- Tham gia
- 24/12/2010
- Bài viết
- 8.337
Thạch đậu hũ hạnh nhân
* Nguyên liệu:
- Dưa hấu không hạt (khi múc ra sẽ đẹp hơn dưa hấu có hạt)
- Bột thạch: 10gr
- Bột hạnh nhân: 5-7gr
- Sữa đậu nành: 350ml
- Sữa tươi: 150ml
- Đường: 20gr (tùy khẩu vị và tùy vào độ ngọt của dưa hấu)
* Cách làm:
- Trộn bột thạch, bột hạnh nhân và đường (để bột thạch không bị vón) rồi hòa vào hỗn hợp sữa tươi + sữa đậu nành
- Bắc lên bếp đun đến khi dung dịch sánh lại (như làm thạch bình thường), sau đó đổ ra khuôn
- Để thật nguội, cắt miếng vuông, múc dưa hấu đặt lên rồi mới bỏ vào tủ lạnh làm mát, trang trí bằng ngò tây cho đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công!
https://www.tapchiamthuc.vn
Thạch sữa đậu nành hoa quả
Sữa đậu nành đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng ngày nào cũng uống sữa này thì cũng chan chán đấy. Vậy mời bạn thử món thạch sữa đậu nành nhé.
Nguyên liệu:
500ml nước
50 bột thạch (agar hoặc gelatine)
3 lá dứa
1 lit sữa đậu nành
1 ít hoa quả tươi các loại (tùy ý thích của bạn), ở đây mình dùng xoài
50g đường
Cách làm:
Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nửa chén nước cốt
Cho chỗ bột thạch còn lại vào sữa đậu nành, thêm 25g đường đặt lên bếp đun sôi, nguấy đều cho bột thạch tan hết.
Xếp hoa quả thái miếng xuống dưới khuôn hoặc cốc thủy tinh. Đổ thạch sữa đậu nành lên đến ½ khuôn. Để nguội cho thạch đông lại.
Lúc này tiếp tục đun lớp thạch thứ 2.
Cho ½ chỗ bột thạch vào ngâm nước trước 15 phút, thêm 25g đường, sau đó đặt lên bếp đun sôi. Nhỏ lửa nguấy nhè nhẹ cho đường và bột thạch tan hết.
Khi lớp thạch đậu nành đã nguội và đông lại thì đổ lớp thạch lá dứa lên trên
Để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh.
Vậy là bạn đã có món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng rồi
Thạch đu đủ sữa dừa
Nguyên liệu:
250g đu đủ chín
150ml sữa
Nước cốt dừa 100ml
Đường 30g
Nước 100ml
Bột thạch agar hoặc gelatin 10g
Cách làm:
Bột thạch ngâm vào bát nước cho ngấm. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 150ml sữa. Bột thạch ngâm sau 5 phút thì đổ vào nồi đun với 30g đường, đun sôi, nguấy đều cho đường và bột thạch tan hết. Cho tiếp nước cốt dừa đun sôi trở lại rồi đổ hỗn hợp đu đủ sữa vào nồi, nguấy lại đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Nhấc nồi xuống, để thạch còn âm ấm thì chia ra các khuôn nhỏ.
Khi thạch nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh, để chừng 3 giờ và thưởng thức.
Thạch dâu tây 1
Chuẩn bị 30g thạch rau câu, 700ml nước cốt dừa, 150 g đường, 2 muỗng mứt dâu, 2 quả dâu tươi, khuôn làm thạch.
Cách làm Trộn ½ lượng bột rau câu với ½ lượng nước cốt dừa tạo thành rau câu trắng, phần rau câu còn lại trộn với mứt dâu và ½ lượng nước cốt dừa để làm rau câu hồng. Bỏ sẵn khuôn làm thạch vào một thau nước đá, sau đó đổ lần lượt từng hỗn hợp vào khuôn. Chú ý, cứ một lớp rau câu trắng lại đổ một lớp rau câu hồng vào. Chờ cho đến khi thạch trong khuôn đông, để trong tủ lạnh khoảng 4 giờ. Lúc dùng thì xếp dâu tươi lên trên.
Tips for teen Khi ăn teen có thể đổ thêm một chút nước cốt dừa hoặc bột cacao lên trên, sẽ rất thơm.
Thạch Dâu tây 2
Nguyên liệu:
300g dâu tây tươi
1 muỗng cafe bột làm thạch
360ml sữa tươi
3 muỗng cafe sữa đặc
1/2 muỗng cafe mật ong.
