dungcuphache2021
Thành viên
- Tham gia
- 10/1/2022
- Bài viết
- 0
Cánh gà chiên nước mắm có thể nói là một món ăn quốc dân của nước ta, từ người lớn cho đến trẻ em đều yêu thích. Cách làm cánh gà chiên nước mắm cũng khá đơn giản, do đó món này hầu hết đều có mặt trong những bữa ăn gia đình hàng ngày mà không cần phải tìm kiếm đâu xa. Gà chiên nước mắm với hương vị đậm đà thơm ngon kích thích vị giác của bạn ngay từ miếng đầu tiên.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm khá đơn giản, Bạn chỉ cần chuẩn bị số lượng cánh gà tùy theo khẩu phần ăn của mình hoặc là gia đinh. Và với công thức này, bạn cần chuẩn bị 4 – 6 cánh gà. Ngoài cánh gà, bạn cũng có thể sử dụng thêm vài miếng đùi gà để nhìn ngon mắt hơn nhé. Do đây là linh hồn của món ăn, do đó bạn phải mua gà thật cẩn trọng tránh mua phải gà đông lạnh vì nó sẽ làm giảm đi độ ngon của món ăn đấy.
Ngoài nguyên liệu chính là gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như:
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, sau đó giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ, mang đi rửa và thái nhỏ.
Bước 2: Thịt gà sau khi mua về, bạn hãy dùng rượu trắng và muối hột đã chuẩn bị chà xát lên thịt để sạch và hết mùi hôi. Sau đó, đem gà rửa sạch mùi rượu và muối. Bạn có thể để nguyên hoặc chặt thành miếng vừa ăn. Cứa nhẹ vào phần thân cánh để gia vị ướp có thể thấm đều.
Bước 3: Ướp gà với nước mắm khoảng 1 đến 2 muỗng, nửa muỗng cà phê hạt tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút đến 30 phút cho gia vị thấm đều vào phần thịt gà. Bạn nhớ trộn đều cánh gà và gia vị trước khi để ướp nhé.
Ướp cánh gà khoảng 15 đến 30 phút
Bước 4: Để chảo lên bếp, bật lửa vừa phải và cho lượng dầu ăn đủ đề ngập xem xem cánh gà, đợi cho dầu sôi già rồi thả từng miếng cánh gà vào chiên. Khi chiên bạn nhớ trở qua lại để thịt gà chín đều nhé. Chiên cho đến khi da gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra đĩa (có thể lót giấy) để cho ráo dầu.
Bước 5: Sau khi vớt gà ra, bạn nên sử dụng tiếp chảo đã chiên cánh gà để cho nhanh nhé. Cho tỏi và 1 muỗng cà phê nước mắm và đường (theo tỷ lệ 1:1) vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm. Sau đó cho gà đã làm ráo bớt dầu vào lại chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đảo thật nhanh tay với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sốt sệt và đặc lại. Cuối cùng, cho ớt vào khi chuẩn bị tắt lửa.
Bước 6: Lấy phần thịt gà ra dĩa và trang trí với rau xà lách, cà chua, dưa leo, thêm vài cọng ngò và vài lát ớt bên trên là có thể thưởng thức món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Biến tấu với cánh gà rim nước mắm hành tây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây cũng giống như cách làm truyền thống. Bạn cũng cần chuẩn bị 4 – 6 cánh gà như công thức trên trên, bạn nên tránh mua phải gà đông lạnh nhé.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
Cách làm chi tiết.
Bước 1: Bạn lột vỏ hành tây sau đó cắt sợi nhỏ, ớt cắt thành khoanh nhỏ tránh để trúng vào mắt nhé.
Bước 2: Cánh gà mua về bạn phải làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng như các bước bên trên). Sau đó để ráo và ướp với gia vị với tỉ lệ giống với công thức bên trên gồm tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm ướp trong vòng 15 phút – 30 phút. Trước khi chiên, bạn nên cho thêm nửa muỗng canh bột chiên vào và đảo nguyên liệu đều tay.
Bước 3: Cho dầu ăn vào ngập chảo, vặn lửa vừa phải và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và có lớp da vàng giòn bên ngoài đẹp mắt. Sau đó, vớt ra dĩa để cho ráo bớt dầu.
