Cách gói bánh chưng

Lời Bài Hát

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/12/2008
Bài viết
18.532
Đối với người Việt Nam, Tết không thể nào thiếu hồn dân tộc trong hình tượng Trời tròn Đất vuông. Dù ăn tết với mâm cao, cỗ đầy, với những món ăn hiện đại nhưng rất hiếm gia đình thiếu món ăn dân dã này.

Gói khuôn thì hơi rắc rối ở phần xếp lá vào khuôn, còn lại thì làm nhẹ nhàng hơn gói bằng tay rất nhiều. Bánh gói khuôn có hình dáng rất đẹp, vuông thành sắc cạnh. Tết chưng bàn thờ hay đem biếu là khỏi chê.

Đầu tiên là phải có khuôn gỗ. Khuôn gỗ phải hình vuông, không đáy, không nắp. Sử dụng khuôn 15x15, cao 5cm cho ra bánh khoảng 1,3kg - 1,5 kg.

Khuôn có bán tại chợ hay mình ở nhà đóng cũng được.

Bánh gói khuôn quan trọng là cách xếp lá và bẻ mép lá cho khéo thì bánh ra rất đẹp. Gói khuôn sẽ cần 6 lá cho 1 bánh.
Lá sau khi lau sạch, tước bỏ sống lá thì cắt bỏ gốc lá và đầu lá sao cho khi gấp đôi lá lại sẽ có chiều dài bằng với chiều dài khuôn.
Lá sau khi cắt, gấp đôi theo chiều dọc


Sau đó gấp đôi theo chiều ngang

Xếp 2 sợi lạt thành hình chữ thập rồi cho khuôn lên.Cầm lá cho vào 1 bên cạnh khuôn


Mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên. Lá sẽ tạo thành 1 góc vuông


Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá lại, tạo thành hình tam giác dưới đáy


Dùng 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện

Dùng thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại, 2 lá này khi cho vào phần mép phía dưới không cần bẻ mép lá thành hình tam giác nữa mà mở hẳn ra. Mở ra để tạo thành đáy cho nếp lên trên

Dùng thêm 1 lá không cần xếp cho hẳn vào trong khuôn. Mục đích là tạo nên 1 lớp đáy chắc chắn, khi nấu bánh lâu, bánh sẽ không bị xì ra

Cho nếp , đậu, thịt lên lá


Trên cùng là lớp nếp và thêm 1 lá đậy hẳn lên trên nếp. Xếp các mép lá thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa. Lấy khuôn ra khỏi bánh ( cách dễ nhất là nhấc khuôn ra và kéo khuôn đeo vào tới khuỷu tay, khi bánh cột 1 sợi lạt rồi thì mới cho khuôn ra ngoài hẳn). Cột 3 lạt ngang


Cột 3 lạt dọc. Vậy là xong. Bánh gói khuôn bao giờ cũng đẹp, 10 cái như 10.



Nguồn Kết Nối Tâm Hồn Việt
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Video hướng dẫn gói bánh chưng

Gói bánh chưng chia làm hai loại:

1. Gói bo, tức là gói bằng tay: Bánh gói theo kiểu này chắc chắn, luộc ít bị vỡ và ít tốn lá hơn đòi hỏi người khéo tay.






2. Gói băng khuôn: Đẹp, dẽ gói, bánh đều nhau hơn.




 
Hiệu chỉnh:
Nhà em chuẩn bị gói bánh chưng rồi , nhưng bố em gói tay cơ , không cần khuốn nhé:KSV@02:
 
Giờ tết mình càng ngày càng chán. Bánh chưng toàn đi mua, ít nhà tự gói. Chẳng còn không khí tết gì cả >.<
 
@november27th: Cậu thử khuấy động, học gói rồi tự gói cho cả nhà xem sao, không lẽ gia đình lại ngăn không cho gói^^! Không khí hay không là do mình tạo mà :)
 
Lần trước cũng có tập gói , ông của Heokool cũng gói bằng tay luôn , đẹp và chặt tay lắm:KSV@01:
Heokool gói thì lỏng tay, hơi méo. Ngoài bắc gọi những chiếc bánh trẻ con gói là bánh nguội , có nghĩa là luộc xong nồi bánh chưng được lấy cái bánh đó măm thử luôn để xem thành quả của mình thế nào :KSV@05:
Lần trước cũng gói ,tự tay mình làm thấy cũng ngon ngon:KSV@09:. Mấy đứa tranh nhau miếng bánh mới luộc xong thấy trẻ con quá:KSV@11:
 
Em gói quài mà nó k ra hình vuông đc,...hjc...bỏ nghề luôn roài:KSV@18:
 
mgoi ko đẹp nhưng dk cái nhiều nhân
là cái bé nhất trong nồi
ngồi trông nồi bánh rồi nướng khaoi mum luon
hihi
 
Khoai cũng đc gói 2, 3 lần rồi. Tuy gói ko đẹp nhưng nhìn thành quả mình làm ra thật vui. Nhớ nhất thức đêm ngồi trông nồi bánh.
 
khoai thức đêm trôngn ồi bánh ak
hih
m làm bánh bé ty nhưng nhiều nhân vs thịt
hih
m chỉ đến 11 h là ngủ thui
hi
 
×
Quay lại
Top Bottom