Cách làm khô nhái chiên nước mắm ngon số 1

Tham gia
1/10/2024
Bài viết
0
Khô nhái chiên nước mắm là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Loại khô này còn được biết đến với cái tên rất đặc biệt là “Vũ nữ chân dài”. Khô nhái chiên nước mắm là một trong những món ăn chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người kể cả những thực khách khó tính nhất. Bài viết dưới đây Đặc sản Bảy Núi sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu về cách làm khô nhái chiên nước mắm nhé!

Mục lục​

  • 1. Cách làm khô nhái
    • 1.1 Cách chọn mua nhái đồng tươi ngon
    • 1.2 Nguyên liệu làm khô nhái
    • 1.3 Cách chế biến
  • 2. Cách làm khô nhái chiên nước mắm
    • 2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
    • 2.2 Cách làm món khô nhái chiên nước mắm:

1. Cách làm khô nhái​

1.1 Cách chọn mua nhái đồng tươi ngon​

Khi chọn mua nhái để làm khô nhái, đầu tiên bạn nên chọn những con nhỏ cỡ ngón tay cái, xương mỏng, như vậy thì khi chế biến xương sẽ giòn chứ không bị cứng, ăn ngon hơn. Nên lựa chọn loại nhái đồng sẽ cho ra thành phẩm mang hương vị đặc trưng.

Nên chọn mua nhái còn sống, như vậy thịt sẽ dai và ngọt hơn hẳn và tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Tránh chọn nhái quá to vì khi ăn xương sẽ bị cứng chứ không giòn. Ngoài ra, không nên mua nhái đã chết vì thịt bở, ít ngọt và không an toàn.

1.2 Nguyên liệu làm khô nhái​

  • 1kg nhái
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê bột ớt
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê sa tế
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

1.3​

  • Rửa sạch
    • Đầu tiên, bạn cần lột phần da của nhái. Kế đến, cắt bỏ phần ruột bên trong của nhái rồi rửa lại thật sạch.
    • Sau khi rửa nhái khoảng 3 lần thì bạn sẽ vớt nhái ra rổ để cho ráo nước.
khô nhái
Hình 1. Rửa sạch
  • Ướp gia vị nhái
    • Chuẩn bị một cái thau để ướp thịt nhái, cho vào thau 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt , 1 muỗng cà phê sa và 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.
    • Cho nhái đã sơ chế vào thau rồi dùng đũa xốc và trộn đều để thịt nhái được ngấm đều gia vị. Ướp thịt nhái trong vòng 30 phút rồi đem đi sấy.
khô nhái
Hình 2. Ướp gia vị
  • Đem sấy khô
    • Khi đã ướp thịt nhái được 30 phút thì chúng ta sẽ xếp nhái ra khay và sấy bằng máy sấy trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ là 47 độ C.
khô nhái
Hình 3. Thành phẩm

2.​

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu​

  • Khô nhái
  • Vài tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, muối, tiêu và dầu ăn.

2.2 Cách làm món khô nhái chiên nước mắm:​

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa qua khô nhái để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi. Để trong rổ cho ráo nước.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bật bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Bạn chú ý dầu ăn phải đổ ngập mình nhái để khi chiên sẽ nhanh giòn và không bị cháy.

Bước 3: Khi dầu đã sôi thì thả nhái vào, trở cho khô nhái chín vàng đều. Món này rất dễ cháy nên bạn cần chú ý đảo đều nhé. Khô chín vàng vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Tỏi băm nhỏ rồi cho vào chảo dầu phi vàng (lượng dầu vừa đủ để phi tỏi). Sau đó cho muỗng canh đường, mì chính, nước mắm và nhái vào đảo đều.

Bước 5: Để lửa thật nhỏ đảo khô nhái đến khi ngấm các nguyên liệu ở trên là hoàn thành.

khô nhái
Hình 4. Khô nhái chiên nước mắm
Chỉ bằng vài bước đơn giản bạn đã có món khô nhái chiên nước mắm thơm ngon giòn rụm đãi cả nhà. Món này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống.

Cảm ơn quý thực khách đã cùng đồng hành với Đặc Sản Bảy Núi trong bài viết này. Ghé thăm gian hàng của Đặc Sản Bảy Núi ngay để mua khô nhái và các món đặc sản An Giang với giá ưu đãi nhé!
 
×
Quay lại
Top Bottom