Cách làm trái cây sấy dẻo

kaka21120

Thành viên
Tham gia
5/10/2023
Bài viết
0

Sấy dẻo trái cây là gì?​

Kỹ thuật sấy dẻo trong sấy trái cây thường là sấy nhiệt hoặc sấy lạnh. Nhưng hiện nay trái cây là hàng hóa có giá trị cao, khi sấy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài rất dễ bị đổi màu, biến dạng (do hàm lượng nước cao nên dễ bị co rút). Vì vậy, hiện nay trong sấy trái cây người ta có xu hướng ưa chuộng sử dụng công nghệ sấy lạnh để mang lại chất lượng mẫu mã cao.

Đặc biệt nhất, công nghệ này sử dụng dải nhiệt độ thấp và khả năng hút ẩm nhanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng và màu sắc của trái cây mà không bị cong vênh, biến màu như các kỹ thuật sấy nhiệt trước đây. Sản phẩm sấy dẻo có mùi thơm dịu đặc biệt, vị đậm đà và độ dai đặc trưng.

Lợi ích của trái cây sấy dẻo​

Là loại thực phẩm đã qua chế biến và xử lý thành phần, được nhà máy sản xuất tìm mọi cách để giữ lại chất dinh dưỡng, loại bỏ tạp chất, chống oxy hóa, tăng hương vị,… Sau đây là một số lợi ích bất ngờ của trái cây sấy dẻo:

Tốt cho sức khỏe​

Chất chống oxy hóa trong trái cây sấy dẻo giúp ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin C và chất xơ cao có thể giúp giảm cholesterol và hạ mỡ máu. Giúp cải thiện các bệnh về não như đau đầu, suy giảm trí nhớ, tốt cho thị lực.

Giúp trẻ hóa đẹp da​

Cung cấp dinh dưỡng là nguồn vitamin A dồi dào. Nó có tác dụng trẻ hóa da, loại bỏ mụn trứng cá và làm sáng da. Có nhiều chất dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, nó có thể được sử dụng trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để hỗ trợ giảm cân và tăng cường thể chất.

Giảm stress​

Nguồn vitamin B1 trong sản phẩm sấy dẻo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và kiểm soát các tình trạng tâm lý như trầm cảm và căng thẳng.

Với công nghệ chế biến hiện nay, hầu hết các loại trái cây sấy dẻo đều giữ được hương vị ban đầu, không khác gì ăn trái cây tươi. Lượng đường tự nhiên ở một lượng dễ tiêu hóa cho cơ thể con người. Nó cũng kích thích vị giác và tạo cảm giác thèm ăn.

Những loại trái cây có thể được sấy dẻo​

Về lý thuyết, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể được sấy dẻo, nhưng một số loại trái cây sấy dẻo có thể không ngon. Do đó, trong nhiều trường hợp, trái cây sấy dẻo được lựa chọn với độ ngọt cao để độ dẻo sau khi sấy tốt và có vị ngọt tự nhiên. Một số loại trái cây có độ ngọt thấp cần thêm chất tạo ngọt như đường để tăng vị nếu muốn sau khi sấy dẻo có hương vị thơm ngon.

Ưu điểm của phương pháp sấy dẻo trái cây​

  • Không qua việc chiên rán dầu mỡ: Giữ lại được hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhất. Cũng như các loại vitamin màu sắc vẫn có vị nguyên bản.
  • Không có hiện tượng tách dầu: Bởi không qua việc chiên dầu gì cả nên việc không có mùi hôi dầu. Đối với người ăn kiêng thì đây là một trong những vấn đề được chú ý nhiều nhất.
  • Độ ẩm trái cây sấy tương đối thấp: Điều này nó sẽ kéo dài được thời gian bảo quản lâu hơn. Thông thường các loại trái cây hư hỏng do vi sinh vật nấm men xuất hiện khắp mọi nơi. Việc sấy dẻo sẽ giảm được phần nào khả năng sinh sôi của các loại vi khuẩn để đảm bảo được quá trình bảo quản lâu hơn.