Bước 1:
Dâu tây rửa sạch, để ráo rồi bổ làm tư hoặc thái lát dày khoảng 1cm.
Bước 2:
Làm nóng sữa trong một nồi nhỏ với lửa vừa và đổ bột thạch vào khuấy đều cho đến khi bột thạch tan hết thì tắt bếp.
Bước 3:
Tiếp đến bạn cho sữa đặc và mật ong vào khuấy đều lên (bật mí nhé, sữa đặc và mật ong sẽ làm tăng hương vị của thạch đấy!)
Bước 4:
Xếp dâu tây vào khuôn rồi đổ hỗn hợp sữa vào, để nguội hẳn và cất vào ngăn mát chừng 3 tiếng là được.
Khi ăn bạn chỉ cần lách nhẹ mũi dao nhọn vào khay thạch và úp ngược là có ngay những viên thạch vô cùng đẹp mắt:
Thậm chí chẳng cần tới khuôn, bạn đổ thạch vào những cốc nhỏ và dùng ngay cũng ngon và đẹp không kém đâu nhé!
Thạch cam
Nguyên liệu:
- 2 quả cam vàng
- 10ml nước cốt chanh
- 14g gelatin
- 40g đường.
Bước 1:
Lấy lá gelatin ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
Bước 2:
Vắt chanh lấy nước cốt.
Bước 3:
Bổ đôi quả cam theo chiều dọc, dùng thìa để nạo ruột cam ra rồi dùng máy xay xay phần ruột này và lọc lấy nước cam.
Bước 4:
Cho nước cam vừa xay vào nồi, thêm đường và nước cốt chanh, bật lửa nhỏ rồi khuấy đều.
Bước 5:
Khi đường tan hết bạn thêm gelatin vào khuấy cho đến khi gelatin tan thì tắt bếp.
Bước 6:
Đổ hỗn hợp vào phần vỏ cam ở bước 3. Để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng, khi ăn dùng dao sắc cắt nhẹ thành từng múi là được.
Nhìn sơ qua có lẽ sẽ không ít người tưởng rằng đây thực sự là những múi cam tươi phải không bạn?
Với cách làm tương tự, bạn có thể sáng tạo với các loại hoa quả các như nho, xoài hay thậm chí là cả thạch bí đỏ nữa cũng rất ngon. Nhất là trong khi các loại thạch bán sẵn đang gây hoang mang với nhiều bậc phụ huynh thì tự làm thạch là một cách hay để vừa có thạch ăn thật ngon mà vẫn đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh.
https://afamily.vn
Thạch cà phê
1. Nguyên liệu:
2. Cách làm
Với 200ml sữa, các bạn đổ một chút cà phê vào vừa để tạo màu vừa để phần thạch có hương cà phê. Một chút cho có màu thôi nhé. Cho đường galetin vào. Khuấy đều.
Đun nóng phần sữa cà phê vừa làm. Các bạn để sữa sôi lăn tăn là lấy ra luôn nhé, đừng để sôi già, hỏng mất sữa và đường đấy.
Đổ ra ly, để nguội. Phần này phải mất tầm hơn 1 tiếng đấy nhé. Để cho sữa đông lại thành thạch.
Giờ là đến phần làm siro cà phê: Cho đường vào phần cà phê còn lại, bắc lên bếp, khuấy đều cho đường tan hết, cà phê hơi sánh lại thành siro là được.
Đổ nhẹ siro cà phê lên cốc thạch. Sau đó cho vào tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Thạch trà xanh
Thạch có màu xanh mướt, mùi thơm dịu mát rất thư giãn. Thạch trà này vừa ngon lại giàu vitamin, thanh nhiệt, ăn xong tráng miệng cho hơi thở thật sảng khoái nữa.
Nguyên liệu:
4 thìa bột trà xanh (loại bột trà Nhật Bản
500 - 700 ml nước
20g bột thạch agar
Đường trắng
Cách làm:
Ngâm bột thạch agar vào nước 15 phút cho ngấm rồi đặt lên bếp đun sôi, thêm đường, lượng đường tùy khẩu vị ngọt ưa thích của bạn. Khuấy đều cho đường và agar tan hết. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Cho bột trà xanh vào khuấy đều tan ra, không nên cho bột trà xanh vào lúc nước đang sôi trên bếp, nhiệt độ quá cao sẽ làm mất màu xanh và mùi thơm.
Nếu cẩn thận có thể lọc hỗn hợp qua một cái rây.
Sau đó đổ thạch trà vào khuôn hoặc các ly thủy tinh nhỏ.
Để nguội rồi cho vào tủ lạnh 1 – 2 giờ, khi thạch đông lại là dùng được.
