Cà phê hạt pha máy Espresso - Yêu cafe

ThuyDet

Banned
Tham gia
23/4/2021
Bài viết
0
Cà phê là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam, cà phê pha phin từ lâu vẫn luôn được ưa chuộng và trở thành nét đặc trưng trong văn hoá người Việt. Tuy nhiên cà phê hạt pha máy trong nhiều năm gần đây đã và đang du nhập, ngày càng được sử dụng phổ biến.
qvresPmwDpuBk8PJJLUpIh7hxSlXom_9e_Yp7MjEmVNnEXcQhHkS1m0GEo5olLLTOdKN69YHxdshRjdUHy87qPcZr6BCUNeqRa05_CCwV8U4nOoAM_VHevgK0iF_m8K861mtNhYn

Cà phê hạt pha máy là gì?
Cà phê hạt pha máy (Espresso) là loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, là những nơi mà người ta đây là cách pha đơn giản về cà phê. Espresso có nguồn gốc ở Ý từ những năm 1930, theo tiếng Ý espresso được gọi là espressivo - diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn trong các quán bar.
Ưu điểm của cà phê Pha máy Espresso là chiết xuất tối đa những tinh chất của hạt cà phê, giúp cà phê đậm đà, phát huy tối đa hương thơm và hậu vị đặc trưng của hạt cà phê. Ngoài ra, việc pha chế được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian – rất phù hợp với nhịp sống ngày nay.
USp0IuUdvLs3szxeBWX3nV2Hp15oTJRYZ5HOsj6AnOQKY0FsE0lyXoj9fD5dTv7ZaIaX2a_dwKhCShNxYazfrWjvca4ywKIQNOxDfRAwkVI4oOvHz7yPPR94BbERQjvTKiaYXkF7

Nguyên liệu để pha cà phê hạt rang pha máy​

Cà phê hạt rang pha máy thường dùng cho các loại cà phê khác nhau (thường sử dụng hạt cà phê Arabica) nhưng hạt cà phê thường được rang ở mức độ vừa phải. Qua cách pha dưới áp suất, axit tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều vì vậy espresso thường có vị chua. Nghệ thuật rang cà phê chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê.
z92RGa1s4SzFwFdWDbSbh5AYt1Ma4IlFkyv_pGIUFI3ppuJdjQGXNK5XkfbSmRrW2zK4sfLBbolKzLPpfRNjKlhyLjtdfd2ZSFHrrTmMuSd0Scplw5QKzrUf2Qn0cE4XJ_stvkV0

Thường loại cà phê Arabica có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabica với Robusta, loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Những kinh nghiệm trong việc chọn cà phê hạt rang pha máy​

  • Về chất lượng
Cà phê pha máy cần sử dụng loại cà phê hạt rang chất lượng cao, ngoài việc mang lại hương vị đậm đà, chất lượng, đẹp mắt, việc sử dụng cà phê chất lượng cao sẽ tránh việc hư hỏng máy móc do tập chất.
  • Về kiểu rang
Hạt cà phê pha máy nên lựa chọn kiểu rang nâu - vừa và rang mộc, đó là mức độ rang đạt được độ tối ưu về hương thơm, hậu vị và thể chất của hạt cà phê; một số phân khúc yêu cầu vị đắng cà phê mạnh hơn thì bạn có thể kết hợp một tỷ lệ hạt rang đậm (dưới 30%).
RIKEhsHO4EuMwNTYGo-Pk3ZGe_utCkcVDMRcwzmwdEx8YQEhpW1ZJlvvAfrNPCph1iXXuckgwAozUC_qqFGuCEUpkxdd0XaT4qee3_4dzmG8tK6IFlXnf76VHkYZ-b_keIdh33EV

  • Về loại hạt cà phê và tỷ lệ kết hợp
Về Robusta, tốt nhất bạn nên dùng Robusta Natural chất lượng cao; loại này cho vị đậm – mạnh, thể chất (Body) đầy đặn nhưng hơi bị gắt; nếu bạn muốn giảm bớt độ mạnh và gắt thì dùng Robusta Honey. Robusta Honey là loại cà phê được dùng phổ biến nhất cho cà phê pha máy
Arabica thì bạn nên chọn Arabica Chế Biến Ướt (full wash), Ara CBU sẽ có vị đắng thanh, hậu ngọt và chua nhẹ, nếu bạn không thích có vị chua thì có thể thay thế bằng Arabica Honey hoặc Arabica Natural.
Z-A9t06RB87cwzxDhelcc5E1D-iRF0jlccSkoxcBae6h9TAqFiUPpg_i9E5akA3ctd53wDOPschvp8j1F0-LR_sPTilsCIux7dDnQEbRRUaBxqXp36Kmfn6TDwCKcDCTp0_DBqPW


  • Tỷ lệ kết hợp
Một tỷ lệ phổ biến đó là 7Ro: 3A (70% Robusta và 30% Arabica), tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh để có hương vị ưng ý hơn bằng cách tăng giảm 2 tỷ lệ này.
Một số công thức cà phê pha máy phổ biến:

  • Robusta Honey - Arabica
  • Culi (Robusta) - Robusta Honey - Arabica CBU/Honey
  • Robusta Natural – Arabica CBU
QzTIWx19vAqihUbEehldlOk1pSOZyglfhjBWVi3emKBK1kJ8mtDwaBsbawwVLVifaBYBlaUnhlR51bEhsSuPtGl_Hhywwk2-F9RvFUFty7TwXyAsjIoBX65Hw2emekpnQwKGFrWC


Espresso pha bằng gì?​

Để pha cà phê espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88°C đến 94°C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.
Máy pha cà phê tự động chuyên dùng để pha chế cà phê espresso đen nguyên chất, cà phê capuchino và cà phê Latte. Máy sẽ pha một cách tự động hoàn toàn từ khâu xay cà phê hạt cho tới thành phẩm cuối cùng. Thật đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng các thao tác bằng việc bấm vào các nút đã được mặc định sẵn cho từng loại cà phê, bạn sẽ có ngay một ly cà phê ngon sau 5 phút mà vẫn không mất đi hương vị riêng của cà phê. Dòng máy pha cà phê này phù hợp với đối tượng là quán cà phê quy mô nhỏ, nhà hàng, khách sạn,...
WKAmN24vQO1AXkWgJ0-tjGM5hT6MxChXm9Ubz835jckRYBS0RvWPYiPwZV9VDr64q0VATfoCHxhV9CiJW3RF7FFm0BmQsaKvzX232jlZuybp60472FepxZ1LXCK6H7vQUGeFhtT2

Nếu bạn là một tổ chức hoặc công ty thì chiếc máy pha cà phê tự động sẽ là một trợ thủ đắc lực mà bạn không ngờ đấy. Cà phê luôn là chất kích thích trí não được người Việt Nam ưa chuộng.
>>> Xem thêm Top các sàn forex uy tín
 
×
Quay lại
Top Bottom