Bước 4: Khác với công thức trên thì ở đây bạn nên thay một chảo mới nhé! Lấy chảo mới và cho vào đó khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa phải cho đến khi dầu sôi thì thả tỏi vào phi cho vàng thơm. Kế tiếp, bạn cho thêm vào chảo tương ớt (1 muỗng hoặc có thể nhiều hơn), đường (2 muỗng) và 4 (muỗng nước mắm). Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp cho tan hết rồi cho ớt cắt sẵn vào tùy khẩu vị của bạn.
Bước 5: Cho gà đã ráo dầu vào chảo và bắt đầu rim, lúc này cần vặn lửa lớn và bạn cần đảo thật nhanh tay gà cùng hỗn hợp trên cho đến khi gà được áo hoàn toàn bởi lớp hỗn hợp sốt thì hạ lửa nhỏ lại, sau đó cho tiếp hành tây đã chuẩn bị vào. Đảo đều tay cho đến khi nước sốt sệt và đặc quánh lại là có thể tắt bếp.
Bước 6: Cho cánh gà đã chín ra dĩa và trang trí đẹp mắt với rau sống như công thức trên và thưởng thức.
Thành phẩm cánh gà rim nước mắm hành tây
Những lưu ý cho bạn
Như đã nhắc ở phần nguyên liệu, khi mua cánh gà bạn nên tránh mua những loại gà đông lạnh hoặc nếu có thể bạn nên tránh sử dụng loại gà công nghiệp để món ăn của mình ngon hơn. Khi chọn mua cánh gà bạn có thể dùng các mẹo như sờ vào thấy thịt chắc, còn mới, nhìn không ẻo uột và không còn mùi hôi là được. Bạn không nên mua cánh có phần thịt quá dày vì như vậy, khi ăn sẽ tạo cảm giác như gà bị bở.
Lựa cánh gà tươi để đảm bảo độ ngon
Ở phần ướp gia vị, bạn có thể cắt cánh gà thành những phần vừa ăn và cứa nhẹ vài đường trên phần thịt cánh để cánh nhanh thấm gia vị hơn, rút ngắn thời gian ướp và thời gian chiên. Khi phi hỗn hợp sốt gồm tỏi, đường và nước mắm, bạn nên nhanh tay đảo thật đều và để lửa vừa phải vì đường rất dễ đổi màu và dễ khét. Nếu muốn món ăn dậy mùi thơm và ngon hơn, ở bước cuối cùng bạn có thể cho thêm chút tỏi vào cùng với ớt rồi sau đó mới tắt bếp.
Khứa cánh gà để thấm gia vị khi ướp
Cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon.
Vì cánh gà chiên dù truyền thống hay biến tấu thì đây vẫn là một món ăn rất đậm đà nên bạn chỉ cần ăn kèm cùng các món canh rau đơn giản như bí xanh, bí đao, bầu, rau hẹ, rau dền,… nêm nếm vừa phải để cân bằng hương vị của cả hai món. Đây là những món canh vừa dễ nấu vừa rẻ nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nếu không thích ăn canh, bạn cũng có thể luộc cho mình một dĩa rau củ như cà rốt, bí, đậu, rau cải,.. hay bất cứ loại rau nào bạn thích để ăn kèm với cánh gà cho cân bằng vị đậm đà của cánh. Từ đó, không chỉ ăn ngon mà bạn còn cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt hơn nữa đấy.
Cánh gà chiên nước mắm ăn kèm với rau
Ngoài việc làm món chính trong bữa ăn ăn cùng với cơm trắng và một tô canh tham đạm thì cánh gà chiên nước mắm có thể ăn kèm cùng với bánh mì cũng rất ngon. Lấy bánh mì chấm vào phần mắm sốt có sẵn, ăn kèm với vài lá rau xà lách, vài miếng dưa leo, cà chua, ngò và không thể thiếu thịt gà. Cắn một miếng sẽ kích thích ngay vị giác của bạn.
Trên đây là hai cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống và đã được biến tấu dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình. Bạn có thể áp dụng các công thức này để nấu cho gia đình bữa ăn hấp dẫn nhé. Còn nếu là tín đồ của gà thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy đi nhanh ra chợ mua nguyên liệu và bắt đầu chế biến thôi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!
Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm khá đơn giản, Bạn chỉ cần chuẩn bị số lượng cánh gà tùy theo khẩu phần ăn của mình hoặc là gia đinh. Và với công thức này, bạn cần chuẩn bị 4 – 6 cánh gà. Ngoài cánh gà, bạn cũng có thể sử dụng thêm vài miếng đùi gà để nhìn ngon mắt hơn nhé. Do đây là linh hồn của món ăn, do đó bạn phải mua gà thật cẩn trọng tránh mua phải gà đông lạnh vì nó sẽ làm giảm đi độ ngon của món ăn đấy.
Ngoài nguyên liệu chính là gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như:
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Các gia vị: Rượu trắng, bột ngọt, hạt tiêu, muối hạt, nước mắm, dầu ăn.
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, sau đó giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ, mang đi rửa và thái nhỏ.
Bước 2: Thịt gà sau khi mua về, bạn hãy dùng rượu trắng và muối hột đã chuẩn bị chà xát lên thịt để sạch và hết mùi hôi. Sau đó, đem gà rửa sạch mùi rượu và muối. Bạn có thể để nguyên hoặc chặt thành miếng vừa ăn. Cứa nhẹ vào phần thân cánh để gia vị ướp có thể thấm đều.
Bước 3: Ướp gà với nước mắm khoảng 1 đến 2 muỗng, nửa muỗng cà phê hạt tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút đến 30 phút cho gia vị thấm đều vào phần thịt gà. Bạn nhớ trộn đều cánh gà và gia vị trước khi để ướp nhé.
Ướp cánh gà khoảng 15 đến 30 phút
Bước 4: Để chảo lên bếp, bật lửa vừa phải và cho lượng dầu ăn đủ đề ngập xem xem cánh gà, đợi cho dầu sôi già rồi thả từng miếng cánh gà vào chiên. Khi chiên bạn nhớ trở qua lại để thịt gà chín đều nhé. Chiên cho đến khi da gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra đĩa (có thể lót giấy) để cho ráo dầu.
Bước 5: Sau khi vớt gà ra, bạn nên sử dụng tiếp chảo đã chiên cánh gà để cho nhanh nhé. Cho tỏi và 1 muỗng cà phê nước mắm và đường (theo tỷ lệ 1:1) vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm. Sau đó cho gà đã làm ráo bớt dầu vào lại chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đảo thật nhanh tay với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sốt sệt và đặc lại. Cuối cùng, cho ớt vào khi chuẩn bị tắt lửa.
Bước 6: Lấy phần thịt gà ra dĩa và trang trí với rau xà lách, cà chua, dưa leo, thêm vài cọng ngò và vài lát ớt bên trên là có thể thưởng thức món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Biến tấu với cánh gà rim nước mắm hành tây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây cũng giống như cách làm truyền thống. Bạn cũng cần chuẩn bị 4 – 6 cánh gà như công thức trên trên, bạn nên tránh mua phải gà đông lạnh nhé.
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tây: nửa củ
- Bột chiên giòn: 50 – 100gr
- Ớt: 1 trái
- Các loại gia vị như: dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, tương ớt và đường trắng. Dùng muỗng canh để đo lường.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
Cách làm chi tiết.
Bước 1: Bạn lột vỏ hành tây sau đó cắt sợi nhỏ, ớt cắt thành khoanh nhỏ tránh để trúng vào mắt nhé.
Bước 2: Cánh gà mua về bạn phải làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng như các bước bên trên). Sau đó để ráo và ướp với gia vị với tỉ lệ giống với công thức bên trên gồm tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm ướp trong vòng 15 phút – 30 phút. Trước khi chiên, bạn nên cho thêm nửa muỗng canh bột chiên vào và đảo nguyên liệu đều tay.
Bước 3: Cho dầu ăn vào ngập chảo, vặn lửa vừa phải và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và có lớp da vàng giòn bên ngoài đẹp mắt. Sau đó, vớt ra dĩa để cho ráo bớt dầu.