Thạch hoa quả bạc hà
Cho thạch và hoa quả tươi vào các ly thủy tinh bạn sẽ có thành phẩm rất đẹp, nếu không có ly bạn có thể dùng khuôn rồi lấy thạch ra cắt miếng, vẫn rất ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
1 gói bột thạch gelatin hoặc agar
80 – 100g đường
1 lít nước
2 thìa nước cốt chanh
1 quả xoài chín
1 quả thanh long
150g dâu tây
1 miếng dưa vàng
Một ít lá bạc hà
Cách làm:
Cho đường và bột thạch vào nồi nước ngâm khoảng 10 phút.
Hoa quả gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
Xếp xen kẽ các loại hoa quả vào các cốc thủy tinh ngắn.
Đặt nồi nước thạch lên bếp đun, vừa đun vừa nguấy đều theo 1 chiều cho bột thạch và đường tan hết. Đun sôi 1 lúc thì tắt bếp. Nhấc xuống cho nước cốt chanh vào, nguấy đều lại.
Rót hỗn hợp thạch vào các cốc hoa quả. Chờ cho thạch nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh.
Mách nhỏ:
Nếu muốn thạch mềm, dai dai thì cho thêm nước còn muốn thạch giòn cứng hơn thì bớt lượng nước đi một chút.
Nếu làm thạch cho bữa tiệc hoặc cho người lớn bạn có thể thêm 30ml rượu vodka, hương vị sẽ rất lạ và thú vị đấy.
Thạch rau câu Agar
Nguyên liệu:
- Bột Agar: 1 gói (đã tính cho cả hoa trang trí)
- Đường, sữa
- Các loại nước hoa quả để lấy màu
Cách làm:
- Hòa bột Agar vào nước lạnh theo tỉ lệ ghi trên bao bì, đun sôi nhỏ lửa.
- Khi thấy bột tan hết, nước sôi thì thêm đường theo khẩu vị.
- Múc riêng nước rau câu ra từng phần khác nhau hòa với nước hoa quả để lấy màu. Nước cam cho màu vàng, nước dâu cho màu đỏ, nước bạc hà hoặc nước lá dứa cho màu xanh, nước nho cho màu tím, nước xoài cho màu da cam, sữa cho màu trắng.
- Đổ hỗn hợp nước rau câu đã pha màu vào khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi nước đông cứng thành thạch thì lấy ra khỏi khuôn, bày thạch lên đĩa, ăn lạnh
Thạch nho
Mùa hè chắc chắn không ai từ chối một món tráng miệng mát lạnh như thạch nho tươi. Vị quả nho ngọt mát, thơm và cuốn hút lạ thường khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi thứ thạch này.
Nguyên liệu:
1 bát nho xanh
1 bát nho tím, bạn có thể dùng 1 loại nho tím thôi cũng được
300ml nước
6g bột gelatin
50g đường
Cách làm:
Cho gelatin vào nồi khác, thêm 50g đường, đặt lên bếp đun nóng, đổ một nửa chỗ nước nho tím lúc nãy vào, đun sôi, ngoáy đều cho gelatin và đường tan hết. Tắt bếp nhấc xuống.
Mách nhỏ:
Nếu bạn ngại đun nấu nhiều thì có thể chọn mua 1 chai nước ép nho ở siêu thị thay cho phần đun nước nho tím. Vừa nhanh gọn mà hương vị hầu như không khác gì.
Thạch bí đỏ
Thạch bí đỏ là món tráng miệng thơm ngon, giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
1 miếng bí ngô 250g
Đường 40g
Bột thạch agar hoặc gelatin 5g
Nước
Cách làm:
Trong suốt, ngọt lịm, thơm mùi dừa tươi, vị mát lạnh như gió sớm bên khung cửa sổ. Hãy thưởng thức rau câu dừa và cảm nhận hương mùa hè
Nguyên liệu:
- Dừa tươi (nên mua dừa xiêm hoặc dừa Thái)
- Bột rau câu (hay lá gelatine cũng được)
- Đường
- Nước cốt dừa (bạn có thể tự làm cũng được)
Bí quyết:
- Nên chọn mua quả dừa trắng, cầm nặng tay thì nước mới ngọt mà vẫn có cùi non.
- Tại Hà Nội, dừa xiêm có bán trong các siêu thị (giá khoảng 11k/1 quả). Còn trong TP HCM thì nhiều vô đối rồi
Cách làm:
Bước 1:
- Lấy nước dừa ra khỏi quả.
