Cách bảo quản cho các loại cà phê khác nhau

43factory

Thành viên
Tham gia
9/9/2020
Bài viết
0
Cà phê lâu nay vẫn được đa phần người dùng tin rằng là sản phẩm dễ bảo quản. Tuy nhiên, yêu cầu về quy trình và cách thức bảo quản thứ nông sản này không phải đơn giản. Tìm hiểu cách bảo quản cà phê đúng cách cùng 43 Factory Coffee Roaster.

CÀ PHÊ NHÂN

Cà phê nhân hay còn gọi là cà phê xanh là loại cà phê thô chưa rang chính. Sau khi sơ chế, đóng gói, cà phê nhân được bán và vận chuyển cung cấp đến cho các đơn vị rang xay. Cà phê nhân thành phẩm có độ ẩm rất thấp nên có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị ẩm mốc hay mất đi hương vị tự nhiên.

Tuy nhiên, việc bảo quản cà phê nhân có khá nhiều yêu cầu cao và nghiêm ngặt, đặc biệt đối với cà phê Specialty (cà phê đặc sản).

202009201405-Rebuild-Womens-Hope-Hala-Washing-Station-Idjwi-Island-DRC.jpg

Cà phê sau khi thu hoạch cần bảo quản nghiêm ngặt

>> Tìm hiểu thêm về hương vị của Brunch in Da Nang tại 43 Factory Coffee nhé.


Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế theo một trong 3 phương pháp chính (ướt, khô và bán ướt) để loại bỏ lớp vỏ ngoài và lớp chất nhầy tuỳ theo yêu cầu và cách thức thực hiện của từng phương pháp. Cà phê nhân sau đó sẽ được sấy khô và bảo quản trong các bao chuyên dụng. Tuỳ theo đơn vị sơ chế, cà phê sẽ được phân loại theo giống, lô, khu vực hay điều kiện sơ chế. Nhiệt độ, độ ẩm để duy trì mức độ tươi mới, chống ẩm mốc và hư hại của từng loại cà phê cũng được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng. Điều kiện này, nếu có khả năng, cần được duy trì trong suốt quá trình bảo quản trước khi rang. Tuy nhiên điều này rất khó và tốn nhiều chi phí. Bởi sau khi được bán đi, cà phê nhân sẽ được vận chuyển theo nhiều phương tiện, cách thức khác nhau. Điều kiện môi trường và nhiệt độ khi vận chuyển đường bộ sẽ không thể giống với đường thuỷ, và khác xa với điều kiện bảo quản khi vận chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên tại mỗi điểm dừng chân, cà phê sẽ được bộ phận kiểm soát chất lượng kiểm tra chất lượng (cupping) để xem xét tình hình hạt cà.

202009230832-IMG3810.jpg

Bảo quản cà phê nhân yêu cầu cao và quy trình nghiêm ngặt

Tại các quán cà phê, nhiều đơn vị vẫn bảo quản cà phê nhân ở nhiệt độ thường hay nhiệt độ tại địa phương, chỉ đặt cao so với đất để hạn chế nấm mốc. Điều này dẫn đến hương vị cà phê không được đảm bảo. Cũng không ít đơn vị đầu tư cơ sở vật chất hiện đại để thực hiện lưu giữ nét nguyên bản nhất của hạt cà. Hệ thống kho bãi, hệ thống kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm được lựa chọn và sử dụng theo quy định nghiêm ngặt là cách bảo quản cà của một số quán cà phê Specialty.

CÀ PHÊ SAU KHI RANG

Cũng tương tự cà phê nhân, cà phê sau khi rang cũng cần được bảo quản với thời gian nhất định. Sau khi rang, cà phê cần có thời gian degas để thải bớt CO2 và hạn chế tình trạng “stress”ở hạt cà. Tình trạng này khiến hạt cà không ổn định và chiết xuất không cho hương vị đảm bảo. Thông thường, cà phê Specialty cần degas trong 7-14 ngày, một số khác lâu hơn, khoảng 28 ngày, tuỳ theo loại cà và tiêu chuẩn của từng đơn vị rang xay.

