Các Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Ngon Đúng Điệu

tamtamtam123

Thành viên
Tham gia
15/10/2018
Bài viết
0
Các Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Ngon Đúng Điệu

Bạn đang tìm cách nấu bánh canh bột gạo chuẩn vị? Bài viết sau sẽ giúp bạn có được công thức nấu bánh canh bột gạo chuẩn nhất.

Sợi bún dai dai hòa huyện cùng cái vị nước lèo đậm đà của bánh canh bột gạo sẽ làm cho người ăn chỉ ăn một lần là nhớ. Cách nấu bánh canh bột gạo này sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú.

1. Cách nấu bánh canh bột gạo miền Trung

Nguyên liệu:

· Xương heo: 0,5 kg

· Ghẹ: 1 kg (2 con)

· Nước dùng: 2 lít

· Bột gạo: 600 g

· Hành ngò: một ít

· Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím.

Cách nấu bánh canh bột gạo:

- Bột gạo nhồi với nước và một ít muối ủ khoảng 30 phút. Cán bột mỏng 4 mm, dùng dao cắt thành sợi dài 20 cm, cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh

- Nhân thịt ghẹ: Ghẹ luộc chín, gỡ thịt. Ướp thịt ghẹ với 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Phi thơm dầu, cho thịt ghẹ vào xào

- Chế nước lèo: Nấu xương heo với 3 lít nước, xương ghẹ vào túi vải mùng nấu chung. Hớt bọt kỹ, lọc lấy nước, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều cho vừa ăn.

- Đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thấy nước chưa sánh thì cho thêm ít bột năng hòa nước.

- Múc ra tô, cho thịt ghẹ lên mặt rắc hành ngò, tiêu. Ăn kèm với nước mắm ớt. Vậy là đã có xong món ăn với cách nấu bánh canh bột gạo miền Trung.

2. Cách nấu bánh canh bột gạo theo kiểu Huế

Nguyên liệu:

· Bột gạo 2 chén

· Bột năng 1 chén

· Nước 250 ml

· Nước 2 chén

· Tôm tươi 200 gr

· Giò sống 100 gr

· Thịt ba chỉ 200 gr

· Mắm ruốc 1 muống cà phê muối

Cách nấu bánh canh bột gạo:

- Tôm rửa sạch đem đi luộc chín lột vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ, nước luộc tôm giữ lại. Thịt ba rọi (thịt ba chỉ) rửa sạch, bỏ da xong cắt nhỏ rồi xay.

- Cho vào tô: thịt xay + giò sống + tôm giã nhỏ , rồi nêm : 1 muỗng hành củ tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh màu dầu điều. Sau đó nhồi đều.

- Khi nhân tôm thịt đã dẻo mịn, ướp 30 phút.

- Làm dầu điều màu: cho hột điều màu vào chén, nấu sôi dầu rồi chế vào chén hột điều đó, rồi lọc lấy qua rây bỏ hột, được chén dầu điều. Cho ruốc vào 1/2 chén nước lạnh khuấy tan.

- Nhồi bột làm bánh: Cho bột gạo vào thau rồi đổ nước nấu thật sôi vào , dùng muỗng gỗ trộn đều đến khi bột đặc lại, sau đó nhồi cho bột thật dẻo mịn ( tuỳ theo độ dẻo & dính của bột mà gia giảm lượng nước sôi).

- Ngắt từng cục bột nhỏ, cán thành từng miếng bột mỏng vừa. Sau đó cắt bột thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

- Cho chén bột năng + nước lạnh hoà đều quậy tan.

- Cho nồi nước lên bếp nấu, nước sôi cho sợi bánh vào, bánh chín nổi lên và bột trong là được, sau đó cho 1/2 chén nước bột năng đã pha vào nồi khuấy đều, đem xuống ngâm sợi bánh trong nồi như vậy 1 giờ cho sợi bánh nở và mềm.

- Cho nồi nước luộc tôm lên bếp + nước ruốc đã lọc sạch cặn (cho nước ruốc vào từ lúc nước nguội), đổ thêm nước, rồi nấu sôi.

- Giữ nóng nồi bánh canh với lửa nhỏ nhất, cho nồi nước nhân lên trên nồi bánh (không quậy lẫn sợi bánh và nước nhân).

- Ăn kèm với tô bánh canh là hành, ngò, rau răm xắt nhỏ với chén nước mắm ớt mặn. Khi ăn, múc sợi bánh ra tô trước rồi mới múc nhân tôm thịt lên trên, rắc tiêu và nước mắm ớt, sau đó trộn đều lên, thưởng thức. Có thể nói đây là cách nấu bánh canh bột gạo chuẩn Huế nhất.

3. Cách nấu bánh canh bột gạo xắt tay vừa ăn

Nguyên liệu:

· 250gram bột gạo

· 150gram bột năng

· 50 gram bột tàn mì (wheat starch)

· 400ml nước sôi

· ½ muỗng cà phê muối

· 3 muỗng canh/súp dầu ăn

· 2 muỗng canh dầu ăn

· 1 muỗng cà phê muối

Cách nấu bánh canh bột gạo:

- Đây là cách nấu bánh canh bột gạo đơn giản nhất. Trước tiên, bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu và 1 muỗng cà phê muối vào, nấu lửa vừa rồi đi nhồi bột, để khi bột nhồi xong mình có thể dùng khuôn bóp thẳng bột vào nồi nước sôi mà không phải chờ nấu nước tốn thời gian.

- Cho 3 loại bột và 3 muỗng dầu, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít nước sôi (từ phần 400ml) vào bất cứ loại máy trộn bột nào, dùng cái móc câu quay vài vòng cho bột hòa đều với máy chạy số nhỏ nhất.

- Chế nước sôi chầm chậm vào bột khi máy chạy ,cho từng chút nước sôi vào, khi bột dính vào nhau thì tăng số 2, tiếp tục cho máy chạy.

- Bột thành phẩm phải vo viên được mà không dính tay nhiều, nếu dính quá là bột bị nhão.

- Nếu bạn không có khuôn thì dùng bịch ni lông loại chịu nhiệt và dày, bỏ bột vào, cắt 1 đầu và bóp bột cho chảy vào nồi nước đang sôi lăn tăn.

- Bánh canh chín sẽ nổi lên trên mặt nước, vớt bánh canh thả vào thau nước lạnh có thêm 1 ít nước đá cho mau nguội và dai. Sau khi vớt ra rổ, có thể cho thêm một ít dầu ăn để bánh canh không dính nhau.

Chúc bạn thành công với những cách nấu bánh canh bột gạo này!
 
×
Quay lại
Top Bottom