Bước 2:
- Nạo lấy phần cùi dừa (bước này không bắt buộc đâu).
Bước 3:
- Tất cả cho vào đun với đường và bột rau câu
- Đối với lá gelatine thì chỉ cần ngâm trong nước ấm cho tan hết rồi hòa vào nước dừa là ổn rồi.
- Để riêng ra một phần rau câu hoặc lá gelatine
Bước 4:
- Đổ hỗn hợp nước dừa đã đun sôi trở lại quả dừa.
- Phần rau câu còn lại đổ nước cốt dừa vô, nấu cho chín, đợi phần trong trái dừa hơi đông lại là đổ vô. Nhớ đổ nhẹ tay, nếu không sẽ loang vào phần trái dừa mất.
- Đậy phần nắp lại và cho vào tủ lạnh chờ đông
Rau câu dừa mát lạnh đã sẵn sàng!
Mát lành như sương mai
(Sưu tầm)
* Nguyên liệu:
- Dưa hấu không hạt (khi múc ra sẽ đẹp hơn dưa hấu có hạt)
- Bột thạch: 10gr
- Bột hạnh nhân: 5-7gr
- Sữa đậu nành: 350ml
- Sữa tươi: 150ml
- Đường: 20gr (tùy khẩu vị và tùy vào độ ngọt của dưa hấu)
* Cách làm:
- Trộn bột thạch, bột hạnh nhân và đường (để bột thạch không bị vón) rồi hòa vào hỗn hợp sữa tươi + sữa đậu nành
- Bắc lên bếp đun đến khi dung dịch sánh lại (như làm thạch bình thường), sau đó đổ ra khuôn
- Để thật nguội, cắt miếng vuông, múc dưa hấu đặt lên rồi mới bỏ vào tủ lạnh làm mát, trang trí bằng ngò tây cho đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công!
https://www.tapchiamthuc.vn
Thạch sữa đậu nành hoa quả
Sữa đậu nành đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng ngày nào cũng uống sữa này thì cũng chan chán đấy. Vậy mời bạn thử món thạch sữa đậu nành nhé.
Nguyên liệu:
500ml nước
50 bột thạch (agar hoặc gelatine)
3 lá dứa
1 lit sữa đậu nành
1 ít hoa quả tươi các loại (tùy ý thích của bạn), ở đây mình dùng xoài
50g đường
Cách làm:
Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nửa chén nước cốt
Cho chỗ bột thạch còn lại vào sữa đậu nành, thêm 25g đường đặt lên bếp đun sôi, nguấy đều cho bột thạch tan hết.
Xếp hoa quả thái miếng xuống dưới khuôn hoặc cốc thủy tinh. Đổ thạch sữa đậu nành lên đến ½ khuôn. Để nguội cho thạch đông lại.
Lúc này tiếp tục đun lớp thạch thứ 2.
Khi lớp thạch đậu nành đã nguội và đông lại thì đổ lớp thạch lá dứa lên trên
Vậy là bạn đã có món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng rồi
Thạch đu đủ sữa dừa
Nguyên liệu:
250g đu đủ chín
150ml sữa
Nước cốt dừa 100ml
Đường 30g
Nước 100ml
Bột thạch agar hoặc gelatin 10g
Cách làm:
Nhấc nồi xuống, để thạch còn âm ấm thì chia ra các khuôn nhỏ.
Khi thạch nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh, để chừng 3 giờ và thưởng thức.
Thạch dâu tây 1
Chuẩn bị 30g thạch rau câu, 700ml nước cốt dừa, 150 g đường, 2 muỗng mứt dâu, 2 quả dâu tươi, khuôn làm thạch.
Cách làm Trộn ½ lượng bột rau câu với ½ lượng nước cốt dừa tạo thành rau câu trắng, phần rau câu còn lại trộn với mứt dâu và ½ lượng nước cốt dừa để làm rau câu hồng. Bỏ sẵn khuôn làm thạch vào một thau nước đá, sau đó đổ lần lượt từng hỗn hợp vào khuôn. Chú ý, cứ một lớp rau câu trắng lại đổ một lớp rau câu hồng vào. Chờ cho đến khi thạch trong khuôn đông, để trong tủ lạnh khoảng 4 giờ. Lúc dùng thì xếp dâu tươi lên trên.
Thạch Dâu tây 2
Nguyên liệu:
300g dâu tây tươi
1 muỗng cafe bột làm thạch
360ml sữa tươi
3 muỗng cafe sữa đặc
1/2 muỗng cafe mật ong.
Bước 1:
Dâu tây rửa sạch, để ráo rồi bổ làm tư hoặc thái lát dày khoảng 1cm.
