Capri Viet Nam
Banned
- Tham gia
- 9/12/2022
- Bài viết
- 0
Gà cúng là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ, rằm, Mùng 1, lễ Tết của người Việt. Để mâm cúng thêm phần đẹp mắt, chỉn chu và đẹp mắt, việc luộc gà sao cho da gà căng sáng, không bị thâm là điều mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, Capri Việt Nam sẽ mách bạn bí kíp đơn giản giúp bạn luộc gà cúng không bị thâm đen mắt bằng bếp gas âm ngay tại nhà bạn.
>>> Xem thêm: Gà hấp muối hạt ngon ngọt tự nhiên
Tạo hình gà cúng
Gà vàng căng sau khi luộc
Đặt lên đĩa chuẩn bị cho mâm cúng
Sau khi luộc gà xong, bạn có thể dùng nước gà luộc để nấu cháo, nấu miến, canh rau củ,… cùng phần lòng mề đã rửa sạch với muối.
Ngoài luộc gà bằng bếp gas âm, bạn có thể luộc bằng bếp hồng ngoại, bếp điện từ hay bếp lửa tuỳ theo thiết bị nhà bếp mà nhà mình đang sử dụng.
Hy vọng với những mẹo trên, bạn sẽ luộc được gà cúng vàng thơm, căng bóng và đẹp mắt để thêm phần chỉn chu cho mâm cúng nhà mình nhé.
Tuy nhiên, theo quan niệm xưa sau ngày 15.7 âm lịch các cô hồn không còn nhiều nữa do Diêm vương đã cho đóng cửa Quỷ Môn Quan vào 12 giờ ngày 14.7 âm lịch.
Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn
Tháng 7 âm lịch hay tháng "cô hồn" là phong tục, truyền thống của người dân Việt từ bao đời nay. Có nhiều cách lý giải về phong tục trong tháng 7 âm lịch nhưng nhiều người cho rằng, các quan niệm đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn, đề cao tấm lòng báo hiếu, sống lương thiện, hiền lành.
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Fanpage: Thiết bị nhà bếp Capri Việt Nam
Website: CapriVietNam
Bếp gas âm 2 vùng nấu/Bếp điện từ/ Bếp hồng ngoại
>>> Xem thêm: Gà hấp muối hạt ngon ngọt tự nhiên
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta hoặc gà ri: 1 con
- Lá chanh
- Sả cây
- Gừng
- Hành tím
- Muối hạt
- Giấm
- Thiết bị nhà bếp: nồi lớn luộc gà, bếp gas âm, bếp điện,..
2. Bí kíp luộc gà không bị thâm
Sơ chế gà
- Nấu trước 1 nồi nước sôi để liu riu rồi hẵn đi cắt tiết gà.
- Cắt cổ gà: cắt đúng động mạch và dốc gà cho ra hết tiết mới ngưng để tránh cổ gà còn đọng tiết làm thâm cổ.
- Nhúng gà đã cắt tiết vào nước sôi, nhổ lông gà cho thật sạch. Có thể dùng bình khò hoặc bếp gas âm mở nhỏ lửa làm sạch lông con của gà.
- Mổ bụng, lấy hết nội tạng của gà ra, móc sạch phổi, cắt bỏ dây thanh quản và lưỡi gà.
- Dùng muối hạt/chanh chà sát để làm sạch da, khoang bụng và loại bỏ mùi hôi của gà.
- Hoặc có thể nhờ chỗ bán cắt tiết và làm lông dùm luôn, về nhà mình chỉ cần rửa sạch lại là được.
Tạo hình cho gà cúng
- Gà chầu: dùng dao rạch nhẹ 2 bên cổ gà, nhét 2 phần đầu cánh gà sao cho thò ra bên ngoài miệng gà, nhìn như gà đang chầu.
- Gà cánh tiên: chỈnh 2 cánh gà về phía trước sao cho khớp của 2 cánh chạm vào nhau, dùng dây cột 2 khớp lại với nhau, hoặc cột cố định cả đầu gà vào cánh, chỉnh sao cho thẩm mĩ là được.