Bước 4: Khác với công thức trên thì ở đây bạn nên thay một chảo mới nhé! Lấy chảo mới và cho vào đó khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa phải cho đến khi dầu sôi thì thả tỏi vào phi cho vàng thơm. Kế tiếp, bạn cho thêm vào chảo tương ớt (1 muỗng hoặc có thể nhiều hơn), đường (2 muỗng) và 4 (muỗng nước mắm). Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp cho tan hết rồi cho ớt cắt sẵn vào tùy khẩu vị của bạn.
Bước 5: Cho gà đã ráo dầu vào chảo và bắt đầu rim, lúc này cần vặn lửa lớn và bạn cần đảo thật nhanh tay gà cùng hỗn hợp trên cho đến khi gà được áo hoàn toàn bởi lớp hỗn hợp sốt thì hạ lửa nhỏ lại, sau đó cho tiếp hành tây đã chuẩn bị vào. Đảo đều tay cho đến khi nước sốt sệt và đặc quánh lại là có thể tắt bếp.
Bước 6: Cho cánh gà đã chín ra dĩa và trang trí đẹp mắt với rau sống như công thức trên và thưởng thức.
Thành phẩm cánh gà rim nước mắm hành tây
Những lưu ý cho bạn
Như đã nhắc ở phần nguyên liệu, khi mua cánh gà bạn nên tránh mua những loại gà đông lạnh hoặc nếu có thể bạn nên tránh sử dụng loại gà công nghiệp để món ăn của mình ngon hơn. Khi chọn mua cánh gà bạn có thể dùng các mẹo như sờ vào thấy thịt chắc, còn mới, nhìn không ẻo uột và không còn mùi hôi là được. Bạn không nên mua cánh có phần thịt quá dày vì như vậy, khi ăn sẽ tạo cảm giác như gà bị bở.
Lựa cánh gà tươi để đảm bảo độ ngon
Ở phần ướp gia vị, bạn có thể cắt cánh gà thành những phần vừa ăn và cứa nhẹ vài đường trên phần thịt cánh để cánh nhanh thấm gia vị hơn, rút ngắn thời gian ướp và thời gian chiên. Khi phi hỗn hợp sốt gồm tỏi, đường và nước mắm, bạn nên nhanh tay đảo thật đều và để lửa vừa phải vì đường rất dễ đổi màu và dễ khét. Nếu muốn món ăn dậy mùi thơm và ngon hơn, ở bước cuối cùng bạn có thể cho thêm chút tỏi vào cùng với ớt rồi sau đó mới tắt bếp.
Khứa cánh gà để thấm gia vị khi ướp
Cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon.
Vì cánh gà chiên dù truyền thống hay biến tấu thì đây vẫn là một món ăn rất đậm đà nên bạn chỉ cần ăn kèm cùng các món canh rau đơn giản như bí xanh, bí đao, bầu, rau hẹ, rau dền,… nêm nếm vừa phải để cân bằng hương vị của cả hai món. Đây là những món canh vừa dễ nấu vừa rẻ nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nếu không thích ăn canh, bạn cũng có thể luộc cho mình một dĩa rau củ như cà rốt, bí, đậu, rau cải,.. hay bất cứ loại rau nào bạn thích để ăn kèm với cánh gà cho cân bằng vị đậm đà của cánh. Từ đó, không chỉ ăn ngon mà bạn còn cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt hơn nữa đấy.
Cánh gà chiên nước mắm ăn kèm với rau
Ngoài việc làm món chính trong bữa ăn ăn cùng với cơm trắng và một tô canh tham đạm thì cánh gà chiên nước mắm có thể ăn kèm cùng với bánh mì cũng rất ngon. Lấy bánh mì chấm vào phần mắm sốt có sẵn, ăn kèm với vài lá rau xà lách, vài miếng dưa leo, cà chua, ngò và không thể thiếu thịt gà. Cắn một miếng sẽ kích thích ngay vị giác của bạn.
Trên đây là hai cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống và đã được biến tấu dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình. Bạn có thể áp dụng các công thức này để nấu cho gia đình bữa ăn hấp dẫn nhé. Còn nếu là tín đồ của gà thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy đi nhanh ra chợ mua nguyên liệu và bắt đầu chế biến thôi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!