Bước 2:
Làm nóng sữa trong một nồi nhỏ với lửa vừa và đổ bột thạch vào khuấy đều cho đến khi bột thạch tan hết thì tắt bếp.
Bước 3:
Tiếp đến bạn cho sữa đặc và mật ong vào khuấy đều lên (bật mí nhé, sữa đặc và mật ong sẽ làm tăng hương vị của thạch đấy!)
Bước 4:
Xếp dâu tây vào khuôn rồi đổ hỗn hợp sữa vào, để nguội hẳn và cất vào ngăn mát chừng 3 tiếng là được.
Khi ăn bạn chỉ cần lách nhẹ mũi dao nhọn vào khay thạch và úp ngược là có ngay những viên thạch vô cùng đẹp mắt:
Thậm chí chẳng cần tới khuôn, bạn đổ thạch vào những cốc nhỏ và dùng ngay cũng ngon và đẹp không kém đâu nhé!
Thạch cam
Nguyên liệu:
- 2 quả cam vàng
- 10ml nước cốt chanh
- 14g gelatin
- 40g đường.
Bước 1:
Lấy lá gelatin ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
Bước 2:
Vắt chanh lấy nước cốt.
Bước 3:
Bổ đôi quả cam theo chiều dọc, dùng thìa để nạo ruột cam ra rồi dùng máy xay xay phần ruột này và lọc lấy nước cam.
Bước 4:
Cho nước cam vừa xay vào nồi, thêm đường và nước cốt chanh, bật lửa nhỏ rồi khuấy đều.
Bước 5:
Khi đường tan hết bạn thêm gelatin vào khuấy cho đến khi gelatin tan thì tắt bếp.
Bước 6:
Đổ hỗn hợp vào phần vỏ cam ở bước 3. Để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng, khi ăn dùng dao sắc cắt nhẹ thành từng múi là được.
Nhìn sơ qua có lẽ sẽ không ít người tưởng rằng đây thực sự là những múi cam tươi phải không bạn?
Với cách làm tương tự, bạn có thể sáng tạo với các loại hoa quả các như nho, xoài hay thậm chí là cả thạch bí đỏ nữa cũng rất ngon. Nhất là trong khi các loại thạch bán sẵn đang gây hoang mang với nhiều bậc phụ huynh thì tự làm thạch là một cách hay để vừa có thạch ăn thật ngon mà vẫn đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh.
Thạch cà phê
1. Nguyên liệu:
- - Cà phê: 60ml
- - Sữa tươi không đường: 200ml
- - Đường galetin (hoặc agar)
- - Đường kính
2. Cách làm
Với 200ml sữa, các bạn đổ một chút cà phê vào vừa để tạo màu vừa để phần thạch có hương cà phê. Một chút cho có màu thôi nhé. Cho đường galetin vào. Khuấy đều.
Đun nóng phần sữa cà phê vừa làm. Các bạn để sữa sôi lăn tăn là lấy ra luôn nhé, đừng để sôi già, hỏng mất sữa và đường đấy.
Đổ ra ly, để nguội. Phần này phải mất tầm hơn 1 tiếng đấy nhé. Để cho sữa đông lại thành thạch.
Giờ là đến phần làm siro cà phê: Cho đường vào phần cà phê còn lại, bắc lên bếp, khuấy đều cho đường tan hết, cà phê hơi sánh lại thành siro là được.
Đổ nhẹ siro cà phê lên cốc thạch. Sau đó cho vào tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Thạch trà xanh
Thạch có màu xanh mướt, mùi thơm dịu mát rất thư giãn. Thạch trà này vừa ngon lại giàu vitamin, thanh nhiệt, ăn xong tráng miệng cho hơi thở thật sảng khoái nữa.
4 thìa bột trà xanh (loại bột trà Nhật Bản
500 - 700 ml nước
20g bột thạch agar
Đường trắng
Cách làm:
Nếu cẩn thận có thể lọc hỗn hợp qua một cái rây.
Sau đó đổ thạch trà vào khuôn hoặc các ly thủy tinh nhỏ.
Để nguội rồi cho vào tủ lạnh 1 – 2 giờ, khi thạch đông lại là dùng được.
Trà xanh có vị hơi đắng, do đó bạn nên cân nhắc lượng trà cho vào thạch.
Có thể thêm sữa tươi nếu muốn, nếu cho sữa thì bớt một phần nước đi.
Chúc các bạn ngon miệng!
