Mực khô là một món ăn đặc biệt nổi tiếng ở các vùng đảo. Và nổi tiếng nhất phải kể đến mực khô Cô Tô với những con mực khô được làm từ mực tươi sống mới đánh về và được phơi nắng hoặc sấy khô và trở thành món ăn ngon được ưa thích. Và hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách nhận biết mực khô Cô Tô chất lượng ngon nhất để khi đi Cô Tô hay mua mực khô Cô Tô tại địa điểm nào bạn cũng có thể lựa chọn được loại ngon chất lượng và đảm bảo nhất.
Mực khô Cô Tô hay còn có tên là khô mực được người dân nơi đây đánh bắt từ biển về và khi con mực còn tươi nguyên, người ta sẽ xẻ và làm sạch con mực, chỉ dùng phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hay sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng. Mực khô với chất lượng tốt nổi tiếng và đảm bảo trở thành đặc sản Cô Tô bởi mùi vị thơm ngon khác biệt khác với nhiều nơi.
loại mực khô Cô Tô thơm ngon, chất lượng nhất phải đáp ứng các tiêu chí sau:
- Về bề ngoài: Thân thẳng, thịt dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon, chất lượng. Mực khô mang phơi theo 2 hình thức phơi ở phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo hay có thân thẳng mình dày, mực khô cào thường được phơi trên phiên nên cùi mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá đắt hơn.
- Về màu mực: Mực khô Cô Tô chất lượng thường chế biến từ mực tươi nên khi khô sẽ có thịt màu trắng, lưng hơi hồng nhạt tự nhiên thường có những chấm đen nhỏ và khi chế biến, đặc biệt là món nướng sẽ có mùi thơm phức, lúc xé ra thịt bên trong có màu hồng nhạt, dai và không bị vụn.
- Về mùi vị: Để nhận biết đặc sản mực khô chất lượng hay không thể mùi vị là một trong những dấu hiệu nhận biết dễ dàng. Mực khô ngon phải có mùi không tanh, và khi cầm không thấy ẩm tay. Thân mực phải khô, không còn mùi tanh trên tay. nhất là khi lựa chọn mua, bạn lưu ý phẩn đầu mực, thân mực và râu mực phải đảm bảo gắn liền với nhau, không bị tách rời.
Mực khô Cô Tô là món ăn đặc biệt được yêu thích phổ biến. Mực khô cũng là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cụ thể mực khô rim me, mực khô xào tỏi,…trong đó món ăn từ mực khô Cô Tô được ưa chuộng nhất có lẽ là món mực khô nướng với mùi vị thơm quyến rũ và khi ăn chấm cùng tương ớt thì tuyệt ngon.
>>xem thêm: kinh nghiệm đi du lịch cô tô
Mực khô Cô Tô hay còn có tên là khô mực được người dân nơi đây đánh bắt từ biển về và khi con mực còn tươi nguyên, người ta sẽ xẻ và làm sạch con mực, chỉ dùng phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hay sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng. Mực khô với chất lượng tốt nổi tiếng và đảm bảo trở thành đặc sản Cô Tô bởi mùi vị thơm ngon khác biệt khác với nhiều nơi.
loại mực khô Cô Tô thơm ngon, chất lượng nhất phải đáp ứng các tiêu chí sau:
- Về bề ngoài: Thân thẳng, thịt dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon, chất lượng. Mực khô mang phơi theo 2 hình thức phơi ở phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo hay có thân thẳng mình dày, mực khô cào thường được phơi trên phiên nên cùi mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá đắt hơn.
- Về màu mực: Mực khô Cô Tô chất lượng thường chế biến từ mực tươi nên khi khô sẽ có thịt màu trắng, lưng hơi hồng nhạt tự nhiên thường có những chấm đen nhỏ và khi chế biến, đặc biệt là món nướng sẽ có mùi thơm phức, lúc xé ra thịt bên trong có màu hồng nhạt, dai và không bị vụn.
- Về mùi vị: Để nhận biết đặc sản mực khô chất lượng hay không thể mùi vị là một trong những dấu hiệu nhận biết dễ dàng. Mực khô ngon phải có mùi không tanh, và khi cầm không thấy ẩm tay. Thân mực phải khô, không còn mùi tanh trên tay. nhất là khi lựa chọn mua, bạn lưu ý phẩn đầu mực, thân mực và râu mực phải đảm bảo gắn liền với nhau, không bị tách rời.
Mực khô Cô Tô là món ăn đặc biệt được yêu thích phổ biến. Mực khô cũng là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cụ thể mực khô rim me, mực khô xào tỏi,…trong đó món ăn từ mực khô Cô Tô được ưa chuộng nhất có lẽ là món mực khô nướng với mùi vị thơm quyến rũ và khi ăn chấm cùng tương ớt thì tuyệt ngon.
>>xem thêm: kinh nghiệm đi du lịch cô tô