Tạo hình gà cúng
Luộc gà
- Chuẩn bị một cái nồi có lòng sâu và to gấp 1,5 lần con gà.
- Cho gà vào nồi, đổ nước vào ngập gà khoảng 5cm.
- Cho sả, lá chanh, vài lát giừng vào cho thơm.
- Đậy nắp, mở lửa bếp gas âm cho lớn.
- Cho gà sôi tầm 30 phút thì mở nắp lật gà lại mở lửa nhỏ tầm 15 đến 20 phút nữa là được.
- Vớt gà ra bỏ gà vào chậu nước đá pha chút muối hạt để gà sạch mỡ, bọt, da gà giòn, sáng, săn chắc và không bị thâm.
- Vớt gà ra cho ráo nước và đặt lên đĩa chuẩn bị cúng.
Gà vàng căng sau khi luộc
Mẹo nhỏ giúp gà luộc đẹp mắt hơn
- Khi luộc gà tránh đâm lủng da gà để trách làm da gà bị rách nước ngấm vào thịt.
- Trong thời gian luộc gà trên bếp gas âm, không mở nắp thường xuyên tránh làm da gà bị nhăn.
- Không nên chọn gà quá to vì luộc rất lâu chín và tạo hình không được đẹp.
- Chọn gà cúng có mào đỏ tươi, mắt sáng, lông bóng mượt, chân vàng, còn khoẻ mạnh.
- Nếu muốn gà có màu vàng óng đẹp mắt, bạn có thể dùng nghệ tươi giã lấy nước rồi thoa đều lên da gà trước khi luộc.
Đặt lên đĩa chuẩn bị cho mâm cúng
Sau khi luộc gà xong, bạn có thể dùng nước gà luộc để nấu cháo, nấu miến, canh rau củ,… cùng phần lòng mề đã rửa sạch với muối.
Ngoài luộc gà bằng bếp gas âm, bạn có thể luộc bằng bếp hồng ngoại, bếp điện từ hay bếp lửa tuỳ theo thiết bị nhà bếp mà nhà mình đang sử dụng.
Hy vọng với những mẹo trên, bạn sẽ luộc được gà cúng vàng thơm, căng bóng và đẹp mắt để thêm phần chỉn chu cho mâm cúng nhà mình nhé.
3. Tháng 7 âm lịch
Tháng cô hồn là gì?
Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 1.7 đến 30.7 âm lịch. Người ta tin rằng đây là tháng mà các vong hồn được trở về dương thế. Vì vậy, việc cúng bái, cầu siêu cho những linh hồn này là một việc làm mang nhiều ý nghĩa nhân văn.Tuy nhiên, theo quan niệm xưa sau ngày 15.7 âm lịch các cô hồn không còn nhiều nữa do Diêm vương đã cho đóng cửa Quỷ Môn Quan vào 12 giờ ngày 14.7 âm lịch.
Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn
Những việc nên làm tháng 7 âm lịch
- Cúng rằm: Vào rằm tháng 7, người ta thường chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ, chu đáo để cúng rằm, cầu bình an cho gia đình.
- Cúng cô hồn: Ngoài mâm cỗ gia tiên, người ta còn chuẩn bị mâm cỗ cúng ngoài trời để cúng các vong hồn không nơi nương tựa, không được thờ cúng.
- Đi chùa: Tháng này người ta sẽ đi chùa để cầu an, cầu sức khỏe cũng rất nhiều.
- Làm việc thiện: rất nhiều người lựa chọn tháng này để làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Tháng 7 âm lịch hay tháng "cô hồn" là phong tục, truyền thống của người dân Việt từ bao đời nay. Có nhiều cách lý giải về phong tục trong tháng 7 âm lịch nhưng nhiều người cho rằng, các quan niệm đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn, đề cao tấm lòng báo hiếu, sống lương thiện, hiền lành.
---------------------------------------------------------------------------------------------------
CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”
Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Fanpage: Thiết bị nhà bếp Capri Việt Nam
Website: CapriVietNam
Bếp gas âm 2 vùng nấu/Bếp điện từ/ Bếp hồng ngoại