dungcuphache2021
Thành viên
- Tham gia
- 10/1/2022
- Bài viết
- 0
Pha chế cà phê bằng phương pháp ngâm ủ từ lâu đã được nhiều người áp dụng. Để pha cà phê bằng cách này nhiều người thường sử dụng dụng cụ pha chế French Press. Vậy nguyên lý hoạt động của loại bình này ra sao? Cách pha chế cà phê bằng bình French Press thế nào? Có những lưu ý gì để lựa chọn mua bình pha cà phê phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết này.
Cấu tạo bình french press
Thời gian pha cà phê bằng bình pha cà phê French Press chỉ mất khoảng từ 3 đến 4 phút. Sau khi cà phê được ngâm với nước nóng trong khoảng thời gian trên, dưới tác động của piston cà phê sẽ được nén xuống để lọc bã và cho ra ly cà phê thành phẩm.
Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê french press
Bước 1: Đun sôi 600ml nước, sau đó chờ một lúc đến khi nhiệt độ nước chỉ còn khoảng 92 độ C là đạt tiêu chuẩn để pha cà phê. Tráng sơ bình pha cà phê bằng nước nóng để đảm bảo nhiệt độ nước không bị giảm đi quá nhiều khi tiếp xúc với bình.
Bước 2: Cho 40mg cà phê vào bình, cho khoảng 100ml nước nóng ở nhiệt độ 92 độ C vào để giúp cà phê nở đều trong khoảng 30 giây. Sau khi bột cà phê đã nở đều, tiến hành rót hết 500ml nước nóng còn lại vào bình.
Bước 3: Nén nhẹ piston để bộ lọc chìm xuống mức nước khoảng 1cm để khiến cà phê chìm xuống hoàn toàn.
Bước 4: Sau khoảng thời gian 4 phút ngâm ủ, tiến hành nén chậm piston xuống cho đến khi cà phê được nén chặt xuống đáy bình và bã cà phê được lọc hoàn toàn.
Bước 5: Rót cà phê thành phẩm ra ly và thưởng thức.
Cách pha cà phê bằng bình french press
Đối với cà phê trích chiết xuất không đủ, cà phê sẽ có vị hơi ngái, chua thậm chí còn có vị mặn rất khó uống bởi những hương vị của cà phê chưa được chiết xuất hết nên không tạo được thức uống đặc trưng vốn có.
Để khắc phục vấn đề này, có hai mẹo nhỏ dành cho bạn:
Chất liệu bình pha cà phê french press
Các kích thước bình pha cà phê french press
Lời kết: Với những chia sẻ thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về dụng cụ pha chế French Press, cách pha cà phê bằng bình French Press và những lưu ý giúp bạn có thể lựa chọn những loại bình pha cà phê phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê French Press.
1.1. Cấu tạo bình French Press.
Tất cả các phiên bản của bình French Press đều có cấu tạo gồm ba phần cơ bản:- Bộ phận thứ nhất đó là thân bình có dạng hình trụ tròn thường được làm bằng chất liệu thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao.
- Bộ phận thứ hai đó là nắp đậy có cấu tạo kết nối với piston.
- Bộ phận cơ bản thứ ba đó là piston với đầu lọc hình tròn có cấu trúc lưới được làm bằng chất liệu thép không gỉ.
1.2. Nguyên lý hoạt động của bình French Press.
Bình pha cà phê French Press là dụng cụ pha chế được sử dụng theo phương pháp ngâm lọc cà phê. Nguyên lý hoạt động của loại bình này khá đơn giản, chỉ cần mang cà phê đi ngâm nước trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó cà phê sẽ được tiến hành lọc qua một lớp màng lọc để loại bỏ bã cà phê là bạn đã có ly cà phê thơm ngon để thưởng thức.Thời gian pha cà phê bằng bình pha cà phê French Press chỉ mất khoảng từ 3 đến 4 phút. Sau khi cà phê được ngâm với nước nóng trong khoảng thời gian trên, dưới tác động của piston cà phê sẽ được nén xuống để lọc bã và cho ra ly cà phê thành phẩm.
Hướng dẫn cách pha cà phê bằng bình French Press.
Việc pha cà phê bằng bình French Press là một việc làm rất đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật và ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Để pha cà phê bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:- 600ml nước đun sôi,
- Khoảng 40g cà phê rang xay nguyên chất. Tỷ lệ chuẩn để pha cà phê bằng bình French Press ngon đó là 1g cà phê và 15ml nước. Nếu muốn pha với lượng nước nhiều/ít hơn trong một lần pha thì bạn có thể căn cứ vào tỷ lệ này để tăng giảm mức cà phê phù hợp.
Bước 1: Đun sôi 600ml nước, sau đó chờ một lúc đến khi nhiệt độ nước chỉ còn khoảng 92 độ C là đạt tiêu chuẩn để pha cà phê. Tráng sơ bình pha cà phê bằng nước nóng để đảm bảo nhiệt độ nước không bị giảm đi quá nhiều khi tiếp xúc với bình.
Bước 2: Cho 40mg cà phê vào bình, cho khoảng 100ml nước nóng ở nhiệt độ 92 độ C vào để giúp cà phê nở đều trong khoảng 30 giây. Sau khi bột cà phê đã nở đều, tiến hành rót hết 500ml nước nóng còn lại vào bình.
Bước 3: Nén nhẹ piston để bộ lọc chìm xuống mức nước khoảng 1cm để khiến cà phê chìm xuống hoàn toàn.