Thạch hoa quả bạc hà
Cho thạch và hoa quả tươi vào các ly thủy tinh bạn sẽ có thành phẩm rất đẹp, nếu không có ly bạn có thể dùng khuôn rồi lấy thạch ra cắt miếng, vẫn rất ngon và hấp dẫn.
1 gói bột thạch gelatin hoặc agar
80 – 100g đường
1 lít nước
2 thìa nước cốt chanh
1 quả xoài chín
1 quả thanh long
150g dâu tây
1 miếng dưa vàng
Một ít lá bạc hà
Cách làm:
Hoa quả gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
Xếp xen kẽ các loại hoa quả vào các cốc thủy tinh ngắn.
Đặt nồi nước thạch lên bếp đun, vừa đun vừa nguấy đều theo 1 chiều cho bột thạch và đường tan hết. Đun sôi 1 lúc thì tắt bếp. Nhấc xuống cho nước cốt chanh vào, nguấy đều lại.
Rót hỗn hợp thạch vào các cốc hoa quả. Chờ cho thạch nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh.
Trang trí thêm những lá bạc hà tươi phía trên, thạch vừa thơm mát lại đẹp mắt hơn nữa.
Mách nhỏ:
Nếu muốn thạch mềm, dai dai thì cho thêm nước còn muốn thạch giòn cứng hơn thì bớt lượng nước đi một chút.
Nếu làm thạch cho bữa tiệc hoặc cho người lớn bạn có thể thêm 30ml rượu vodka, hương vị sẽ rất lạ và thú vị đấy.
Thạch rau câu Agar
Nguyên liệu:
- Bột Agar: 1 gói (đã tính cho cả hoa trang trí)
- Đường, sữa
- Các loại nước hoa quả để lấy màu
Cách làm:
- Hòa bột Agar vào nước lạnh theo tỉ lệ ghi trên bao bì, đun sôi nhỏ lửa.
- Khi thấy bột tan hết, nước sôi thì thêm đường theo khẩu vị.
- Múc riêng nước rau câu ra từng phần khác nhau hòa với nước hoa quả để lấy màu. Nước cam cho màu vàng, nước dâu cho màu đỏ, nước bạc hà hoặc nước lá dứa cho màu xanh, nước nho cho màu tím, nước xoài cho màu da cam, sữa cho màu trắng.
- Đổ hỗn hợp nước rau câu đã pha màu vào khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi nước đông cứng thành thạch thì lấy ra khỏi khuôn, bày thạch lên đĩa, ăn lạnh
Thạch nho
Mùa hè chắc chắn không ai từ chối một món tráng miệng mát lạnh như thạch nho tươi. Vị quả nho ngọt mát, thơm và cuốn hút lạ thường khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi thứ thạch này.
Nguyên liệu:
1 bát nho xanh
1 bát nho tím, bạn có thể dùng 1 loại nho tím thôi cũng được
300ml nước
6g bột gelatin
50g đường
Cách làm:
Lấy khoảng 2 thìa nhỏ bột gelatin ngâm vào 30ml nước cho ngấm. Để 10 phút.
Nho rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng mũi dao tách đôi quả gạt bỏ hết hạt.
Những quả nho xanh cũng rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt.
Cho chỗ nho tím vào nồi, thêm 300ml nước, đun cho đến khi nước sôi, dùng thìa dầm nát quả nho. Vớt hết vỏ bỏ đi. Tắt bếp.
Cho gelatin vào nồi khác, thêm 50g đường, đặt lên bếp đun nóng, đổ một nửa chỗ nước nho tím lúc nãy vào, đun sôi, ngoáy đều cho gelatin và đường tan hết. Tắt bếp nhấc xuống.
Đổ nốt chỗ nước nho còn lại vào nồi thạch, ngoáy đều lần nữa.
Xếp nho xanh xuống dưới đáy cốc hoặc khuôn.
Đổ nước thạch vào. Để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Nếu muốn mau nguội bạn có thể ngâm các ly thạch vào nước lạnh.
Ướp lạnh khoảng 3 giờ cho thạch hoàn toàn đông lại là dùng được
Chúc các bạn thành công!
Mách nhỏ:
Nếu bạn ngại đun nấu nhiều thì có thể chọn mua 1 chai nước ép nho ở siêu thị thay cho phần đun nước nho tím. Vừa nhanh gọn mà hương vị hầu như không khác gì.
Thạch bí đỏ
Thạch bí đỏ là món tráng miệng thơm ngon, giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.
