canmotcaiten289
Thành viên
- Tham gia
- 23/5/2017
- Bài viết
- 0
-Trong điều trị bằng Đông y, thuốc sắc chiếm 1 vai trò tương đối quan yếu. Muốn mang được 1 chén thuốc cũng phải tốn ko ít công vất vả, nhất là lúc xưa ông bà ta phải sắc thuốc bằng ấm đất ,nồi đất tốn đa số thời kì và công sức; đun nấu bằng rơm, củi rất bất tiện; chứ ko như chúng ta bây giờ sắc thuốc bằng siêu điện tự động, công cụ phần lớn.
>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-korea-king.html/
>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-han-quoc.html/
>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-viet-nam.html/
-Theo Đông y, thuốc sở hữu công hiệu hay không 1 phần là do bí quyết sắc thuốc. Xét dưới giác độ công nghệ, sắc thuốc là giai đoạn thủy phân, chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ.
-Thuốc sắc là dạng thuốc hay dùng, dễ áp dụng cho các loại bệnh. Nước thuốc sắc tiếp thụ nhanh, dễ phát huy tác dụng, dễ gia giảm những vị cho phù hợp mang bệnh cận lâm sàng. Thuốc sắc ngoài việc để uống còn sử dụng để rửa, xông, đắp. Tuy nhiên bất lợi của thuốc sắc là mất thời gian, tốn năng lượng, nhất là lúc người bệnh cần uống thuốc dài ngày.
phương pháp Sắc Thuốc:
- Về nguyên tắc sắc thuốc cũng ko khác xưa. Dựa vào tính chất ,công dụng của thuốc (dược liệu) mà chúng ta mang được thời kì sắc lâu hay mau; Thuốc thanh nhiệt - giải biểu cốt yếu là hoa, lá chúng ta sắc nhanh, lửa lớn; Thuốc bổ chúng ta sắc chậm, lửa liu điu.
- do đó, để dùng thuốc sắc 1 bí quyết phải chăng nhất, xin giới thiệu phương pháp sắc thuốc như sau:
- công cụ: nên dùng ấm đất (nồi - siêu đất nung), nồi thủy tinh, xoong tráng men, siêu sắc thuốc bằng điện tự động tắt.
- không nên sử dụng nồi, ấm làm cho bằng kim khí (nhôm, gang, đồng…) để giảm thiểu sự biến chất của dược chất, nước thuốc sắc.
cách thức sắc thuốc:
-Cho dược liệu vào ấm theo thứ tự: những dòng than rễ, củ to, cứng xuống dưới; các mẫu cành củ mềm, hạt, lá, hoa ở trên.
-Đổ nước (nước lã hoặc nước ấm) ngập các vị thuốc khoảng 3cm, nếu như mang vị nào nổi thì phải quậy đều cho chìm.
-Ngâm khoảng 20 – 30 phút trước khi sắc.
-Khi sôi, để nhỏ lửa sôi âm ỉ, hạn chế trào thuốc và quá mau cạn nước, hoạt chất chưa ra kịp.
-Không nên mở nắp siêu thuốc vì sẽ làm cho bay khá mất những hoạt chất của thuốc.
- Sau 60 – 90 phút, nước sắc còn lại khoảng 1/3 là được nước thuốc thứ nhất, ta gạn (chiết) ra chén (ly); có thể uống ngay hoặc cho thêm nước vào ấm sắc tiếp lượt thứ hai (lượng nước bằng 2/3 lần thứ nhất). Khi được nước thuốc lượt 2, ta đổ chung có nước thuốc lượt một, sau chậm triển khai cô lại còn ½ rồi uống.
*Lưu ý: thứ tự, thời gian sắc 1 số vị thuốc với khác nhau.
1-Các vị thuốc bổ : Đảng sâm, Hà thủ ô, Bạch truật, Thục địa…cần sắc lâu để ra hết hoạt chất. Các vị sở hữu độc tính như Phụ tử, Xạ can…ta sắc lâu độc tính sẽ giảm.
2-Các vị thuốc khoáng vật : Long cốt, Thach cao, Mai mực, mẫu lệ…phải sắc trước để những hoạt chất hòa tan ra nước sắc.
3-Các mẫu thuốc sở hữu tinh dầu: Bạc hà, Hương nhu, Hoắc hương, tử tô, Mộc hương, nên cho vào ấm khi sắc sắp được thuốc rồi, đun sôi lại là tắt lửa để khỏi bay mất tinh dầu. (Khi gói thuốc người ta thường hay để riêng 1 góc hoặc gói nhỏ để riêng).
4-Các chiếc thuốc quí: Nhân sâm, Tam thất…nên sắc riêng để tránh hoang phí do bị ngấm vào các vị thuốc khác.
5-Loại thuốc với lông tơ gây ho, kích thích niêm mạc họng : Lá nhót tây…khi sắc chứa trong túi vải.
6-Loại thuốc dạng keo: A giao, cao Qui bản, cao Ban long…khi sắc được nước thuốc, gạn bỏ bã rồi mới cho vào đun sôi – khuấy đều cho tan, tránh phung phá do bị ngấm vào các vị thuốc khác.
7-Một số vị thuốc có xuất xứ trong khoảng khoáng vật: Chu sa, Thần sa (có hợp chất muối Thủy ngân) nếu như cho vào ấm sắc, sẽ bị lắng xuống đáy, khi đun hot – nhiệt độ cao làm cho giải phóng kim loại Thủy ngân gây độc. Do đó phải uống riêng hay hòa tan mang nước thuốc sắc khi đã nguội.
