Nông Sản Sạch
Thành viên
- Tham gia
- 28/8/2021
- Bài viết
- 1
Cam được biết đến là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao được nhiều người yêu thích. Từ nước ép, sinh tố,… cam đều mang đến sự ngon một cách rất lạ miệng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản cam hay nước cam đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy cùng Tinhdau-thiennhien.com tham khảo cách giữ cam tươi lâu và bảo quản nước cam không bị đắng nhé!
Trước hết, để tránh vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào múi cam khiến cam nhanh hỏng và khô héo, bạn nên quét vôi tôi đều khắp cuống cam.
Đồng thời, bạn chuẩn bị cát sạch rồi tiến hành vùi cam vào cát. Sau đó để nơi thoáng gió, khô ráo, không ngột ngạt. Với cách bảo quản này, khi lấy ra cam vẫn giữ được hương vị ban đầu trong 2 tháng.
Sau đó, bạn cho vào bát rồi ngâm với hỗn hợp baking soda pha loãng với một chút nước trong vòng 15 phút.
Tiếp theo, bạn vớt cam ra, dùng khăn sạch lau khô hoặc để cho thật ráo nước rồi cho cam vào túi ni lông sạch buộc lại. Cuối cùng lại cho vào tủ lạnh và có thể giữ được từ 1 - 2 tháng.
Tiếp theo, bạn dùng kéo để cắt cuống sao cho độ dài của cuống bằng nửa ngón tay (0,5cm). Cuối cùng, bạn lấy vôi tôi bôi lên vết cắt mới là xong!
Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy cam ra rửa qua vài lần nước cho sạch.
Lưu ý: Để cam giữ được độ tươi lâu hơn trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra quả nào bị hư, úng rồi loại bỏ để tránh lây lan sang các quả khác.
Vậy là bạn có thể bỏ túi cho mình cách bảo quản cam tươi lâu và bảo quản nước cam không bị đắng rồi nhé! Thật dễ dàng phải không? Vì vậy, giờ đây, bạn có thể thoải mái bổ sung những quả cam mọng nước vào bữa ăn hàng ngày mà không lo hương vị hấp dẫn của cam bị giảm đi nhé!
1. Làm thế nào để giữ cam tươi lâu mà vẫn mọng nước?
Sử dụng hỗn hợp vôi tôi và cát
Để giữ cam tươi lâu hơn, cách phổ biến và truyền thống nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hiện đó là sử dụng hỗn hợp vôi tôi và cát.Trước hết, để tránh vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào múi cam khiến cam nhanh hỏng và khô héo, bạn nên quét vôi tôi đều khắp cuống cam.
Đồng thời, bạn chuẩn bị cát sạch rồi tiến hành vùi cam vào cát. Sau đó để nơi thoáng gió, khô ráo, không ngột ngạt. Với cách bảo quản này, khi lấy ra cam vẫn giữ được hương vị ban đầu trong 2 tháng.
- Ưu điểm: Cách này rất dễ làm và ai cũng có thể làm được, đặc biệt bạn không cần lo lắng cam sẽ bị nhiễm các chất độc hại vào trong quả cam trong quá trình bảo quản.
- Nhược điểm: Hiện nay, vôi tôi không còn được bày bán rộng rãi ở khắp mọi nơi và bạn cần sử dụng loại cát sạch, không có quá nhiều tạp chất. Vì vậy, tuy dễ làm nhưng nguồn nguyên liệu khá khó kiếm nên cách bảo quản này không còn được ưa chuộng như trước.
- NÊN ĂN GÌ ĐỂ TRỊ MỤN HIỆU QUẢ NHẤT?
- 7 CÁCH LÀM SON MÔI BẰNG TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
- 6 LÝ DO NÊN UỐNG NƯỚC MẬT ONG CHANH BUỔI SÁNG
Sử dụng muối nở
Bạn cũng có thể dùng baking soda để bảo quản cam cũng rất hiệu quả. Đầu tiên, bạn nên rửa cam trực tiếp dưới vòi nước để làm sạch bụi bẩn còn bám trên bề mặt vỏ.Sau đó, bạn cho vào bát rồi ngâm với hỗn hợp baking soda pha loãng với một chút nước trong vòng 15 phút.
Tiếp theo, bạn vớt cam ra, dùng khăn sạch lau khô hoặc để cho thật ráo nước rồi cho cam vào túi ni lông sạch buộc lại. Cuối cùng lại cho vào tủ lạnh và có thể giữ được từ 1 - 2 tháng.
- Ưu điểm: Bạn có thể dễ dàng tìm mua baking soda tại các siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh nguyên liệu làm bánh,… nên có thể áp dụng cách bảo quản cam này tại nhà.
- Nhược điểm: Bạn chỉ có thể bảo quản cam bằng baking soda với số lượng ít, nếu bảo quản với số lượng lớn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Sử dụng cát
Một cách phổ biến khác để bạn bảo quản cam là dùng cát. Bạn chỉ cần xếp xen kẽ một lớp cam và cát nhưng cần lưu ý cam phải vùi hoàn toàn vào cát và đặt gốc cam thẳng không bị gãy.Sử dụng vôi
Sử dụng vôi tôi cũng là một cách hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng. Đầu tiên, bạn mua cam về rửa sạch 1-2 lần với nước sạch, lau khô hoặc dùng khăn sạch thấm khô.Tiếp theo, bạn dùng kéo để cắt cuống sao cho độ dài của cuống bằng nửa ngón tay (0,5cm). Cuối cùng, bạn lấy vôi tôi bôi lên vết cắt mới là xong!
Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy cam ra rửa qua vài lần nước cho sạch.
- Cách làm hạt tiêu xanh ngâm mắm siêu ngon đơn giản tại nhà
- Món ngon từ ớt chuông đơn giản dễ làm cực hấp dẫn
- Măng tây ăn dặm giúp bé yêu phát triển toàn diện và thông minh
- Tỏi cô đơn ngâm mật ong – Bài thuốc quý từ thiên nhiên
- Đọc thêm tin tức TẠI ĐÂY
Sử dụng lá thông
Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể dùng lá thông để bảo quản cam. Nhưng bạn nên dùng lá thông khô rồi tiến hành xếp xen kẽ với cam vào hộp xốp, mút.Lưu ý: Để cam giữ được độ tươi lâu hơn trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra quả nào bị hư, úng rồi loại bỏ để tránh lây lan sang các quả khác.
2. Làm thế nào để bảo quản nước cam không bị đắng?
Để bảo quản nước cam không bị đắng không quá khó thực hiện. Vì đã được vắt nên để hạn chế vitamin sẽ bị phân hủy bởi ánh sáng, bạn chỉ cần chuẩn bị một chai thủy tinh sẫm màu, không nên dùng màu quá sáng hoặc chai thủy tinh trong suốt để đựng nước cam, sau đó cho vào tủ lạnh là được. Cách này giúp nước cam của bạn không bị đắng khi uống.Vậy là bạn có thể bỏ túi cho mình cách bảo quản cam tươi lâu và bảo quản nước cam không bị đắng rồi nhé! Thật dễ dàng phải không? Vì vậy, giờ đây, bạn có thể thoải mái bổ sung những quả cam mọng nước vào bữa ăn hàng ngày mà không lo hương vị hấp dẫn của cam bị giảm đi nhé!