Cách làm trái cây sấy dẻo đơn giản​

Chuẩn bị nguyên liệu​

Bước chuẩn bị nguyên liệu là bước rất quan trọng, bởi chất lượng nguyên liệu chính là chất lượng thành phẩm. Cùng với hai gia vị chính là muối và đường, trái cây tươi sẽ là nguyên liệu chính trong món trái cây sấy dẻo này.

Có rất nhiều loại trái cây có thể sấy dẻo tại nhà tùy theo sở thích của bạn như: cà chua, đu đủ, chuối, dâu tây, dừa, khế, khoai lang, mận, mãng cầu, mít, nhãn, vải…

Sơ chế nguyên liệu​

Nguyên liệu của bạn cần được sơ chế đúng cách trước khi chế biến. Trái cây sẽ được xử lý ban đầu bằng cách rửa sạch, chú ý loại bỏ những phần hư hỏng để không lây lan sang những phần khác khi bảo quản.

Các loại trái cây như cà chua, cam, dâu tây nên ngâm trong nước muối nhạt, dùng tăm chọc những lỗ nhỏ trên vỏ. Như vậy khi ướp đường sẽ ngọt hơn. Đối với các loại trái cây khác, chúng ta chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ và ngâm với nước muối nhạt. Sau đó vớt ra để thật khô trước khi chế biến.

Ướp đường nguyên liệu​

Những ai chỉ muốn thưởng thức hương vị trái cây tự nhiên có thể thêm ít đường nhưng nếu cho nhiều đường thì vị ngọt của trái cây sấy dẻo sẽ đậm hơn. Ở bước này, bạn có thể tùy chọn lượng đường tùy theo sở thích cá nhân. Thời gian ướp đường thông thường khoảng 4-5 tiếng, đến khi đường tan hết mới tiến hành bước tiếp theo.

Sấy trái cây​

Cho trái cây vào khay của máy sấy trái cây, sắp xếp ngay ngắn, tránh chồng chéo lên nhau nếu không sẽ khiến trái cây sấy dẻo không đều. Sau đó, bạn sẽ sấy ở nhiệt độ phù hợp, dưới 80 độ C để đảm bảo đường không bị cháy đen. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn nhiệt độ thấp và thường xuyên kiểm tra tình trạng sấy để có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất.

Đóng gói và bảo quản​

Khi trái cây sấy dẻo xong, bật máy sấy, lấy khay sấy ra, để nguội hoàn toàn trước khi đóng gói. Ở nhà, nên dùng hũ thủy tinh để bảo quản trái cây sấy dẻo.

Các lưu ý khi sấy dẻo trái cây​

Khi làm trái cây sấy dẻo, không phải ai cũng có thể tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, chất lượng cao và thơm ngon. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau để có những thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

Cách chọn trái cây sấy dẻo​

Không phải loại trái cây nào cũng có thể áp dụng ngay công thức sấy dẻo. Trong điều kiện thông thường, người ta chỉ sấy những loại trái cây có hàm lượng đường cao như mít, cam, thanh long, dâu tây, còn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp như cà rốt, khoai môn thì cần phải qua một quy trình sơ chế cơ bản.

Chọn quy trình sấy phù hợp​

Chất lượng tối ưu của trái cây sấy dẻo phụ thuộc phần lớn vào quá trình sấy dẻo. Cụ thể, không thể sấy nhiều loại trái cây cùng lúc mà nên chia từng loại trái cây thành các đợt sấy khác nhau.

Không trộn kích cỡ trái cây​

Việc cắt lát không đều hoặc sử dụng thức ăn thừa để sấy dẻo cũng có thể dẫn đến thành phẩm không như mong muốn. Các kích thước sấy khác nhau sẽ có thời gian và nhiệt độ sấy khác nhau. Do đó nếu trộn lẫn thì quá trình sấy sẽ không đều.
 
×
Quay lại
Top Bottom