1 miếng bí ngô 250g
Đường 40g
Bột thạch agar hoặc gelatin 5g
Nước
Cách làm:
Ngâm bột gelatin vào với 150g nước, để 10 phút
Bí đỏ gọt vỏ, nạo sạch ruột và hạt
Cắt bí thành nhiều miếng nhỏ, cho vào nồi, thêm một chút nước và đun sôi. Sau đó nhỏ lửa đến khi bí chín mềm.
Cho bí ra một cái rá nhỏ, đặt rá lên trên bát, nghiền nhuyễn bí. Phần bí đỏ sau khi nghiền qua rá sẽ rất mịn.
Cho bí ngô nghiền vào phần nước gelatin. Đặt lên bếp đun.
Cho đường vào, nguấy đều hỗn hợp. Đun sôi nhỏ trong 3 phút, nguấy đều cho đường tan hết và hòa quện với bí đỏ.
Tắt bếp, nhấc xuống, để hỗn hợp nguội bớt rồi chia ra các khuôn nhỏ.
Để nguội hẳn, cho vào tủ lạnh khoảng 3 giờ đến khi thạch đông hẳn lại là dùng được.
Thạch kiwi
Những lát kiwi xanh mướt ẩn hiện trong lớp thạch trong suốt óng ánh, món tráng miệng mát lạnh hấp dẫn bất cứ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nguyên liệu:
3 thìa bột gelatin
3 quả kiwi
1 bát nước to
½ chén đường
Cách làm:
Rau câu dừaThạch kiwi
Những lát kiwi xanh mướt ẩn hiện trong lớp thạch trong suốt óng ánh, món tráng miệng mát lạnh hấp dẫn bất cứ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên.
3 thìa bột gelatin
3 quả kiwi
1 bát nước to
½ chén đường
Cách làm:
Cho bột gelatin vào bát nước, ngâm 5 – 10 phút cho ngấm nở.
Kiwi gọt vỏ, thái lát ngang dày khoảng 0.5cm
Chuẩn bị các khuôn nhựa hoặc cốc thủy tinh. Xếp các lát kiwi vào khuôn, cốc
Đổ bát nước gelatin vào nồi, đặt lên bếp đun, thêm đường. Đun sôi, nguấy đều cho đường và gelatin tan hết.
Nhấc xuống để nguội bớt rồi rót vào các khuôn đã xếp kiwi.
Để thạch nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.
Thạch đông hẳn thì lấy ra khỏi khuôn, cắt miếng và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng!
Thạch trái cây
Miếng thạch đủ màu rất đẹp, bọn trẻ mà nhìn thấy sẽ thích mê.
Nguyên liệu:
Trái cây tùy loại (kiwi, dứa, dâu, đu đủ, chuối, dưa), thái miếng mỏng
4 cốc nước (bạn có thể dùng nước ép trái cây, nước táo hoặc nước cam)
Mật ong hoặc đường
2 thìa bột thạch agar
Cách làm:
Ngâm bột agar vào nước trong 15 phút cho ngấm. Sau đó đặt lên bếp đun sôi, thêm đường hoặc mật ong tạo độ ngọt, tùy khẩu vị của bạn.
Rót 1 lớp thạch mỏng xuống khuôn, xếp lớp hoa quả đầu tiên vào. Ở đây mình xếp dâu tây.
Xếp xong lớp đầu tiên bạn rót luôn thạch tiếp vào, rót ngập dâu tây thì dừng lại. Để khoảng 2 phút cho mặt thạch se se lại thì xếp lớp hoa quả thứ 2.
Cứ làm tiếp tục như vậy đến khi hết thạch và hoa quả.
Thạch trái cây
Miếng thạch đủ màu rất đẹp, bọn trẻ mà nhìn thấy sẽ thích mê.
Nguyên liệu:
Trái cây tùy loại (kiwi, dứa, dâu, đu đủ, chuối, dưa), thái miếng mỏng
4 cốc nước (bạn có thể dùng nước ép trái cây, nước táo hoặc nước cam)
Mật ong hoặc đường
2 thìa bột thạch agar
Cách làm:
Rót 1 lớp thạch mỏng xuống khuôn, xếp lớp hoa quả đầu tiên vào. Ở đây mình xếp dâu tây.
Xếp xong lớp đầu tiên bạn rót luôn thạch tiếp vào, rót ngập dâu tây thì dừng lại. Để khoảng 2 phút cho mặt thạch se se lại thì xếp lớp hoa quả thứ 2.
Cứ làm tiếp tục như vậy đến khi hết thạch và hoa quả.
Sau khi làm xong thì bạn để thạch thật nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Ướp lạnh ít nhất 2 giờ.