Bước 4: Sau khoảng thời gian 4 phút ngâm ủ, tiến hành nén chậm piston xuống cho đến khi cà phê được nén chặt xuống đáy bình và bã cà phê được lọc hoàn toàn.
Bước 5: Rót cà phê thành phẩm ra ly và thưởng thức.
Những vấn đề có thể gặp phải khi pha cà phê bằng bình French Press.
Mặc dù việc pha cà phê bằng bình French Press khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi những vấn đề không mong muốn đối với chất lượng cà phê thành phẩm. Dưới đây là hai tình trạng phổ biến dễ gặp nhất đối với hình thức pha chế dạng ngâm ủ này.3.1. Không trích xuất đủ cà phê.
Cà phê nếu xay quá thô hoặc thời gian ngâm không đủ lâu sẽ khiến cà phê trích xuất không đủ do nước không đủ khả năng hòa tan các hợp chất và hương vị có trong cà phê và cà phê chưa ngấm đủ nước.Đối với cà phê trích chiết xuất không đủ, cà phê sẽ có vị hơi ngái, chua thậm chí còn có vị mặn rất khó uống bởi những hương vị của cà phê chưa được chiết xuất hết nên không tạo được thức uống đặc trưng vốn có.
Để khắc phục vấn đề này, có hai mẹo nhỏ dành cho bạn:
- Thứ nhất đó là lựa chọn loại cà phê rang xay có độ mịn nhỏ, không chọn cà phê xay có kích thước thô. Bột cà phê có kích thước mịn sẽ dễ ngấm nước và dễ chiết xuất hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên xay quá mịn bởi trong quá trình nén sẽ không lọc hiệu quả bã cà phê.
- Giải pháp thứ hai đó là kéo dài thời gian ủ cà phê để khắc phục tình trạng cà phê chưa ngấm đủ nước và giúp cà phê chiết xuất tốt hơn.
3.2. Trích xuất cà phê quá nhiều.
Trái với tình trạng không trích chiết xuất đủ cà phê thì vấn đề trích xuất cà phê quá nhiều thường mắc phải khi bột cà phê có độ xay quá mịn hoặc thời gian ngâm ủ kéo dài quá lâu. Trích xuất cà phê quá nhiều sẽ khiến cà phê có vị đắng, cay và mất cân bằng sự hòa quyện các vị phong phú trong cà phê. Giải pháp để khắc phục tình trạng này sẽ trái ngược lại với vấn đề không trích xuất đủ cà phê. Bạn có thể xay cà phê thô hơn một chút nhưng vẫn phải đảm bảo độ mịn chuẩn để giúp cà phê trích xuất đủ. Hoặc giảm thời gian ngâm ủ hoặc hạ bớt nhiệt độ nước một chút cũng là giải pháp hay giúp thức uống của bạn thơm ngon, đậm vị hơn.Những lưu ý giúp bạn lựa chọn dụng cụ pha chế French Press phù hợp.
French Press là dụng cụ pha chế cà phê khá phổ biến và có nhiều dòng sản phẩm. Chính sự đa dạng này sẽ rất dễ khiến bạn khó đưa ra quyết định nên chọn loại sản phẩm nào. Dưới đây là 4 lưu ý khi giúp bạn có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.4.1. Về chất liệu.
Hiện nay hầu hết những bình pha cà phê French Press được làm bằng hai chất liệu chính đó là thủ tinh và thép không gỉ. Với loại bình được làm bằng thủy tinh và thép không gỉ sẽ mang lại cảm quan tốt hơn bởi sự tinh tế và đẹp mắt. Bạn có thể vừa pha cà phê vừa chiêm ngưỡng quá trình pha ra một ly cà phê. Tuy nhiên lại mang lại nhược điểm là không giữ được lượng nhiệt hiệu quả như những loại bình có thiết kế hoàn toàn từ chất liệu inox.4.2. Về thiết kế.
Dòng dụng cụ pha chế French Press có rất nhiều mẫu mã đa dạng được thiết kế rất đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao. Một số dòng khá tinh tế mà bạn có thể tham khảo là Hario, Bodum, Timeore, Frieling. Mỗi người sẽ có cách cảm nhận khác nhau về vẻ đẹp nên hy vọng sau khi tham khảo những dòng sản phẩm này thì bạn đã có thể tự chọn cho mình một dụng cụ ưng ý.4.3. Về kích thước.
Hiện nay trên thị trường các dòng French Press sẽ có những dung tích phổ biến là 300mi, 600ml, 900ml. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bình có mức dung tích phù hợp. Với loại bình 300ml sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng từ 1 đến 2 ly, nếu bạn chỉ ở một mình thì lựa chọn loại bình này là phù hợp. Nếu gia đình bạn có nhiều người và nhu cầu sử dụng ở mức cao hơn thì chúng tôi khuyến khích bạn nên lựa chọn những loại bình có mức dung tích cao hơn.4.4. Về bộ lọc.
Bước cuối cùng để tạo ra một ly cà phê thành phẩm được pha bằng bình French Press đó là lọc bã cà phê. Bộ lọc của bình thường sẽ có thiết kế 3 lớp bằng lưới thép và thường sẽ không lọc được hết hoàn toàn bã cà phê. Chính vì vậy, để đảm bảo cà phê được lọc sạch hoàn toàn và không gây cảm giác lợn cợn thì bạn nên lọc lại một lần nữa bằng giấy lọc để cà phê luôn có chất lượng tốt nhất.Lời kết: Với những chia sẻ thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về dụng cụ pha chế French Press, cách pha cà phê bằng bình French Press và những lưu ý giúp bạn có thể lựa chọn những loại bình pha cà phê phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.