Cách sử dụng niêu đất và bảo quản niêu đất bền đẹp

homesendecor

Thành viên
Tham gia
15/12/2022
Bài viết
1

Nồi niêu đất – bậc thầy của những món Việt thơm ngon đậm vị

Khi nhắc đến những chiếc bình đất sét, người ta nghĩ ngay đến những chiếc bình đất sét nâu đơn giản xuất hiện cách đây hàng trăm năm. Chúng được làm bằng đất sét, thành phần chính là alumina và silicat, sau đó chúng được nung trong lò nung, nếu có thể được tráng men. Từng là dụng cụ nấu nướng quen thuộc của các gia đình Việt, xã hội phát triển, công nghệ hiện đại ra đời nhưng nồi đất dần được thay thế bằng nồi nhôm, inox, sứ. …

Thời gian gần đây, nồi đất tái xuất với kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn so với những người anh em xa xưa. Vì gốm truyền nhiệt kém hơn kim loại nên thức ăn có thể giữ ấm trong nồi trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên sau khi nấu. Ngoài ra, do thành nồi đất khá dày so với các loại nồi khác nên hương vị của thức ăn khi nấu không thoát ra ngoài môi trường mà thấm ngược trở lại khiến món ăn càng thêm ngon.



Cách sử dụng niêu đất

Cách sử dụng niêu đất và bảo quản niêu đất bền đẹp
Sử dụng nồi niêu đất
Do chất liệu và chức năng độc đáo nên khi mua nồi đất bạn cũng nên chú ý đến những cách lựa chọn sau để nồi đất được bảo quản lâu dài và phát huy hết những đặc tính tuyệt vời của nó. .

Trước khi nấu

  • Ngâm nồi và nắp trong nước lạnh khoảng 10-15 phút cho nước ngấm vào các lỗ thoát hơi của nồi, sau đó vớt ra và dùng khăn hoặc vải khô lau sạch nước trên thành nồi. Nếu làm được điều này trong những lần ủ đầu tiên, chiếc niêu đất của bạn sẽ trở nên bền hơn và không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng lâu dài.
  • Nếu bạn đặt nồi vào tủ lạnh trước khi nấu, hãy để chúng ở bên ngoài và đợi một lúc cho đến khi nồi ở cùng nhiệt độ với phòng của bạn.
  • Đặt nồi khô lên bếp, hạ nhỏ lửa hoặc điều chỉnh nhiệt độ của bếp đang sử dụng để nồi hấp thụ nhiệt từ từ. Khi nồi nóng, bạn có thể bắt đầu nấu . Nếu bạn không làm điều này mà để lò ở nhiệt độ cao và nấu liên tục, nhiệt độ cao đột ngột sẽ dễ làm vỡ nồi, do chất liệu của nồi không thể truyền nhiệt tốt.

Trong khi nấu ăn

  • Hạn chế xào trực tiếp hành, tỏi vì nếu để riêng dầu ăn và tỏi trong nồi sẽ không tốt cho lớp men bên trong nồi.
  • Nếu cần thì hạn chế dùng dầu ăn, một chút là đủ.
  • Nên nấu ở nhiệt độ thấp, nhỏ hoặc vừa phải, tránh nấu ở nhiệt độ cao quá lâu cũng sẽ làm hỏng lớp tráng men nồi và tăng khả năng nứt vỡ nồi. Do đó, nồi đất phù hợp nhất với những món ăn cần lửa nhỏ, thời gian sôi lâu như canh cá, canh thịt, mận hầm, canh gạo, v.v.
  • Khi nấu ăn, nếu muốn cho nước vào món ăn, nên dùng nước ấm hoặc nước nóng thay vì nước lạnh để tránh sốc nhiệt trong nồi.
  • Vì đặc điểm dễ nhận thấy nhất của nồi đất là khả năng giữ nhiệt lâu nên không nên đun nước quá nóng. Khi bạn thấy món ăn gần chín, hãy tắt lò, vì nồi đất có thể giúp món ăn của bạn chín lâu hơn một chút. Nếu bạn cố tình nấu quá khô rồi tắt lò, món ăn sẽ dễ bị cháy khét.

