Các hạt vitamin K2 có thể cải thiện sức khỏe của xương

dunzi

Thành viên
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một hạt nano vitamin K2 có thể thúc đẩy hiệu quả sự phân hóa của nguyên bào xương, do đó cải thiện sức khỏe của xương. Các kết quả liên quan đã được công bố trên tạp chí “Molecular and Cellular Biochemistry” cách đây vài ngày, cung cấp manh mối mới cho việc phát triển các chế phẩm điều trị loãng xương.


Loãng xương là một bệnh xương suy nhược phổ biến, được đặc trưng bởi sự mất xương và suy thoái cấu trúc xương, nguyên nhân chủ yếu là do sự phá vỡ sự cân bằng giữa tạo xương bởi nguyên bào xương và hủy xương bởi tế bào hủy xương. Khi quá trình hủy xương vượt quá quá trình tạo xương sẽ dẫn đến mật độ xương thấp, gây loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương.

Vitamin K2 là một coenzym của glutamat γ-cacboxylase, có thể cacboxylat hóa dư lượng glutamat trong protein-osteocalcin phụ thuộc vitamin K và dư lượng glutamat được carbo-cacboxyl hóa ma trận. Osteocalcin được tạo thành-cacboxyl hóa sau này có thể thúc đẩy quá trình hình thành xương và có khả năng điều trị bệnh loãng xương. Tuy nhiên, là một vitamin tan trong chất béo, vitamin K2 khó đạt được nồng độ tối đa trong cơ thể, và các vitamin tan trong chất béo chủ yếu được lưu trữ trong gan và có nguy cơ gây quá liều cục bộ.


Để cải thiện sinh khả dụng của vitamin K2, các nhà khoa học đã sử dụng protein mang amphiphilic để biến đổi vitamin K2 một cách ưa nước. Bằng cách tối ưu hóa tỷ lệ phân tử trộn của protein mang và vitamin K2, các hạt nano hình cầu được phân tán đồng đều trong dung dịch nước. Sau khi họ tác động các hạt vitamin K2 lên các tế bào MC3T3-E1, họ nhận thấy rằng sự biểu hiện của các dấu hiệu nguyên bào xương như phosphatase kiềm và osteocalcin được điều chỉnh tăng đáng kể, và sự hình thành các nốt khoáng ngoại bào cũng được tăng cường đáng kể, cho thấy các hạt vitamin K2 có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình biệt hóa nguyên bào xương.
 
×
Top Bottom