Khi ăn cắt lát ngang, miếng thạch nhiều tầng với đủ loại trái cây nhiều màu khác nhau thật đẹp và thơm ngon.
Thạch đậu đỏ
Thạch đậu đỏ ngọt, mát, thơm mùi đỗ, lại mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc. Bạn hãy làm món này cho cả nhà ăn ngon miệng và thêm vui vẻ đầm ấm nhé.
Nguyên liệu:
200 g đậu đỏ
250 g cốt dừa
7 g bột thạch agar
Đường
Cách làm:
Rửa sạch đậu đỏ, ngâm trong nước ít nhất 2 giờ
Sau đó cho đậu vào nồi hầm, đun sôi rồi nhỏ lửa đun tiếp trong 40 phút, đến khi đậu chín bở là được
Ngâm bột thạch trong một bát nước
Vớt hết hạt đỗ đã chín nhừ ra để riêng, cho thêm nước vào nồi nếu muốn, rồi cho cốt dừa và bột agar vào, vừa đun vừa dùng thìa ngoáy đến khi agar tan hết
Cho đậu đỏ trở lại nồi, thêm lượng đường tùy độ ngọt bạn thích
Chuẩn bị sẵn khuôn hoặc khay.
Rót hỗn hợp thạch ra, để nguội rồi cho tủ lạnh
Cắt từng miếng thạch mát lạnh rồi thưởng thức
Thạch thơm bùi mùi đậu đỏ, ngon tuyệt
Thạch đậu đỏ
Thạch đậu đỏ ngọt, mát, thơm mùi đỗ, lại mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc. Bạn hãy làm món này cho cả nhà ăn ngon miệng và thêm vui vẻ đầm ấm nhé.
Nguyên liệu:
200 g đậu đỏ
250 g cốt dừa
7 g bột thạch agar
Đường
Cách làm:
Rửa sạch đậu đỏ, ngâm trong nước ít nhất 2 giờ
Sau đó cho đậu vào nồi hầm, đun sôi rồi nhỏ lửa đun tiếp trong 40 phút, đến khi đậu chín bở là được
Ngâm bột thạch trong một bát nước
Vớt hết hạt đỗ đã chín nhừ ra để riêng, cho thêm nước vào nồi nếu muốn, rồi cho cốt dừa và bột agar vào, vừa đun vừa dùng thìa ngoáy đến khi agar tan hết
Cho đậu đỏ trở lại nồi, thêm lượng đường tùy độ ngọt bạn thích
Chuẩn bị sẵn khuôn hoặc khay.
Rót hỗn hợp thạch ra, để nguội rồi cho tủ lạnh
Cắt từng miếng thạch mát lạnh rồi thưởng thức
Thạch thơm bùi mùi đậu đỏ, ngon tuyệt
Trong suốt, ngọt lịm, thơm mùi dừa tươi, vị mát lạnh như gió sớm bên khung cửa sổ. Hãy thưởng thức rau câu dừa và cảm nhận hương mùa hè
Nguyên liệu:
- Dừa tươi (nên mua dừa xiêm hoặc dừa Thái)
- Bột rau câu (hay lá gelatine cũng được)
- Đường
- Nước cốt dừa (bạn có thể tự làm cũng được)
Bí quyết:
- Nên chọn mua quả dừa trắng, cầm nặng tay thì nước mới ngọt mà vẫn có cùi non.
- Tại Hà Nội, dừa xiêm có bán trong các siêu thị (giá khoảng 11k/1 quả). Còn trong TP HCM thì nhiều vô đối rồi
Cách làm:
Bước 1:
- Lấy nước dừa ra khỏi quả.
Bước 2:
- Nạo lấy phần cùi dừa (bước này không bắt buộc đâu).
Bước 3:
- Tất cả cho vào đun với đường và bột rau câu
- Đối với lá gelatine thì chỉ cần ngâm trong nước ấm cho tan hết rồi hòa vào nước dừa là ổn rồi.
- Để riêng ra một phần rau câu hoặc lá gelatine
Bước 4:
- Đổ hỗn hợp nước dừa đã đun sôi trở lại quả dừa.
- Phần rau câu còn lại đổ nước cốt dừa vô, nấu cho chín, đợi phần trong trái dừa hơi đông lại là đổ vô. Nhớ đổ nhẹ tay, nếu không sẽ loang vào phần trái dừa mất.
- Đậy phần nắp lại và cho vào tủ lạnh chờ đông
Rau câu dừa mát lạnh đã sẵn sàng!
Mát lành như sương mai
(Sưu tầm)
Hiệu chỉnh bởi quản lý: