp ở mức ổn định.
- Kali: tương tự như Canxi và Magie, Kali cũng đóng vai trò quan trọng cho việc kiểm soát chỉ số huyết áp. Cụ thể, khoáng chất này có tác dụng giảm mức co thắt của mạch máu, từ đó làm huyết áp không bị tăng cao. Kali còn có tác dụng trung hòa Natri trong cơ thể, một khi lượng Natri quá cao thì huyết áp sẽ bị tăng lên.
Người bệnh huyết áp cao nên ăn quả gì?
Với những thông tin kể trên, có thể thấy được rất nhiều loại trái cây trong tự nhiên chứa những chất dinh dưỡng có lợi cho việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Và một số loại quả mà người bệnh cao huyết áp nên ưu tiên bổ sung thường xuyên bao gồm:Ăn chuối có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp
Một quả chuối với kích thước trung bình có tới 422 mg Kali, trong khi đó nó chỉ chứa 1mg Natri. Với hàm lượng khoáng chất này, chuối là loại quả rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp.Với hàm lượng Kali dồi dào, chuối là loại trái cây rất tốt với bệnh nhân bị cao huyết áp
Huyết áp cao nên ăn quả gì? Đừng bỏ qua trái cây có múi
Có thể liệt kê nhanh chóng các loại quả có múi chính là dòng trái cây họ cam quýt, bưởi, chanh… Thành phần của chúng rất giàu vitamin, khoáng chất cũng như các hợp chất thực vật nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch bằng, giúp kiểm soát chỉ số huyết áp.Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân bị cao huyết áp đi bộ hàng ngày kết hợp với uống nước chanh đã mang lại hiệu quả giảm đáng kể huyết áp tâm trương.
Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết, thành phần của chanh rất giàu. Axit citric và Flavonoid – hai hoạt chất rất có lợi cho tim mạch, cải thiện khả năng ổn định huyết áp.
Các loại quả mọng rất tốt cho người bệnh cao huyết áp
Đặc điểm chung có nhóm quả mọng là rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là Anthocyanin. Đây là hoạt chất giúp thành động mạch trở nên rộng và linh hoạt hơn nên có thể hạn chế nguy cơ bị tăng huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch.Một số loại quả mọng mà người bệnh cao huyết áp nên ăn thường xuyên bao gồm: việt quất, dâu tây, mâm xôi…
Huyết áp cao ăn quả gì không thể bỏ qua Cà chua
Ăn cà chua thường xuyên giúp cải thiện chỉ số huyết áp
Nếu như bạn đang thắc mắc: người cao huyết áp nên ăn quả gì thì cà chua là một gợi ý không nên bỏ qua. Lý do là vì thành phần của nó rất giàu Kali, Lycopene.
Tác dụng của Kali thì chúng ta đã quá rõ, còn Lycopene rất tốt cho sức khỏe tim mạch bởi nó có thể giúp điều chỉnh huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Quả Kiwi có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp
Quả Kiwi rất giàu khoáng chất nên giúp cải thiện chỉ số huyết áp
Nhiều nghiên cứu ở bệnh nhân cao huyết áp mức độ nhẹ cho thấy: những người này thường xuyên ăn kiwi hàng ngày có thể giúp làm giảm chỉ số huyết áp. Nguyên nhân là vì loại quả này rất giàu Kali Magie và Canxi – những khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp.
Nghiên cứu cho thấy ở những người bị tăng huyết áp mức độ nhẹ, ăn kiwi hàng ngày có thể làm giảm chỉ số huyết áp. Theo nhiều nghiên cứu bệnh nhân bị cao huyết áp nạp khoảng 500 mg vitamin C mỗi ngày từ thực phẩm tự nhiên (trong 8 tuần) sẽ giúp cải thiện chỉ số huyết áp về mức ổn định.
Huyết áp cao nên ăn quả gì? Dưa hấu là câu trả lời
Dưa hấu là loại trái cây rất được ưa thích trong mùa hè ngoài tác dụng giải khát nó còn là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân cao huyết áp. Thành phần của loại trái cây này có chứa L-citrulline là loại axit amin với tác dụng giảm huyết áp.
Bên cạnh đó loại quả này còn rất giàu chất xơ, Lycopenes, Vitamin A và Kali nên mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài dưa hấu thì bạn cũng có thể ăn dưa lưới, tác dụng của chúng tương tự nhau. Chất carotenoid trong dưa lưới có tác dụng ngăn ngừa tình trạng xơ cứng và thu hẹp động mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Quả Lựu
Với thành phần vô cùng dồi dào Kali và chất xơ, quả lựu đã được chứng minh là có tác dụng điều hòa huyết áp nhưng cũng cần lưu ý không nên thêm quá nhiều đường vào nếu uống kiểu nước ép.Cao huyết áp nên ăn quả gì? Bơ là một sự lựa chọn
Không phải ngẫu nhiên mà quả bơ lại được gọi là “siêu thực phẩm” đối với bệnh nhân bị cao huyết áp. Thành phần của nó rất giàu Axit oleic với khả năng hạ mỡ máu và giảm huyết áp cao. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều Kali, Folate nên rất tốt cho hệ tim mạch.Bơ là loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp
Ăn nho giúp cải thiện chứng huyết áp cao
Mặc dù nho chứa nhiều đường và không tốt khi người thừa cân, béo phì ăn nhiều nhưng thành phần của loại quả này lại rất giàu Este, axit và nhiều loại vitamin có lợi cho việc cải thiện hệ miễn dịch, giảm cholesterol xấu, cải thiện tình trạng tăng huyết áp và tốt cho hệ tim mạch.Cụ thể, hoạt chất Flavonoid trong quả nho giúp tăng tính đàn hồi của các tế bào máu, ngăn ngừa chứng đông máu.
Ổi – loại quả giúp giảm huyết áp cao
Ổi là loại trái cây quen thuộc với người Việt, nó giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả
Theo nghiên cứu, cứ mỗi 200g ổi sẽ có chưa 28% nhu cầu về Kali cần thiết cho 1 ngày của cơ thể. Điều này chính là chìa khóa giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp.
Bên cạnh đó, loại quả này còn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như: chất xơ, Folate, Magie, Vitamin C, Vitamin A, Niacin…
Trên đây chính là những thông tin về một số loại trái cây có lợi cho việc cải thiện tình trạng cao huyết áp. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thường xuyên những loại quả này vào thực đơn hàng ngày của mình để bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp chỉ số huyết áp ổn định.
Bên cạnh đó bệnh nhân bị cao huyết áp cũng cần tránh sử dụng một số loại quả như: nhãn, sầu riêng…