- Tham gia
- 21/4/2016
- Bài viết
- 460
Bí quyết chiên rán không bị văng dầu của các đầu bếp mà ít ai biết đến
Khi chiên rán thức ăn, dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể… Dưới đây là vài mẹo chiên rán giúp dầu ăn không bắn ra ngoài dành cho các bà nội trợ đảm đang.1. Lựa chọn chảo thích hợp
Hãy lựa chọn cho mình một chiếc chảo chống dính tốt việc này giúp bạn lật đồ ăn nhanh hơn và cũng giúp đồ ăn khó bị cháy. Lòng chiếc chảo rộng để chiên. Độ cao của thành chảo ít nhất là 5 cm để mỡ khó bắn ra ngoài hơn nhé.
2. Làm ráo nước thực phẩm trước khi chiên
Không nên để đồ còn nước trong quá trình chiên sẽ khiến dầu ăn bắn tung tóe vì chênh lệch nhiệt độ. Ví dụ bạn không nên cho khoai tây vừa ngâm nước vào chảo ngay hoặc đồ ăn để trong ngăn đá chưa hết đông, khi đó nó có chứa rất nhiều nước. Nước và dầu ăn là hai loại chất lỏng không hòa tan được với nhau nên hãy để đồ ăn thật ráo rồi mới cho vào chảo để chiên.
3. Dùng dụng cụ màn chắn
Hiện nay, ngoài chợ hoặc cửa hàng chuyên về dụng cụ làm bếp có bán các loại màn chắn để che phủ bề mặt chảo. Các loại màn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí vẫn thoát ra nhưng lại hạn chế rất tốt việc mỡ bị bắn ra ngoài. Như bạn biết là khi chiên rán đồ, không nên đậy nắp sẽ khiến đồ bớt giòn nên một chiếc màn chắn là lựa chọn tốt cho cả 2 mục đích.
4. Sử dụng muối
Bạn có thể cho vào một chút muối khi chiên. Muối là gia vị luôn có sẵn trong nhà và cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp, bật lửa cho chảo ráo nước nếu có và hơi nóng lên, rồi cho dầu vào như thông thường. Khi dầu bắt đầu nóng lên nhè nhẹ thì bạn cho vào một chút xíu muối, rồi cho thực phẩm vào chiên như bình thường.
5. Sử dụng hoa tiêu
Khi chiên món ăn, nếu gặp phải loại thực phẩm có nhiều nước sẽ làm tăng thể tích của dầu, mỡ và có thể nước làm chúng tràn ra khỏi chảo. Gặp trường hợp này, bạn chỉ cần thả vào chảo một ít hoa tiêu sẽ làm cho dầu không bị tràn ra ngoài nữa.
6. Dùng gừng
Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo. Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.
7. Dùng bột mì
Bạn cũng có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.
8. Tránh chiên thực phẩm quá nhiều
Thực phẩm cần phải được ngập sâu trong dầu và dầu phải được sủi tăm, vì thế bạn cần phải hạ nhiệt độ xuống đến mức vừa đủ, không nên để ở nhiệt độ quá cao vì như thế sẽ làm khét thực phẩm. Nếu bạn chiên quá nhiều thực phẩm với chỉ một chút xíu dầu, nhiệt độ sẽ bị cản trở, không phân tán ra đều, thực phẩm giống như được thoa dầu và đầy nước.
9. Nhiệt độ
Dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm nhanh chóng. Vùng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 350oF đến 375oF (tương đương với 177oC – 191oC). Nếu không thể ước chừng được nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo. Tóm lại, bạn hãy cho lửa khá lớn lúc đầu, nhưng đừng để dầu quá sôi, quá nóng tới độ bốc khói. Sau khi đã cho dầu vào, bạn dùng đầu đũa đặt nhẹ xuống đáy chảo, khi nào thấy dầu lên tim nho nhỏ bám đều xung quanh đầu đũa là bạn đã có thể cho thực phẩm vào được. Lúc này hãy để lửa khá lớn rồi sau đó hạ lửa xuống vừa vừa để chiên. Mục đích để lửa lớn lúc đầu là để cho bề mặt thực phẩm se lại và giữ nước bên trong, giúp món ăn của bạn giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm, giữ được hương vị và chất dinh dưỡng, lại không bị văng dầu ra.
Vậy là các nàng khỏi cần lo mỗi khi chiên rán phải bịt mặt, đeo bao tay hay cầm vung che mặt để ngăn dầu văng trúng người rồi. Giờ thì yên tâm chế biến nhiều món ăn ngon cho cả nhà nhé!