Cà phê sau khi rang cũng cần được cất trữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng hạt cà được giữ nguyên và không làm mất đi những hương vị đặc trưng vùng miền.

202008240235-Don-vi-cung-ung-ca-phe-Specialty-thuong-hang.jpg

Cà phê sau khi rang cần có thời gian degas

Tuỳ theo quy mô sử dụng mà cà phê sau khi rang được bảo quản khác nhau. Đối với các cơ sở chuyên rang xay cà phê Specialty, một số cơ sở bảo quản ở mức nhiệt độ lạnh. Cũng có một số cơ sở cấp đông cà phê để có thể bảo quản lâu hơn. Theo một nghiên cứu, cà phê để lạnh có thể bảo quản được hương vị trong 3-4 tháng, cà phê cấp đông có thể lưu giữ với thời gian từ 6-12 tháng, phụ thuộc điều kiện bảo quản và chất lượng hạt cà.

Nhiều cửa hàng cà phê tại Việt Nam thường sử dụng cà phê rang trong điều kiện phòng, thậm chí không đóng kín, làm hương vị cà mất đi rất nhanh. Ngoài ra, việc sử dụng cà phê ngay sau khi rang cũng là một thói quen cần lưu ý hạn chế.

>> Khám phá thêm về hương vị của Breakfast in Da NangLunch in Da Nang đang được giới trẻ Đà Nẵng cực yêu thích nhé.


CÀ PHÊ XAY

Thị trường Việt Nam sử dụng nhiều sản phẩm cà phê xay sẵn. Điều này làm mất đi hương vị tươi mới của hạt cà. Cà phê say khi xay nên được sử dụng trong vòng 10-30 phút để đảm bảo lưu giữ được nét đẹp nguyên bản của hạt cà. Cà phê bột khi tiếp xúc với không khí sẽ bị khuếch tán và bị oxi hoá nhanh chóng, làm tách cà phê sau khi chiết xuất không còn đậm đà, thanh trong.

202009251404-IMG3951.jpg

Cà phê sau khi xay cần được sử dụng ngay hoặc bảo quản cẩn thận

Cà phê được xay sẵn, nếu muốn bảo quản để duy trì sử dụng trong một thời gian ngắn, nên được bảo quản lạnh hoặc cấp đông. Tương tự việc bảo quản cà phê đã rang, việc này giúp lưu giữ lâu hơn, nhưng thời gian không nên quá 1 tháng.

CÀ PHÊ PHA SẴN

Nhiều người lựa chọn mua hoặc pha cà phê ở nhà và uống dần trong ngày. Điều này không có hại, tuy nhiên lại không tốt cho việc cảm nhận hương vị tách cà phê. Bởi cà phê ngon nhất ngay sau khi chiết xuất, khi hương và vị vẫn lưu lại trong thứ chất lỏng mê hoặc ấy. Thời gian càng lâu, hương vị càng mất đi. Đó là lí do khiến không ít người lựa chọn uống cà phê tại quán hoặc ngay tại nhà. Bởi giây phút nhấp ngụm cà phê là giây phút bạn cảm nhận được vẻ đẹp hoàn hảo, nguyên bản và đơn thuần nhất của một vùng đất, một địa danh, một nông hộ nơi xa. Hương vị nhạt dần, ấn tượng sẽ chẳng còn rõ nét. Chẳng phải như thế đã lãng phí rất lớn vẻ đẹp của thiên nhiên?

202009251404-IMG3962.jpg


Thưởng thức cà phê ngay sau khi pha là cách để khám phá trọn vẹn vẻ đẹp nguyên bản

Bạn thân mến, cà ngon cần dụng tâm. Ngoài trao trọn tâm sức vào việc pha chế, chiết xuất, cùng trích chút tâm tình để bảo quản cà phê đúng cách, lưu giữ vẻ đẹp nguyên bản thêm dài; bạn nhé!

Nguồn : https:/43factory.coffee/news/cach-bao-quan-ca-phe-dung-cach/
 
×
Quay lại
Top Bottom