Cách phân biệt giữa nấm lim xanh trồng với nấm tự nhiên

buivuong94

Thành viên
Tham gia
14/8/2016
Bài viết
0
Nấm lim xanh tự nhiên hiện đang được nhiều người truy tìm bởi những tác dụng vô cùng tốt với sức khỏe. Nấm lim tự trồng thì không có được những đặc tính quý giá đó. Vậy làm thế nào để phân biệt những loại nấm này với nhau?

Nấm lim xanh – bài thuốc quý từ mẹ thiên nhiên


nam-lim-xanh-tu-nhien-1-1.jpg
Nấm lim có chứa nhiều hoạt chất quý giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Nền y học cổ xưa đã biết sử dụng loại nấm này để phòng và điều trị rất nhiều bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch, hệ tiêu hóa cũng như bồi bổ sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch,… Hiện nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại, nấm lim xanh còn được nghiên cứu với nhiều công dụng ưu việt khác nhau như chữa ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan, mỡ máu, gout, đột quỵ, giải độc cho cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe,…

Nấm lim xanh rất lành tính và an toàn do vậy có thể sử dụng cho nhiều đối tượng và thể trạng khác nhau. Thậm chí nếu bạn không mắc bệnh cũng có thể sử dụng nấm lim để phòng ngừa và bồi bổ sức khỏe một cách tốt nhất.

Cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên với nấm trồng
Nấm lim tự nhiên được sinh trưởng và phát triển trên những thân cây gỗ lim đã chết, phân bố chủ yếu trong những khu rừng nguyên sinh ở Tây Nguyên, Trường Sơn và một bộ phận nhỏ tại Nam Lào. Để có thể phân biệt hai loại nấm này, bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm đặc trưng của nấm lim tự nhiên dưới đây:

Giá thành khá đắt: Không giống như nấm trồng, để có thể tìm được nấm tự nhiên chất lượng tốt, người thợ sơn tràng phải mất rất nhiều công sức, đối mặt với nhiều hiểm nguy. Với một nhóm thợ sơn tràng lành nghề, nếu gặp may cũng chỉ thu hái được vài kilogam nấm trong một tháng. Do vậy, loại nấm này rất quý, được nhiều người săn đón.

Hình thức nấm xù xì: Do sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên, chịu nhiều yếu tố khắc nghiệt của thời tiết nên hình thức nấm lim xanh tự nhiên khá xấu, không bóng đẹp như nấm trồng.

Màu sắc nấm: Thông thường, nấm lim tự nhiên có màu chủ đạo là nâu pha vàng hoặc pha đen. Những màu nấm khác có thể là nấm lim trồng nhân tạo hoặc những loại nấm giả.

nam-lim-xanh-tu-nhien-2-1.jpg
Nấm lim trong tự nhiên có màu sắc rất đặc trưng​

Cách chế biến: Nấm lim trong môi trường tự nhiên sau khi thu hái cần phải sơ chế và chế biến một cách công phu, theo những bí quyết gia truyền riêng ít ai có để làm giàu những dược tính của nấm cũng như loại bỏ các độc tố trong nấm. Những loại nấm chỉ được sơ chế và thái lát thông thường có nguy cơ gây hại cho cơ thể rất cao.

Chỉ có nấm lim xanh tự nhiên được chế biến kỹ càng mới có tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả. Việc phân loại nấm sẽ giúp bạn phần nào lựa chọn được những sản phẩm Nấm lim xanh tốt nhất.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html
 
×
Top Bottom