Bữa cơm sinh viên

13 bữa cơm tự nấu dành cho 2 người giá chỉ từ 8.000 – 25.000 đồng

bua-an-sieu-re-dai-dien.jpg

“Phần lớn các bữa cơm của em chỉ hết từ 8.000-25.000 đồng, nấu cho hai người ăn. Mâm cơm hôm nào cũng có đủ một món chính, một món phụ và một món canh. Có bữa, còn có tới 4 món”, Nguyễn Đặng Phương Anh – một sinh viên năm thứ 3 Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ.

Vì sợ rằng ăn cơm quán không đảm bảo an toàn vệ sinh mà lại còn đắt đỏ, cộng thêm chi phí sinh hoạt của sinh viên là eo hẹp. Phương Anh đã tự đi chợ nấu ăn ngay từ khi lên đại học.

Cô sinh viên cũng chia sẻ thêm rằng, cô chỉ thường đi chợ cóc ngay chỗ trọ là chủ yếu, ít khi đi chợ đầu mối. Và cô cũng không mua đồ ăn sẵn, nấu hôm nào là đi chợ hôm đó, như vậy thực phẩm sẽ được tươi hơn và bữa ăn của mình sẽ ngon hơn.



Dưới đây là hình ảnh về những bữa cơm từ 8.000-25.000 đồng tiền đi chợ, cho 2 người ăn của Phương Anh. Tất nhiên, đây mới là số tiền đi chợ mua đồ ăn, chưa kể tiền gạo, mắm muối, gia vị và ga, điện nước…

▼ Bữa cơm 8.000 đồng gồm: 5.000 đồng tiền gan, 3.000 đồng tiền rau cải.



▼ Bữa cơm hết 22.000 đồng gồm: 10.000 đồng tiền thịt, 4.000 đồng tiền rau rút, 1.000 cà chua, 5.000 đồng tiền trứng (2 quả), 2.000 đồng tiền cà muối



▼ Bữa cơm 19.000 đồng gồm: 15.000 đồng tiền thịt gà, 4.000 đồng cả tiền cải xoong và tỏi



▼ Bữa cơm 24.000 đồng gồm: 15.000 đồng tiền thịt lợn, 5.000 đồng tiền mướp và rau, 2.000 đồng tiền cà muối, 2.000 đồng tiền tép (mua một lần 10.000 đồng tép về chia ra nấu được 5-6 lần)



▼ Bữa cơm 11.000 đồng gồm: 5.000 đồng tiền gan, 2.000 đồng tiền hành tây, 4.000 đồng tiền rau muống và ớt



▼ Bữa cơm hết 22.000 đồng gồm: 10.000 đồng tiền thịt lợn, 5.000 đồng 2 bìa đậu, 4.000 đồng tiền rau và cà chua, 3.000 đồng tiền khoai tây (1 củ)



▼ Bữa cơm hết 21.000 đồng gồm: 15.000 đồng tiền thịt gà, 4.000 đồng tiền trứng và cà chua để nấu canh, 2.000 đồng đỗ xanh về xào



▼ Bữa cơm hết 25.000 đồng gồm 16.000 thịt thăn, 5.000 đồng tiền bí, 4.000 đồng tiền dưa chuột



▼ Bữa cơm 18.000 đồng gồm: 7.000 đồng 3 quả trứng gà, 6.000 đồng rau đay và mướp, 4.000 đồng tiền dưa chuột, 1.000 đồng tiền cà muối



▼ Bữa cơm hết 24.000 đồng: 16.000 đồng tiền thịt nạc, 3.000 đồng tiền rau mùng tơi, 2.000 đồng tiền tép, 3.000 đồng tiền cà muối



▼ Bữa cơm hết 25.000 đồng gồm 20.000 đồng tiền thịt lợn, 3.000 đồng tiền su su, 2.000 đồng dưa chua về nấu canh cá (đầu cá nấu dưa là từ bữa trước mua cá về rán còn đầu cắt ra để bữa sau nấu canh)



▼ Bữa cơm 25.000 đồng gồm 14.000 đồng tiền cá rô phi, 7.000 đồng tiền măng, 4.000 đồng rau xà lách cộng cà chua, hành



▼ Bữa cơm hết 23.000 đồng gồm: 18.000 đồng tiền thịt, 2.000 đồng cà muối, 3.000 đồng tiền bí đao



Bảo Nguyên tổng hợp

Link trực tiếp & nguồn : 13 bữa cơm giá rẻ cho sinh viên.
 
Kho quẹt truyền thống

Ơ bắc lên bếp, đợi nóng, cho mỡ nước vào, phi tỏi bằm, thêm chút đường, bột ngọt, niêm vừa ăn. Bớt lửa liu riu, đợi nước mắm bốc hết hơi nước, cô đặc thành một dung dịch màu vàng, sền sẹt, rắc thêm tiêu, tóp mỡ lên bề mặt là có thể nhấc ơ xuống khỏi bếp. Món kho quẹt thơm lừng đã xong, thời gian chế biến chỉ mươi phút.


Biến tấu

Sinh viên có lẽ vật vã nhất là chuyện ăn uống. Một phần là do việc học hành khá bận rộn, và ở một mình mà bữa nào cũng nấu thì… mệt và lười lắm. Phần khác là do không biết phải ăn gì. Các bạn nữ thì đỡ hơn, chứ các bạn nam thì nhiều khi quanh năm chỉ có 2, 3 món thay đổi. Chưa kể là ăn uống không tốt thì cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nữa.

Món này cách làm rất rất đơn giản, nhưng trộn với cơm trắng ăn thì ngon thôi rồi… bữa cơm tiêu chuẩn là có một tô tôm thịt này + cơm (nguội) và ít rau luộc (rau gì luộc cũng được, nhưng kể mà có rau muống với canh chua dầm sấu thì… hông gì bằng). Đợt nào mình đi làm bận về muộn thì cuối tuần hay làm sẵn 0.5 hoặc 1 kg tôm thịt kho kiểu này rồi chia vào hộp cho tủ đá, tối về chỉ việc lấy ra + cơm đã nấu từ trước, trộn đều rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút là có bát cơm ngon măm măm.

Nguyên liệu



300 gram thịt lợn xay

200 gram tôm khô ngâm vào nước ấm trước 1 tiếng cho nở

45 ml (3 thìa canh/ tablespoons) nước hàng/ nước màu (nếu không chưng được thì bỏ qua)

2 quả ớt khô, bẻ đôi, bỏ hạt (hoặc thay bằng ớt tươi)

2 cây hành xanh thái khoanh nhỏ phần màu xanh

2-3 tép tỏi băm nhỏ

1 củ hành khô thái lát mỏng (hoặc thay bằng hành tây/ hành tím băm nhỏ)

Nước mắm

Đường

Dầu ăn

Hạt tiêu đen (đập dập nếu có thể , hoặc thay bằng tiêu xay)

Món kho quẹt mình làm trong bài này có khá nhiều tôm và thịt để ăn thay món mặn chính trong bữa cơm.

Cách làm



1. Đun nóng một thìa dầu ăn trong chảo, phi hành cho thơm.

2. Để lửa to, cho thịt & tôm vào đảo sơ cùng hành phi trong khoảng 30s – 1 phút.

3. Bắc chảo ra khỏi bếp. Cho nước mắm, nước hàng & đường vào đảo đều cùng tôm và thịt. Tiếp theo cho ớt.

4. Đặt chảo quay lại bếp. Để lửa vừa, đảo đều đến khi thịt chín và tôm hơi săn lại, tôm thịt ngấm đều gia vị và nước trong chảo sệt & sánh lại (chắc mất khoảng 5 phút).

Lưu ý: nước mắm cho trực tiếp vào chảo nóng sẽ bốc mùi rất khó chiụ. Đây là lí do tại sao nên bắc chảo ra ngoài rồi mới trộn với mắm đường. Mình không có định lượng mắm và đường cụ thể vì cái này tùy thuộc vào việc các bạn ăn mặn nhạt thế nào và tùy loại nước mắm nữa. Nhưng nếu không quen tay thì có thể cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường (thìa loại nhỡ, không phải thìa cafe và không phải thìa ăn canh nhé). Rồi sau đó nếm tiếp và điều chỉnh sau. Bạn nào không quen ăn ngọt thì có thể giảm bớt đường đi. Nhưng món này mình thấy đủ mặn, ngọt, cay thì mới ngon, thật đấy.

Với cả, để ăn với cơm thì các bạn không nên nấu quá lâu, thịt sẽ dễ bị cứng, và những lần sau quay lò vi sóng lại thịt sẽ càng cứng hơn.

5. Cho tỏi, tiêu & hành lá vào chảo. Trộn đều. Bắc xuống.

Ghi chú:

1. Các bạn có thể dùng tôm tươi thay cho tôm khô vì ở nước ngoài tôm khô đôi khi khó mua và đắt hơn tôm tươi. Nhưng nếu dùng tôm tươi thì cho tôm vào đảo cho hết màu tôm sống rồi cho thịt băm vào trộn cùng, rồi mới cho đến các loại gia vị nhé.

2. Nếu có mỡ lợn thì các bạn có thể mua về, thắng lấy mỡ và dùng mỡ này để chưng tôm & thịt thay dầu ăn, phần tóp mỡ giữ lại trộn với tôm thịt lúc cuối cùng với tỏi, tiêu và hành lá.


Nguồn Linh Trang
 
6803136792_dcfc2c205c_z.jpg

Canh hầm bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • 1 bộ xương gà
  • Khoảng 20 con tôm khô cỡ vừa
  • Su hào
  • Cà rốt
  • 3-5 cái nấm Đông Cô hoặc nấm hương
  • Muối hoặc bột gia vị, nước mắm
Cách làm

1. Xương gà xử lí như bước 1 & 2 ở trên. Tôm khô rửa qua cho sạch đất cát, bỏ vào nồi hầm cùng xương gà ở bước 2. Ở cuối bước 2 thì vớt xương gà, để lại tôm khô cùng với nước.

2. Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm ngâm nước ấm trước 1-2 tiếng cho nở mềm. Rửa lại rồi vắt sạch nước. Thái lát mỏng.



3. Đun sôi nước dùng, đợi nước sôi thì thả su hào, cà rốt, nấm vào. Đun sôi & hớt bọt nếu có. Hạ lửa vừa và nêm muối/mắm/gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 5-10 phút đến khi rau chín mềm. Dùng nóng, có thêm ít hành mùi sẽ thơm ngon hơn.

Với cùng một cách làm này, các bạn có thể thay đổi rau và thịt để có một số cách món canh khác nhau, cụ thể là:

* Các loại rau củ có thể dùng (nếu không biết loại rau nào thì cả nhà tra Google hình ảnh nhé)

  1. Bông cải xanh (Broccoli)
  2. Bông cải trắng
  3. Cải bắp
  4. Rau chân vịt (spinach)
  5. Su hào
  6. Cà rốt
  7. Khoai tây
  8. Cải xanh
  9. Bí xanh
  10. Bí ngòi (zucchini)
  11. Các loại đậu (đậu hà lan, đậu trắng) và ngô đóng hộp
  12. Các loại nấm tươi
* Các loại thịt, hải sản có thể dùng:

  1. Thịt gà: lọc xương, thái miếng nhỏ (hoặc dùng đùi gà, 1 con gà nhỏ ninh thay cho phần xương)
  2. Fillet cá basa (cat fish): thái miếng vừa ăn, sau khi rửa sạch thì ướp với tí rượu & gừng đập dập cho thơm, hoặc rán qua trước khi nấu canh
  3. Tôm tươi
  4. Thăn lợn hoặc thịt nạc vai
  5. Thăn bò
Các bạn có thể kết hợp các loại rau củ khác nhau tùy theo sở thích nhé. Một số loại canh mà mình hay nấu là (đều dùng nước ninh từ xương gà nhé)

  1. Canh nấm chay (nấm các loại) hoặc với thịt bò (thăn bò hoặc thịt bò bằm)/ thịt gà/ thịt lợn
  2. Canh tôm với su hào, cà rốt/ bông cải xanh/ bông cải trắng/ spinach/ zucchini
  3. Canh cải xanh với cá (đập thêm tí gừng cho thơm)
  4. Canh đậu thập cẩm (mình mua đậu Hà Lan, đậu trắng và ngô đóng hộp về, thả vào nước dùng là xong.
  5. Canh bí xanh với thịt gà/ tôm/ thăn lợn
  6. Canh khoai tây, su hào, cà rốt
 
6262689819_98a95e1d01_z.jpg

Thịt kho

1. Nguyên liệu

  • 0.5kg Thịt ba chỉ
  • 2 củ hành khô (có thể dùng hành tây hoặc hành tím thay thế)
  • Nước mắm
  • Đường
  • Bột gia vị, hạt tiêu
2. Cách làm

Bước 1. Chưng nước màu



– Chuẩn bị 2-3 thìa đường và khoảng 2/3 bát con (loại bát ăn cơm) nước ấm nóng.

– Dùng chảo hoặc nồi chống dính (nồi thì tốt hơn). Để lửa vừa. Cho đường vào nồi. Dàn cho đường đều khắp mặt nồi, hoặc đợi đến khi đường bắt đầu có dấu hiệu nóng chảy thì lấy đũa đảo nhẹ cho đường chảy đều (hình 1-2)

– Quá trình nóng chảy thông thường là đường sẽ nóng và chảy thành nước, sau đấy nước này chuyển màu đậm dần và sẽ có một số bọt khí như trong hình 3. Ngay khi thấy các bọt khí này thì các bạn đổ bát nước đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý: đổ nhẹ tay và cẩn thận kẻo bỏng do nước đường bắn ra ngoài nhé, có thể dùng cốc có quai hoặc chai để đổ dễ hơn. Khuấy đều rồi đổ ra bát, để nguội.

Viết thì dài nhưng làm chắc mất khoảng 3 phút là cùng. Nước màu nếu chưng đúng thì nó sẽ có màu cánh gián đậm, vị ngọt và hơi đắng một tí xíu.

Bước 2: Chuẩn bị & ướp thịt

– Thịt rửa sạch, thái miếng to cỡ khoảng 3x3cm, dày 0.5-1cm. Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho thêm 1 thìa muối. Đun sôi rồi đợi khoảng 1-2 phút thì đổ thịt ra rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt. Bước này thật ra không nhất thiết phải làm nhưng vì thịt bây giờ mình thấy không sạch tí nào, cho nên làm thế này mình thấy yên tâm hơn. Hơn nữa là có bước này thì khi kho nước kho thịt cũng sẽ trong & thơm hơn nữa .

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Nếu dùng tỏi thì tỏi cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cho thịt vào nồi cùng nước mắm, bột nêm, nước màu, đường, hành khô và hạt tiêu. Đảo đều. Để thịt ngấm khoảng 30 phút. Phần này mình không có định lượng cụ thể, vì nó tùy thuộc nhiều vào độ mặn nhạt của các loại nước mắm khác nhau và khẩu vị mặn/ nhạt khác nhau của mỗi người. Nếu bạn nào không quen nấu ăn thì có thể cho 1 – 2 thìa nước mắm, 0.5 – 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường và ½ bát ăn cơm nước màu (chưng từ 2 thìa đường) cho 0.5kg thịt nhé. Khi kho nếu cảm thấy nhạt thì có thể cho thêm nước mắm hoặc đường, nhạt thì dễ chữa chứ mặn thì khó hơn nhiều.

Bước 3: Kho thịt

– Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp. Bật lửa to, đợi nước trong nồi sôi thì cho thêm nước nóng ngập khoảng 2/3 thịt. Đảo đều. Nêm lại mặn nhạt cho vừa ăn.

– Đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi mở hé vung, đun lửa nhỏ thêm 30 phút hoặc lâu hơn nếu có thời gian. Khoảng 10-15 phút thì đảo thịt một lần. Có một số công thức hướng dẫn là kho đến khi nước rút gần cạn và mỡ chuyển màu trong, nhưng mình thì thường chỉ kho đến khi thịt đủ mềm nhừ thôi.

– Thịt kho đạt là thịt mềm nhừ nhưng không bị bã, phần mỡ hơi giòn, thịt có màu nâu cánh gián bóng đẹp, mặn ngọt vừa phải, thơm mùi hành tỏi & tiêu. Ăn cùng cơm trắng hoặc xôi trắng, vào những ngày trời lạnh thì tuyệt cú mèo ^^ Ngoài thịt ra thì các bạn có thể luộc thêm trứng (gà, vịt, chim cút), hoặc cho thêm cùi dừa, củ cải trắng… kho cùng thịt cũng rất ngon.

3. Một số cách kho thịt khác.

– Trước hết là để tạo màu cho thịt kho thì có 2 cách (ngoài dùng nước màu). Cách thứ nhất là kho thịt bằng nước dừa tươi. Với cách này thì không cần đường, chỉ cần ướp thịt với nước mắm, hoặc nước tương (xì dầu) và hành tỏi, rồi đổ nước dừa tươi ngập xâm xấp thịt và kho. Nước dừa sẽ giúp thịt có màu nâu đẹp và vị ngọt luôn. Lưu ý là dùng nước dừa tươi chứ không phải nước cốt dừa (coconut cream) nhé .

Cách thứ hai là dùng Coca cola (loại có đường). Cách này cũng chỉ cần ướp thịt với nước mắm và hành tỏi thôi, vì trong Coke có sẵn đường rùi. Với 0.5kg thịt thì các bạn dùng khoảng 250-300ml Coke, phần còn lại pha thêm nước lạnh cho đủ ngập xâm xấp mặt thịt. Vì trong Coke có đường nên dùng nhiều quá thì dễ làm món ăn quá ngọt. Thường thì với Coke mình hay dùng xì dầu thay cho nước mắm vì cảm giác là nó hợp vị hơn.

Ah quên, thật ra là vẫn còn 1 cách nữa là dùng gói gia vị Knorr thịt kho
4.gif
Mình cũng đã dùng thử cái này nhưng nói thật là mình không thích vì nó có mùi gì đấy hơi.. lạ và với mình thì không ngon bằng dùng nước mắm thường.

– Nếu không thích dùng nước mắm thì các bạn có thể kho thịt bằng xì dầu (nước tương) và xì dầu ngọt thay đường. Kho bằng xì dầu thì thường là thịt sẽ có màu nâu nhờ xì dầu, nhưng mình thấy so về màu sắc và mùi thơm thì xì dầu vẫn thua xa nước mắm + nước màu .

Chúc các bạn sinh viên sẽ luôn có những nồi thịt kho thật ngon nhé !

Nguồn Linh Trang
 
Cơm gà siêu tốc

C%C3%A1ch-n%E1%BA%A5u-c%C6%A1m-g%C3%A0-1-001.jpg


27323658823_04ce8bb393_c.jpg

Nguyên liệu
  • 4 đùi gà (chỉ riêng phần tỏi hoặc 2 đùi gà to gồm cả phần thịt đùi trong)
  • gạo đủ cho 2 người ăn
  • 4 – 5 lát gừng
  • 3 củ hành hương/ hành khô – bóc vỏ, cắt đôi
  • 1 nắm rau mùi
  • 400 g dưa chuột
  • bột nêm hoặc muối
  • bột nghệ (không bắt buộc)
Cách làm

1. Rửa sạch đùi gà, thấm khô.

2. Vo gạo đổ vào nồi cơm điện. Đổ nước như nấu cơm bình thường hoặc ít hơn một chút cũng được (nếu muốn cơm không quá ướt).

3. Nêm muối hoặc bột canh sao cho nước nấu cơm hơi mằn mặn như nước canh (hoặc nhạt hơn chút xíu). Nếu muốn cơm có màu vàng thì thêm chút bột nghệ, quấy đều.

4. Đặt thịt gà vào nồi. Ấn miếng thịt xuống để thịt sát với đáy nồi, không có gạo nằm dưới thịt. Lý do là các phần gạo nằm dưới hoặc bao quanh miếng thịt sẽ thường bị nát hơn nên tránh được càng nhiều thì cơm càng đỡ ướt.

* Hoặc các bạn cũng có thể cho thịt gà vào nồi trước, rồi mới cho gạo và đổ nước. Nếu làm cách này thì nhớ căn lượng nước cẩn thận nhé.

5. Cuối cùng cho gừng, hành rồi bật nồi cơm điện. Gà sẽ được hấp chín mềm trong khi cơm thì được nấu bằng nước luộc gà nên cực cực thơm . Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm thì kiểm tra xem thịt gà chín chưa. Nếu thịt đã chín thì lấy ra, để nguội bớt. Phần cơm trong nồi dùng đũa xới lên cho tơi, để thêm 10 – 15 phút cho cơm khô hơn.

Bước 1: “quẳng” tất cả các nguyên liệu vào nồi cơm điện, bật lên rồi đi làm việc khác



Bước 2: cơm đã chín, thịt cũng đã chín, gắp thịt ra, để nguôi bớt rồi xé nhỏ



Bước 3: dùng đũa xới cơm trong nồi cho tơi, để chế độ hâm nóng (warm) thêm 10 – 15 phút nữa



6. Nếu bạn có rau mùi thì băm nhỏ một ít rồi trộn cùng cơm, sẽ làm cơm thơm ngon hơn khá nhiều. Món cơm gà này nên dùng nóng, với thịt gà xé nhỏ và dưa chuột. Cơm dẻo thơm mùi hành, gừng, đậm đà vị nước gà với thịt gà mềm và dưa chuột tươi.

* Ghi chú 1: Nếu cầu kì hơn một chút, bạn có thể làm dưa chuột dầm chua ngọt .

* Ghi chú 2: Nếu bạn muốn cơm hoàn toàn khô ráo thì có thể luộc thịt gà với hành, gừng. Sau đó dùng nước gà này nấu cơm, nêm chút xíu gia vị cho đậm đà.
Nguồn Linh Trang
 
Xin chào các bạn, mình qua đây có đôi lời muốn nhắc nhở ^^
Những tài liệu nấu ăn trên các bạn lấy trên blog Savoury days của tác giả Linh Trang. Mình là một người theo dõi blog chị ấy đã lâu, tuy không phải là thành phần quản trị nhưng mình xin phép nói rằng các bạn bắt buộc phải ghi nguồn cho bài viết. Đây là hành động tôn trọng tối thiểu đối với tác giả, mong các bạn xem xét, cũng như trên blog chị ấy đã ghi rất rõ rồi, thậm chí còn yêu cầu xin phép trước khi share đâu đó lung tung.
Vậy thôi. Cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian xem qua tin nhắn này.
Anikka.
 
×
Quay lại
Top Bottom