Sau khi nấu ăn

  • Sau khi tắt lò, nhiệt độ của nệm đất sét vẫn còn tương đối cao. Vì vậy, hãy đảm bảo bếp dày để có thể hạ nồi xuống mà không bị cháy.
  • Luôn chuẩn bị một nồi đất riêng có lót bằng kim loại, bằng gỗ, cót hoặc ít nhất là lót vải dày để đặt nồi lẩu. Bởi chúng đều là những chất liệu có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp sức nóng của nồi đất lan tỏa nhanh chóng. Nếu đáy nồi hơi tiếp xúc trực tiếp với nền gạch hoặc xi măng lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ lớn có thể khiến nồi hơi bị nứt.
  • Làm sạch các vết bẩn thường gặp nhất trên nồi như dầu mỡ, thức ăn, rửa nồi bằng nước nóng rồi dùng khăn rửa chén chà nhẹ. Ngoài việc làm sạch, bạn cũng có thể sử dụng muối và miếng bọt biển để làm sạch.
  • Hạn chế sử dụng xà phòng vì nước xà phòng dễ chảy ngược vào nồi trong quá trình nấu và ngấm vào thức ăn. Nếu bạn dùng xà phòng, hãy rửa thật sạch, ngâm nồi trong nước sạch khoảng 1-2 tiếng rồi rửa lại bằng nước ấm.
  • Nếu đáy nồi bị cháy, khét hoặc dính đáy nồi, không được dùng vật kim loại cào xước. Với những trường hợp cứng đầu như thế này, bạn có thể ngâm nồi trong nước có pha baking soda, một loại muối dễ tìm thấy ở siêu thị, hiệu thuốc hay tiệm bánh. Ngâm nồi trong vài giờ bạn sẽ thấy các lớp cặn bẩn mềm ra và bong ra, bạn giặt như bình thường.
  • Sau khi vệ sinh nồi, lau khô bằng khăn giấy trước khi cất giữ. Bạn nên lót một chiếc khăn tay nhỏ vào trong lòng nồi để hút ẩm, đồng thời đậy ngược nắp nồi để lòng nồi không bị bốc hơi nếu đậy quá chặt

Mua niêu đất ở đâu tại Hà Nội uy tín, chất lượng?

Cách sử dụng niêu đất và bảo quản niêu đất bền đẹp
Mua nồi niêu ở đâu Hà Nội uy tín, chất lượng
Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng niêu đất rồi đúng không? Biết cách bảo quản sao cho dùng niêu đất luôn được bền đẹp mà có thể mang lại được những hương vị cực ngon. Tuy nhiên để có được nồi niêu bền đẹp thì bạn cũng phải mua được nồi niêu đất chất lượng? Vậy bạn đã biết chỗ mua niêu đất ở đâu tại Hà Nội vừa uy tín vừa chất lượng chưa? Nếu chưa thì hãy ghé hay đến chúng ôi nhé!

  • Homesen Decor được xây dựng dựa trên mong muốn mang nét đẹp vào từng không gian sống của người Việt. Đem đến không gian thoải mái, thư thái và gần gũi nhất giúp con người thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Chính vì thế doanh nghiệp đã được thành lập và mang đến các sản phẩm đồ decor 100% từ gốm sứ.
  • Khác với đa số các doanh nghiệp trên thị trường chúng tôi chỉ bán những món đồ decor làm từ gốm sứ, không đa dạng hóa tất cả những sản phẩm decor như một số đối thủ . Mỗi sản phẩm của chúng tôi được làm ra với mục đích chính là để trang trí không gian, tăng hiệu quả phong thủy hoặc làm quà tặng,…
Ngoài sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu thiết kế được kể như trên thì đến với Homesen bạn sẽ được những chuyên viên tư vấn có thẩm mỹ và tận tình hỗ trợ

---------------------------
Homesen Decor - Mang nét đẹp vào từng không gian sống
 
×
Quay lại
Top