-Các mẫu cao lỏng có thể hài hòa hòa tan với nước thuốc sắc.
>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-korea-king.html/
>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-han-quoc.html/
>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-viet-nam.html/
-Theo Đông y, thuốc sở hữu công hiệu hay không 1 phần là do bí quyết sắc thuốc. Xét dưới giác độ công nghệ, sắc thuốc là giai đoạn thủy phân, chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ.
-Thuốc sắc là dạng thuốc hay dùng, dễ áp dụng cho các loại bệnh. Nước thuốc sắc tiếp thụ nhanh, dễ phát huy tác dụng, dễ gia giảm những vị cho phù hợp mang bệnh cận lâm sàng. Thuốc sắc ngoài việc để uống còn sử dụng để rửa, xông, đắp. Tuy nhiên bất lợi của thuốc sắc là mất thời gian, tốn năng lượng, nhất là lúc người bệnh cần uống thuốc dài ngày.
phương pháp Sắc Thuốc:
- Về nguyên tắc sắc thuốc cũng ko khác xưa. Dựa vào tính chất ,công dụng của thuốc (dược liệu) mà chúng ta mang được thời kì sắc lâu hay mau; Thuốc thanh nhiệt - giải biểu cốt yếu là hoa, lá chúng ta sắc nhanh, lửa lớn; Thuốc bổ chúng ta sắc chậm, lửa liu điu.
- do đó, để dùng thuốc sắc 1 bí quyết phải chăng nhất, xin giới thiệu phương pháp sắc thuốc như sau:
- công cụ: nên dùng ấm đất (nồi - siêu đất nung), nồi thủy tinh, xoong tráng men, siêu sắc thuốc bằng điện tự động tắt.
- không nên sử dụng nồi, ấm làm cho bằng kim khí (nhôm, gang, đồng…) để giảm thiểu sự biến chất của dược chất, nước thuốc sắc.
cách thức sắc thuốc:
-Cho dược liệu vào ấm theo thứ tự: những dòng than rễ, củ to, cứng xuống dưới; các mẫu cành củ mềm, hạt, lá, hoa ở trên.
-Đổ nước (nước lã hoặc nước ấm) ngập các vị thuốc khoảng 3cm, nếu như mang vị nào nổi thì phải quậy đều cho chìm.
-Ngâm khoảng 20 – 30 phút trước khi sắc.
-Khi sôi, để nhỏ lửa sôi âm ỉ, hạn chế trào thuốc và quá mau cạn nước, hoạt chất chưa ra kịp.
-Không nên mở nắp siêu thuốc vì sẽ làm cho bay khá mất những hoạt chất của thuốc.
- Sau 60 – 90 phút, nước sắc còn lại khoảng 1/3 là được nước thuốc thứ nhất, ta gạn (chiết) ra chén (ly); có thể uống ngay hoặc cho thêm nước vào ấm sắc tiếp lượt thứ hai (lượng nước bằng 2/3 lần thứ nhất). Khi được nước thuốc lượt 2, ta đổ chung có nước thuốc lượt một, sau chậm triển khai cô lại còn ½ rồi uống.
*Lưu ý: thứ tự, thời gian sắc 1 số vị thuốc với khác nhau.
1-Các vị thuốc bổ : Đảng sâm, Hà thủ ô, Bạch truật, Thục địa…cần sắc lâu để ra hết hoạt chất. Các vị sở hữu độc tính như Phụ tử, Xạ can…ta sắc lâu độc tính sẽ giảm.
2-Các vị thuốc khoáng vật : Long cốt, Thach cao, Mai mực, mẫu lệ…phải sắc trước để những hoạt chất hòa tan ra nước sắc.
3-Các mẫu thuốc sở hữu tinh dầu: Bạc hà, Hương nhu, Hoắc hương, tử tô, Mộc hương, nên cho vào ấm khi sắc sắp được thuốc rồi, đun sôi lại là tắt lửa để khỏi bay mất tinh dầu. (Khi gói thuốc người ta thường hay để riêng 1 góc hoặc gói nhỏ để riêng).
4-Các chiếc thuốc quí: Nhân sâm, Tam thất…nên sắc riêng để tránh hoang phí do bị ngấm vào các vị thuốc khác.
5-Loại thuốc với lông tơ gây ho, kích thích niêm mạc họng : Lá nhót tây…khi sắc chứa trong túi vải.
6-Loại thuốc dạng keo: A giao, cao Qui bản, cao Ban long…khi sắc được nước thuốc, gạn bỏ bã rồi mới cho vào đun sôi – khuấy đều cho tan, tránh phung phá do bị ngấm vào các vị thuốc khác.
7-Một số vị thuốc có xuất xứ trong khoảng khoáng vật: Chu sa, Thần sa (có hợp chất muối Thủy ngân) nếu như cho vào ấm sắc, sẽ bị lắng xuống đáy, khi đun hot – nhiệt độ cao làm cho giải phóng kim loại Thủy ngân gây độc. Do đó phải uống riêng hay hòa tan mang nước thuốc sắc khi đã nguội.
-Các mẫu cao lỏng có thể hài hòa hòa tan với nước thuốc sắc.